Viết tiếp bài “Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Gia đình Mẹ VNAH tố cáo bị hàng xóm chiếm đất, chính quyền xử lý vòng vo”: Thu hồi Quyết định cấp ‘sổ đỏ” sai

Dù đã có các văn bản về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp sai đối tượng nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo đối với người dân theo luật định(!).

Trước đó, Ngày mới Online có loạt bài phản ánh về việc của gia đình bà Huỳnh Thị Mai (gia đình Mẹ VNAH) ngụ tại số 6B đường 3/2, khu phố 4, thị trấn Trảng Bom, đã có nhiều đơn thư khiếu nại, yêu cầu chính quyền các cấp xử lý dứt điểm vụ tranh chấp đất đai với hàng xóm là ông Nguyễn Văn Phúc.

Năm 1996, bà Mai nhận 12ha đất rừng theo Chương trình 327 và được các cấp chính quyền địa phương thời điểm đó có ký các giấy tờ chấp thuận. Theo chỉ đạo của địa phương, gia đình bà trồng ranh toàn bộ diện tích 12ha cây tràm và thả bò. Tiếp đó, gia đình bà khai thác cây xà cừ và trồng tràm từ 2014 đến nay.

Quá trình sử dụng, ông Nguyễn Văn Phúc là hàng xóm đã tự ý chặt phá cây trồng và tranh chấp diện tích đất trồng rừng với gia đình bà. Nhiều năm qua, bà Mai đi khiếu nại nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đáng ngạc nhiên hơn, sau khi ông Phúc chết, nhiều diện tích đất của ông Phúc (bao gồm cả đất lấn chiếm của bà Mai) đã được chính quyền huyện Trảng Bom ký cấp GCNQSDĐ cho các hộ liên quan của gia đình ông này.

Viết tiếp bài “Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Gia đình Mẹ VNAH tố cáo bị hàng xóm chiếm đất, chính quyền xử lý vòng vo”: Thu hồi Quyết định cấp ‘sổ đỏ” sai

Những GCNQSDĐ này sau đó đã bị “tuýt còi”. Cụ thể, tại Thông báo số 154/TB-UBND huyện Trảng Bom về “Kết luận thanh tra về quản lý sử dụng đất Nhà nước giao trồng rừng và việc cấp GCNQSDĐ giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Phúc” thể hiện:

Từ năm 1985, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch khu vực trồng rừng phòng hộ hồ Sông Mây, xã Trảng Bom 1 cũ (nay là xã Sông Trầu và xã Bình Minh) giao các hộ gia đình. Bước đầu việc nhận đất giao đưa vào trồng cây rừng và vốn đầu tư sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên đối với cơ quan chuyên môn (Hạt kiểm lâm) giúp UBND huyện thực hiện việc quy hoạch, giao đất trồng rừng quản lý rừng, đầu tư vốn và thu hồi vốn.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, giao đất không lập thủ tục ký kết hợp đồng trồng rừng, biên bản giao nhận đất tại thực địa, thiếu kiểm tra, không kịp thời báo cáo điều chỉnh để thu hồi diện tích đất giao với những hộ không có nhu cầu sử dụng đất trồng cây rừng. Từ đó hộ ông Phúc tự quản lý, sử dụng vượt diện tích đất được giao. Tổng cộng hộ ông Phúc quản lý, sử dụng là: 147,25ha, gồm: 64.5ha được giao và 82,75 ha giao cho 12 hộ dân khác (là người nhà ông Phúc đứng tên xin giao đất nhưng không trực tiếp sử dụng).

Sau đó Nhà nước thu hồi bồi thường cho hộ ông Phúc diện tích 32,25ha đất để xây dựng sân Golf, diện tích đất còn lại ông Phúc quản lý, sử dụng: 114,08ha (tại xã Bình Minh: 5.6435ha, tại xã Sông Trầu: 1088,4347ha). Ngày 26/06/2000, ông Nguyễn Văn Phúc chết, vợ con ông Phúc khởi kiện chia tài sản thừa kế và được TAND tỉnh Đồng Nai xử tại Bản án số: 47/DSST ngày 12/11/2002. Nội dung bản án: “Công nhận sử tự thoả thuận về quyền được hưởng tài sản cây rừng trồng trên đất giao, các đương sự phải đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên hệ làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất và thuê đất theo quy định của pháp luật”.

Các đối tượng được hưởng tài sản thừa kế đáng nhẽ sẽ thoả thuận chia tài sản là cây cối trên đất nhưng lại tiến hành làm đơn kế khai, đăng ký quyền sử dụng đất. Bà Trần Thị Lành (con riêng ông Phúc) ở ấp Tây B, xã Đông Hoà, huyện Dĩ An, Bình Dương. Quá trình Phòng TN&MT huyện tham mưu cấp GCNQSDĐ (đợt 1) cho bà Lành với diện tích 29,6311 ha đất lâm nghiệp (hồ sơ do ông Nguyễn Hiệp Quế, Phó Phòng ký trình cấp GCNQSDĐ đất ngày 21/11/2003). Đến ngày 15/12, xã Sông Trầu và Phòng TN&MT huyện xác lập hồ sơ cho phép bà Lành chuyển quyền sử dụng đất cho con là Nguyễn Ngọc Tú (cùng hộ khẩu) là biểu hiện của việc làm “lách luật” về hạn mức đất nhằm phục vụ cho việc cấp GCNQSDĐ đợt 2 vào ngày 13/1/2004. Tổng diện tích 2 đợt cấp GCNQSDĐ: 50,1072 ha đất, trong đó đã cấp sai mục đích sử dụng đất giao trồng rừng năm 1996-1987, từ đất trồng rừng sang đất nông nghiệp là 20,4455ha.

Theo quy định việc cấp GCNQSDĐ là chưa đúng: Không đúng quy trình, thủ tục, không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, đất cấp GCNQSDĐ vượt hạn mức đất lâm nghiệp trên 20ha và giao đất trồng rừng không đúng đối tượng (bà Lành không có hộ khẩu tại địa phương) và giao sai mục đích sử dụng đất (20,4455ha đất nông nghiệp).

Tiếp đó là trường hợp bà Trần Thị Lệ (vợ không hôn thú với ông Phúc) ở ấp 4, xã Sông Trầu: Ngày 5/12/2003 cấp GCNQSDĐ diện tích 23,2436 ha đất trồng rừng. Nhưng UBND xã Sông Trầu ký hồ sơ mà chưa thực hiện quy trình xét duyệt theo luật định. Việc giao đất cho hộ bà Lệ là đủ điều kiện, đúng mục đích sử dụng đất trồng rừng, nhưng hồ sơ thực hiện chưa đúng quy trình, thủ tục xét đề nghị, chưa tổ chức ký hợp đồng trồng từng là sai quy định của Luật đất đai. Do đó. phải thu hồi GCNQSDĐ đã cấp; đồng thời tổ chức, xét duyệt, lập thủ tục giao đất trồng rừng và cấp GCNQSDĐ theo đúng quy định pháp luật về đất đai.

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo yêu cầu tổ chức thực hiện thu hồi toàn bộ giấy CNQSDĐ đã cấp sai cho các đối tượng nói trên. Tuy nhiên, đến 2009 toàn bộ GCNQSDĐ cấp sai đối tượng, UBND huyện Trảng Bom vẫn chưa thu hồi được. Lý do, các hộ gia đình ông Phúc không đồng ý giao nộp, đồng thời có ý kiến sẽ tiếp tục khởi kiện hành chính đối với UBND huyện về việc ban hành các Quyết định nêu trên.

Gần đây, bà Mai thu hoạch hết cây rừng trên đất, chuẩn bị trồng rừng mới thì có quy hoạch khu dân cư Phú An Lành rộng 95ha trùm lên 12ha đất của bà. Dự án này vào ngày 3/4/2020 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Dư luận đang quan tâm, diện tích đất khu dân cư Phú An Lành được cấp như thế nào? Đây là diện tích hiện nay đang tranh chấp, trong đó có một phần diện tích đất của bà Mai. Khu dân cư được triển khai từ trước và đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Hữu Đảng đã ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, đã chi trả tiền bồi thường cho vợ và con ông Phúc.

Ngày 20/12/2017, Thanh tra tỉnh gửi đơn của bà Mai tới UBND huyện. Ngày 22/12/2017, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn giao cho Sở TN&MT kiểm tra. Sau đó, Sở TN&MT có báo cáo UBND tỉnh và ngày 30/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom rà soát, thẩm tra việc cấp sổ đỏ cho vợ và con ông Phúc, báo cáo về UBND tỉnh.

Đến nay, UBND huyện Trảng Bom chưa có báo cáo UBND tỉnh. Văn phòng UBND huyện cho biết, ngày 19/5 mới có công văn trả lời bà Mai là UBND huyện “đã giao Hội đồng bồi thường, hỗ trợ dự án khu dân cư Phú An Lành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ bồi thường”.

Nam Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động