Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Ông Lù Văn Vin, dân tộc Thái sinh ra và lớn lên trên quê hương Điện Biên Phủ anh hùng (tỉnh Lai Châu cũ) trong một gia đình nghèo, cha mẹ mất sớm, bản thân ông phải đi làm con nuôi cho người anh em trong họ. Tuổi ấu thơ với biết bao vất vả gian truân đã cho ông bản lĩnh của một thanh niên sớm giác ngộ cách mạng, vượt lên số phận, quyết tâm học tập để có kiến thức phục vụ quê hương.

3014 ong lu vyn vin
Ông Lù Văn Vin

Gần 37 năm công tác tại một tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn, trải qua nhiều môi trường và vị trí công tác khác nhau, như Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tỉnh Điện Biên, Bí thư Huyện ủy Mường Chà, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, v.v... Song ở cương vị công tác nào ông cũng tận tụy, mang hết nhiệt tình, tâm huyết để sáng tạo, đổi mới mang lại hiệu quả cao trong công việc. Xét thành tích và công lao cống hiến, Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Bằng khen của UBND tỉnh và các bộ ngành, đoàn thể.

3054 ong lu vyn vin giya trong myt lyn yi thym hyi vien lam kinh ty giyi
Ông Lù Văn Vin (giữa) trong một lần đi thăm hội viên làm kinh tế giỏi

Năm 2010, tròn 60 tuổi, đáng lẽ được nghỉ ngơi thanh thản bên con cháu và gia đình, song đứng trước yêu cầu nhiệm vụ công tác NCT tỉnh trong giai đoạn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương lại động viên và giao nhiệm vụ cho ông. Với vai trò Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh, ông tiếp tục hiến kế hiến công cho lãnh đạo tỉnh thực hiện nhiệm vụ. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhận nhiệm vụ mới trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, cơ sở vật chất, trụ sở nơi làm việc hầu như chưa có; bộ máy công chức, viên chức chưa kiện toàn; hệ thống tổ chức NCT chưa thống nhất, ông đã nghiên cứu tỉ mỉ, thấu đáo các tài liệu, văn bản chỉ đạo của cấp trên; tham khảo tổ chức hoạt động của các tỉnh bạn để tìm hướng đi đúng, từng bước tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay BĐD Hội NCT cấp tỉnh và 10/10 BĐD Hội NCT cấp huyện đều có 2 cán bộ nghỉ hưu làm chuyên trách, hoạt động theo Điều lệ Hội; 129/129 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội;1.441 thôn, bản, tổ dân phố có chi hội. Các cấp Hội ngày càng đa dạng hóa hoạt động, số NCT vào Hội ngày càng tăng. Hiện toàn tỉnh đã có trên 41.000 hội viên; bình quân mỗi năm kết nạp thêm trên 1.200 hội viên mới.

3206 tiyt myc vyn nghy cya nct tynh yiyn bien
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Điện Biên

Thời gian đầu, điều kiện cơ sở vật chất và điều kiện làm việc của BĐD Hội NCT cấp tỉnh gặp nhiều khó khăn, phải tạm ghép với MTTQ tỉnh một phòng nhỏ để làm việc. Với vai trò là Trưởng BĐD, ông Vin kiên trì làm văn bản, tờ trình, nhiều lần gặp gỡ đề xuất với cơ quan chức năng có giải pháp giúp đỡ. Đến nay, nơi làm việc của BĐD tỉnh đã được bố trí, được cấp kinh phí sửa chữa, nâng cấp gọn gàng, khang trang, thiết bị đầu tư mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Với vai trò là người đứng đầu, ông Vin đã quy tụ mối đoàn kết nội bộ, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; chăm lo sức khỏe, đời sống hội viên, động viên NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo lòng tin và uy tín cao trong xã hội.

3234 ong lu vyn vin trao giyy khen cya hyi nct tynh cho cac ca nhan xuyt syc
Ông Lù Văn Vin trao Giấy khen của Hội NCT tỉnh cho các cá nhân xuất sắc

Năm 2020, ông vừa tròn 70 tuổi, dịp kỉ niệm 15 năm thành lập, phấn đấu và trưởng thành của BĐD Hội NCT tỉnh, cũng là 10 năm ông gắn bó với lớp người "cây cao bóng cả". Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội NCT tỉnh. Có được thành tích đó phải kể tới công lao và sự đóng góp đáng kể của ông. Tự hào về ông, người đồng chí luôn mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Là thế hệ đi sau kế tiếp, chúng tôi tiếp tục noi gương ông, thực hiện tốt công tác Hội NCT, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bài: Quỳnh Anh; Ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4/2021 tại hội trường nhà văn hóa xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội ...
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Phiên bản di động