Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học

Bài phát biểu bằng sự nhiệt huyết, tâm can, không tô hồng của TS Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hồng Hà, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, đã lay động, rơi nước mắt, khắc ghi, từ hàng nghìn học sinh, phụ huynh, giáo viên trường Hồng Hà trong buổi lễ tri ân diễn ra ngày 25/5.

Trên hành trình của sự nghiệp trồng người, bên cạnh việc bồi đắp, trau dồi con chữ, TS Hà Thị Kim Sa cùng các đồng nghiệp trường Hồng Hà luôn đề cao, coi trọng, vun đắp triết lý đạo hiếu, bản lĩnh thử thách trưởng thành cho mỗi một học sinh, Hôm nay, ngày chia tay thế hệ học sinh, những đứa con của gia đình Hồng Hà, Hiệu trưởng Kim Sa, bộc bạch:

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học

Hiệu trưởng Hà Thị Kim Sa phát biểu tại lễ tri ân trưởng thành

….. “Những lời đầu tiên cô muốn gửi đến các con, những mầm xanh lớn lên từ Hồng Hà. Cô không chúc các con trên vạn nẻo đường sắp tới sẽ trải đầy hoa hồng hay thảm đỏ, vì cô biết rằng không thành công chân chính nào là dễ dàng có được. Bất kì trái tim nào cũng phải trải qua bão giông để nhịp đập của mình trở nên mạnh mẽ hơn. Cô cũng không chúc mọi ngày trong đời các con sẽ là ngày nắng đẹp, bởi chỉ khi những cơn mưa đi qua các con mới thấy được cầu vồng.

Cô chúc cho các con yêu của cô rời Hồng Hà các con sẽ là dòng nước trong trẻo. Vốn dĩ nước luôn mềm mại và có một sức sống vô cùng mạnh mẽ. Khi gặp vật cản nước dễ dàng len lỏi vào từng ngõ ngách, thay đổi dòng chảy, dù đó là núi cao hay vực sâu. Dù phải thay đổi hình dáng nhưng cuối cùng nước vẫn là nước. Mọi dòng nước đều hướng ra đại dương để hòa mình vào biển cả. Cô mong các con yêu của cô cũng vậy, hãy vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời phía trước, trưởng thành hơn mỗi ngày. Hãy hòa vào đại dương của cuộc đời nhưng vẫn được là chính mình…”

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học
Lê tri ân - trưởng thành của Trường Hồng Hà được tổ chức long trọng, ấm áp

Bằng trách nhiệm, tâm tư ruột gan vị hiệu trưởng ở tuổi gần 70 đã gửi gắm nhắn nhủ những màu sắc thực tế, không tô hồng để thôi thúc các con học sinh của mình chủ động rèn giũa, đối diện, hiên ngang. Bà viết:

…“Sẽ có những thời điểm các con cảm thấy dường như cả thế giới đang chống lại mình, lòng tự trọng của các con bị tổn thương một cách ghê gớm, mọi nỗ lực và cống hiến của bản thân trước nay vô nghĩa hay cảm thấy mình nhỏ bé và sợ mình thất bại. Nếu như ngày đó đến các con hãy lắng lòng lại, đừng phóng đại cảm xúc cá nhân vì chẳng có mùa đông nào là mãi mãi. Dũng cảm lên các con, hãy quên đi những điều chưa trọn vẹn của hôm qua, tiếp tục cho ước mơ đẹp đẽ của ngày mai. Hãy là một dòng nước biết làm chủ cảm xúc của mình biết tiến, biết lùi để tìm ra giá trị của bản thân rồi từ đó làm chủ cuộc đời mình

Và trong ngày lễ tri ân tràn đầy cảm xúc, Hiệu trưởng Hà Thị Kim Sa cũng đã hướng các con học sinh hay khắc ghi, hiếu đễ bậc mẹ cha.

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học
Hình ảnh xúc động giữa cha mẹ và học sinh Trường Hồng Hà

…. “Các con thân yêu, cô mong rằng các con luôn hiếu kính với cha mẹ. Có thể sau này các con sẽ trải qua nhiều ngày buồn trong cuộc đời, nhưng ngày buồn nhất đó là ngày các con không còn cha mẹ bên cạnh, dù cho lúc đó các con đã trưởng thành, các con đã thành công, thậm chí là các con đã làm cha mẹ thì khi ngày đó đến các con sẽ vẫn cảm thấy như mất cả bầu trời, trái tim như vỡ ra, cảm thấy bơ vơ và bé dại. Cô chắc chắn rằng các con sẽ khóc như một đứa trẻ nhưng lúc ấy, chẳng còn cha mẹ ở bên dỗ các con nín khóc nữa. Cuộc đời trông vậy mà ngắn lắm, vì vậy hãy nghe cô, đừng đợi kiếp sau hay 1 kiếp nào xa xôi để nói những lời yêu thương với cha mẹ, cũng đừng nói suông mà hãy hành động, đặc biệt là chú tâm cho Kỳ thi quan trọng sắp tới để ba mẹ yên tâm về các con.

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học
Hiệu trưởng Hà Thị KIm Sa (bên trái) luôn đồng hành cùng các con học sinh

Kính thưa quý phụ huynh ít phút nữa thôi các con sẽ cài lên áo quý vị những bông hoa tri ân của buổi lễ. Mỗi bông hoa đỏ thắm là đại diện cho mỗi học sinh cuối cấp của Hồng Hà. Trên mỗi bông hoa sẽ là đôi cánh tượng trưng cho sự đồng hành và tiếp tiếp sức của Hồng Hà và quý phụ huynh dành cho các con. Bản thân tôi cũng là một người mẹ, tôi hiểu rằng bất kì cha mẹ nào cũng muốn được đồng hành cùng đứa con của mình trong mọi chặng đường học tập, đó là lí do thôi thúc tôi cùng với đội ngũ sư phạm lập nên Hệ thống trường Hồng Hà với đủ các cấp học từ Tiểu học, THCS, THPT và cả du học. Khi kỳ thi cuối cấp khép lại, các con sẽ không còn là học sinh Hồng Hà nữa nhưng sứ mệnh của Hồng Hà sẽ vẫn tiếp tục, dù các con chọn cho mình những ngã rẽ khác nhau nhưng chúng tôi nguyện sẽ cùng với quý phụ huynh là đôi cánh thiên thần nâng đỡ các con mãi mãi bởi vì tôi biết rằng yêu thương của chúng ta dành cho các con không bao giờ có biên giới. Chúng tôi luôn tự hào vì có các con là học sinh của trường dù các con ở bất kì đâu.

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học

Học sinh Trường Hồng Hà luôn dành tình cảm trân quý cô Kim Sa

Chúng tôi và các em học sinh đã chuẩn bị những chai nước có ghi những lời nhắn nhủ, tâm sự, ước mơ của các con gửi đến quý phụ huynh khi chuẩn bị rời xa Hồng Hà. Sẽ có những kỉ niệm vui cũng sẽ có những điều chưa trọn vẹn. Hãy để Hồng Hà giữ lại những điều chưa trọn vẹn ấy để hành trang các con mang đi khi rời Hồng Hà chỉ còn lại tri thức và tình yêu.

….Một lần nữa cô muốn nói với tất cả các con điều mà có lẽ các con đã biết và đã nghe rất nhiều trong suốt những năm qua rồi, đó là Cô yêu các con nhiều hơn những lời cô nói”.

Lê Mạnh - Đoàn Cửu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nestlé MILO tiếp sức thế hệ trẻ: Lan tỏa tinh thần “Năng động Việt Nam – Bứt phá tương lai”

Nestlé MILO tiếp sức thế hệ trẻ: Lan tỏa tinh thần “Năng động Việt Nam – Bứt phá tương lai”

Ngày 6/4, nhãn hàng Nestlé MILO (Công ty Nestlé Việt Nam) phối hợp cùng Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ họp báo công bố Nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2026.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4, tỉnh Thanh Hóa.
Xe khách lao xuống vực tại Hòa Thắng (Lâm Đồng): 4 người tử vong, 10 người bị thương

Xe khách lao xuống vực tại Hòa Thắng (Lâm Đồng): 4 người tử vong, 10 người bị thương

Chiều 6/4, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường ĐT.716, đoạn qua xã Hòa Thắng, tỉnh Lâm Đồng, khiến 4 người tử vong và 10 người khác bị thương.
Xây dựng Chi hội vững mạnh trong nhiệm kỳ mới

Xây dựng Chi hội vững mạnh trong nhiệm kỳ mới

Sáng 4/4, Chi hội Nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương tại Thanh Hóa tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ 2026-2028.
Hải Phòng: Đẩy nhanh hoàn thiện đề án trở thành thành phố Âm nhạc và phát triển Bóng đá

Hải Phòng: Đẩy nhanh hoàn thiện đề án trở thành thành phố Âm nhạc và phát triển Bóng đá

Hải Phòng đang khẩn trương hoàn thiện hai đề án lớn về phát triển âm nhạc và bóng đá, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị giàu bản sắc văn hóa, đồng thời nâng tầm thể thao thành tích cao, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Tin khác

Phát động Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phát động Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Ngày 2/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Có ai sống mãi được đâu

Có ai sống mãi được đâu
Ta thường nghe câu nói: “Có ai sống mãi được đâu”, đó là quy luật của đời người, vậy tại sao ta không sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh ra thị trường: Người cao tuổi chọn mua thực phẩm thế nào cho an toàn?

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh ra thị trường: Người cao tuổi chọn mua thực phẩm thế nào cho an toàn?
Vụ việc Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây giết mổ, tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh, tuồn vào chợ và cả bếp ăn trường học khiến người dân, trong đó nhiều người cao tuổi không khỏi lo lắng.

Đại hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ I: Dấu mốc đổi mới, nâng cao hiệu lực hoạt động Phật sự

Đại hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ I: Dấu mốc đổi mới, nâng cao hiệu lực hoạt động Phật sự
Đại hội đại biểu Phật giáo TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra trong hai ngày 4–5/4 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10 cũ), với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu.

Cụ ông 83 tuổi tử vong do chó nuôi tấn công

Cụ ông 83 tuổi tử vong do chó nuôi tấn công
Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại Hà Tĩnh khi một con chó Becgie nuôi trong gia đình bất ngờ tuột xích, lao vào tấn công khiến cụ ông 83 tuổi tử vong.

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước
UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Thế nào là hạnh phúc gia đình? Chúng tôi đều là những người chủ gia đình trong tổ dân phố bàn về chủ đề này. Cái hay là ai cũng chọn danh ngôn và dân ca triển khai ý kiến.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa
Sáng ngày 01/4/2026, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (01/4/1956 – 01/4/2026), đánh dấu chặng đường phát triển đầy tự hào của một cơ sở đào tạo hàng hải hàng đầu cả nước và khu vực. Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình bảy thập kỷ xây dựng, trưởng thành mà còn khẳng định vị thế, tầm nhìn và khát vọng vươn xa của Nhà trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế biển bền vững.

Hội Người cao tuổi xã Tiên Minh phát huy vai trò tuổi cao – gương sáng trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi xã Tiên Minh phát huy vai trò tuổi cao – gương sáng trong giai đoạn mới
Sáng 31/3/2026, Hội Người cao tuổi xã Tiên Minh (Hải Phòng) long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Hải Phòng: Gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng

Hải Phòng: Gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường vừa chủ trì hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng, dầu, khí trên địa bàn thành phố.

Công điện của Thủ tướng về chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc

Công điện của Thủ tướng về chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 30/3/2026 chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.

Cán bộ thú y “bảo kê” đưa hơn 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi vào chợ, bếp ăn trường học

Cán bộ thú y “bảo kê” đưa hơn 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi vào chợ, bếp ăn trường học
Ngày 29/3, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can trong đường dây giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh xảy ra tại thành phố. Theo thông tin ban đầu, trong đường dây có sự tiếp tay, bảo kê của một số cán bộ kiểm dịch…

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: 70 năm - hành trình bền bỉ vươn tầm quốc tế
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam không chỉ là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải mà còn khẳng định vị thế là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của đất nước và khu vực. Từ những ngày đầu gian khó, nhà trường đã từng bước vươn mình mạnh mẽ, gắn liền với hành trình phát triển của ngành giao thông vận tải biển Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam

Bộ Y tế công nhận E-CPR, cứu sống bệnh nhân ngưng tim tại Việt Nam
Bộ Y tế vừa chính thức công nhận kỹ thuật hồi sinh tim phổi có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (E-CPR), đánh dấu lần đầu tiên một phương pháp hồi sức chuyên sâu, hiện đại được đưa vào hệ thống kỹ thuật y tế tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra hướng tiếp cận điều trị mới, góp phần nâng cao đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân ngưng tim đột ngột.

Xanh hoá công trình và hướng tới mục tiêu Netzero vào năm 2050

Xanh hoá công trình và hướng tới mục tiêu Netzero vào năm 2050
Trong bối cảnh các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) ngày càng trở thành “ngôn ngữ chung” của nhà đầu tư toàn cầu, ngành xây dựng đang đứng trước áp lực phải chuyển mình mạnh mẽ: không chỉ giảm phát thải, mà còn chứng minh được tính minh bạch, khả năng thích ứng và tác động xã hội của công trình. Từ yêu cầu đó, các hệ thống chứng nhận công trình xanh không còn là “lựa chọn cộng thêm”, mà đang dần trở thành một công cụ cốt lõi để tiếp cận nguồn vốn và nâng cao giá trị tài sản.
Xem thêm
Nestlé MILO tiếp sức thế hệ trẻ: Lan tỏa tinh thần “Năng động Việt Nam – Bứt phá tương lai”

Nestlé MILO tiếp sức thế hệ trẻ: Lan tỏa tinh thần “Năng động Việt Nam – Bứt phá tương lai”

Ngày 6/4, nhãn hàng Nestlé MILO (Công ty Nestlé Việt Nam) phối hợp cùng Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ họp báo công bố Nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2026.
Xe khách lao xuống vực tại Hòa Thắng (Lâm Đồng): 4 người tử vong, 10 người bị thương

Xe khách lao xuống vực tại Hòa Thắng (Lâm Đồng): 4 người tử vong, 10 người bị thương

Chiều 6/4, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường ĐT.716, đoạn qua xã Hòa Thắng, tỉnh Lâm Đồng
Xây dựng Chi hội vững mạnh trong nhiệm kỳ mới

Xây dựng Chi hội vững mạnh trong nhiệm kỳ mới

Sáng 4/4, Chi hội Nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương tại Thanh Hóa tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ 2026-2028.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định vị thế và khát vọng vươn xa

Sáng ngày 01/4/2026, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (01/4/1956 – 01/4/2026), đánh dấu chặng đường phát triển đầy tự hào của một cơ sở đào tạo hàng hải hàng đầu cả nước và khu vực. Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại hành trình bảy thập kỷ xây dựng, trưởng thành mà còn khẳng định vị thế, tầm nhìn và khát vọng vươn xa của Nhà trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế biển bền vững.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động