Bộ Y tế:

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ

Chiều 27/6, tại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022, do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ (BA.1 và BA.2) đang chiếm ưu thế ở nước ta.
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ
GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. (ảnh Báo Lao động)

Theo GS Phan Trọng Lân, thời gian qua, hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

"Việc xâm nhập này là tất yếu vì các nước ở Châu Âu, Mỹ cũng đã ghi nhận, với sự giao lưu đi lại như hiện nay thì điều này là bình thường. Bộ Y tế tiếp tục giám sát để có điều chỉnh các biện pháp chống dịch an toàn, hiệu quả"- GS.TS Phan Trọng Lân nhấn mạnh.

GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, mặc dù số mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, ở một số khu vực dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới. Hiện nay nhiều quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch nên nguy cơ dịch quay trở lại là hoàn toàn có thể.

"Trên thế giới số mắc COVID-19 hiện tăng 8%, tử vong giảm 3%. Tuy nhiên, nhiều nước đang lo ngại bùng phát mới trong mùa hè. Trên thế giới số mắc chưa ổn định có lúc tăng, lúc giảm, không đồng đều giữa các khu vực. Chẳng hạn tại khu vực châu Phi có sự gia tăng số mắc, tử vong; tại khu vực Tây Thái Bình Dương gia tăng ca tử vong"- GS.TS Phan Trọng Lân nói.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý là trước đây lưu hành chủ yếu hai biến thể phụ của Omicron là BA.1, BA.2 thì đến nay một số nước ở khu vực Châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc.

"Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu nhận định, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước Châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, đồng thời khuyến cáo các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm"- GS.TS Phan Trọng Lân nói.

Theo Cục trưởng Phan Trọng Lân, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2.

Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực Châu Phi. Dù vậy, để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại Châu Âu, Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định thế giới vẫn đang trong đại dịch. Đồng thời, cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là phổ biến nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm…

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19
WHO cho rằng bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu WHO cho rằng bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu
Thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm an toàn Thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm an toàn
An Tâm

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ngày hội “Giọt hồng Kim Sơn” đã tiếp nhận 464 đơn vị máu

Ngày hội “Giọt hồng Kim Sơn” đã tiếp nhận 464 đơn vị máu

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2025, chào mừng ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5), sáng 27/4/2025, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã tổ chức Ngày hội HMTN “Giọt hồng Kim Sơn” đợt 2/2025.
Huyện Kim Sơn đã có 9 ca hiến giác mạc thành công đầu năm 2025

Huyện Kim Sơn đã có 9 ca hiến giác mạc thành công đầu năm 2025

Từ ngày 15-20/4/2025, trên địa bàn huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã có 3 ca hiến giác mạc (HGM). Lũy kế từ đầu năm 2025 đến nay, toàn huyện có 9 ca HGM thành công, nâng tổng số ca đã HGM tại Kim Sơn lên 448 ca.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn quốc tế

Ngày 18/4/2025, Tập đoàn Vingroup công bố chuẩn bị khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cần Giờ tại khu đô thị Vinhomes Green Paradise vào tháng 8/2025, theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic – một trong những hệ thống y tế hàn lâm hàng đầu thế giới.
90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.
Quản lý tăng huyết áp và biến cố tim mạch cải thiện chất lượng sức khỏe người cao tuổi

Quản lý tăng huyết áp và biến cố tim mạch cải thiện chất lượng sức khỏe người cao tuổi

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đống Đa - Chuyên khoa đầu ngành Lão khoa Hà Nội vừa tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Tối ưu hoá quản lý tăng huyết áp và biến cố tim mạch ở người cao tuổi". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều bác sĩ và các cán bộ trong lĩnh vực lão khoa.

Tin khác

Phòng khám đa khoa Thành An nơi chăm sóc sức khỏe uy tín

Phòng khám đa khoa Thành An nơi chăm sóc sức khỏe uy tín
Thời gian qua, Phòng khám Đa khoa Thành An đã khẳng định vị thế là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân, đặc biệt là trong việc cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao và chu đáo.

Lãnh đạo Bộ Y tế Kiểm tra công tác thu dung điều trị sởi trẻ em tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng

Lãnh đạo Bộ Y tế Kiểm tra công tác thu dung điều trị sởi trẻ em tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng
Ngày 29/3, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng. Tham gia đoàn Công tác còn có lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Phòng bệnh- Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Hà Nội

Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Hà Nội
Ngày 27/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện E hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thành lập khoa Nội Tim mạch- Lão khoa

Bệnh viện E hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thành lập khoa Nội Tim mạch- Lão khoa
Nhằm nâng cao chất lượng điều trị và mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân trên địa bàn, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Ba Vì, TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Bệnh viện E để thống nhất các nội dung hợp tác trong việc thành lập Đơn nguyên Nội Tim mạch – Lão khoa.

Chuyên gia y tế Pháp thăm khám, chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Chuyên gia y tế Pháp thăm khám, chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh
Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh vừa có chương trình hợp tác với bác sỹ David Lechaux, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Plérin (Cộng hòa Pháp) sang thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, đồng thời trao đổi chuyên môn với các bác sỹ BVĐK tỉnh để truyền đạt, chia sẻ các kinh nghiệm trong phẫu thuật về tiêu hóa.

Nguy kịch vì tin “thầy lang” trên Facebook, uống nước kiềm chữa bệnh

Nguy kịch vì tin “thầy lang” trên Facebook, uống nước kiềm chữa bệnh
Tự ý bỏ thuốc điều trị Basedow để uống nước kiềm theo hướng dẫn của một “thầy lang” trên Facebook, bệnh nhân bị hôn mê nguy kịch. Điều đáng nói, bệnh nhân này cũng uống nước tại cơ sở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, nơi đã được báo chí, truyền thông cảnh báo rất nhiều. Bệnh viện Bạch Mai đã từng tiếp nhận cấp cứu các ca “thập tử nhất sinh” do tham gia “điều trị” ở đây.

Ngành y tế Hà Nội thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá

Ngành y tế Hà Nội thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá
Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế năm 2025.

Bệnh viện Quân y 175: Phẫu thuật tái tạo lưỡi cho bệnh nhân bị ung thư

Bệnh viện Quân y 175: Phẫu thuật tái tạo lưỡi cho bệnh nhân bị ung thư
Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu tái tạo lưỡi cho nam thanh niên N. X. Đ, sinh năm 1999, quê Đồng Nai, bệnh nhân có khối u vùng lưỡi trái và được phát hiện khoản 4 tháng trước khi vào viện.

VNVC ký kết hợp tác với Tập đoàn dược phẩm Pfizer sản xuất vắc xin chất lượng cao tại Việt Nam

VNVC ký kết hợp tác với Tập đoàn dược phẩm Pfizer sản xuất vắc xin chất lượng cao tại Việt Nam
Ngày 18/3/2025, tại TP Hồ Chí Minh, với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns cùng các quan chức Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh và các lãnh đạo Bộ Y tế, Công ty TNHH Pfizer Việt Nam và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vắc xin.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bênh sởi

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bênh sởi
Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận 38.807 ca nghi sởi trên cả nước, trong đó có 3.447 ca dương tính với sởi tại 61 tỉnh, thành phố; 5 ca tử vong liên quan đến sởi.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người cao tuổi

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người cao tuổi
Nhằm nâng cao chất lượng sống và phát hiện sớm các bệnh mãn tính không lây nhiễm, UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch khám sức khỏe định kì cho NCT trên địa bàn.

Xử lý nghiêm cơ sở quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được cấp giấy phép quảng cáo

Xử lý nghiêm cơ sở quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được cấp giấy phép quảng cáo
Cục Quản lý khám, chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế vừa có Công văn số 258/KCB – QLHN về việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo đối với cơ sở KCB.

Hợp tác cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho người cao tuổi

Hợp tác cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho người cao tuổi
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), ngày 25/2/2025, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa, đã diễn ra Lễ "Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa BVĐK Đống Đa và Bệnh viên Lão khoa Trung ương.

Khoa Hồi sức tích cực đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân lần 2

Khoa Hồi sức tích cực đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân lần 2
Chiều 24/2, Bệnh viện Quân y 175 (QY175), TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân dành cho Khoa hồi sức tích cực nhằm ghi nhận những đóng góp đặc biệt trong đại dịch Covid-19. Đồng thời,tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2025) nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp của các y bác sĩ nhiều thế hệ với sự nghiệp phát triển, trưởng thành của Bệnh viện QY175 và ngành y tế .

Hà Nội: Xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc Tamiflu điều trị cúm

Hà Nội: Xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc Tamiflu điều trị cúm
Ngày 21/2, Sở Y tế Hà Nội có Báo cáo số 51/SYT-NVD gửi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc kiểm tra, xác minh và xử lý theo thông tin liên quan đến việc kinh doanh thuốc Tamiflu điều trị cúm.
Xem thêm
Đơn vị Lão khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Đơn vị Lão khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Với phương châm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, đội ngũ nhân viên y tế của Đơn vị Lão khoa – Khoa nội 4 (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp) luôn học hỏi trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, nêu cao tinh thần đoàn kết xây dựng và phát triển đơn vị, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
Chật vật vì ngủ 2 – 3 tiếng mỗi đêm, nhiều người đã tìm được bí kíp hay

Chật vật vì ngủ 2 – 3 tiếng mỗi đêm, nhiều người đã tìm được bí kíp hay

Theo thống kê, tại Việt Nam, có đến hơn 1/3 dân số đang gặp phải hội chứng khó ngủ, mất ngủ. Điều đáng lo, nhiều trường hợp chỉ ngủ 2 – 3 tiếng mỗi đêm, thậm chí thức trắng gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
Làm đẹp không xâm lấn – Xu hướng tất yếu của thời đại

Làm đẹp không xâm lấn – Xu hướng tất yếu của thời đại

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thẩm mỹ toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ, khi khái niệm “làm đẹp” không còn chỉ đơn thuần là cải thiện ngoại hình mà đã trở thành biểu hiện của một lối sống khỏe mạnh, hiện đại và thông minh – thì sự kiện hội thảo khoa họ
90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.
Sữa Uống Lên Men Ít Đường 18 tỷ lợi khuẩn: Hỗ trợ tăng cường đề kháng và sức khỏe đường ruột

Sữa Uống Lên Men Ít Đường 18 tỷ lợi khuẩn: Hỗ trợ tăng cường đề kháng và sức khỏe đường ruột

Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn, Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT chính là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hỗ trợ tăng đề kháng và sức khỏe đường ruột.
Phiên bản di động