Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: UBND xã tiếp tay cho thôn bán đất, làm sổ đỏ trái thẩm quyền

Vừa qua, một số hộ dân tại xóm Tiếu, xã Đại Yên phản ánh việc chính quyền xã Đại Yên “buông lỏng quản lý đất đai”, khi tiếp tay để cho thôn bán đất trái thẩm quyền và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lớn hơn nhiều so với diện tích bán...

Nguyễn Hải, Nguyễn Huệ
10:55, 17/05/2020

Theo phản ánh của người dân địa phương, thửa đất ao Cầu trước cổng ngõ Xóm Tiếu, cạnh đường tỉnh lộ 419 (cách UBND xã khoảng 200m) là đất ao (đất công). Nhưng ông Đặng Đình Khương, Trưởng thôn (nay đã nghỉ) tổ chức phân lô để bán 100m2. Thời điểm bán thửa đất trên có 4 hộ đăng ký mua gồm: Hộ ông Đặng Đình Tiên, Nguyễn Ngọc Đính, Đặng Xuân Tuấn, Đặng Xuân Quảng. Sau đó, ông Đặng Đình Tiên là người trúng thầu, nhưng sau đó không hiểu lý do gì lại không mua. Ông Khương không cho các hộ khác biết, mà tiến hành bán cho ông Tô Xuân Lý với giá 143.000.000 đồng (người không tham gia đăng ký mua thửa đất trên). Được biết, ông Lý là anh rể của ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Yên.

Đến năm 2019, ông Lý đã cho san lấp đất tại thửa đất ao Cầu trên, khi cán bộ địa chính xuống cắm mốc giới, người dân xung quanh ra can ngăn mới biết thửa đất ao công trên đã được bán và làm sổ đỏ. Thậm chí dư luận dân cư địa phương cho rằng, việc bán đất ao công trên được nhiều lãnh đạo, cán bộ UBND xã Đại Yên tiếp tay để làm sổ đỏ trái luật.

Mảnh đất mà thôn bán trái thẩm quyền 100m2 trên lẽ ra phải xử lý, nhưng lãnh đạo, cán bộ xã Đại Yên lại làm hồ sơ cho hộ ông Lý để được cấp sổ đỏ, với diện tích lên đến 152m2. Không chỉ vậy, hộ ông Lý còn cho san lấp, làm nhà cấp 4 lấn chiếm thêm đất ao công khoảng gần 200m2. Hiện nay, nhân dân đang rất bất bình về sự việc trên.

Khu đất mà ông Tô Xuân Lý đã xây dựng trên đất ao Cầu (công)
Khu đất mà ông Tô Xuân Lý đã xây dựng trên đất ao Cầu (công)

Được biết, các hộ dân đã có đơn gửi lên UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị xử lý hành vi trái pháp luật trên. Trong các ngày 29/8/2019, 8/10/2019, UBND huyện Chương Mỹ đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Đại Yên giải quyến đơn của một số công dân.

Nhưng không hiểu sao UBND huyện Chương Mỹ "vô tình" hay "cố tình" lại chuyển đơn của các hộ dân, giao cho UBND xã Đại Yên xử lý đơn thư, khi Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính xã lại là những người biết việc bán đất công trái thẩm quyền. Thậm chí, tiếp tay để làm sổ đỏ cho hộ ông Lý.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Yên làm việc với PV
Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Yên làm việc với PV

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Yên cho biết: “Thời điểm bán đất là ông Khương làm trưởng thôn, đứng ra tổ chức bán đất khi không đủ thẩm quyền, trái thẩm quyền. Số tiền trên được dùng để xây dựng nhà văn hóa thôn, lãnh đạo xã có biết việc đó. Việc ký làm hồ sơ để cấp giấy chứng nhận trên tôi, ông Tiến (Phó Chủ tịch) và Lý (cán bộ địa chính)…có kí”.

Việc lãnh đạo UBND xã Đại Yên có biết, thậm chí tiếp tay cho trưởng thôn bán đất, làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận trái thẩm quyền, vi pháp pháp luật nghiêm trọng trên cần được xử lý triệt để. Đề nghị UBND huyện Chương Mỹ, Công an huyện Chương Mỹ vào cuộc xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin./.

Bạn đang đọc bài viết Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: UBND xã tiếp tay cho thôn bán đất, làm sổ đỏ trái thẩm quyền tại chuyên mục Đơn thư bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đơn thư bạn đọc

Video