Âm thầm làm việc tốt

Âm thầm, lặng lẽ, nhiệt tình là những gì mà chúng ta nhận ra khi tiếp xúc với ông Trần Ngọc Hải, hiện là công nhân lao động Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Năm 2005, sau khi li hôn, ông Trần Ngọc Hải bỏ việc vác lúa mướn và xin vào làm hộ lí tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông, để kiếm thu nhập nuôi 2 con. Ban đầu, ông Hải được giao nhiệm vụ quét trần nhà, lau rửa sàn nhà, cửa kiếng… tại các khoa, phòng của bệnh viện”. Làm được hơn 2 năm, công trình xây dựng khu “đại thể” của bệnh viện hoàn thành, ông Hải được phân công kiêm thêm nhiệm vụ quản lí nhà “vĩnh biệt” tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông. Đó là quyết định khiến ông có chút “lăn tăn”, thế nhưng khi chứng kiến những người qua đời trong quạnh quẽ, có khi không có người thân đến nhận khiến ông chạnh lòng. Vậy là, dẹp bỏ bao lo ngại, sợ sệt ban đầu, ông Hải đảm trách luôn việc tắm rửa, thay y phục, chăm giữ… xác người.

Ông Hải đang làm nhiệm vụ thu gom rác thải y tế tại Trạm Y tế xã.
Ông Hải đang làm nhiệm vụ thu gom rác thải y tế tại Trạm Y tế xã.

Ông Hải tâm sự, một phần vì cuộc sống mưu sinh, phần khác cũng vì lòng trắc ẩn, tình thương giữa con người với nhau đã giúp công việc tiếp xúc, chăm giữ tử thi vốn ai cũng “lạnh xương sống” không dám nhận, trở nên nhẹ nhàng hơn với ông. Trung bình mỗi năm, ông Hải tắm rửa, thay y phục, trông coi từ 5 đến 7 thi thể, có năm lên đến trên 10 thi thể. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, có tới 6 thi thể người tử nạn được đưa vào nhà xác. Trong đó, có 2 vụ tai nạn giao thông, 1 vụ trẻ em chết đuối… Bên cạnh đó, công việc cũng đã giúp ông Hải tiếp xúc với thân nhân người mất mỗi khi họ đến nhận thi thể, bao nhiêu câu chuyện buồn vui cũng từ đó được chia sẻ với nhau. Có những gia đình sau khi nhận thi thể người thân từ nhà vĩnh biệt, họ bày tỏ sự biết ơn ông Hải và có nhã ý “hậu tạ” vài trăm ngàn gọi là “cà-phê, trà lá”, nhưng ông luôn từ chối. Bởi, ông Hải nghĩ: “Thân nhân người mất đã đau buồn rồi, gia cảnh lại gặp khó khăn nữa thì làm sao mình nhận tiền thù lao cho đành…”

Cũng có đôi lúc, gặp trường hợp gia cảnh người quá cố khó khăn, nghèo khổ, ông Hải không chút suy tính, đắn đo mà tự nguyện xuất tiền cá nhân để mua mền, gối đắp cho tử thi. Trong số tử thi mà ông Hải trông coi, nhiều nhất là những người bị tai nạn giao thông. Đôi khi, vào đến nhà vĩnh biệt, có những tử thi không còn toàn vẹn. Ông Hải tâm sự, nhìn thấy những con người xấu số nằm đó, nếu được tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo tươm tất, thì mình tự nhủ có thể họ sẽ được thanh thản ra đi. Bên cạnh đó, mỗi tháng, ông Hải đều quét dọn, vệ sinh nhà vĩnh biệt từ 2 - 3 lần, rồi mua hoa, quả, bánh trái về thắp nhang đèn, lễ lạy… như tục xưa của ông bà. Suốt 18 năm qua, ông Hải đã thầm lặng với công việc và thể hiện tấm lòng “nghĩa tử là nghĩa tận” của mình như vậy.

Ngoài ra, mỗi tuần 2 ngày vào thứ 3 và thứ 5, ông Hải điều khiển xe gắn máy có gắn hai thùng chứa rác thải phía sau chạy đến 12 Trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Nông để thu gom chất thải y tế rồi vận chuyển tập kết về lò đốt rác của Trung tâm y tế huyện để xử lí. Các loại chất thải Y tế lây nhiễm và tái chế đều được phân loại cẩn thận trước khi thu gom đưa vào thùng chứa và vận chuyển về nơi xử lí…

Nói về ông Hải, Thầy thuốc Nhân dân Trần Hữu Trí, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông chia sẻ: “Chúng tôi thấy ông Hải có một nghĩa cử rất đẹp đẽ, một tình người cao quý”.

Ông Giám đốc Trung tâm Y tế huyện còn cho biết, dù đồng lương ít ỏi và tiền kiếm thêm từ công việc làm vệ sinh ngoài giờ ở các khoa, phòng hoặc ngày nghỉ không bao nhiêu, nhưng gặp những trường hợp người bệnh nghèo, cơ nhỡ vào nằm viện không người chăm sóc, ông Hải luôn sẵn sàng giúp đỡ. Có trường hợp người bệnh không qua khỏi, nhà lại quá nghèo, ông Hải vừa xuất tiền cá nhân, liên hệ với các nhà hảo tâm, vừa đứng ra tẩn liệm, hỗ trợ chôn cất đàng hoàng!

Trần Trọng Trung

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội tiêu biểu ở xã miền núi Ba Vì

Chủ tịch Hội tiêu biểu ở xã miền núi Ba Vì

Nhiều năm qua, ông Ngô Văn Thắng, Chủ tịch NCT xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội luôn là một cán bộ nhiệt tình, năng động trong công tác Hội NCT.
Gặp mặt tri ân các thương, bệnh binh, người cao tuổi

Gặp mặt tri ân các thương, bệnh binh, người cao tuổi

Ngày 21/5, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật và ý nghĩa với Đoàn công tác của Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng tỉnh Nghệ An, nhân dịp đoàn vào thăm chiến trường xưa tại các tỉnh phía Nam.
Tấm gương mẫu mực của ông Huỳnh Công Tứ

Tấm gương mẫu mực của ông Huỳnh Công Tứ

Với 10 năm công tác, đảm nhiệm cương vị Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Bình Thạnh, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, ông Huỳnh Công Tứ, sinh năm 1954, đã phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, nêu cao vai trò gương mẫu, được cán bộ, nhân dân địa phương tin tưởng, yêu mến.
Luôn phát huy tinh thần người lính

Luôn phát huy tinh thần người lính

Tiến sĩ Đặng Đình Phú, Tổ trưởng Tổ hội NCT ở khu dân cư 11, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, vừa vinh dự được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng (đợt 19/5/2025).
Người “cầm cương” ở bản Tà Lao

Người “cầm cương” ở bản Tà Lao

Không chỉ là đầu tàu giúp đồng bào phát triển kinh tế, Hồ Thị Mưn, Trưởng bản Tà Lao còn là một cô đỡ thôn bản, và là nhân viên bảo vệ rừng, cùng đội bảo vệ rừng giữ lại gần 40.000ha rừng...

Tin khác

Ông Trần Văn Đấu là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác Hồ

Ông Trần Văn Đấu là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác Hồ
Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được phát động trong Hội NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương NCT tích cực tham gia công tác thiện nguyện, hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình NCT có hoàn cảnh khó khăn, là tấm gương tốt để con cháu học tập và noi theo.

Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trong giai đoạn mới

Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trong giai đoạn mới
Sáng 21/5, Hội NCT quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021-2025, chào mừng kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025).

Tuổi 82 vẫn tích cực tham gia vận động hiến máu tình nguyện

Tuổi 82 vẫn tích cực tham gia vận động hiến máu tình nguyện
Giữa phố phường Thủ đô sôi động, vẫn còn đó những câu chuyện âm thầm mà lay động lòng người. Câu chuyện về cụ Lê Đình Duật, cựu chiến binh, 82 tuổi, ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) – là một minh chứng điển hình cho tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, cho hành trình hơn 26 năm không mệt mỏi vận động hiến máu tình nguyện vì sự sống của cộng đồng.

Chủ tịch Hội tiên phong, gương mẫu

Chủ tịch Hội tiên phong, gương mẫu
Sau 42 năm công tác trong ngành Giáo dục, trong đó có 39 năm làm hiệu trưởng các trường tiểu học, Trung học cơ sở, năm 2014, ông Nguyễn Ngọc Tú về hưu và được các hội viên tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT xã. Từ năm 2022 đến nay, ông Tú còn đảm nhiệm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đình, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” trong gia đình, xã hội

Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” trong gia đình, xã hội
Chiều 8/5, Hội NCT huyện Cẩm Xuyên tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025), 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2025) và tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021-2025. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen 7 tập thể, 14 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021-2025 và tặng quà tri ân các lãnh đạo Hội qua các thời kì…

Người cao tuổi tỉnh Kon Tum phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình, xã hội

Người cao tuổi tỉnh Kon Tum phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình, xã hội
Sáng 9/5 Hội NCT tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025) và tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021-2025, tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025. Tham dự Hội nghị có đại diện các Ban, Sở, ngành, đoàn thể, Hội NCT, nguyên lãnh đạo Hội qua các thời kì và các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tại Hội nghị, UBND tỉnh tặng 10 Bằng khen, Hội NCT tỉnh tặng 24 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội NCT Việt Nam và tổng kết phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, giai đoạn 2021 – 2025

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội NCT Việt Nam và tổng kết phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, giai đoạn 2021 – 2025
Ngày 9/5/2025, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kỷ niệm 30 năm thành lập Hội NCTVN và Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, giai đoạn 2021 – 2025. Dự hội nghị có ông Nguyễn Thiên Văn, Tỉnh ủy viên, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; ông Y Giang Niê, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Hội đoàn thể, Hội đặc thù của tỉnh, lãnh đạo thường trực Hội NCT các huyên, thị xã, thành phố và trên 60 NCT tiêu biểu của tỉnh.

Người cao tuổi là lực lượng chính trị quan trọng xây dựng quê hương, đất nước

Người cao tuổi là lực lượng chính trị quan trọng xây dựng quê hương, đất nước
Trong không khí cả nước vừa đón chào sự kiện đặc biệt quan trọng, kỉ niệm 50 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 9/5, Hội NCT tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025), đồng thời đánh giá tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban, Sở, ngành, MTTQ, các đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT và các cá nhân được khen thưởng.

Người cao tuổi quận Tây Hồ gương mẫu góp phần thực hiện Kết luận 127 của Bộ Chính trị

Người cao tuổi quận Tây Hồ gương mẫu góp phần thực hiện Kết luận 127 của Bộ Chính trị
Sáng ngày 9/5, Hội NCT quận Tây Hồ tổ chức trang trọng Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2025 và trao tặng Kỉ niệm chương NCT.

Chi hội trưởng hết lòng vì việc chung

Chi hội trưởng hết lòng vì việc chung
Được cán bộ, hội viên trong thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tín nhiệm, 10 năm qua làm Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn, ông Nguyễn Văn Huỳnh đã đưa các phong trào NCT trong thôn phát triển mạnh mẽ.

Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” lan toả những giá trị tốt đẹp

Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” lan toả những giá trị tốt đẹp
Hội NCT huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình vừa tổ chức Hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2025) và Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân xuất sắc

Ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân xuất sắc
Không chỉ làm Chủ tịch Hội NCT xã, ông Nguyễn Đức Thắng, 78 tuổi, còn được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng giao nhiệm vụ Trưởng ban Thanh tra Nhân dân xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận từ năm 2016 đến nay.

Bình Thuận: Tổng kết 5 năm phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết 5 năm phong trào  “Tuổi cao - Gương sáng”
Chiều 6/5, Hội NCT tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021 – 2025 và kỷ niệm 30 năm xây dựng, phát triển của Hội NCT Việt Nam, Hội NCT Bình Thuận.

Làm việc với tinh thần người lính

Làm việc với tinh thần người lính
Đó là cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xinh, thành viên Ban liên lạc (BLL) bạn chiến đấu Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, TP Việt Trì, Ủy viên Ban thường trực Hội Hưu trí Tổng Công ty Giấy Việt Nam kiêm tổ trưởng tổ hưu trí Bãi Bằng hiện ở khu dân cư 3 phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Điểm sáng trong phong trào người cao tuổi cả nước

Điểm sáng trong phong trào người cao tuổi cả nước
Sáng 6/5, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức trang trọng Lễ báo công dâng Bác, kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025), biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021-2025.
Xem thêm
Đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự lan tỏa sâu rộng

Đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự lan tỏa sâu rộng

Chiều ngày 20/5, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Thường trực rà soát công tác chuẩn bị Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2025), 84 năm Ngày truyền thống NCT - Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2025); khởi động
Tạo sức lan tỏa tới đông đảo người dân và NCT trên mọi miền đất nước

Tạo sức lan tỏa tới đông đảo người dân và NCT trên mọi miền đất nước

Chiều ngày 13/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì cuộc họp Thường trực rà soát công tác chuẩn bị Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025) và Kế hoạch Đại hội Đảng bộ Cơ quan. Tham dự có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NC
Phát huy vai trò, trí tuệ, bản lĩnh của lớp NCT trong tiến trình đổi mới đất nước

Phát huy vai trò, trí tuệ, bản lĩnh của lớp NCT trong tiến trình đổi mới đất nước

Sáng 13/5, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam tham gia ý kiến sửa đổi Hiến pháp năm 2013.
Người cao tuổi tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Người cao tuổi tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, NCT phường Đại Yên luôn là lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng phường văn hóa. Xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp là một trong những chương trình lớn của công tác Hội NCT phường Đại Yên quyết tâm thực hiện.
Người cao tuổi tỉnh Lào Cai luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Người cao tuổi tỉnh Lào Cai luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Thực hiện công văn số 52/CV-HNCT/BCS ngày 11/3/2024 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ tham gia Hội nghị tập huấn do Trung ương Hội tổ chức tại tỉnh Điện Biên, đảm bảo đúng thành
Người cao tuổi quận Tây Hồ đi tiên phong “bình dân học vụ số”

Người cao tuổi quận Tây Hồ đi tiên phong “bình dân học vụ số”

Sáng 23/5, Hội NCT quận Tây Hồ, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ về xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn; tập huấn mô hình bình dân học vụ số. Đây là lớp “bình dân học vụ số” đầu tiên ở Hội NCT cấp huyện của TP Hà Nội và nằm trong nhóm Hội NCT cấp huyện triển khai “bình dân học vụ số” đầu tiên của cả nước…
Chi hội trưởng gương mẫu của thôn Vườn Cau

Chi hội trưởng gương mẫu của thôn Vườn Cau

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, dù tuổi đã thất thập nhưng bà Nguyễn Thị Nữ, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vẫn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.
Tỉnh Trà Vinh: Tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích

Tỉnh Trà Vinh: Tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích

Hội NCT tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai, thực hiện đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn năm 2025 trên địa bàn tỉnh và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 – 10/5/2025
Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2021-2025

Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2021-2025

Ngày 29/4, BĐD Hội NCT tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết phong trao thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10-5-1995 - 10-5-2025).
Phiên bản di động