Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng

Trong đơn kêu cứu, ông Phùng Văn Mỵ trình bày: Ngày 15/5/2003, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Tâm đã ký Hợp đồng liên kết với Trung đoàn 916. Nội dung trong Hợp đồng nêu rõ: Trung đoàn 916 giao cho ông Phùng Văn Mỵ và bà Nguyễn Thị Tâm hợp đồng liên kết nuôi thả cá và trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ lâu năm, cải tạo môi sinh môi trường khu vực trên đất có diện tích 20ha (gồm 18 ha đất trồng cây và 2 ha hồ thả cá); Thời gian 20 năm (từ 15/5/2003 đến 15/5/2023); Chủng loại cây trồng gồm sấu, trám, vải nhẫn,... kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm trong khuôn viên khu đất.

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Hợp đồng ký kết giữa ông Mỵ với Trung đoàn 916

Sau khi ký kết hợp đồng, vợ chồng ông Mỵ đã triển khai nuôi cá, nuôi lợn và trồng cây. Đến ngày 26/10/2008, do kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, bà Tâm đã chuyển nhượng 2 ha đất trồng cây cho ông Nguyễn Lương Bằng (cùng trú tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) để cùng kết hợp tăng gia sản xuất. Việc chuyển nhượng này đã được Trung đoàn 916 xác nhận. Từ đó đến nay, ông Mỵ, ông Bằng sử dụng ổn định phần đất đã thuê của Trung đoàn 916.

Mặc dù, Hợp đồng ký kết với Trung đoàn 916 chưa kết thúc, nhưng ngày 22/2/2021, Trung đoàn 916 gửi Thông báo cho ông Mỵ yêu cầu: Tổ chức thu hoạch xong đàn vật nuôi có trong chuồng, kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021; tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

“Nếu không chấp hành các nội dung trên, ông đã vi phạm điều khoản hợp đồng liên kết tăng gia sản xuất giữa ông đã ký với Trung đoàn. Trung đoàn 916 sẽ tiến hành thanh lý trước thời hạn hợp đồng tăng gia sản xuất giữa ông với đơn vị theo quy định của pháp luật”, Thông báo số 222/TB-TĐ của Trung đoàn 916 nêu rõ.

Cùng với ông Mỵ, ông Bằng cũng gửi đơn kêu cứu. Trong đơn ông Bằng cho hay, ngày 26/10/2008, khi nhận chuyển nhượng 2 ha đất từ bà Tâm, ông cũng được Trung đoàn 916 xác nhận. Sau đó, ông tiếp tục đầu tư cải tạo, tăng gia sản xuất, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, ngày 2/10/2020, ông nhận được Thông báo của Trung đoàn 916 về việc thanh lý, chấm dứt hoạt động chăn nuôi.

Mong được giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới, ông Mỵ và ông Bằng cho biết, khi nhận được Thông báo của Trung đoàn 916 hai ông rất bất ngờ. Ông My nói: “Thời hạn giao kết thực hiện hợp đồng chưa hết, Trung đoàn 916 đã có hành vi cản trở, đơn phương chấm dứt một phần của hợp đồng đã ký kết và đưa ra các yêu cầu không có cơ sở, bắt chúng tôi dừng hoạt động sản xuất. Trung đoàn 916 còn lập chốt ngăn chặn toàn bộ xe chở cám và trang thiết bị vật dụng cần thiết phục vụ cho chăn nuôi dẫn đến lợn bị chết hàng loạt khiến chúng tôi bị thiệt hại lớn về kinh tế”.

Ông Mỵ cũng cho biết thêm, để đảm bảo quyền lợi của mình và gia đình, ngày 5/3/2021, ông và ông Bằng đã gửi đơn tố cáo Trung đoàn 916 và Trung đoàn trưởng Trung đoàn 916 Nguyễn Công Hưởng.

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Thông báo thụ lý tố cáo của Trung đoàn 371

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 12/03/2021, Sư đoàn 371 có văn bản về việc thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Mỵ và ông Bằng. Ngày 17/3/2021, đại diện Sư đoàn 371 mời ông Mỵ và ông Bằng lên làm việc nhưng không đồng ý làm việc nếu có luật sư đi cùng.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, người tố cáo là các ông Mỵ, ông Bằng trình độ am hiểu pháp luật còn nhiều hạn chế, cần có luật sư trực tiếp làm việc cùng để bảo đảm khách quan, toàn diện khi giải quyết vụ việc. Việc Sư đoàn 371 từ chối không cho luật sư của ông Mỵ, ông Bằng cùng vào làm việc là không đúng theo quy định của pháp luật (quy định tại Khoản 4, Điều 31 Luật Tố cáo năm 2018).

Nguyện vọng của các hộ chăn nuôi như ông Mỵ, ông Bằng là được Trung Đoàn 916, Sư đoàn 371 giải quyết một cách thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Luật sư Phạm Quang Xá cũng cho rằng, qua xem xét hồ sơ, mẫu văn bản thực hiện giải quyết tố cáo của Sư đoàn 371 chưa đúng theo Nghị định số 31/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại và tố cáo. Mẫu 04 Quyết định thụ lý tố cáo. Mẫu 07 Quyết định thành lập tổ đoàn công tác và mẫu 08 Biên bản làm việc.

Để làm rõ sự việc phóng viên liên hệ Trung đoàn 916, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chính ủy Trung đoàn 916 cho biết: “Đại diện lãnh đạo chỉ huy Trung đoàn 916, thông báo cho anh (PV) thế này. Hiện nay những nội dung anh hỏi, thì Trung đoàn 916 cũng đang thụ lý xác minh tố cáo, giải quyết ở dưới này. Hiện nay ông Mỵ không hợp tác, mời mấy ngày nay rồi vào nhưng không vào. Vào cũng có đề nghị phải đưa luật sư... đơn vị quân đội thì những điều đó không được phép. Ngày hôm nay lại tiếp tục có giấy mời tiếp…Hiện đoàn vẫn đang xác minh, giải quyết, khi có kết luận nội dung giải quyết đơn thư tố cáo sẽ thông tin, phản ánh cho Quý báo”.

Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) tiếp tục thông tin về vụ việc trên

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Tin khác

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án
TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)
Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động