Việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả

Câu lạc bộ Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu (Đà Nẵng) thành lập và hoạt động từ tháng 11/2017. Mô hình này đã đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng với những việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả. Đây cũng là mô hình chăm sóc sức khỏe đầu tiên của CCB Đà Nẵng.

viec lam nhan nghia cua the he cay cao bong ca

Khám bệnh và cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho CCB tỉnh Salavan (Lào).

viec lam nhan nghia cua the he cay cao bong ca

Bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân (thứ 3, phải sang) tặng bộ dụng cụ khám các bệnh về tai, mũi, họng cho Bệnh xá Tỉnh đội Salavan (Lào).

viec lam nhan nghia cua the he cay cao bong ca

Bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân khám, chữa họng cho bệnh nhân.

viec lam nhan nghia cua the he cay cao bong ca

Tại một buổi tư vấn sức khỏe của CLB Tư vấn và Chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu.

44 hội viên câu lạc bộ (CLB) đều là CCB từng nhiều năm công tác trong ngành quân y, hầu hết là tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa II đã về hưu. Ban chủ nhiệm CLB gồm 7 thành viên, sinh hoạt định kỳ hằng tháng, do bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân làm chủ nhiệm. Văn phòng CLB tại địa chỉ 270 Trưng Nữ Vương (Đà Nẵng).

Hằng tháng, Ban chủ nhiệm CLB phối hợp với Hội CCB các phường tổ chức báo cáo chuyên đề về chăm sóc sức khỏe đối với CCB và người cao tuổi. Trong chương trình này, các thầy thuốc CCB tập trung giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn phương pháp phòng ngừa các bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi, nhất là những người đã hoạt động, chiến đấu trên chiến trường trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Các bác sĩ đi sâu phân tích 17 bệnh thường gặp theo quy định của Bộ Y tế như cao huyết áp, tim mạch, điếc tai, ù tai, tiểu đường, ung thư vùng đầu, mặt, cổ. Những thầy thuốc giàu tài năng và lòng nhân ái còn thường xuyên khám, chữa bệnh miễn phí cho anh em đồng đội năm xưa và các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. “Những năm qua, CLB đã khám, chữa bệnh miễn phí gần 800 người và tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho hàng ngàn người”, bác sĩ Huỳnh Bá Tân chia sẻ.

Tại buổi báo cáo chuyên đề ở phường Hòa Thuận Tây, hai thầy thuốc Nguyễn Văn Ba và Đào Thị Kim Liên còn nhiệt tình trao đổi, tư vấn, giải đáp các ý kiến của cử tọa về cách rèn luyện thân thể, phòng ngừa bệnh tật, những bài thuốc nam thông dụng và phương châm kiên trì trong việc điều trị bệnh mãn tính của người già. Còn tại phường Hòa Cường Bắc, thầy thuốc Đinh Đức Anh và thầy thuốc Lê Thị Hải Ninh tập trung giới thiệu giải pháp kết hợp điều trị giữa Tây y với Đông y, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc của người nghe về việc điều trị bệnh. Theo Chủ tịch Hội CCB phường Hòa Cường Bắc Đỗ Xuân Mạnh, các thầy thuốc giải thích tỉ mỉ, kỹ càng, đem lại cho người nghe nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực…

Cùng với đó, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ tích cực tham gia Chương trình vận động Tổ chức CCB Vì hòa bình (Hoa Kỳ) tài trợ thuốc men và vật tư y tế để hỗ trợ chữa bệnh cho nạn nhân chất độc da cam. Hoạt động này nằm trong Dự án Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe CCB bị ảnh hưởng chất độc da cam của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu cùng với Tổ chức CCB Vì hòa bình (Hoa Kỳ) đã tổ chức những hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin về các CCB bị ảnh hưởng chất độc da cam...

Mặt khác, CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu còn tham gia Đoàn thầy thuốc của CCB thành phố Đà Nẵng khám/chữa bệnh cho CCB tỉnh Salavan (Lào) trong Chương trình Hợp tác giữa CCB thành phố Đà Nẵng và CCB tỉnh Salavan. Đoàn đã khám và cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho hơn 700 CCB trên đất nước Triệu Voi với tổng kinh phí 80 triệu đồng, do Công ty Dược Đà Nẵng tài trợ. Trong chuyến công tác hữu nghị này, bác sĩ Huỳnh Bá Tân đã tặng Bệnh xá Tỉnh đội Salavan 1 bộ dụng cụ khám các bệnh về tai, mũi, họng, trị giá gần 20 triệu đồng.

Đặc biệt, Ban chủ nhiệm CLB đã vận động Hội Pháp-Á-Phi Châu hổ tương y tế nhân đạo tài trợ lắp máy trợ thính miễn phí cho hơn 100 người cao tuổi bị điếc hoặc bị hạn chế chức năng nghe. Tùy theo mức độ khiếm thính, bệnh nhân được lắp máy trợ thính trị giá từ 4-8 triệu đồng. Sau khi lắp máy trợ thính, những trường hợp nghe chưa rõ đều được kiểm tra, điều chỉnh kịp thời. “Chúng tôi đã xây dựng Chương trình dài hạn về vận động Hội Pháp-Á-Phi Châu hổ tương y tế nhân đạo hỗ trợ chức năng nghe cho những người khiếm thính”, bác sĩ Huỳnh Bá Tân cho biết.

Phát huy những kết quả khả quan bước đầu, Ban chủ nhiệm CLB đẩy mạnh các hoạt động tư vấn và chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng báo cáo chuyên đề, mở rộng đối tượng phục vụ, tiếp tục tham gia chương trình khám/chữa bệnh hữu nghị trên đất nước Lào anh em. Theo Chủ tịch Hội CCB thành phố Đà Nẵng Huỳnh Minh Chức, CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu là mô hình đột phá, sáng tạo, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, cần được tuyên truyền nhân rộng.

Từ khi bùng phát dịch Covid-19, bác sĩ Huỳnh Bá Tân và các thành viên Ban chủ nhiệm CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu đã tạo lập zalo “Cựu chiến binh Hải Châu” nhằm hướng dẫn kiến thức chăm sóc sức khỏe, giải đáp ý kiến của người dân về phòng ngừa và điều trị bệnh, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bác sĩ Huỳnh Bá Tân hằng năm tự nguyện ủng hộ 10 triệu đồng cho các sinh viên con CCB có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi tốt nghiệp đại học theo Chương trình tài trợ học bổng của Hội CCB thành phố Đà Nẵng.

Sáng gương giữa đời

Những người thầy thuốc giỏi giang

Bao năm quân ngũ, muôn ngàn công lao

Về hưu gắn bó bên nhau

Nhiệt tình tâm huyết nêu cao tháng ngày

Tư vấn sức khỏe hăng say

Chăm sóc sức khỏe miệt mài, tận tâm

Ân cần, chu đáo, sáng trong

Ngời ngời cao đẹp tấm lòng lương y

Tham gia chống dịch Cô-vi

Lập trang điện tử phát đi tuyên truyền

Thông tin hướng dẫn thường xuyên

Nội dung thiết thực, người xem đã nhiều

Quản chi vượt dốc băng đèo

Sang Lào chữa bệnh cho nhiều cựu binh

Tặng bộ dụng cụ nghĩa tình

Góp phần tô thắm liên minh Việt – Lào

Dệt nên một lá cờ đầu

Một mô hình mới muôn màu yêu thương

Lặng thầm mà tỏa ngát hương

Cây cao bóng cả sáng gương giữa đời.

Lê Văn Thơm

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dung to chuc festival hue 2020 sau hai lan dieu chinh

Dừng tổ chức Festival Huế 2020 sau hai lần điều chỉnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Festival Huế 2020 sẽ bị dừng tổ chức. 
doanh nhan nguyen anh hoang tai nang va long nhan ai

Doanh nhân Nguyễn Anh Hoàng: Tài năng và lòng nhân ái

Trải bao gian nan thử thách trên hành trình vượt khó lập nghiệp, ông đã trở thành một doanh nhân tiêu biểu tại Đà Nẵng, tạo việc làm ổn định cho hơn 140 lao động, luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế Nhà nước và có nhiều đóng góp, giúp đỡ cộng đồng. Ông là Nguyễn Anh Hoàng, 65 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Phước Yên.
nga xuong cho dat nuoc dung len

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân các liệt sĩ và vinh danh đồng bào trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang trong đêm 13/7/1972.
nhan van voi moi manh doi

Nhân văn với mọi mảnh đời

Hào hứng, hân hoan là những gì tôi chứng kiến trong các buổi ra mắt hay sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), dù đó là nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi. Mô hình đang ngày càng khẳng định những giá trị nhân văn, thiết thực nhất đối với thành viên và những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.
phong chong covid 19 da nang dung le hoi tuyet voi da nang 2020

Phòng chống Covid-19, Đà Nẵng dừng lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

Để đảm bảo an toàn cho du khách, người dân và cộng đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng 2020.

Tin khác

Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

thuong binh ta ba khiem tu ki uc den hien tai
Kì 2: Lan tỏa yêu thương trong gian khó    

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra
Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 

Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

thuong binh ta ba khiem tu ki uc den hien tai
Kì 1: Kí ức không quên    

U60 vẫn tự tin đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam 2020

u60 van tu tin dang ky thi hoa hau viet nam 2020
Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng sắc đẹp thậm chí có cả thí sinh U60 đăng ký tham gia dự thi. Theo ban tổ chức công bố thí sinh Trần Bích Nga sinh năm 1961, đến từ Hà Nội là thí sinh nhiều tuổi nhất nhưng vẫn mạnh dạn đăng ký tham dự.

Tục múa chạy cờ lễ hội Triều Khúc

tuc mua chay co le hoi trieu khuc
Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội là làng cổ ven đô vùng đồng bằng Bắc bộ.

Sầm Sơn- Thanh Hóa: “Rực rỡ sắc hè”

sam son thanh hoa ruc ro sac he
Tối 27-6, TP Sầm Sơn long trọng khai mạc Lễ hội Carnival năm 2020 với chủ đề “Rực rỡ sắc hè”.
Xem thêm
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây ...
cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp ...
tiem nang kinh doanh dat gia tai pho am thuc premier district flc sam son

Tiềm năng kinh doanh đắt giá tại phố ẩm thực Premier District – FLC Sầm Sơn

Lấy cảm hứng từ những khu phố ẩm thực nhộn nhịp, nơi làm nên tên tuổi của các địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng trên thế giới, dãy ...
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ ...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ...
giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

Ngày 25/7, tại tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
tia nang mua xuan

Tia nắng mùa Xuân

Bình phải dò dẫm hồi lâu, cố gắng lách nghiêng người giữa cái khe hở được tạo thành bởi hai dãy nhà liền kề, mới tới được vị trí cần ...
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 
a hau tuong san dep hut hon trong bo anh mung sinh nhat tuoi 20

Á hậu Tường San đẹp hút hồn trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20

Á hậu Tường San vừa thực hiện bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20 của mình. Bộ ảnh toát lên vẻ đẹp ngọt ngào, trong trẻo đúng với tuổi 20 ...
Phiên bản di động