Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thì ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam cũng được bắt đầu.

Dự tính, mỗi ngày Bệnh viện FV sẽ thực hiện tiêm cho 800 người. Để tổ chức thực hiện tiêm chủng hiệu quả cho số lượng này từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày, Bệnh viện FV đã tổ chức mô hình tiêm chủng đang được thực hiện ở Cộng Hòa Pháp.

Làm thủ tục trước khi tiêm vắc-xin
Làm thủ tục trước khi tiêm vắc-xin

Lịch hẹn được sắp xếp theo từng nhóm, quy trình an toàn phòng chống Covid được thực hiện khoa học. Khách đến nơi sẽ khai báo y tế, sau đó được điều dưỡng sàng lọc thêm một lần nữa để đảm bảo an toàn. Tại khu vực chờ, mỗi người đều nhận được tài liệu hướng dẫn về vắc-xin, tác dụng, các phản ứng nếu có sau khi tiêm để hiểu rõ, từ đó tự nguyện chấp thuận tiêm. Ai có bất kỳ băn khoăn lo ngại nào đều có thể gặp bác sĩ ngay tại chỗ để được tư vấn giải thích rõ ràng hơn. Mỗi nhóm khách tiêm sẽ có 3 điều dưỡng phụ trách, các điều dưỡng được đào tạo các bước quy trình tiêm chủng an toàn với vắc-xin moderna. Ngay tại khu vực thực hiện tiêm chủng, Bệnh viện FV trang bị đầy đủ các thiết bị cấp cứu cần thiết để xử trí các trường hợp có phản ứng nghiêm trọng sau tiêm.

Khu vực sàng lọc y tế được bố trí ở bên ngoài bệnh viện
Khu vực sàng lọc y tế được bố trí ở bên ngoài bệnh viện
Sau đó, các công dân Pháp sẽ vào các khu vực tiêm chủng bên trong bệnh viện FV để tiêm vắc- xin
Sau đó, các công dân Pháp sẽ vào các khu vực tiêm chủng bên trong bệnh viện FV để tiêm vắc- xin

Sau tiêm, mọi người ngồi chờ khoảng 30 phút để theo dõi, nếu bình thường có thể ra về. Trước khi về, mỗi người sẽ được thông báo lịch hẹn cụ thể cho lần tiêm thứ 2. Sau khi tiêm đủ 2 mũi, người được tiêm sẽ nhận một bản chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số qua email với đầy đủ các thông tin về loại vắc-xin, ngày tiêm của cả 2 mũi. Bản chứng nhận này được viết bằng ngôn ngữ Anh, Pháp và Việt, có QR code để tránh bị làm giả, giúp di chuyển đến các nước khác một cách dễ dàng.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng Giám Đốc Bệnh viện FV chia sẻ: “Đây chính là cơ hội để chúng tôi thực hành công tác chuẩn bị cho những chiến dịch tiêm chủng vắc-xin lớn hơn khi Bệnh viện FV được Chính phủ cho phép chủ động tham gia vào Chiến dịch Tiêm vắc-xin Phòng Ngừa Covid-19. Với hệ thống kho lạnh đã được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh kiểm định và chứng nhận đủ điều kiện có thể lưu trữ cùng một lúc 800.000 liều vắc-xin Astra-Zeneca, 200.000 liều Moderna và 600.000 liều Pfizer, cùng với nhân lực hơn 100 điều dưỡng có chứng chỉ tiêm vắc-xin, Bệnh viện FV có thể tổ chức tiêm cho 10.000 người trong một ngày tại Bệnh viện FV và các điểm tiêm di động. Điều này có nghĩa, nếu chúng tôi làm việc 7 ngày 1 tuần, chúng tôi có thể thực hiện tiêm cho khoảng 250.000 người/tháng”

Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh, có mặt tại FV từ rất sớm cùng nhóm nhân viên của Tổng Lãnh sự đến để hỗ trợ cho các công dân Pháp. Ông chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi có thể thực hiện chương trình tiêm chủng cho cộng đồng Pháp. Chúng tôi cũng đánh giá cao công tác tổ chức của bệnh viện FV từ khâu đăng ký đến khâu tổ chức tiêm chủng. Với năng lực tổ chức, cơ sở vật chất cũng như sự kết nối lâu dài với cộng đồng Pháp, tôi tin FV có thể thực hiện tốt các chương trình tiêm chủng có quy mô lớn như thế này.’’

Khách đến tiêm được tư vấn đầy đủ thông tin
Khách đến tiêm được tư vấn đầy đủ thông tin

 Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp cùng trao đổi với bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành FV về công tác tổ chức chiến dịch
Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp cùng trao đổi với bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành FV về công tác tổ chức chiến dịch

Bày tỏ sự vui mừng sau khi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Bệnh viện FV trong sáng 29.7, chị Estelle Bolengiar(người Pháp) cùng gia đình cho biết: “Tôi không nghĩ gia đình tôi có cơ hội được tiêm vắc-xin tại Việt Nam sớm như vậy, đây thực sự là nỗ lực rất lớn của Lãnh sự quán Pháp. Tôi cũng yên tâm khi chương trình này được thực hiện tại bệnh viện FV, quy trình tiêm chủng được tổ chức rất tốt, nhanh chóng và an toàn”.

Còn anh Đ.V.H (Việt kiều Pháp) thì phấn khởi nói: “Theo tôi được biết thì chưa có Lãnh sự quán nào tại Việt Nam tổ chức được chương trình tiêm chủng cho cộng đồng như thế này. Tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của chính phủ và Lãnh sự quán Pháp”.

Theo chỉ định của nhà sản xuất, những người đã tiêm mũi thứ nhất sẽ được tiêm mũi thứ hai vào 4 tuần sau đó.

Chiến dịch tiêm chủng này bắt đầu từ 8g sáng ngày Thứ Năm, 29/07/2021. Dự tính khoảng 800 người sẽ được tiêm mỗi ngày. Tất cả những người này đã nhận được Phiếu xác nhận đặt hẹn tiêm ngừa Vắc-xin Covid-19 điện tử có logo của Tổng Lãnh sự Pháp và phần giải thích ngắn gọn về chiến dịch tiêm chủng này. Rất nhiều trong số họ sống trong những khu vực hoặc trong các tòa nhà đang bị phong tỏa và lo lắng rằng họ sẽ không được đi ra ngoài đến đến Bệnh Viện FV tiêm chủng. Do vậy, Bệnh Viện FV đã kiến nghị UBND TP và Ban Chỉ đạo TP chỉ đạo các lực lượng phòng chống dịch ở các địa phương và tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trong thành phố cho phép tất cả các công dân Pháp và cả những công dân Việt Nam có mang theo Phiếu xác nhận đặt hẹn tiêm ngừa Vắc-xin Covid-19 được phép ra khỏi nơi cư trú và đi qua các điểm kiểm soát để di chuyển đến Bệnh Viện FV ở số 6 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh tiêm chủng theo lịch hẹn.

Bệnh viện FV trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19

Tham gia xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp real time PCR: từ tháng 4-2020 đến nay (ngày 29-7-2021), Bệnh viện FV đã thực hiện gần 46.000 xét nghiệm, xác định 378 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Bệnh viện FV vẫn đang tiếp tục cung cấp dịch vụ này. Đồng thời, Bệnh viện FV cũng đang triển khai mô hình Xét nghiệm Covid PCR di động tại nhiều điểm trong TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận theo phê duyệt và khuyến khích của Bộ Y Tế.

Bệnh viện vẫn đang tiếp tục tự nguyện góp công (không thu phí) tham gia vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin cho cộng đồng theo lời kêu gọi và sự phân công của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện FV đã hỗ trợ tiêm cho hơn 10.500 người dân sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Theo phổ biến của Bộ Y tế & Sở Y yế, FV đã tổ chức bệnh viện theo mô hình chia đôi và đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân bệnh nền có dương tính với Covid-19. Bên cạnh việc tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không dương tính với Covid-19, FV hiện nay đang đưa vào sử dụng 63 giường điều trị bệnh nhân có dương tính với Covid-19 không cần máy thở, và 10 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 cần điều trị đặc biệt, Khoa cấp cứu cũng hoạt động theo mô hình “bệnh viện chia đôi” để tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân không dương tính Covid-19 và bệnh nhân dương tính với Covid-19. Khi cần, FV sẽ mở rộng thêm năng lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tuy cũng là tuyến đầu chống dịch với vô vàn khó khăn bằng chính ngân sách của mình, FV vẫn luôn đồng hành và đóng đóng tài chính hỗ trợ ngành y, cụ thể năm 2020 đóng góp một tỷ đồng (1.000.000.000 đồng) hỗ trợ Cục Quản lý khám chữa bệnh trong công tác phòng chống dịch; năm 2021, FV tiếp tục hỗ trợ máy móc thiết bị công nghệ thông tin, trị giá Một tỷ đồng (1.000.000.000 đồng) để gửi tặng Bộ Y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Thành Nguyễn - Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ

Điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ

Tại Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN, Cơ sở Linh Đàm, một bước tiến mới trong điều trị sỏi tiết niệu phức tạp vừa được xác lập. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi ống mềm tinh vi kết hợp cùng hệ thống Laser Dornier Thulio công suất cao, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân "sạch sỏi" đa vị trí chỉ trong một lần can thiệp, mở ra kỷ nguyên điều trị sỏi thận hoàn toàn không vết mổ.
Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo

Hợp tác công nghệ tế bào gốc tại Singapore: Động lực thúc đẩy phát triển y học tái tạo

Ngày 2/4/2026 tại tòa nhà Grace Global Raffles, Singapore, một hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ tế bào gốc đã chính thức được thiết lập giữa ba đơn vị gồm Cellcare Holdings Pte. Ltd., Cellresearch Corporation Pte. Ltd. và Cellcare Laboratory Sdn. Bhd., đánh dấu một dấu mốc mới trong định hướng phát triển y học tái tạo trên quy mô quốc tế.
Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh được cấp phép phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo (AI) CUVIS-Joint có khả năng chủ động thực hiện nhiều công đoạn và thao tác với độ chuẩn xác vượt trội.
Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa chính thức công nhận kỹ thuật hồi sinh tim phổi có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (E-CPR), đánh dấu lần đầu tiên một phương pháp hồi sức chuyên sâu, hiện đại được đưa vào hệ thống kỹ thuật y tế tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra hướng tiếp cận điều trị mới, góp phần nâng cao đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân ngưng tim đột ngột.
Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.

Tin khác

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế

Hải Phòng: Tăng tốc bao phủ bảo hiểm y tế
Theo kế hoạch, trong năm 2026 thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt từ 95,5% dân số trở lên.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Điều trị cá thể hoá cho cụ ông 87 tuổi bị khối u vùng chậu lớn
Hai tháng điều trị bế tắc vì nhiễm trùng nặng và khối u vùng chậu lớn, bệnh nhân rơi vào “vòng xoắn bệnh lý” nguy hiểm trước khi được kiểm soát bằng chiến lược điều trị cá thể hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Phát hiện sớm “nốt mờ” ở phổi: Cơ hội vàng để ngăn ung thư tiến triển

Phát hiện sớm “nốt mờ” ở phổi: Cơ hội vàng để ngăn ung thư tiến triển
Ung thư phổi vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư tại Việt Nam.

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá

Máy trợ thính cho người cao tuổi: Đa dạng thương hiệu, nhiều phân khúc giá
Suy giảm thính lực là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp và chất lượng sống. Khi việc nghe trở nên khó khăn, nhiều người dần thu mình, hạn chế giao tiếp và dễ rơi vào trạng thái cô lập. Trong bối cảnh đó, máy trợ thính không chỉ là thiết bị y tế mà còn là “cầu nối” giúp NCT duy trì sự gắn kết với gia đình và xã hội.

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?

Sau khi đặt stent động mạch vành, người bệnh cần làm gì để bảo vệ trái tim?
Đặt stent động mạch vành là một trong những tiến bộ quan trọng của tim mạch can thiệp, giúp tái thông dòng máu nuôi tim ở những bệnh nhân bị hẹp hoặc tắc động mạch vành. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: thành công của ca can thiệp chỉ là bước khởi đầu, còn hiệu quả lâu dài phụ thuộc chủ yếu vào quá trình chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống
Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.

Chạy đua với thời gian, Bệnh viện Quân y 175 giành lại “cơ hội vàng” cho nam thanh niên 20 tuổi

Chạy đua với thời gian, Bệnh viện Quân y 175 giành lại “cơ hội vàng” cho nam thanh niên 20 tuổi
Nhờ được phát hiện và can thiệp kịp thời trong “giờ vàng”, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp xoắn tinh hoàn, bảo tồn được cơ quan sinh sản cho nam bệnh nhân 20 tuổi.

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid: Cảnh báo nguy hiểm khi mỡ máu cao

Viêm tụy cấp do tăng triglycerid: Cảnh báo nguy hiểm khi mỡ máu cao
Viêm tụy cấp là một bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiến bộ trong thay khớp gối: Cá thể hóa điều trị và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân

Tiến bộ trong thay khớp gối: Cá thể hóa điều trị và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ với các thương hiệu Hoàn Mỹ, Hạnh Phúc và Thuận Mỹ, tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ trong kỹ thuật thay khớp gối” nhằm chia sẻ những cập nhật chuyên môn mới, kinh nghiệm thực hành lâm sàng và tăng cường kết nối chuyên môn trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công nhiều ca viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công nhiều ca viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai
Viêm ruột thừa cấp là một trong những bệnh lý ngoại khoa thường gặp, có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế Hoàng Mai đã liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, giúp người bệnh được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương.

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh
Đằng sau những cú đấm mạnh trên võ đài hay chỉ đơn giản là một va chạm trong sinh hoạt hằng ngày, bàn tay rất dễ trở thành “nạn nhân” của một dạng chấn thương khá điển hình trong y khoa: Boxer’s Fracture. Điều đáng nói, chấn thương này không chỉ xảy ra với vận động viên boxing mà có thể gặp ở bất kỳ ai.

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch
Ngày 6/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp nội mạch thành công, kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết nặng do ung thư vòm hầu xâm lấn động mạch cảnh trong – tình trạng hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng trong thời gian rất ngắn.

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não
Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa
TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Đái tháo đường - "Kẻ cướp ánh sáng" thầm lặng gây mù lòa

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường tiến triển âm thầm, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.
Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Đau vai gáy kéo dài có thể là dấu hiệu chèn ép tủy sống

Một cơn đau vai gáy tưởng chừng quen thuộc đã khiến chị Mai Lệ Huyền rơi vào tình huống nguy hiểm khi phát hiện thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tới 2/3 tủy sống.
Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Tết Nguyên đán là dịp sum họp, vui xuân, nhưng cũng là khoảng thời gian nhiều người cao tuổi xao nhãng việc dùng thuốc, ăn uống thiếu kiểm soát, thức khuya, ít vận động. Không ít trường hợp sau kỳ nghỉ xuất hiện tăng huyết áp, rối loạn đường huyết, tái phát bệnh tim mạch hoặc nhập viện vì đột quỵ, suy tim, biến chứng đái tháo đường.
Phiên bản di động