Ba người bệnh tật, yếu thế rất cần giúp đỡ của các nhà hảo tâm

Ở thôn 4, xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh, có một căn nhà cấp 4 nhỏ tường chưa trát, mái chưa lợp kín, gió lùa bốn phía. Căn nhà chưa đầy 10m2 ấy là nơi ở của 3 người, gồm bà Phạm Thị Mạo, con gái Lê Thị Phúc và cháu ngoại Lê Nam H. Bà Mạo đang từng ngày chống chọi với bệnh tật, thiếu thốn và nỗi bất an về căn nhà còn dang dở.

Bà Phạm Thị Mạo năm nay 74 tuổi, từng là công nhân quốc phòng nhưng do sức khỏe yếu, đặc biệt là chứng rối loạn tâm thần kéo dài nên phải nghỉ việc khi tuổi mới ngoài 40. Suốt gần 30 năm qua, bà sống trong trạng thái không ổn định, lúc tỉnh lúc mê, mỗi khi phát bệnh, bà thường đập phá đồ đạc, xé nát quần áo, tự gây thương tích cho mình và người thân.

 Căn nhà chưa đầy 10m2 ấy là nơi ở của 3 người, gồm bà Phạm Thị Mạo, con gái Lê Thị Phúc và cháu ngoại Lê Nam H.
Ba mẹ con, bà cháu sống trong căn nhà chật chội.

Gánh nặng gia đình đặt hết lên vai chị Lê Thị Phúc (42 tuổi, người con duy nhất của bà Mạo, hiện làm mẹ đơn thân). Hơn 20 năm qua, chị Phúc phải làm những công việc tay chân nặng nhọc, khi thì cấy lúa, gặt thuê, lúc đi phụ hồ. Thu nhập bấp bênh, nhưng chị vẫn gắng gượng lo cho mẹ già bệnh tật và đứa con khờ khạo. “Mỗi lần đi làm hay đưa con đi học, em phải khóa cửa nhốt mẹ ở trong để bà không bỏ đi. Có những hôm về, thấy quần áo bị xé nát, chén bát vỡ khắp nhà, em chỉ biết ngồi khóc. Nhiều lúc nghĩ, sao số phận nhà mình lại khổ đến vậy” - chị Phúc nghẹn ngào nói.

Cháu Lê Nam H (16 tuổi, con chị Phúc), hiện học lớp 11 nhưng từ nhỏ, H đã mắc chứng thiểu năng trí tuệ, khả năng nhận thức và giao tiếp hạn chế. Dù thiệt thòi hơn bạn bè, em vẫn kiên trì đến trường, mong một ngày nào đó có thể giúp mẹ đỡ khổ. Chiếc xe đạp cũ do một người hảo tâm tặng là tài sản quý giá nhất của em và cũng là phương tiện giúp em đến lớp mỗi ngày.

 Căn nhà chưa đầy 10m2 ấy là nơi ở của 3 người, gồm bà Phạm Thị Mạo, con gái Lê Thị Phúc và cháu ngoại Lê Nam H.

Căn nhà cũ của gia đình bà Mạo được dựng tạm từ nhiều năm trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Mùa mưa, nước dột khắp nơi, còn mùa hè, nắng chiếu vào nóng như rang. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, đầu năm 2025, chính quyền xã Tứ Mỹ đã hỗ trợ 70 triệu đồng từ nguồn quỹ của Nhà nước để gia đình xây dựng lại ngôi nhà mới. Tuy nhiên, niềm vui chưa kịp trọn thì công trình phải dừng lại giữa chừng, vì không còn kinh phí đối ứng. Hiện chị Phúc đang nợ tiền công thợ 20 triệu đồng mà không biết xoay xở ở đâu.

Ông Hồ Phạm Tuân, Trưởng phòng Văn hóa - Xã hội xã Tứ Mỹ cho biết: “Gia đình bà Mạo là hộ đặc biệt khó khăn. Khi địa phương vận động xây nhà, họ do dự vì không đủ tiền đối ứng. Sau nhiều lần thuyết phục, họ mới đồng ý, nhưng giờ nhà xây dở dang, không có tiền hoàn thiện do thiếu kinh phí”.

Còn bà Lê Thị Hoàn, Trưởng thôn 4 chia sẻ: “Bà Mạo bệnh nặng, không thể tự chăm sóc. Cả nhà chỉ trông vào đồng lương hưu ít ỏi của bà và công làm thuê của chị Phúc. Giờ nhà xây dở, nợ nần chồng chất, cuộc sống của họ thực sự rất kiệt quệ. Mong cộng đồng quan tâm, giúp đỡ để gia đình sớm có mái nhà hoàn thiện”.

Giữa căn nhà xây dở, ba con người bệnh tật, yếu thế vẫn đang ngày ngày nương tựa vào nhau để sống. Rất mong các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, để gia đình bà Phạm Thị Mạo sớm có được ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, ổn định cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Chị Lê Thị Phúc, thôn 4, xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh.

Số điện thoại: 097.720.2341. .

Ngân hàng Agribank - Số tài khoản: 370620801083 - Lê Thị Phúc

Hải Yến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/4, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Thuận (Lâm Đồng), Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực phía Đông của tỉnh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia với những người yếu thế trong xã hội nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Hồn quê trong từng sợi đót

Hồn quê trong từng sợi đót

Nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh, làng chổi đót Hà Ân từ lâu đã trở thành một trong những làng nghề truyền thống tiêu biểu của địa phương. Trải qua hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm chổi đót nơi đây vẫn được người dân gìn giữ, nối truyền qua nhiều thế hệ như một phần không thể tách rời của đời sống văn hóa..
Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Ở tuổi xế chiều, khi nhiều người đã được an hưởng tuổi già bên con cháu, bà Trần Thị Xuân ở xóm 4, xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An vẫn lặng lẽ mưu sinh từng ngày bằng gánh khoai nhỏ trước cổng Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, để nuôi ba người con mắc bệnh tâm thần và chăm mẹ chồng gần trăm tuổi.
Trong cơn nguy kịch, người lao động nghèo cần lắm những bàn tay nhân ái

Trong cơn nguy kịch, người lao động nghèo cần lắm những bàn tay nhân ái

Giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, một người đàn ông lao động nghèo đang từng ngày chống chọi với bệnh tật, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng.
Một mái nhà rách nát, hai số phận cạn dần hy vọng

Một mái nhà rách nát, hai số phận cạn dần hy vọng

Bà Vũ Thị Biên (SN 1960) đang từng ngày gắng gượng sống trong căn nhà dột nát ở xóm Phúc Duệ (xã Vân Tụ, Nghệ An), nơi không chỉ che mưa che nắng mà còn oằn mình gánh chịu những nỗi đau chồng chất của hai bà cháu giữa vòng vây bệnh tật và nghèo khó.

Tin khác

Lan tỏa nghĩa tình từ giọt máu hồng: 350 người tham gia, tiếp nhận 300 đơn vị máu

Lan tỏa nghĩa tình từ giọt máu hồng: 350 người tham gia, tiếp nhận 300 đơn vị máu
Sáng 19/3, tại Trung tâm Văn hóa Cộng đồng phường Bà Rịa, TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ phường phối hợp với Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Hoạt động không chỉ hoàn thành chỉ tiêu đề ra mà còn góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần nhân ái, trách nhiệm vì cộng đồng.

“Ông Bụt” của những người khuyết tật

“Ông Bụt” của những người khuyết tật
Tuy sinh ra thiệt thòi về sức khỏe, song nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, 73 tuổi, miệt mài theo đuổi nghề mây tre đan của quê hương Phú Vinh và gìn giữ nghề truyền thống. Không những vậy, ông còn dạy nghề cho hơn 4.000 học viên, trong đó có nhiều người khuyết tật, giúp họ có một cái nghề bền vững tự nuôi sống bản thân...

Trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tại xã La Dạ

Trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tại xã La Dạ
Ngày 16/3, tại hội trường UBND xã La Dạ, tỉnh Lâm Đồng, các nhóm thiện nguyện đến từ TP. Hồ Chí Minh và Phan Thiết đã phối hợp tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Ấm áp hoạt động kỷ niệm 8/3 của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng

Ấm áp hoạt động kỷ niệm 8/3 của Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng
Sáng ngày 6/3, Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng (khu vực Bình Thuận cũ) tổ chức buổi sinh hoạt thân mật dành cho hội viên nữ nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026).

Tết nghĩa tình với cựu thanh niên xung phong Thanh Hóa

Tết nghĩa tình với cựu thanh niên xung phong Thanh Hóa
Xuất phát từ tấm lòng "Người với người sống để yêu thương", doanh nhân Nguyễn Đức Đủ, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP xây lắp Điện lực Thanh Hóa đã trao tặng hơn 300 suất quà cho cựu thanh niên xung phong dịp Tết Nguyên đán 2026.

Tiến Nông bền bỉ gieo mầm nhân ái, lan tỏa trách nhiệm xã hội vì cộng đồng

Tiến Nông bền bỉ gieo mầm nhân ái, lan tỏa trách nhiệm xã hội vì cộng đồng
Không chỉ khẳng định vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, tiên phong ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông còn được xã hội ghi nhận như một “địa chỉ nhân ái” với hành trình an sinh xã hội bền bỉ, nhất quán suốt hơn 30 năm hình thành và phát triển, âm thầm lan tỏa yêu thương, tiếp thêm niềm tin và động lực cho hàng nghìn mảnh đời khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

Lâm Đồng bàn giao thêm 6 căn nhà cho người dân vùng biên giới

Lâm Đồng bàn giao thêm 6 căn nhà cho người dân vùng biên giới
Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao thêm 6 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Thuận Hạnh và Đắk Wil. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện rõ tinh thần “vì Nhân dân phục vụ” của lực lượng Công an nhân dân.

Ấm áp nghĩa tình trong căn nhà mới của người cựu binh Rừng Sác

Ấm áp nghĩa tình trong căn nhà mới của người cựu binh Rừng Sác
Hơn 150 triệu đồng cùng sự chung tay của cộng đồng đã giúp gia đình cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hữu Nhượng, nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Ninh, biến giấc mơ về một mái ấm kiên cố thành hiện thực sau cơn bão dữ.

Chồng mất trong chuyến đi từ thiện, vợ ôm 4 con co ro trong căn nhà vá bạt

Chồng mất trong chuyến đi từ thiện, vợ ôm 4 con co ro trong căn nhà vá bạt
Hơn một tháng nay, căn nhà cấp bốn cũ nát ở thôn Xuân Lai, xã Đa Phúc (TP Hà Nội) lúc nào cũng phảng phất mùi nhang khói. Nơi đây, vốn từng ấm áp tiếng cười nói giờ chỉ còn lại sự lặng im, lạnh lẽo đến đau lòng.

Ngôi nhà thứ hai của người nghèo

Ngôi nhà thứ hai của người nghèo
Trên đường đến thăm và làm việc với ông Chu Văn Nam, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Nhồi Dưới, xã Đông Anh, TP Hà Nội, tôi như mơ màng trước cảnh yên bình của miền quê bình dị. Bỗng giật mình, khi có người vỗ vào vai tôi nói: “Ông đúng giờ thế? Nào mời ông vào trong nhà ta vừa uống nước vừa trao đổi”. Thì ra ông Nam đã đợi tôi trước ngõ,...

Lâm Đồng: Trao quà cho 100 người mù có hoàn cảnh khó khăn

Lâm Đồng: Trao quà cho 100 người mù có hoàn cảnh khó khăn
Sáng 27/12, Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng tổ chức trao tặng 100 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các phường, xã thuộc khu vực Bình Thuận cũ.

Chùa Kim Bửu, tỉnh Đồng Tháp nơi cưu mang NCT cô đơn, trẻ em mồ côi

Chùa Kim Bửu, tỉnh Đồng Tháp nơi cưu mang NCT cô đơn, trẻ em mồ côi
Chúng tôi cùng đoàn từ thiện (gồm 80 người) do Sư cô Thích nữ Hoàn Thiện ở TP Hồ Chí Minh, đến thăm và tặng quà những NCT cô đơn và trẻ em mồ côi đang được chùa Kim Bửu, huyện Lấp Vò (cũ), tỉnh Đồng Tháp nuôi dưỡng.

Quán cơm chay 1.000 đồng ấm lòng người nghèo

Quán cơm chay 1.000 đồng ấm lòng người nghèo
Suốt hơn 7 năm qua, giữa lòng TP Cần Thơ, có một địa chỉ nhỏ bé nhưng chan chứa yêu thương - Quán cơm chay thiện nguyện 1.000 đồng, tại số 100 Trần Việt Châu, phường Cái Khế (trước đây thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều)...

Quán cơm 1.000 đồng: Bữa trưa giản dị, ấm áp giữa lòng thành phố Cần Thơ

Quán cơm 1.000 đồng: Bữa trưa giản dị, ấm áp giữa lòng thành phố Cần Thơ
Suốt hơn 7 năm qua, quán cơm chay thiện nguyện 1.000 đồng tại số 100 Trần Việt Châu, phường Cái Khế, TP. Cần Thơ, đều đặn mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, mang đến những bữa trưa ấm áp cho người lao động và cư dân khó khăn.

Cả nhà tích cực hiến máu

Cả nhà tích cực hiến máu
Không chỉ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hoạn về tiền của, vật chất mà những người trong gia đình ông Hoàng Văn Chánh, ở xã Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp (gồm ông và 2 con trai) còn tự nguyện hiến máu để cứu giúp người bệnh...
Xem thêm
Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Tôi năm nay 67 tuổi, có một người con trai đã lấy vợ và 2 đứa cháu nội. Gần đây, con tôi mua một căn chung cư và dọn ra ở riêng. Giờ đây, chỉ còn tôi với căn nhà 4 tầng, trống trải, nhớ con cháu.
Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Chồng mất năm tôi 42 tuổi, và tôi ở vậy nuôi các con. Nay các con tôi đã trưởng thành, đều đã lập gia đình và ở riêng. Các con tôi bận rộn mưu sinh, buổi sáng đưa cháu nhờ tôi trông nom rồi tối đón về, bỏ lại tôi trong ngôi nhà cô quạnh.
Xấu hổ khi nhắc đến tình dục, “vết thương vô hình” của NCT

Xấu hổ khi nhắc đến tình dục, “vết thương vô hình” của NCT

Tuổi già thường bị gán với suy giảm ham muốn và cơ thể đã quên rung động. Nhưng thực tế, “nỗi xấu hổ” khi nhắc đến tình dục mới là thứ khiến người già thật sự “già đi” chứ không phải tuổi tác. Tình dục ở NCT không phải là điều đáng xấu hổ, mà là phần tiếp nối tự nhiên của tình yêu và sự sống. Khi cơ thể yếu đi, trái tim vẫn có quyền được rung động, được chạm, được sẻ chia, yêu thương và chữa lành...
Bà đừng làm như thế

Bà đừng làm như thế

Một buổi sáng đi chợ sớm ở xã P… (Hà Nội), tôi gặp lại bà Nguyễn Thị Hợi - một nông dân quen thuộc chuyên trồng rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Sạp rau của bà lúc nào cũng xanh mướt, bắt mắt, từ cải ngọt, rau muống đến xà lách, mồng tơi… Người mua qua lại tấp nập, ai cũng khen rau “non, xanh, đẹp”.
Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Tuổi già không phải là đoạn cuối của tình yêu, mà là khoảnh khắc dịu dàng nhất, khi người ta học cách yêu bằng những điều thật nhỏ: Một tách trà, một bài thơ, một bông hoa. Ở tuổi này, lãng mạn không còn là những lời hứa, mà là hơi ấm còn lưu lại trong tay, là ánh mắt vẫn biết mỉm cười giữa những nếp nhăn....
Khó nói chuyện tuổi già

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.
“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con

Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...
Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng

Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động
Phiên bản di động