Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch COVID-19. Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa vi rút ở mức cao hơn so với các biến chủng vi rút SARS-COV-2 trước đây. Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Người đã từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực. Cũng cần lưu ý, mặc dù số mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, ở một số khu vực dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới. Hiện nay nhiều quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch nên nguy cơ dịch quay trở lại là hoàn toàn có thể. Trong tuần từ 23-29/5, so với tuần trước đó: tổng số ca mắc mới tại khu vực Châu Mỹ tăng 9%, khu vực Trung Đông tăng 1%; tổng số ca tử vong tại khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) tăng 18%, khu vực Châu Phi tăng 15%, khu vực Châu Mỹ tăng 13%. Những con số này có thể chưa phản ánh hết tình hình thực tế vì nhiều quốc gia đã giảm đáng kể việc yêu cầu xét nghiệm cũng như công tác báo cáo không còn được chú trọng như giai đoạn trước. Bên cạnh đó, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em có xu hướng tăng lên tại một số quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ.

Hội chứng hậu COVID-19: là một trong những hội chứng có biểu hiện triệu chứng đa dạng, phức tạp nhất và vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu trên thế giới. Hậu COVID-19 có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan như: hô hấp, tim mạch, tâm thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, thận, da...trong thời gian dài có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội bình thường của người bệnh. Theo thông báo trong tháng 6/2022 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, khoảng 60% trường hợp mắc bệnh bị hậu COVID-19 và 30% phải nhập viện điều trị hậu COVID-19.

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19


Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 67 cho người dân.

Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Tiêm mũi nhắc vắc xin COVID-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19. Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút SARS-COV-2. Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm vi rút lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Bộ Y tế đã có hướng dẫn 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 về việc tiêm nhắc mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ từ 12-17 tuổi (tiêm nhắc mũi 3). Hiện nay, đã có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai lịch tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai rộng khắp hơn 1 năm qua với trên 228 triệu mũi tiêm đã được tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt ca mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong. Mặc dù số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên cả nước hiện nay đã có xu hướng giảm rõ rệt nhưng các địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp phải điều trị tại bệnh viện do tình trạng mắc bệnh nặng và vẫn ghi nhận các ca tử vong do COVID-19; nhiều người phải điều trị những biến chứng hậu COVID-19.

Trong thời gian qua, ngành y tế các cấp đang nỗ lực, cố gắng hoàn thành mục tiêu triển khai tiêm nhắc lần 1 (mũi 3) đồng thời với triển khai tiêm nhắc lần 2 (mũi 4) từ tháng 5/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại các điểm tiêm chủng luôn đảm bảo tính sẵn có của vắc xin COVID-19. Ngành y tế tại các địa phương đã nỗ lực đưa vắc xin đến gần với người dân. Người đi tiêm chủng có thể tiếp cận vắc xin ở các điểm tiêm chủng tại trạm y tế, các điểm tiêm chủng lưu động (tại trường học, nhà máy, thôn bản…) và tiêm chủng tại nhà để đảm bảo độ bao phủ mũi tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng COVID-19. Có những điểm tiêm chủng mở 24/7 thuận tiện cho người dân đến tiêm chủng, nhất là khi người dân đã quay trở lại đi làm, đi học. Đồng thời ngành y tế và chính quyền các cấp cũng đã nỗ lực truyền thông vận động người dân đi tiêm chủng mũi nhắc lại.

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19
NCT được thăm khám và tư vấn cẩn thận trước khi tiêm phòng Covid 19 tại một điểm tiêm ở TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Sở Y tế TP. HCM

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc xin tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Bên cạnh đó, cả nước có hơn 15 triệu người (khoảng 22,3%) đã tiêm mũi bổ sung vắc xin phòng COVID-19, nhiều người trong số này không muốn tiêm mũi nhắc tiếp theo.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều tiêm bổ sung thuộc liều tiêm cơ bản và không phải là liều tiêm nhắc. Ngày 17/6/2022, Bộ Y tế hướng dẫn triển khai tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho trẻ em 12 đến 17 tuổi. Tiếp theo, tại Công văn 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022, Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết về tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này. Theo đó, tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (Mũi 1 và Mũi 2) bằng vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, với liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên. Mũi nhắc (mũi 3) được tiêm ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (Mũi 2). Nếu người trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi đã mắc COVID-19 thì sẽ tiêm mũi nhắc (mũi 3) sau khi mắc COVID-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng. Các địa phương đang xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm triển khai tiêm chủng mũi 3 (mũi nhắc lại) vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Một số địa phương đã bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm trong tuần vừa qua, toàn quốc có hơn 160 ngàn trẻ trong độ tuổi này được tiêm mũi 3 an toàn.

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế. Phản ứng sau tiêm mũi 3 ghi nhận được chủ yếu là các phản ứng thông thường như sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi... tương tự như sau tiêm 2 mũi cơ bản. Phản ứng nặng sau tiêm chủng mũi 3 rất thấp, được ghi nhận với tỷ lệ khoảng 3 trường hợp trong 10 triệu mũi tiêm.

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19

Bác sĩ luôn tận tình khám sàng lọc trước tiêm nhằm đảm bảo người dân đủ điều kiện để tiêm phòng vắc xin. Ảnh: Sở Y tế TP. HCM

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3724/VPCPKGVX ngày 15/6/2022 về việc đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 và hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngày 23/6/2022, Bộ Y tế ban hành văn bản 3309/BYT-DP, trong đó hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp. Cập nhật đến ngày 23/6/2022 số người đã tiêm nhắc lần 2 - mũi 4 trên toàn quốc là hơn 2,8 triệu người, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Thành công trong khống chế dịch COVID-19 tại Việt Nam trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận nhưng có thể là chưa đủ để bảo vệ người dân trước nguy cơ bệnh quay trở lại trong thời gian sắp tới. Khi chưa khống chế hoàn toàn được dịch COVID-19 và vẫn còn nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới của vi rút SARS-COV2, liều tiêm nhắc lại thực sự cần thiết giúp duy trì khả năng bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh, chuyển bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá

Suy giảm thính lực là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp và chất lượng sống. Khi việc nghe trở nên khó khăn, nhiều người dần thu mình, hạn chế giao tiếp và dễ rơi vào trạng thái cô lập. Trong bối cảnh đó, máy trợ thính không chỉ là thiết bị y tế mà còn là “cầu nối” giúp NCT duy trì sự gắn kết với gia đình và xã hội.
Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?

Đặt stent động mạch vành là một trong những tiến bộ quan trọng của tim mạch can thiệp, giúp tái thông dòng máu nuôi tim ở những bệnh nhân bị hẹp hoặc tắc động mạch vành. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: thành công của ca can thiệp chỉ là bước khởi đầu, còn hiệu quả lâu dài phụ thuộc chủ yếu vào quá trình chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.
Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.
Chạy đua với thời gian, Bệnh viện Quân y 175 giành lại “cơ hội vàng” cho nam thanh niên 20 tuổi

Chạy đua với thời gian, Bệnh viện Quân y 175 giành lại “cơ hội vàng” cho nam thanh niên 20 tuổi

Nhờ được phát hiện và can thiệp kịp thời trong “giờ vàng”, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp xoắn tinh hoàn, bảo tồn được cơ quan sinh sản cho nam bệnh nhân 20 tuổi.
Viêm tụy cấp do tăng triglycerid: Cảnh báo nguy hiểm khi mỡ máu cao

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid: Cảnh báo nguy hiểm khi mỡ máu cao

Viêm tụy cấp là một bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tin khác

Tiến bộ trong thay khớp gối: Cá thể hóa điều trị và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân

Tiến bộ trong thay khớp gối: Cá thể hóa điều trị và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ với các thương hiệu Hoàn Mỹ, Hạnh Phúc và Thuận Mỹ, tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ trong kỹ thuật thay khớp gối” nhằm chia sẻ những cập nhật chuyên môn mới, kinh nghiệm thực hành lâm sàng và tăng cường kết nối chuyên môn trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công nhiều ca viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công nhiều ca viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai
Viêm ruột thừa cấp là một trong những bệnh lý ngoại khoa thường gặp, có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế Hoàng Mai đã liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, giúp người bệnh được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương.

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh
Đằng sau những cú đấm mạnh trên võ đài hay chỉ đơn giản là một va chạm trong sinh hoạt hằng ngày, bàn tay rất dễ trở thành “nạn nhân” của một dạng chấn thương khá điển hình trong y khoa: Boxer’s Fracture. Điều đáng nói, chấn thương này không chỉ xảy ra với vận động viên boxing mà có thể gặp ở bất kỳ ai.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch
Ngày 6/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp nội mạch thành công, kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết nặng do ung thư vòm hầu xâm lấn động mạch cảnh trong – tình trạng hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng trong thời gian rất ngắn.

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não
Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa
TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi chấn thương sọ não nặng sau tai nạn

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi chấn thương sọ não nặng sau tai nạn
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn khi chơi patin.

Bệnh viện Bình Dân: Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot điều trị phổi biệt lập

Bệnh viện Bình Dân: Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot điều trị phổi biệt lập
Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật robot cắt thùy dưới phổi trái cho một bệnh nhân mắc phổi biệt lập nội thùy – đánh dấu trường hợp đầu tiên tại Việt Nam điều trị bệnh lý này bằng công nghệ robot.

Vinmec khai trương Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 – Mô hình Y tế tích hợp đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec khai trương Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 – Mô hình Y tế tích hợp đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 01/03/2026, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương bệnh viện thứ 10 - Vinmec Ocean Park 2, có tổng vốn đầu tư 1.482 tỷ đồng. Đây là bệnh viện đầu tiên triển khai mô hình tích hợp đồng bộ và tại chỗ việc điều trị - phục hồi - an dưỡng, chuyển từ “chữa bệnh đơn thuần” sang “chăm sóc toàn diện”, thiết lập chuẩn mực hoàn toàn mới trong lĩnh vực y tế chất lượng cao tại Việt Nam.

Còn nắm tay nhau, còn niềm tin nơi phòng chạy thận

Còn nắm tay nhau, còn niềm tin nơi phòng chạy thận
Giữa những ngày cuối tháng Hai, khi mùa xuân dịu dàng ghé qua tại, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh vẫn có một câu chuyện lặng lẽ khiến nhiều người không khỏi xúc động. Hai bệnh nhân chạy thận định kỳ – mỗi người chỉ còn một chân – vẫn ngày ngày nắm chặt tay nhau đi qua hành lang bệnh viện. Và bên cạnh họ, những người thầy thuốc trong màu áo blouse trắng âm thầm chăm sóc, nâng đỡ niềm tin vào sự sống.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đưa vào sử dụng hệ thống máy đo loãng xương hiện đại từ Hàn Quốc

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đưa vào sử dụng hệ thống máy đo loãng xương hiện đại từ Hàn Quốc
Bệnh viện Thanh Chương tiếp tục khẳng định quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi chính thức đưa vào vận hành hệ thống máy đo mật độ xương toàn thân Osteosys SMART FAN-BEAM (Hàn Quốc). Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại này đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác chẩn đoán, tầm soát và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương – căn bệnh đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa.

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố như cảng biển, cảng hàng không.

Khẳng định vai trò đầu tàu – Hướng tới chỉ đạo tuyến bền vững, đồng bộ và chuyên sâu

Khẳng định vai trò đầu tàu – Hướng tới chỉ đạo tuyến bền vững, đồng bộ và chuyên sâu
Sáng 26/1/2026, tại Hội trường Bệnh viện Phụ Sản Trung ương – Cơ sở 2 (Thôn Ngọc Than, xã Kiều Phú, Hà Nội), Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành Phụ sản khu vực phía Bắc năm 2025.

Bệnh viện Mắt Đông Đô chuyển giao công nghệ SMILE Pro Vision ID: Cá nhân hóa điều trị tật khúc xạ bằng AI

Bệnh viện Mắt Đông Đô chuyển giao công nghệ SMILE Pro Vision ID: Cá nhân hóa điều trị tật khúc xạ bằng AI
Bệnh viện Mắt Đông Đô phối hợp Tập đoàn Carl Zeiss tổ chức Lễ chuyển giao công nghệ SMILE Pro Vision ID - bước tiến mới trong phẫu thuật tật khúc xạ công nghệ cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa điều trị, nâng cao độ an toàn và chất lượng thị giác lâu dài cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đẩy mạnh truyền thông phòng chống đau mắt đỏ

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đẩy mạnh truyền thông phòng chống đau mắt đỏ
Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương là cơ sở y tế tuyến huyện giữ vai trò nòng cốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Những năm qua, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và phát triển nguồn nhân lực y tế. Bên cạnh nhiệm vụ điều trị, bệnh viện đặc biệt chú trọng công tác y tế dự phòng, truyền thông – giáo dục sức khỏe cho người dân. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương từng bước khẳng định uy tín, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.
Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Tết Nguyên đán là dịp sum họp, vui xuân, nhưng cũng là khoảng thời gian nhiều người cao tuổi xao nhãng việc dùng thuốc, ăn uống thiếu kiểm soát, thức khuya, ít vận động. Không ít trường hợp sau kỳ nghỉ xuất hiện tăng huyết áp, rối loạn đường huyết, tái phát bệnh tim mạch hoặc nhập viện vì đột quỵ, suy tim, biến chứng đái tháo đường.
Vinmec Nha Trang cứu bệnh nhân nước ngoài cao tuổi sốc tim, nguy cơ đột tử cận kề

Vinmec Nha Trang cứu bệnh nhân nước ngoài cao tuổi sốc tim, nguy cơ đột tử cận kề

Nhập viện trong tình trạng sốc tim nặng do nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong rất cao, bệnh nhân người Trung Quốc 79 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Nha Trang cứu sống ngoạn mục nhờ phối hợp nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp.
Phiên bản di động