Bàn về người đứng đầu!

Về người đứng đầu, có nhiều khái niệm, quan niệm khác nhau. Thuở xưa được gọi bằng các tên khác nhau, tuỳ theo cấp phẩm hàm, địa vị cỡ Trung ương, hay vùng, miền, xứ sở…
Nay cũng vậy, có sự quản lí khác nhau nhưng trách nhiệm, quyền hạn được giao là không đổi. Điều khác ở mỗi người là cách thức, thái độ ứng xử trong các mối quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo và chỉ huy như thế nào cho đúng nguyên tắc và phù hợp với thực tiễn. Cùng một sự việc nhưng chắc rằng cả chục người xử lí sẽ có chục kết quả, không phải trùng khít lên nhau, dẫu rằng có thể xác định điểm đồng nhất là đúng hay sai? Vậy là sự vận dụng pháp luật, kiến thức vào cuộc sống trong những việc cụ thể còn là chuyện mênh mông, rộng lớn lắm để luận bàn.

Gần đây ở một số viện, học viện nghiên cứu có phần triết học, chính trị học về chương, mục phạm trù: Người đứng đầu, thủ lĩnh hay lãnh tụ? Chúng tôi nghĩ rằng, dù có sắc thái, biểu cảm khác nhau ở tu từ, câu chữ thì vẫn là người đứng đầu, dù đó là quốc gia, lãnh thổ, đảng phái, tôn giáo, hay vùng, miền nào đó. Vậy là, cần xem lại cả lí luận và thực tiễn ở các mối quan hệ cá nhân-quần chúng, người đứng đầu-tập thể; thủ lĩnh-người thuộc quyền…

Dù muốn hay không muốn, không dễ gì phản bác được vị trí, sự ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ của các cá nhân trong lịch sử (thủ lĩnh, lãnh tụ) và vai trò người cán bộ (dù ở cấp cơ sở) trong câu thành ngữ: “Cán bộ nào, phong trào đó”. Vì vậy, việc lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ, người đứng đầu như thế nào là chuyện rất quan trọng nên không thể không cân nhắc, xem xét thấu đáo, cẩn trọng. Nói đến đây phải xác định cho cán bộ thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn được giao phó đến đâu để thực thi. Không ít cán bộ, xem ra có chút chức vụ là lợi dụng để phát huy quyền hành, quyền lợi mà quên đi rằng, trong “quyền” có “hạn”, thực thi nghĩa vụ công chức. Châm ngôn có câu “rau nào sâu ấy”, ý nói sự phù hợp thích nghi của con sâu trong mỗi loại rau để phá rau. Còn phạm vi người cán bộ, người đứng đầu, trong đấu tranh chống quốc nạn tham nhũng, phải thấu hiểu chân lí cha ông “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” để trị quan tham, trị loạn và tệ kiêu binh, mới mong có sự bình yên xã hội và đất nước mới phát triển.

Thiết nghĩ, câu chuyện về người đứng đầu được quan tâm hơn, bàn luận kĩ hơn; trong dịp thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về ba vấn đề cấp bách cần giải quyết, mà vấn đề thứ ba là: “Xác định rõ thẩm quyền người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị…”. Người viết bài này xin góp một ý kiến để bạn đọc tham khảo.

Phạm Như Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động