An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tỉnh An Giang chuẩn bị đón bà con, nhất là những người cao tuổi (NCT) đang sống trong vùng dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nguyện vọng về quê sinh sống, làm việc.

Ưu tiên đón người cao tuổi từ vùng dịch về quê

Sau khi khảo sát thực tế các khu vực cách li, điều kiện sinh hoạt, hệ thống hàng rào, vệ sinh, hệ thống camera..., đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo chính quyền huyện Thoại Sơn về việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác cách li tập trung và đón người dân An Giang tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, có mong muốn trở về địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh luôn dõi theo, chia sẻ khó khăn, vất vả với bà con An Giang đang sinh sống, làm việc, học tập tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, do nguồn lực địa phương chưa bảo đảm và tỉnh đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, “Ai ở đâu ở yên đó”, nên chưa kịp đón bà con về quê hương. Nay tỉnh đang tích cực chuẩn bị điều kiện, từ cơ sở vật chất, đến các phương án bảo đảm an toàn, khoa học, sẵn sàng cho công tác đón bà con trở về quê.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang và đoàn công tác của tỉnh khảo sát kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đón bà con về quê.
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang và đoàn công tác của tỉnh khảo sát kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đón bà con về quê.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cả hệ thống chính trị phải tích cực vào cuộc, phát huy tinh thần trách nhiệm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tốt an sinh xã hội; khẩn trương thành lập Ban Tổ chức và các tiểu ban phục vụ để tổ chức thực hiện việc đón bà con An Giang về quê chu đáo, hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tổ chức rà soát, phân loại, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch theo 5 nhóm đối tượng ưu tiên xem xét đón về An Giang, gồm: Phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; NCT (trên 65 tuổi); người đi điều trị bệnh đã xuất viện nhưng mắc kẹt lại do thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; học sinh, sinh viên phải trở về địa phương đi học...

Các ngành chức năng tỉnh và huyện Thoại Sơn phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo, điều kiện tốt nhất trong suốt quá trình đón bà con từ các địa phương về khu cách li. Trong thời gian thực hiện cách li, phải bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; giữ vệ sinh chung, bảo vệ tốt sức khỏe bản thân và cộng đồng…

Tăng cường chăm lo người dân trong giãn cách xã hội

Hiện nay tỉnh An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, người dân có xu hướng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng rất lớn, gây khó khăn trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trong tỉnh.

Gạo được vận chuyển tới nơi cấp phát cho người cao tuổi nghèo.
Gạo được vận chuyển tới nơi cấp phát cho người cao tuổi nghèo.

Do vậy, để kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả sự lây nhiễm, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và tiếp tục giữ vững “vùng xanh” để toàn tỉnh quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, chấp hành và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, sớm phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trong tỉnh.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương phải bảo đảm hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, nhất là những NCT neo đơn, có nhiều bệnh lí nền, người yếu thế có cuộc sống ổn định trong thời gian giãn cách xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mới đây, Công đoàn ngành y tế An Giang tổ chức lễ tiếp nhận 1 tỉ đồng hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh. Dịp này, Công đoàn ngành y tế An Giang cũng trao Học bổng Tôn Đức Thắng lần thứ 26 năm 2021 và quà “Tiếp sức đến trường” của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cho con đoàn viên, công nhân viên chức lao động trực thuộc Công đoàn ngành y tế có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

Ngoài ra, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh đã cấp phát gạo từ nguồn của Chính phủ hỗ trợ cho người dân, NCT neo đơn gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 ở 2 xã Định Thành, Thoại Giang và thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn cho 81 hộ NCT nghèo, cận nghèo. Mỗi nhân khẩu được nhận 15kg gạo cùng nhu yếu phẩm, như: đường, muối, sữa, nước tương, mì gói… Theo thống kê của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tri Tôn, trong đợt 1, toàn huyện có 2.334 hộ được nhận gạo, với 8.398 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, NCT hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, hộ có hoàn cảnh khó khăn… Mỗi người được nhận 15kg gạo, tương đương gần 126 tấn. Việc cấp phát gạo đã kịp thời hỗ trợ cho hộ NCT nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội nhằm góp phần ổn định cuộc sống người dân, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ trương đưa người dân An Giang từ vùng dịch về quê hương và tăng cường bảo đảm an sinh xã hội cho các tầng lớp Nhân dân, đã thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, nghĩa đồng bào, tình dân tộc của cấp ủy, chính quyền và người dân trong tỉnh để cùng chung sức vượt qua đại dịch.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Tin khác

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn
Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Phiên bản di động