Viết tiếp bài mỹ phẩm thần thánh TBD: Ruột sản xuất trong nước, bao bì lại là Made in Japan

Nhiều nghi vấn về các dòng sản phẩm mỹ phẩm thần thánh TBD – Made in Japan (do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam), có dấu hiệu của gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, nhái nhãn mác nước ngoài để “lừa” người tiêu dùng, trục lợi bất chính.    

Phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã vào cuộc điều tra ở một số tỉnh, thành và nhiều thông tin sửng sốt dần được hé lộ:

Nhái nhãn mác nước ngoài để trục lợi bất chính?

Trả lời phóng viên mới đây, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, từ năm 2019 đến ngày 23/8/2020, Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi do bà Mai Thị Ái Thi làm Tổng giám đốc (trụ sở tại địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3) không mở tờ khai nhập khẩu tại Cục HHQT và cũng không có số liệu nào trên cả nước ghi nhận có mặt hàng mỹ phẩm TBD nhập khẩu.

1436 img 7347
Hàng mỹ phẩm TBD - Made in Japan được bà Mai Thị Ái Thi công khai quảng cáo trên mạng xã hội, nhưng trên hệ thống Hải quan chưa bao giờ mở tờ khai nhập khẩu; Cục Quản lý Dược cũng chưa cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm.

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, vào ngày 6/7/2020, Sở Y tế đã cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm 7 loại mỹ phẩm TBD cho Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi gồm: “TBD-Moiturizing Cream; TBD-Whitening Night Cream; TBD-Whitening Day Cream; TBD-Serum White Rose And Anti Wrinkle; Cleanser Facial; Cleanser Skin-Acne và Repairing Skin Cream”.

Nhưng với chức năng, quyền hạn cấp địa phương, việc cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm này chỉ áp dụng đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Còn hàng mỹ phẩm nhập khẩu thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế (căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT).

Căn cứ theo các quy định nêu trên, các dòng sản phẩm mỹ phẩm TBD nhập khẩu của Công ty do bà Mai Thị Ái Thi làm Tổng giám đốc phải được Cục Quản lý Dược cấp phiếu công bố tiếp nhận mới có thể lưu hành ra thị trường – đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Tuy nhiên, khi tra cứu dữ liệu và cả mã số thuế của doanh nghiệp này, ông Nguyễn Văn Viên, Trưởng phòng Quản lý mỹ phẩm ­­- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: “Chưa có sản phẩm hay nhãn hiệu nào từ Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi được cấp số tiếp nhận phiếu công bố và không thấy lưu trữ số liệu nào”.

Đồng thời, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) qua trích xuất dữ liệu hệ thống Hải Quan cũng không có sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu nào mang thương hiệu TBD - Medein Japan.

Với những thông tin cung cấp từ các cấp có thẩm quyền, các dòng sản phẩm mỹ phẩm TBD do Công ty TNHH XNK TBD Mai Ái Thi nhập khẩu đang lưu hành tràn lan trên thị trường là không có thật. Thực chất đây là sản phẩm hàng hóa được sản xuất trong nước, nhưng lại nhái thương hiệu nước ngoài để đánh lừa người tiêu dùng, trục lợi bất chính.

“Ve sầu”… thoát xác.

Nhằm làm sáng tỏ mọi thông tin liên quan đến sản phẩm TBD – Made in Japan do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Những ngày đầu tháng 9/2020, phóng viên đã lặn lội từ Hà Nội vào tỉnh Đắk Lắk để tiếp cận cơ sở làm đẹp mang tên Thi Spa (số 119, đường Nguyễn Tất Thành, thị trấn EaKa) – nơi có số lượng hàng hóa mỹ phẩm TBD rất lớn được chính bà Mai Thị Ái Thi đưa quảng cáo trên mạng xã hội và sau đó được phân phối khắp các tỉnh thành.

1743 img 7182
Cơ sở làm đẹp Thi Spa, 119 Nguyễn Tất Thành, Thị trấn EAKA, tỉnh Đắk Lắk nhiều tháng nay luôn cửa đóng, then cài nhưng bên trong vẫn có người ở.

Ngôi nhà có vị trí khá đẹp ngay tại trung tâm thị trấn EaKa, có mặt tiền rộng khoảng 5m hướng ra QL 26, chiều dài khoảng 30m được xây 2 tầng kiên cố, có cả cửa sau thông ra con ngõ nhỏ. Tuy nhiên, mọi sự kỳ vọng của Pv nhanh chóng biến thành thất vọng khi ngay giữa ban ngày Thi Spa lại cửa đóng, then cài. Mặc dù bên trong vẫn có người ở.

Người dân quanh khu vực cho biết, từ nhiều tháng nay cơ sở Thi Spa không hiểu vì lý do gì lại chốt cửa, kéo rèm và không còn cảnh người ra vào làm đẹp hay mua bán hàng hóa công khai như trước đây. Trong nhà vẫn có 2 người ở, nhưng rất ít khi thấy họ ra ngoài bằng cửa chính, chủ yếu khi có Shipper đi xe máy đến lấy hàng hoặc xe tải chạy qua giao hàng thì có người ra mở cửa, chủ yếu họ ra ngoài bằng cửa sau thông ra chợ để mua bán. Thi thoảng cũng có thấy bà Thi về ngồi nhà này ở vài ngày rồi lại đi đâu không rõ.

Tiếp tục lần theo dấu vết hàng mỹ phẩm TBD, phóng viên vượt gần 200km từ TP Buôn Ma Thuột về TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để tiếp cận Cơ sở thẩm mỹ viện Luxuryy (số 18, đường Lê Thành Phương, Tp Nha Trang), mới khai trương từ tháng 8/2020. Lần này PV không còn phải thất vọng khi dễ dàng sờ tận tay, đọc từng chữ ghi trên bao bì của hàng chục bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD – Made in Japan.

2021 img 7309
Hàng mỹ phẩm TBD - Made in Japan bày bán tại Thẩm mỹ Luxury, 18 Lê Thành Phương, TP Nha Trang. vào ngày 8/9/2020 đã bị Lực lượng QLTT dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, phối hợp với Công an Khánh Hòa kiểm tra, lập biên bản thu giữ hàng chục hộp sản phẩm để truy xuất rõ nguồn gốc xuất xứ?

Nhập vai một khách hàng đi mua mỹ phẩm về cho vợ dùng, phóng viên được một nữ nhân viên tên Luyến nhiệt tình đón tiếp, giới thiệu về tính năng và công dụng của các dòng sản phẩm mỹ phẩm TBD một cách rất bài bản, chuyên nghiệp. Theo nhân viên này cho biết, toàn bộ các sản phẩm TBD được nhập khẩu từ Nhật Bản chính ngạch, được dán tem chống hàng giả của Bộ Công an, Bộ Y tế do đó khách hàng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ. Các dòng mỹ phẩm TBD bày bán tại kệ của thẩm mỹ viện Luxury có giá giao động từ 2 triệu đến 4 triệu đồng/bộ sản phẩm.

Sau một hồi quan sát, tìm hiểu về các sản phẩm mỹ phẩm TBD xếp đầy trên kệ tủ, phóng viên quyết định mua lẻ một hộp sản phẩm sữa rửa mật trắng da TBD Cleanser Whitenging Facial – Made in Japan, có giá bán 550.000 VN đồng (trùng khớp với tên mà Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm).

2718 img 7348
Sản phẩm lẻ sửa rửa mặt trắng da TBD - Made in Japan, được PV mua với giá 550.000VNĐ này còn dán cả tem chống hàng giả của Bộ Công an

Mọi thông tin trên bao bì, vỏ hộp sản phẩm TBD đều y trang như bộ sản phẩm mà PV đã đặt mua online từ trước đó, đều xuất xứ Made in Japan. Chỉ duy nhất có chút thay đổi là tên nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền từ Công ty TNHH XNK mỹ phẩm Mai Ái Thi bằng tên Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh, có địa chỉ tại Lầu 3 một tòa nhà ở trung tâm quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

2946 img 7249
Thế nhưng tên Công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền được thay thế bằng Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh

Một sản phẩm sản xuất trong nước và đã được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm, nhưng lại dán nhãn mác Nhật Bản để đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây là việc làm “đánh lận con đen” nhằm lòe người tiêu dùng một cách rất tinh vi và gian xảo?

Không những vậy, cùng một sản phẩm TBD được Pv mua ở hai thời điểm khác nhau và cách nhau không bao lâu, nhưng lại có hai cái tên nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền. Đó là Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh.

3207 img 7346
Một sản phẩm TBD - Made in Japan được Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh (đều có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại TP. HCM) nhập khẩu và phân phối độc quyền. Kế "ve sầu thoát xác" liệu có qua mặt được cơ quan chức năng?

Phải chăng sau khi biết tin báo chí vào cuộc tìm hiểu đã làm “rút dây động rừng”, nhằm đánh tráo bằng một nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền mỹ phẩm TBD Made in Japan khác. Đây có phải là kế “ve sầu thoát xác”, phủi tay cho hình thức sản xuất, kinh doanh bất chấp pháp luật của Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi. Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh chẳng nhẽ lại từ trên trời rơi xuống để có thể thay thế?

Trong khi thực hiện loạt bài viết về mỹ phẩm thần thánh TBD, phóng viên nhận được thông tin: vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 8/9/2020 tại tỉnh Khánh Hòa, lực lượng Quản lý Thị trường dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia 389, phối hợp cùng Công an địa phương tiến hành kiểm tra và lập biên bản thu giữ được 39 bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD – Made in Japan tại Cơ sở thẩm mỹ Luxury, 18 Lê Thành Phương, TP Nha Trang.

Cũng trong ngày 8/9, Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ cho kiểm tra, thu giữ được 14 bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD – Made in Japan tại cơ sở làm đẹp Ánh Hồng (Spa) có địa chỉ tại xóm 7, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục mở rộng điều tra.

Còn rất nhiều thông tin về đường dây sản xuất hàng mỹ phẩm TBD không rõ nguồn gốc, gắn mác Made in Japan sẽ được Tạp chí Người Cao tuổi, Ngày mới online tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo?

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động