Bí quyết nấu ăn ngon: Cách làm cá kho tộ chuẩn vị thơm ngất ngây
Đời sống 02/05/2020 07:10
Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc. Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Dùng rất tốt cho các trường hợp bị bệnh phổi, bồi bổ cho người mới ốm dậy...
Trong 100g thịt cá lóc (cá quả) có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho tộ
- 1 con cá lóc khoảng 800g (có thể thay bằng cá basa)
Nguyên liệu cho món ăn dân dã này nên chọn cá lóc hoặc cá basa. Ảnh minh họ |
- 250g thịt ba chỉ
- Tỏi 1 củ, ớt tươi 2 quả
- Hành tím 1 củ, hành hoa và thì là vài nhánh
- Gia vị gồm nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, gừng, riềng, xì dầu ngọt.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch cho hết mùi tành rồi cắt cá thành các khúc khoảng 1,5 đến 2cm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
- Hành tím băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.
- Hành lá cùng thì là rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Đem cá đã làm sạch ướp với 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1.5 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, ớt đã được thái nhỏ.
Bước 3: Làm nước kho hỗn hợp
Cách làm nước kho hỗn hợp bằng cách lấy khoảng 120ml xì dầu ngọt cùng 50ml nước mắm, thêm đường và nước rồi khuấy tan hỗn hợp.
Bước 4: Cách kho
- Bắc nồi lên bếp (lưu ý nên dùng nồi đất hoặc loại nồi dành để kho cá), thêm chút dầu ăn phi thơm hành tím và ớt.
- Tiếp đến, cho thịt ba chỉ rang sao cho thịt gần chín. Xếp các khúc cá đã ướp vào nồi. Sau đó, đổ nước kho hỗn hợp đã pha chế vào nồi, đun cá với lửa vừa.
- Khi nồi cá bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu, cho thêm nước rồi tiếp tục đun cho đến khi cá chín đều, nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bí quyết nấu ăn ngon: Cách làm cá kho tộ chuẩn vị thơm ngất ngây. Ảnh minh họa |
Bước 5: Trình bày món ăn
Múc cá kho tộ ra đĩa, sau đó trút nước sốt sền sệt lên phía trên và rắc thêm một chút hành hoa và thì là rồi thưởng thức. Cá kho tộ có màu vàng đẹp mắt, mùi vị đậm đà và béo ngậy, khi ăn không bị tanh.