Viết tiếp bài “Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Gia đình Mẹ VNAH tố cáo bị hàng xóm chiếm đất, chính quyền xử lý vòng vo”: Thu hồi Quyết định cấp ‘sổ đỏ” sai

Dù đã có các văn bản về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp sai đối tượng nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo đối với người dân theo luật định(!).

Trước đó, Ngày mới Online có loạt bài phản ánh về việc của gia đình bà Huỳnh Thị Mai (gia đình Mẹ VNAH) ngụ tại số 6B đường 3/2, khu phố 4, thị trấn Trảng Bom, đã có nhiều đơn thư khiếu nại, yêu cầu chính quyền các cấp xử lý dứt điểm vụ tranh chấp đất đai với hàng xóm là ông Nguyễn Văn Phúc.

Năm 1996, bà Mai nhận 12ha đất rừng theo Chương trình 327 và được các cấp chính quyền địa phương thời điểm đó có ký các giấy tờ chấp thuận. Theo chỉ đạo của địa phương, gia đình bà trồng ranh toàn bộ diện tích 12ha cây tràm và thả bò. Tiếp đó, gia đình bà khai thác cây xà cừ và trồng tràm từ 2014 đến nay.

Quá trình sử dụng, ông Nguyễn Văn Phúc là hàng xóm đã tự ý chặt phá cây trồng và tranh chấp diện tích đất trồng rừng với gia đình bà. Nhiều năm qua, bà Mai đi khiếu nại nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đáng ngạc nhiên hơn, sau khi ông Phúc chết, nhiều diện tích đất của ông Phúc (bao gồm cả đất lấn chiếm của bà Mai) đã được chính quyền huyện Trảng Bom ký cấp GCNQSDĐ cho các hộ liên quan của gia đình ông này.

viet tiep bai trang bom tinh dong nai gia dinh me vnah to cao bi hang xom chiem dat chinh quyen xu ly vong vo thu hoi quyet dinh cap so do sai

Những GCNQSDĐ này sau đó đã bị “tuýt còi”. Cụ thể, tại Thông báo số 154/TB-UBND huyện Trảng Bom về “Kết luận thanh tra về quản lý sử dụng đất Nhà nước giao trồng rừng và việc cấp GCNQSDĐ giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Phúc” thể hiện:

Từ năm 1985, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch khu vực trồng rừng phòng hộ hồ Sông Mây, xã Trảng Bom 1 cũ (nay là xã Sông Trầu và xã Bình Minh) giao các hộ gia đình. Bước đầu việc nhận đất giao đưa vào trồng cây rừng và vốn đầu tư sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên đối với cơ quan chuyên môn (Hạt kiểm lâm) giúp UBND huyện thực hiện việc quy hoạch, giao đất trồng rừng quản lý rừng, đầu tư vốn và thu hồi vốn.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, giao đất không lập thủ tục ký kết hợp đồng trồng rừng, biên bản giao nhận đất tại thực địa, thiếu kiểm tra, không kịp thời báo cáo điều chỉnh để thu hồi diện tích đất giao với những hộ không có nhu cầu sử dụng đất trồng cây rừng. Từ đó hộ ông Phúc tự quản lý, sử dụng vượt diện tích đất được giao. Tổng cộng hộ ông Phúc quản lý, sử dụng là: 147,25ha, gồm: 64.5ha được giao và 82,75 ha giao cho 12 hộ dân khác (là người nhà ông Phúc đứng tên xin giao đất nhưng không trực tiếp sử dụng).

Sau đó Nhà nước thu hồi bồi thường cho hộ ông Phúc diện tích 32,25ha đất để xây dựng sân Golf, diện tích đất còn lại ông Phúc quản lý, sử dụng: 114,08ha (tại xã Bình Minh: 5.6435ha, tại xã Sông Trầu: 1088,4347ha). Ngày 26/06/2000, ông Nguyễn Văn Phúc chết, vợ con ông Phúc khởi kiện chia tài sản thừa kế và được TAND tỉnh Đồng Nai xử tại Bản án số: 47/DSST ngày 12/11/2002. Nội dung bản án: “Công nhận sử tự thoả thuận về quyền được hưởng tài sản cây rừng trồng trên đất giao, các đương sự phải đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên hệ làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất và thuê đất theo quy định của pháp luật”.

Các đối tượng được hưởng tài sản thừa kế đáng nhẽ sẽ thoả thuận chia tài sản là cây cối trên đất nhưng lại tiến hành làm đơn kế khai, đăng ký quyền sử dụng đất. Bà Trần Thị Lành (con riêng ông Phúc) ở ấp Tây B, xã Đông Hoà, huyện Dĩ An, Bình Dương. Quá trình Phòng TN&MT huyện tham mưu cấp GCNQSDĐ (đợt 1) cho bà Lành với diện tích 29,6311 ha đất lâm nghiệp (hồ sơ do ông Nguyễn Hiệp Quế, Phó Phòng ký trình cấp GCNQSDĐ đất ngày 21/11/2003). Đến ngày 15/12, xã Sông Trầu và Phòng TN&MT huyện xác lập hồ sơ cho phép bà Lành chuyển quyền sử dụng đất cho con là Nguyễn Ngọc Tú (cùng hộ khẩu) là biểu hiện của việc làm “lách luật” về hạn mức đất nhằm phục vụ cho việc cấp GCNQSDĐ đợt 2 vào ngày 13/1/2004. Tổng diện tích 2 đợt cấp GCNQSDĐ: 50,1072 ha đất, trong đó đã cấp sai mục đích sử dụng đất giao trồng rừng năm 1996-1987, từ đất trồng rừng sang đất nông nghiệp là 20,4455ha.

Theo quy định việc cấp GCNQSDĐ là chưa đúng: Không đúng quy trình, thủ tục, không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, đất cấp GCNQSDĐ vượt hạn mức đất lâm nghiệp trên 20ha và giao đất trồng rừng không đúng đối tượng (bà Lành không có hộ khẩu tại địa phương) và giao sai mục đích sử dụng đất (20,4455ha đất nông nghiệp).

Tiếp đó là trường hợp bà Trần Thị Lệ (vợ không hôn thú với ông Phúc) ở ấp 4, xã Sông Trầu: Ngày 5/12/2003 cấp GCNQSDĐ diện tích 23,2436 ha đất trồng rừng. Nhưng UBND xã Sông Trầu ký hồ sơ mà chưa thực hiện quy trình xét duyệt theo luật định. Việc giao đất cho hộ bà Lệ là đủ điều kiện, đúng mục đích sử dụng đất trồng rừng, nhưng hồ sơ thực hiện chưa đúng quy trình, thủ tục xét đề nghị, chưa tổ chức ký hợp đồng trồng từng là sai quy định của Luật đất đai. Do đó. phải thu hồi GCNQSDĐ đã cấp; đồng thời tổ chức, xét duyệt, lập thủ tục giao đất trồng rừng và cấp GCNQSDĐ theo đúng quy định pháp luật về đất đai.

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo yêu cầu tổ chức thực hiện thu hồi toàn bộ giấy CNQSDĐ đã cấp sai cho các đối tượng nói trên. Tuy nhiên, đến 2009 toàn bộ GCNQSDĐ cấp sai đối tượng, UBND huyện Trảng Bom vẫn chưa thu hồi được. Lý do, các hộ gia đình ông Phúc không đồng ý giao nộp, đồng thời có ý kiến sẽ tiếp tục khởi kiện hành chính đối với UBND huyện về việc ban hành các Quyết định nêu trên.

Gần đây, bà Mai thu hoạch hết cây rừng trên đất, chuẩn bị trồng rừng mới thì có quy hoạch khu dân cư Phú An Lành rộng 95ha trùm lên 12ha đất của bà. Dự án này vào ngày 3/4/2020 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Dư luận đang quan tâm, diện tích đất khu dân cư Phú An Lành được cấp như thế nào? Đây là diện tích hiện nay đang tranh chấp, trong đó có một phần diện tích đất của bà Mai. Khu dân cư được triển khai từ trước và đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Hữu Đảng đã ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, đã chi trả tiền bồi thường cho vợ và con ông Phúc.

Ngày 20/12/2017, Thanh tra tỉnh gửi đơn của bà Mai tới UBND huyện. Ngày 22/12/2017, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn giao cho Sở TN&MT kiểm tra. Sau đó, Sở TN&MT có báo cáo UBND tỉnh và ngày 30/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom rà soát, thẩm tra việc cấp sổ đỏ cho vợ và con ông Phúc, báo cáo về UBND tỉnh.

Đến nay, UBND huyện Trảng Bom chưa có báo cáo UBND tỉnh. Văn phòng UBND huyện cho biết, ngày 19/5 mới có công văn trả lời bà Mai là UBND huyện “đã giao Hội đồng bồi thường, hỗ trợ dự án khu dân cư Phú An Lành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ bồi thường”.

Nam Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  
huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Tin khác

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động