Xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Ông bảo: Là người đảm nhận chức việc trong tôn giáo phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự ủng hộ của bà con giáo dân và Nhân dân trên địa bàn; nêu cao tinh thần đoàn kết lương - giáo. Là hội viên NCT luôn phải nêu cao tinh thần gương mẫu, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình công tác của Hội NCT các cấp; là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi theo. Vì thế, dù đã cao tuổi, ông Khải vẫn cùng các con tích cực lao động ở xưởng gỗ của gia đình, làm ra của cải vật chất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Ông Nguyễn Văn Khải vẫn lao động ở xưởng mộc của gia đình
Ông Nguyễn Văn Khải vẫn lao động ở xưởng mộc của gia đình

Xã ven biển Nga Liên có trên 9.200 nhân khẩu, trong đó 93% đồng bào theo đạo Công giáo. Giáo xứ có 12 Giáo họ, nhà thờ Tam Tổng là nhà thờ Giáo hạt của Giáo hạt Nga Sơn, là trung tâm Công giáo của huyện và các huyện lân cận. Năm 2017, giáo dân cùng cán bộ và Nhân dân trong xã đã hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới và hiện đang phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm nay.

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Công an với Hội NCT Việt Nam về “NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, năm 2018, Ban Chỉ đạo an ninh trật tự xã Nga Liên đã tổ chức hội nghị triển khai, ra mắt mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa”; công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình với 21 thành viên, đều là các chức việc, hội viên Hội NCT, có uy tín trong Giáo xứ.

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
... và hướng dẫn, đào tạo tay nghề cho lớp trẻ

Với vai trò là Tổng trưởng, Trùm trưởng, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình, ông Khải tham mưu với Đảng ủy, MTTQ, chính quyền và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ chức cho các hộ gia đình giáo dân đăng kí thi đua thực hiện tốt tiêu chí xây dựng “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” và làm nhiều việc tốt về an ninh trật tự.

Thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp thôn, sinh hoạt Tổ An ninh xã hội, sinh hoạt NCT, các buổi rao giảng của linh mục, họp Hội đồng Giáo xứ, Giáo họ... Ban Chỉ đạo đã tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung xây dựng mô hình và 8 tiêu chí xứ đạo, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương đến người dân và bà con giáo dân. Phối hợp dựng cổng chào “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” tại nhà thờ, in ấn 2.100 bản tiêu chí cấp phát đến từng hộ giáo dân. Các hộ dân treo trang trọng ngay ở phòng khách gia đình để tiện theo dõi, thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Khải trao đổi công việc với cán bộ Công an xã
Ông Nguyễn Văn Khải trao đổi công việc với cán bộ Công an xã

Phối hợp Chi hội NCT các thôn tuyên truyền, vận động giáo dân tích cực tham gia các phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Đền ơn, đáp nghĩa”; phong trào Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm; xây dựng khu dân cư, xã an toàn về an ninh trật tự, không có tội phạm và tệ nạn xã hội... Chọn lựa, động viên các chức việc, người Công giáo gương mẫu phụ trách các Tổ An ninh xã hội, đi đầu trong các phong trào ở địa phương để tuyên truyền giáo dân tự giác chấp hành pháp luật, sống “Tốt đời đẹp đạo”; thực hiện lời nhắn nhủ của Đức Giáo hoàng “Người giáo dân tốt phải là người công dân tốt”.

Nhiều năm qua, ông Khải cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tích cực và thường xuyên phối hợp với Chi hội NCT tham gia hòa giải, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn nội bộ Nhân dân, xây dựng giáo họ không có tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và an sinh xã hội. Vì vậy, các khu dân cư trong Tổng Trung và Giáo xứ duy trì tốt an ninh trật tự, kìm chế các loại tội phạm, không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy. Từng giáo họ, từng tổ an ninh xã hội thường xuyên đăng kí, cam kết làm nhiều việc tốt về an ninh trật tự, thực hiện các tiêu chí “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” tạo nên khí thế thi đua sôi nổi ở từng gia đình, từng giáo họ tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

Từ sự vào cuộc tích cực của các chức sắc, chức việc tôn giáo, sự đồng thuận của bà con giáo dân và Nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được củng cố ngày càng vững chắc. Mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” tại giáo xứ đã khẳng định được tính hiệu quả và thực tiễn đối với Giáo hội và cộng đồng. Hằng năm, 100% gia đình, khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa; không còn hộ đói, hộ nghèo còn dưới 3,8%; không có trẻ em trong độ tuổi không được đến trường. Các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Linh mục Phao-lô Trần Ngọc Loan, nguyên linh mục quản xứ phấn khởi: Mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” thật hữu ích, được tất cả giáo dân, già trẻ, lớn bé ủng hộ và thực hành. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng tới nhiều Giáo xứ trong tỉnh và các tỉnh bạn Hà Nam, Quảng Bình, An Giang cùng nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Còn Tổng trưởng, Trùm trưởng Nguyễn Văn Khải thì rất đỗi tự hào, trong thành tích chung của Giáo xứ, của địa phương có một phần công sức của ông; cũng bởi ông là một trong 4 NCT tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa được về Thủ đô dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tổ chức vào tháng 12 tới đây.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Bà Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Về thăm thôn Phần Hà, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, ai cũng khen cảnh quan của thôn xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là khu vực ao chùa và hồ. Có điều ít người biết rằng, để có cảnh quan như vậy có công rất lớn của những NCT, trong đó nổi bật là vai trò của bà Nguyễn Thị Hà Thoa, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phần Hà.
Chuyện kì diệu về hai vợ chồng cùng nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng

Chuyện kì diệu về hai vợ chồng cùng nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng

Năm 2022 là một năm thật đặc biệt đối với cụ Phạm Nam Minh và vợ là cụ Nguyễn Thị Thắm hiện ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tháng 10 vừa qua, cả hai cụ đều vinh dự được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Cũng trong năm 2022, các con cháu, chắt đã tổ chức kỉ niệm 70 năm ngày cưới của hai cụ (1952 - 2022)…
Hai người cao tuổi đi đầu trong việc hiến đất làm đường

Hai người cao tuổi đi đầu trong việc hiến đất làm đường

Thời gian gần đây, nhiều gia đình ở xóm Vải, thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã hăng hái hiến đất để mở rộng đường. Trong đó phải kể đến 2 NCT tiêu biểu là ông Lê Hữu Oai và bà Đỗ Thị Tươi.
Đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022

Đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022

2022 là năm đầy khó khăn, thách thức nhưng Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác. Hội NCT tỉnh Thanh Hoá vinh dự được Trung ương Hội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu thi đua toàn quốc phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022.
Gương mẫu, tận tụy với công việc

Gương mẫu, tận tụy với công việc

Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội NCT thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật. Qua phong trào có nhiều gương điển hình tiêu biểu, trong đó có ông Đoàn Trọng Phu, Chủ tịch Hội NCT phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh...

Tin khác

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Điện Biên

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Điện Biên
Hội nghị Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017-2022 và tổng kết công tác Hội tỉnh Điện Biên năm 2022 tổ chức mới đây đã đánh giá: Nhiều năm qua, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, những NCT trong tỉnh còn sức khỏe đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Hội NCT Việt Nam phát động, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống; đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương.

“Tôi chỉ có kiên trì và chịu khó!”

“Tôi chỉ có kiên trì và chịu khó!”
Bà Phạm Thị Lập (61 tuổi) quê xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, hội viên Hội NCT, Chi hội NCT thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam đã làm giàu từ… buôn gánh bán bưng.

Bà Hạnh đảm việc nhà, giỏi việc Hội

Bà Hạnh đảm việc nhà, giỏi việc Hội
Bằng năng lực và nhiệt huyết, những năm qua các cán bộ, hội viên NCT ở TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào của Hội NCT địa phương. Không chỉ giỏi việc nhà mà còn đảm việc Hội, bà Đinh Thị Hạnh, thôn 4, xã Sông Khoai còn là một tấm gương tiêu biểu được hội viên và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Niềm vui của nữ cán bộ Hội Người cao tuổi

Niềm vui của nữ cán bộ Hội Người cao tuổi
Hơn chục năm nhận nhiệm vụ Trưởng BĐD Hội NCT huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, bà Trần Thị Hòa đã vượt lên khó khăn bởi điều kiện gia đình (mẹ già bệnh nặng, bản thân đã cao tuổi và sức khỏe không được như mong muốn)… để chỉ đạo, điều hành, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đưa huyện trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh về phong trào NCT.

Hội vùng sâu dẫn đầu thành phố

Hội vùng sâu dẫn đầu thành phố
Hội NCT phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hoạt động trong điều kiện khó khăn do ở vùng sâu của thành phố. Ngoài những khó khăn về địa hình đồi núi heo hút cheo leo, xa trung tâm, lại có một bộ phận dân cư là dân tộc thiểu số, đầu năm 2022, khi bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động Hội.

Làm giàu từ trồng bưởi

Làm giàu từ trồng bưởi
Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT đã gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương và tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Trong đó có thể kể đến ông Vũ Quang Tước, hội viên Chi hội NCT thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng

Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng
Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Ý và Nguyễn Thị Thúy Hồng ở TP Đà Nẵng đã góp phần làm sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm thêm truyền thống 78 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới

Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới
Nắm chắc địa bàn, đề xuất và tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đó là công việc làm thường xuyên của ông Sằn A Dùng, Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Việc gì cũng hoàn thành xuất sắc

Việc gì cũng hoàn thành xuất sắc
Sau 42 năm công tác trong Quân đội, năm 2015, Đại tá Lê Xuân Hải, thương binh ¾, sinh năm 1957, được nghỉ hưu. Trở về sống tại quê hương xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, ông vẫn luôn nêu gương sáng, có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Điểm sáng trong phong trào thi đua năm 2022

Điểm sáng trong phong trào thi đua năm 2022
Nhiều năm nay, hoạt động của Hội NCT phường Phương Liệt được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đem lại những kết quả tốt, thúc đẩy phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng phát triển.

Làm giàu đâu phải riêng mình…

Làm giàu đâu phải riêng mình…
Hầu hết NCT còn sức khỏe đều mong muốn tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Nắm bắt được tâm lí của NCT, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên luôn khích lệ cán bộ, hội viên NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm sạch, ngon, đẹp phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Dư âm từ một cuộc vinh danh…

Dư âm từ một cuộc vinh danh…
Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thành công tốt đẹp. Hội nghị thành công không chỉ ở cách tổ chức khoa học, bài bản, hoành tráng, mà còn đọng lại trong mỗi đại biểu tham dự Hội nghị và cán bộ, hội viên NCT một ấn tượng đặc biệt sâu sắc về sự trang trọng, đầm ấm và những tình cảm trân trọng, tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an dành cho NCT.

Ông Chi hội trưởng “phòng cháy, chữa cháy”

Ông Chi hội trưởng “phòng cháy, chữa cháy”
Nói đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), ai cũng nghĩ đến hình ảnh cán bộ, chiến sĩ PCCC dũng cảm lao vào đám cháy cứu người. Nhưng bên cạnh đó còn có những người làm công tác cơ sở tại các tổ dân phố cũng là lực lượng quan trọng trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện phòng ngừa cháy, chữa cháy ngay từ đầu. Trong đó, ông Phạm Xuân Phòng, Chi hội trưởng Chi hội NCT tổ dân phố số 2 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội là một điển hình.

Người cao tuổi xã Sông Khoai nêu gương sáng

Người cao tuổi xã Sông Khoai nêu gương sáng
Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên NCT xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trở thành gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Phát huy thế mạnh của phong trào văn hóa, thể thao

Phát huy thế mạnh của phong trào văn hóa, thể thao
Năm 2022, Hội NCT xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội phát triển được 97 hội viên mới, nâng tổng số lên 2.167 hội viên, gồm 1.247 nữ, hội viên từ 60 tuổi trở lên chiếm 78,3%, Ban chấp hành (BCH) Hội có 9 thành viên, được phân công trách nhiệm cụ thể.
Xem thêm
Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày làm việc đầu Xuân 27/1, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, nhân viên, người lao động
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam
Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Chợ Tết Hà Thành - Nhân Ái đưa NCT trở về thời xuân sắc…

Công ty CP Quốc tế Nhân Ái đã sáng tạo tổ chức chương trình Hội chợ sôi động mang tên “Tết Hà Thành - Nhân Ái”
Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Dịp Tết đến xuân về, để các gia đình người nghèo được đón Tết vui tươi, đầm ấm, không ai bị bỏ lại phía sau, các mạnh thường quân cùng Chi hội NCT khu Nghĩa Trung, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trao quà Tết Quý Mão 2023 nhằm động viên các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT

Hội NCT thị xã Bình Minh phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, phường tổ chức thăm, tặng quà, chức thọ và mừng thọ cho 144 NCT
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi

Theo Ban Công tác NCT tỉnh Bến Tre, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Già làng người Dao dân vận khéo

Già làng người Dao dân vận khéo

Thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, có 100% số hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Hơn 10 năm nay, thôn luôn giữ được danh hiệu “Thôn văn hóa tiêu biểu”. Có được thành tích đó, bà con luôn nhắc đến Trưởng bản - Già làng Chìu Sồi Thoòng (70 tuổi), vừa làm kinh tế giỏi, vừa dân vận khéo.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Phiên bản di động