Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng

Trong đơn kêu cứu, ông Phùng Văn Mỵ trình bày: Ngày 15/5/2003, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Tâm đã ký Hợp đồng liên kết với Trung đoàn 916. Nội dung trong Hợp đồng nêu rõ: Trung đoàn 916 giao cho ông Phùng Văn Mỵ và bà Nguyễn Thị Tâm hợp đồng liên kết nuôi thả cá và trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ lâu năm, cải tạo môi sinh môi trường khu vực trên đất có diện tích 20ha (gồm 18 ha đất trồng cây và 2 ha hồ thả cá); Thời gian 20 năm (từ 15/5/2003 đến 15/5/2023); Chủng loại cây trồng gồm sấu, trám, vải nhẫn,... kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm trong khuôn viên khu đất.

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Hợp đồng ký kết giữa ông Mỵ với Trung đoàn 916

Sau khi ký kết hợp đồng, vợ chồng ông Mỵ đã triển khai nuôi cá, nuôi lợn và trồng cây. Đến ngày 26/10/2008, do kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, bà Tâm đã chuyển nhượng 2 ha đất trồng cây cho ông Nguyễn Lương Bằng (cùng trú tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) để cùng kết hợp tăng gia sản xuất. Việc chuyển nhượng này đã được Trung đoàn 916 xác nhận. Từ đó đến nay, ông Mỵ, ông Bằng sử dụng ổn định phần đất đã thuê của Trung đoàn 916.

Mặc dù, Hợp đồng ký kết với Trung đoàn 916 chưa kết thúc, nhưng ngày 22/2/2021, Trung đoàn 916 gửi Thông báo cho ông Mỵ yêu cầu: Tổ chức thu hoạch xong đàn vật nuôi có trong chuồng, kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021; tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

“Nếu không chấp hành các nội dung trên, ông đã vi phạm điều khoản hợp đồng liên kết tăng gia sản xuất giữa ông đã ký với Trung đoàn. Trung đoàn 916 sẽ tiến hành thanh lý trước thời hạn hợp đồng tăng gia sản xuất giữa ông với đơn vị theo quy định của pháp luật”, Thông báo số 222/TB-TĐ của Trung đoàn 916 nêu rõ.

Cùng với ông Mỵ, ông Bằng cũng gửi đơn kêu cứu. Trong đơn ông Bằng cho hay, ngày 26/10/2008, khi nhận chuyển nhượng 2 ha đất từ bà Tâm, ông cũng được Trung đoàn 916 xác nhận. Sau đó, ông tiếp tục đầu tư cải tạo, tăng gia sản xuất, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, ngày 2/10/2020, ông nhận được Thông báo của Trung đoàn 916 về việc thanh lý, chấm dứt hoạt động chăn nuôi.

Mong được giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới, ông Mỵ và ông Bằng cho biết, khi nhận được Thông báo của Trung đoàn 916 hai ông rất bất ngờ. Ông My nói: “Thời hạn giao kết thực hiện hợp đồng chưa hết, Trung đoàn 916 đã có hành vi cản trở, đơn phương chấm dứt một phần của hợp đồng đã ký kết và đưa ra các yêu cầu không có cơ sở, bắt chúng tôi dừng hoạt động sản xuất. Trung đoàn 916 còn lập chốt ngăn chặn toàn bộ xe chở cám và trang thiết bị vật dụng cần thiết phục vụ cho chăn nuôi dẫn đến lợn bị chết hàng loạt khiến chúng tôi bị thiệt hại lớn về kinh tế”.

Ông Mỵ cũng cho biết thêm, để đảm bảo quyền lợi của mình và gia đình, ngày 5/3/2021, ông và ông Bằng đã gửi đơn tố cáo Trung đoàn 916 và Trung đoàn trưởng Trung đoàn 916 Nguyễn Công Hưởng.

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Thông báo thụ lý tố cáo của Trung đoàn 371

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 12/03/2021, Sư đoàn 371 có văn bản về việc thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Mỵ và ông Bằng. Ngày 17/3/2021, đại diện Sư đoàn 371 mời ông Mỵ và ông Bằng lên làm việc nhưng không đồng ý làm việc nếu có luật sư đi cùng.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, người tố cáo là các ông Mỵ, ông Bằng trình độ am hiểu pháp luật còn nhiều hạn chế, cần có luật sư trực tiếp làm việc cùng để bảo đảm khách quan, toàn diện khi giải quyết vụ việc. Việc Sư đoàn 371 từ chối không cho luật sư của ông Mỵ, ông Bằng cùng vào làm việc là không đúng theo quy định của pháp luật (quy định tại Khoản 4, Điều 31 Luật Tố cáo năm 2018).

Nguyện vọng của các hộ chăn nuôi như ông Mỵ, ông Bằng là được Trung Đoàn 916, Sư đoàn 371 giải quyết một cách thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Luật sư Phạm Quang Xá cũng cho rằng, qua xem xét hồ sơ, mẫu văn bản thực hiện giải quyết tố cáo của Sư đoàn 371 chưa đúng theo Nghị định số 31/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại và tố cáo. Mẫu 04 Quyết định thụ lý tố cáo. Mẫu 07 Quyết định thành lập tổ đoàn công tác và mẫu 08 Biên bản làm việc.

Để làm rõ sự việc phóng viên liên hệ Trung đoàn 916, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chính ủy Trung đoàn 916 cho biết: “Đại diện lãnh đạo chỉ huy Trung đoàn 916, thông báo cho anh (PV) thế này. Hiện nay những nội dung anh hỏi, thì Trung đoàn 916 cũng đang thụ lý xác minh tố cáo, giải quyết ở dưới này. Hiện nay ông Mỵ không hợp tác, mời mấy ngày nay rồi vào nhưng không vào. Vào cũng có đề nghị phải đưa luật sư... đơn vị quân đội thì những điều đó không được phép. Ngày hôm nay lại tiếp tục có giấy mời tiếp…Hiện đoàn vẫn đang xác minh, giải quyết, khi có kết luận nội dung giải quyết đơn thư tố cáo sẽ thông tin, phản ánh cho Quý báo”.

Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) tiếp tục thông tin về vụ việc trên

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Tin khác

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động