Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho người công giáo

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phối hợp với Uỷ ban BAXH – Caritas Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo.

Chương trình tập huấn có sự tham gia của Trưởng ban tổ chức – Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Caritas Hà Nội; Đại tá, Bác sỹ Tạ Đức Ninh, Phó Viện trưởng Viện PSD; Chuyên gia cao cấp Lê Đức Hiền, Phó Viện trưởng Thường trực Viện PSD; Th.s Vũ Thị Bền, Trưởng phòng Ngiên cứu khoa học và Đào tạo, Viện PSD cùng các vị đại biểu, quan khách và nhóm nòng cốt, cộng tác viên, tình nguyện viên công giáo...

Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho người công giáo
Chuyên gia Viện PSD cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cần thiết tại chương trình

Phát biểu khai mạc, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Caritas Hà Nội cho biết: “Trong các năm qua, Viện thánh cũng đã tổ chức rất nhiều sự kiện, chương trình về ma túy và HIV/ AIDS. Nhưng qua buổi tập huấn này, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, đầy đủ hơn về ma túy và công tác phòng chống ma túy. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền và giúp những người nghiện ma túy trong giáo hội cai nghiện thành công.”

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các chuyên gia của Viện PSD sẽ trình bày các tham luận xoay quanh các chủ đề, bao gồm: Tình hình phòng chống ma túy trên thế giới, tại Việt Nam hiện nay và Can thiệp dự phòng nghiện ma tuý; Kỹ năng nhận biết về ma túy, nghiện ma túy và nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma tuý; Kỹ năng nhận biết người sử dụng/nghiện ma túy; Hướng dẫn sử dụng Bộ tài liệu “Kỹ năng Phòng, chống ma tuý cho học sinh Trung học”; Nguyên tắc khi tiếp cận, hỗ trợ cho người sử dụng ma túy, nghiện ma túy (Nguyên tắc tôn trọng, không phán xét, nguyên tắc bảo mật thông tin, nguyên tắc đảm bảo sự an toàn …); Kỹ năng tiếp cận và hỗ trợ người sử dụng/nghiện ma tuý; Vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên Công giáo trong công tác phòng, ngừa ma túy và chống tái nghiện ma túy cho cộng đồng Công giáo; Phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay (Chia sẻ về Phương pháp “Chống tái nghiện ma tuý bằng trị liệu tâm lý” của Viện PSD)…

Chia sẻ về chương trình, Đại tá, Bác sỹ Tạ Đức Ninh, Phó Viện trưởng Viện PSD cho biết: “”Buổi tập huấn hôm nay như một sự bổ kết, tập huấn thêm cho những người công giáo. Trước đây, họ đã làm rất tốt các chương trình, sự kiện về phòng chống ma túy cũng như tìm hiểu về HIV/ AIDS. Tôi mong muốn khi có thêm sự đóng góp của Viện PSD và sự hỗ trợ của mình thì sẽ giúp ích cho họ những thiếu thốn về mặt kiến thức, về mặt chuyên môn và họ sẽ làm tốt công tác phòng chống ma túy. Đây chính là mục đích và ý nghĩa to lớn của buổi tập huấn lần này.”

Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho người công giáo
Rất đông đại biểu, quan khách và nhóm nòng cốt, cộng tác viên, tình nguyện viên công giáo tham gia

Đây là chương trình tập huấn phòng chống ma túy kiểu mới, dành riêng cho đối tượng là người công giáo. Khi tham gia tập huấn, mọi ngươi sẽ được trau dồi thêm năng lực, kiến thức và chuyên môn về phòng chống ma túy.

“Trước đây, em đã tham gia các nhóm tình nguyện thì cũng đã tìm hiểu sơ qua về ma túy nhưng chủ yếu là mảng HIV/ AIDS. Vì vậy mà kiến thức, kỹ năng về ma túy của em còn đang thiếu. Sau buổi tập huấn này, em mong muốn nhận được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy để tự bảo vệ cho bản thân và gia đình. Ngoài ra là truyền tải tác hại và cách phòng chống ma túy cho các bạn trẻ, đặc biệt các bạn trẻ người công giáo.” – Bạn Phạm Đức Tài (22 tuổi, sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã) chia sẻ trong chương trình.

Là một người cao tuổi tham gia chương trình tập huấn lần này, bà Trần Thị Thìn (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã nghe rất nhiều về tác hại của ma túy, bản thân tôi và gia đình đều chủ động tránh xa ma túy. Nhưng sau buổi tập huấn này, tôi còn biết được ma túy có rất nhiều loại và chúng ảnh hưởng đến con người thế nào. Sau đây, tôi sẽ tích cực tuyên truyền để mọi người cùng có kiến thức về phòng chống ma túy.”

Tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng có vai trò, ý nghĩa to lớn, định hướng cho các tín đồ, tu sĩ, … thực hiện các hành vi đúng chuẩn mực đạo đức và hướng đến vì cộng đồng khoẻ mạnh, hạnh phúc và bình an. Vì vậy, cần phát huy vai trò niềm tin, đức tin trong mỗi cá nhân trong việc phòng ngừa lạm dụng ma tuý và hỗ trợ người sử dụng ma tuý từ bỏ ma tuý hiệu quả, bền vững. Cộng tác viên, tình nguyện viên Công giáo là lực lượng có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống ma tuý cho cộng đồng Công giáo nói riêng và xã hội nói chung.

Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo sẽ diễn ra từ 25-26/6, tại Đại chủng viện thánh Giuse cơ sở Phùng Khoang, Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Chương trình tập huấn lần này được kỳ vọng là khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác bền vững của Viện PSD và Caritas Hà Nội, cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Pv

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 2 đối tượng.
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

NMO - Mới đây, đại diện Vietnam Airlines cho biết, Hãng chính thức mở lại một số đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.
Nâng cao chất lượng dân số thủ đô, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội

Nâng cao chất lượng dân số thủ đô, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội

Hướng tới Kỉ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2022, với chủ đề: “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”. Ngày 8/12/2022, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số.

Tin khác

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ
NMO - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và hai đối tượng khác để điều tra về các tội danh “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ.”

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh
NMO - Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với 6 người về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để làm rõ những vi phạm xảy ra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...

Tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững
Tăng trưởng xanh (Green Growth) là tăng trưởng dựa vào quá trình thay đổi mô hình, tái cơ cấu nền kinh tế để tận dụng các lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế bằng việc nghiên cứu, áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khai thác, sử dụng tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát khí thải nhà kính, góp phần xoá đói giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững...

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023
Từ 1/1/2023, các đơn vị được tách ra từ bốn Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ đi vào hoạt động. Mô hình Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chính thức dừng hoạt động.

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC
NMO - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, năm 2023 sẽ đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết...
Xem thêm
Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi h
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động