Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong hồ sơ học tập thể hiện chỉnh sửa và có dấu hiệu gian dối.
4713 1

Ngày 15/10/2006, ở môn thi Luật Đất đai tại Vũng Tàu, ông Quang có tên trong danh sách dự thính, được viết bằng bút thường, số thí sinh được chỉnh sửa, không có chữ ký của cán bộ chấm thi (bên phải), danh sách thí sinh bình thường (bên trái).

Hai văn bản thể hiện gian dối

Như chúng tôi đã phản ánh về đường học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên có nhiều dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, Trường Đại học Đà Lạt, đơn vị đào tạo, cấp bằng cử nhân luật cho ông Quang có dấu hiệu gian dối trong các văn bản cung cấp thông tin sinh viên.

Cụ thể, trong các văn bản ngày 24/8/2018 và ngày 16/11/2018, Trường Đại học Đà Lạt đều khẳng định ông Bùi Anh Quang là sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khi đề nghị cung cấp bằng chứng thể hiện sự liên kết trên, trong văn bản ngày 16/11/2018, Trường Đại học Đà Lạt cho rằng: “Đây là văn bản trao đổi hợp tác giữa hai cơ quan là văn bản nội bộ nên trường không cung cấp”.

Tuy nhiên, ngày 14/5, phóng viên có buổi xác minh thông tin tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công Nghệ, thì được biết, trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu có sáp nhập vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công Nghệ, nhưng hàng ngàn hồ sơ lưu trữ không hề có tên ông Bùi Anh Quang. Khi phóng viên đưa nội dung trả lời “có liên kết” của Đại học Đà Lạt, đại diện Trường khẳng định, khi chưa sáp nhập, trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu chưa bao giờ liên kết với Đại học Đà Lạt.

Theo vị cán bộ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công Nghệ, thực tế trước đây đại điện Trường Đại học Đà Lạt có tiếp xúc với Trường Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu để bàn về liên kết đào tạo, nhưng sau đó thấy không đủ điều kiện liên kết nên hai bên không thực hiện liên kết.

Như vậy, văn bản ngày 24/8/2018 và ngày 16/11/2018 do Đại học Đà Lạt khẳng định liên kết với Cao đẳng Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu là có dấu hiệu bịa đặt. Và lí do để Đại học Đà Lạt phải đưa ra một đơn vị không liên quan để khẳng định “liên kết” thì chỉ có bản thân trường này mới biết.

Cần làm rõ quá trình học, cấp bằng

Theo thông tin bảng điểm của ông Bùi Anh Quang do Đại học Đà Lạt cung cấp cho phóng viên ngày 17/4, thể hiện ông Quang học khóa luật học LHK28VT năm 2004-2008. Tuy nhiên, ngày 9/12/2005, Đại học Đà Lạt mới có Quyết định số 460/2005/QLDT công nhận các sinh viên trúng tuyển vào ngành Luật học hệ tại chức năm 2005, trong đó có tên ông Bùi Anh Quang. Như vậy, không biết bằng cách nào, ông Quang lại có điểm học khóa 2004-2008?

Cũng theo điều tra của phóng viên, dù thi đầu vào tại Trung tâm GDTX Bình Dương (khóa thi 25/11/2005), nhưng hồ sơ học tập của ông Quang đơn vị này cũng không lưu trữ. Đến 20/7/2006, ông Quang đột nhiên được chuyển từ khóa Luật 29 (LHK29 BD2) lên khóa Luật 28 (LHK28VT) theo liên kết đào tạo với Trung tâm CNTT và ngoại ngữ Vũng Tàu. Có nghĩa, ông Quang được chuyển từ khóa sau lên khóa trước, trong khi điểm của cựu sinh viên này chỉ sàn sàn mức trung bình.

Trong buổi làm việc ngày 17/4, trường Đại học Đà Lạt khẳng định với phóng viên, hồ sơ học tập của ông Quang đã bị hủy, hiện chỉ còn lưu lại bảng điểm trên máy tính. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, hồ sơ học tập lớp luật LHK28VT tại Vũng Tàu vẫn còn lưu trữ, nhưng khá sơ sài. Theo đó, ông Quang lần đầu tiên xuất hiện tại môn thi Luật Đất đai ngày 15/10/2006, nhưng nằm trong danh sách “sinh viên dự thính”. Tuy nhiên, danh sách này có dấu hiệu bất thường, khi họ tên ông Quang được viết bằng bút thường, bổ sung vào danh sách thí sinh được đánh máy sẵn. Số sinh viên dự thi bị sửa từ số 5 thành số 6. Đặc biệt, danh sách này không có cán bộ chấm thi ký tên như các thí sinh ở phòng thi tương tự. Các năm học còn lại, ông Quang chỉ xuất hiện trong 3 môn ít ỏi. Thế nhưng, tới ngày 30/11/2009, ông Quang vẫn có tên trong Quyết định công nhận tốt nghiệp của Đại học Đà Lạt.

Trong buổi làm việc ngày 17/4, trường Đại học Đà Lạt cung cấp cho phóng viên bảng điểm ngành luật (LHK28VT) của ông Quang thể hiện toàn khóa học có 53 môn. Nhưng hồ sơ còn lưu trữ thể hiện ông Quang học và thi một số môn ít ỏi (khoảng 4 môn). Tại sao hồ sơ lưu trữ các học viên khóa luật LHK28VT đều bình thường, nhưng hồ sơ học tập của ông Quang lại bất thường? Câu hỏi đặt ra, ông Quang có học đủ các môn để đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp và cấp bằng đại học? Rất nhiều dấu hiệu thể hiện sự khuất tất trong vụ việc liên quan đến việc học và sử dụng bằng đại học của ông Quang, dư luận mong muốn được làm rõ.

Đề nghị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc kiểm tra quá trình liên kết đào tạo của Đại học Đà Lạt khóa Luật 29 (LHK29BD2) và Luật 28 (LHK28VT). Thanh kiểm tra quá trình Đại học Đà Lạt đào tạo và cấp bằng cho ông Bùi Anh Quang để làm rõ những bất thường nêu trên.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...

Tin khác

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?
Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động