Vụ Pate Minh Chay chứa độc tố: Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ra công văn khẩn
Y tế 31/08/2020 15:49
Hà Nội yêu cầu kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm công ty sản xuất Pate Minh Chay Cảnh báo khẩn: 9 bệnh nhân nhập viện do liệt cơ, đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay |
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc số 1167/KCB-NV gửi Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.
Công văn nêu rõ, ba bệnh viện cần thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum, và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh và tình trạng hiện tại của bệnh nhân.
Sản phẩm Pate Minh Chay. |
Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tổng kết một số kinh nghiệm trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị đối với các ca bệnh ngộ độc, báo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày 31/8. Đồng thời, có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.
Theo cập nhật từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, hiện đã xác định được 1.290 khách hàng tại đây có mua 1.559 hộp Pate Minh Chay. Hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.
Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng có công văn hỏa tốc gửi các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu khẩn trương kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.
Hà Nội yêu cầu kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm công ty sản xuất Pate Minh Chay Liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, UBND TP Hà ... |
Cảnh báo khẩn: 9 bệnh nhân nhập viện do liệt cơ, đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay Trong khoảng một tháng qua, xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, liệt cơ, khó ... |
Ngày 29/8, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn cấp 9 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh, với các triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định những bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau, phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn ký khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty này, bao gồm: u: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi. Với những người đã sử dụng, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời. |