Sau 3 ca nhập viện vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
Tin tức 04/09/2020 16:34
Theo đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi các sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới gồm: Pate Minh Chay, Pate Nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm heri Hương Thảo Mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì; Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.
Đồng thời, cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty này và thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm.
Sản phẩm pate Minh Chay. |
Ngoài ra, Sở Y tế Quảng Nam đề nghị, người dân ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Tối 3/9, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xác nhận, bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.
Các bệnh nhân gồm L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) và N.T.N. (15 tuổi, ngụ TP Hội An, cùng tỉnh Quảng Nam).
Theo người nhà 3 bệnh nhân, ngày 27/8 chị V.K. được một người ở xã Điện Hồng (thị xã Điện Bàn) cho một hộp pate Minh Chay. Chiều 27/8, chị K. làm 2 ổ bánh mì với pate Minh Chay cho 4 người ăn và chia hũ pate cho vài người nữa đem về nhà.
Đến trưa 1/9, chị V.K. và bà H. mệt, khó thở, sụp mí, đau họng, yếu cơ, được đưa đi cấp cứu sau đó.
Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.
Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, đề nghị điều tra, xử lý vụ việc pate Minh Chay của công ty này.
Ngày 29/8, Cục An toàn Thực phẩm đã ra thông báo khẩn cấp về 9 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, với các triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…
Quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định những bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau, phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn ký khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.