Đơn của bà Nguyễn Thị Oanh và các hộ dân ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội:

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Theo phản ánh, ngày 17/12/2001, tại UBND xã Bình Minh, bà Oanh và chồng là ông Long đại diện cho 30 hộ dân thỏa thuận với ông Phạm Quang Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Huy Ngọc về việc thuê đất để xây dựng nhà máy may và trả tiền hoa lợi của 30 hộ dân có ruộng thuộc khu vực cửa hàng Đồng Ba Cây. Tại buổi làm việc trên, ông Long cùng Công ty TNHH Huy Ngọc và Thành Lợi thỏa thuận, các hộ gia đình có ruộng đất thuộc khu vực quy hoạch sẽ được Công ty đền bù sản lượng với quy định 1 sào = 500kg x 12 năm x 1.800 đồng/kg = 10.800.000 đồng. Với số tiền đền bù trên, gia đình có ruộng được hưởng 8.000.000 đồng. Còn 2.800.000 đồng bị bớt lại để chia ngược lại cho toàn thể các hộ xóm Đìa và xây dựng các công trình phúc lợi cho xóm. Ông Long, bà Oanh đồng ý, nhưng sau năm 2013 phải được chia ruộng lại cho các hộ theo quy định.

Căn cứ vào thỏa thuận trên, UBND xã Bình Minh thống nhất việc sử dụng đất của gia đình bà Oanh, ông Long đã được nhà nước giao quyền sử dụng đến hết năm 2013. Do vậy, sau năm 2013, khi Nhà nước cấp thay đổi, điều chỉnh lại ruộng đất thì gia đình bà Oanh, ông Long vẫn được hưởng theo quy định, việc điều chỉnh căn cứ vào số khẩu hiện tại (tại thời điểm điều chỉnh).

Năm 2004, một số hộ dân đề nghị xem xét lại việc cho Công ty TNHH Huy Ngọc thuê đất, UBND huyện Thanh Oai có Thông báo số 05/BT-UB ngày 11/1/2005 về việc giải quyết đề nghị của một số công dân thôn Đìa: “Công ty đã chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân có đất theo mức thỏa thuận là 10.800.000 đồng/sào. Tại thời điểm này, UBND tỉnh Hà Tây chưa ban hành Quyết định số 563/QĐ-UB ngày 6/5/2003 quy định về khung giá bồi thường thiệt hại về đất và các chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi để sử dụng vào mục đích xây dựng các cụm công nghiệp, điểm công nghiệp và các dự án sản xuất kinh doanh. Song, xét đề nghị của một số hộ dân có đất bị thu hồi, UBND huyện đồng ý với ý kiến tại Công văn số 15-CV/HN ngày 8/1/2005 của Công ty TNHH Huy Ngọc hỗ trợ thêm cho các hộ có đất bị thu hồi về tiền đào tạo nghề và việc làm, thưởng bàn giao mặt bằng đúng tiến độ với số tiền là 4.000.000 đồng/sào…”.

Công ty TNHH Huy Ngọc.
Công ty TNHH Huy Ngọc

Đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu Công ty Huy Ngọc và Thắng Lợi trả tiền thuê từ năm 2013 hoặc trả lại đất cho các hộ dân, nhưng không được chấp nhận. Sau đó, các hộ dân đã làm đơn phản ánh đến UBND xã Bình Minh, UBND huyện Quốc Oai và UBND TP Hà Nội.

Ngày 18/11/2014, UBND TP Hà Nội có Văn bản 8924/UBND-TNMT giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với liên ngành và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nội dung báo cáo, kiến nghị của UBND huyện Thanh Oai tại Văn bản số 117/BC-UBND ngày 11/6/2014 và số 175/TTr-UBND ngày 11/6/2014; Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 6247/STNMT-KHTH ngày 3/11/2014 có ý kiến đề xuất, báo cáo UBND TP.

Sau khi kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc, ngày 18/6/2015, Thanh tra TP Hà Nội có Báo cáo số 1308 về việc rà soát, đề xuất giải quyết kiến nghị của một số công dân liên quan đến quản lí đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng tại một số dự án trên địa bàn huyện Thanh Oai thời điểm năm 2002-2003 gửi UBND TP Hà Nội. Theo đó, Thanh tra dựa trên Báo cáo của UBND huyện Thanh Oai và Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Ngày 15/3/2002, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 282/QĐ-UB về việc thu hồi 12.418m2 đất nông nghiệp tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai chuyển thành đất chuyên dùng, giao Công ty May xuất khẩu Huy Ngọc thuê để sản xuất, kinh doanh; thời gian thuê 30 năm kể từ ngày 15/3/2002…”.

Không đồng ý với báo cáo của UBND huyện Thanh Oai, bà Oanh đại diện cho các hộ dân làm đơn tố cáo bà Lê Thị Hà, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai và ông Nguyễn Hồng Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai sai phạm liên quan đến thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất cho Công ty TNHH Huy Ngọc thuê đất xây dựng xưởng may xuất khẩu trên địa bàn xã Bình Minh.

Ngày 22/11/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6740/QĐ-UBND về việc thụ lí giải quyết tố cáo của bà Oanh. Ngày 24/12/2019, Thanh tra TP Hà Nội làm việc với bà Oanh về nội dung tố cáo trên. Bà Oanh vẫn giữ nguyên nội dung như đơn thư tố cáo trước đó gửi. Đến ngày 27/2/2020, Thanh tra TP Hà Nội làm việc với bà Oanh để thông qua dự thảo báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo của công dân. Sau khi đọc xong nội dung dự thảo báo cáo xác minh, bà Oanh không đồng ý với dự thảo báo cáo xác minh của thanh tra. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Oanh và các hộ dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết đơn thư của UBND TP Hà Nội.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng ra kết luận giải quyết đơn thư của bà Nguyễn Thị Oanh, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho Nhân dân và đúng thời gian theo Luật Tố cáo.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động