8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi
Sống khỏe 31/07/2020 16:22
Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi 6 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, người cao tuổi lưu ý |
Các loại cá
Các món ăn từ cá đều có tác dụng tăng cường trí nhớ. Ảnh minh họa |
Cá là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hầu hết các loại cá như basa, cá trích, thu, hồi…đều chứa nhiều Vitamin D, E, B12, Canxi, DHA, đặc biệt là Omega 3 - thành phần thiết yếu cấu tạo màng tế bào thần kinh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ.
Ngoài cải thiện trí nhớ, bổ sung cá vào chế độ ăn còn tăng khả năng miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tim mạch. Vitamin B12 tìm thấy trong cá còn hỗ trợ quá trình tạo máu, đảm bảo khả năng tưới máu não. Vì vậy, nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần.
Trứng
Là nguồn cung cấp protein, đặc biệt lòng đỏ trứng cung cấp choline giúp duy trì việc ghi nhận, lưu trữ và truyền tải thông tin tại não. Choline trong trứng cũng hỗ trợ sự tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức.
Tuy nhiên, trứng chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch ở người cao tuổi, vì vậy chỉ nên dùng 2-3 quả trứng mỗi tuần.
Đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao với 8 loại axit amin và các vitamin A, E, B12, kẽm, cholin rất tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa tế bào não.
Rau xanh
Trong rau xanh chứa nhiều các loại Vitamin và khoáng chất. Ảnh minh họa |
Các loại rau xanh như cải thìa, rau muống, súp lơ, bông cải xanh, rau bina, rau khoai lang. rau ngót… là nguồn cung cấp các loại Vitamin, khoáng chất, đặc biệt là Vitamin B6, B12 và acid folic giúp phòng tránh thiếu máu và tổn hại hệ thần kinh, cải thiện sự cung cấp oxy cho não.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều rau xanh còn giúp người cao tuổi phòng ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Trái cây tươi giàu Vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi, ổi, đu đủ chín… đều rất giàu Vitamin C, chất chống oxy hóa có khả năng chống lại sự hình thành của các gốc tự do, giúp tái tạo Vitamin E, tăng cường hệ miễn dịch và rất tốt cho hoạt động của não bộ.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Đây là thực phẩm rất giàu các loại Vitamin và khoáng chất như Vitamin nhóm B, A, canxi, kẽm, mangan, selen,... giúp bảo vệ não khỏi bị oxy hóa và cải thiện sự cung cấp oxy cho não. Với người cao tuổi, nên quan tâm đến các loại sữa dinh dưỡng có bổ sung dưỡng chất hỗ trợ hoạt động não bộ như choline giúp hạn chế và cải thiện các chứng bệnh giảm trí nhớ ở người cao tuổi hiệu quả.
Chè xanh
Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, cao huyết áp và đột quỵ, đồng thời duy trì tuần hoàn máu, duy trì hoạt động của não bộ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, trà xanh còn có công dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa, phòng chống ung thư và làm giảm lượng chất béo trong cơ thể.
Tuy nhiên, trà xanh có thể gây mất ngủ, vì vậy người cao tuổi chỉ nên thưởng thức từ 1-2 ly nhỏ mỗi ngày, và không uống trà xanh vào ban đêm hoặc khi đói bụng. Thời gian lý tưởng nhất để uống trà xanh là một giờ sau bữa ăn.
Các loại hạt
Hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt chia... nhìn chúng đều rất tốt cho não bộ. Các loại hạt này là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và protein rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các loại hạt còn rất giàu Vitamin E, magie, selen, mangan, chất chống oxy hóa và Omega 3 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và đặc biệt là cải thiện chứng giảm trí nhớ, rất tốt cho người cao tuổi. Vì vậy, người già nên bổ sung từ 10 - 20g các loại hạt mỗi ngày.
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và protein rất tốt cho sức khỏe. |
Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa, món ăn đa dạng… Người cao tuổi cần hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá. Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao như đi bộ, đạp xe, bơi lội để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, trí não minh mẫn và sáng suốt.