Xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai:

Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!

Chưa đủ căn cứ pháp lý về quyền sử dụng đất theo quy định, nhưng UBND xã vẫn xác nhận vào Giấy ủy quyền để người dân đi giải quyết tranh chấp(!?).
Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!

Toàn cảnh khu đất tranh chấp tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 10/11/2020, UBND xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom xác nhận giấy ủy quyền giữa bên ủy quyền là ông Hoàng Văn Quyết và bên được ủy quyền là ông Nguyễn Thanh Minh theo số chứng thực số 94 quyển số 01/2020-STC/TK.

Theo nội dung Giấy ủy quyền trên, ông Quyết ủy quyền cho ông Minh toàn quyền tiến hành các thủ tục nội dung công việc liên quan đến thửa đất 20,26,169 tờ bản đồ số 9 tọa lạc tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Cụ thể như: Giải quyết, quyết định giá trị, tranh chấp đền bù; liên hệ với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các bên liên quan để thực hiện xác thực tài sản; tiến hành các thủ tục, công việc để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …

Theo đó, giấy ủy quyền này đã được dùng làm căn cứ giải quyết trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê Văn Sơn và ông Hoàng Văn Quyết đối với các phần đất trên.

Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!
Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!

Xác nhận ủy quyền giữa ông Hoàng Văn Quyết với ông Nguyễn Thanh Minh của UBND xã Hố Nai 3

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã Hố Nai 3 cho biết, việc xác nhận ủy quyền giữa ông Hoàng Văn Quyết với ông Nguyễn Thanh Minh phía UBND xã Hố Nai 3 đã thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Nhận định về các vấn đề liên quan của vụ việc này, Luật sư, Thạc sỹ Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Căn cứ quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là UBND cấp xã) có thẩm quyền “Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai”.

Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!

Luật sư, Thạc sỹ Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Do vậy việc UBND xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai chứng thực vào Giấy ủy quyền giữa bên ủy quyền là ông Hoàng Văn Quyết và bên được ủy quyền là ông Nguyễn Thanh Minh theo số chứng thực số 94 quyển số 01/2020-STC/TK là đúng thẩm quyền, nhưng lại có nhiều điểm thể hiện có dấu hiệu vi phạm về phạm vi ủy quyền, nội dung ủy quyền.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 14 Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 3/3/2020 của Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết thi hành Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 thì việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền được thực hiện trong các trường hợp:

a) Ủy quyền về việc nộp hộ, nhận hộ hồ sơ, giấy tờ, trừ trường hợp pháp luật quy định không được ủy quyền;

b) Ủy quyền nhận hộ lương hưu, bưu phẩm, trợ cấp, phụ cấp;

c) Ủy quyền nhờ trông nom nhà cửa;

d) Ủy quyền của thành viên hộ gia đình để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội.

Cũng tại Khoản 3, Điều 14 Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 3/3/2020 của Bộ Tư pháp cũng quy định đối với việc ủy quyền không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 thì không được yêu cầu chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền; người yêu cầu chứng thực phải thực hiện các thủ tục theo quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Luật sư Hùng cho rằng, đối chiếu với Giấy ủy quyền theo số chứng thực số 94 quyển số 01/2020-STC/TK do UBND xã Hố Nai 3 thực hiện thì có 1 số nội dung còn chung chung, không rõ ràng, thể hiện không phù hợp với quy định về quyền của người sử dụng đất theo Luật Đất đai như: “Giải quyết, quyết định giá trị, tranh chấp, đền bù”, “Liên hệ với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các bên có liên quan để thực hiện xác thực tài sản”, “các công việc cần thiết khác của chủ tài sản”.

Đối chiếu với quy định trên đây cho thấy: UBND xã Hố Nai 3 xác nhận ủy quyền giữa ông Hoàng Văn Quyết với ông Nguyễn Thanh Minh có dấu hiệu trái luật.

Xin nói rõ thêm: Thửa đất số 26, 20 tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 có diện tích khoản có diện tích 7.800m2 hiện đang xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông ông Lê Văn Sơn và ông Hoàng Văn Quyết. Để giải quyết tranh chấp này, ngày 23/3/2021, UBND xã Hố Nai đã tổ chức buổi hòa giải về việc tranh chấp đất giữa ông Sơn và ông Quyết.

Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!
Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!
Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!

Biên bản hòa giải ngày 23/3/2021, về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Sơn và ông Quyết.

Tại buổi hòa giải, UBND xã Hố Nai 3 xác định đây là trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai đối với thửa đất số 26, 20 tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 giữa ông Lê Văn Sơn và ông Hoàng Văn Quyết.

Theo trình bày của ông Sơn với UBND xã Hố Nai 3 thì phần đất trên được ông Lê Văn Mến (hiện ông Mến đã chết năm 2013 và ông Sơn là đại diện thừa kế của ông Mến) khai phá quản lý sử dụng ổn định từ năm 1975 đến nay không tranh chấp với ai (hiện trạng đất có nhà và cây trồng lâu năm của gia đình ông Sơn). Đến tháng 11/2020, gia đình ông Sơn được cán bộ xã liên hệ giải quyết tranh chấp với ông Quyết. Về việc tranh chấp, ông Sơn cho biết, trước đây gia đình ông Quyết có 21.409 m2 đất tại khu vực này do bà Hoàng Thị Mơ (chị gái ông Quyết) đại diện đứng tên. Đến năm 2017 phần đất trên đã bị thu hồi 19.885 m2 đất làm khu công nghiệp Sông Mây theo Quyết định số 704/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai. Đối với 1.524 m2 đất còn lại trong tổng số 21.409 m2 của gia đình ông Quyết, ông Sơn cho biết là đã được chuyển nhượng cho người khác. Do đó, ông Sơn cho rằng, gia đình ông Quyết không còn đất tại đây nữa nên có cơ sở để xem xét tranh chấp quyền sử dụng đất đối với phần đất trên.

Tại biên bản hòa giải ông Sơn đề nghị UBND xã Hố Nai 3 tiến hành giải quyết tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật.

Trình bày với UBND xã Hố Nai 3, ông Quyết yêu cầu phía ông Sơn dỡ bỏ các công trình trên đất mà ông Quyết cho rằng ông Sơn đã xây dựng trái phép trên đất của ông Quyết từ trước đó. Phía ông Quyết cũng không đồng ý kiến của UBND xã Hố Nai xác định tranh chấp trên, đồng thời không đồng ý về trình bày của ông Sơn về phần đất diện tích 1.524 m2 nêu trên.

Dù phản đối ý kiến của UBND xã Hố Nai 3 và ý kiến của ông Sơn, nhưng tại Biên bản hòa giải nêu trên không ghi nhận việc ông Quyết xuất trình các tài liệu chứng cứ liên quan để có cơ sở giải quyết trong buổi làm việc này.

Thông tin đến phóng viên, lãnh đạo xã Hố Nai 3 cho biết, việc tranh chấp giữa ông Sơn và ông Quyết, địa phương đã thực hiện giải quyết theo đúng quy định; sau khi tiến hành hòa giải 2 lần không thành địa phương đã hướng dẫn các bên liên quan khởi kiện ra Tòa để được giải quyết.

Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!
Xác nhận ủy quyền có dấu hiệu trái luật!
​​​​​​​Đỗ Quyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.

Tin khác

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!
Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động