Việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả

Câu lạc bộ Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu (Đà Nẵng) thành lập và hoạt động từ tháng 11/2017. Mô hình này đã đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng với những việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả. Đây cũng là mô hình chăm sóc sức khỏe đầu tiên của CCB Đà Nẵng.

Việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả

Khám bệnh và cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho CCB tỉnh Salavan (Lào).

Việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả

Bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân (thứ 3, phải sang) tặng bộ dụng cụ khám các bệnh về tai, mũi, họng cho Bệnh xá Tỉnh đội Salavan (Lào).

Việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả

Bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân khám, chữa họng cho bệnh nhân.

Việc làm nhân nghĩa của thế hệ cây cao bóng cả

Tại một buổi tư vấn sức khỏe của CLB Tư vấn và Chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu.

44 hội viên câu lạc bộ (CLB) đều là CCB từng nhiều năm công tác trong ngành quân y, hầu hết là tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa II đã về hưu. Ban chủ nhiệm CLB gồm 7 thành viên, sinh hoạt định kỳ hằng tháng, do bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân làm chủ nhiệm. Văn phòng CLB tại địa chỉ 270 Trưng Nữ Vương (Đà Nẵng).

Hằng tháng, Ban chủ nhiệm CLB phối hợp với Hội CCB các phường tổ chức báo cáo chuyên đề về chăm sóc sức khỏe đối với CCB và người cao tuổi. Trong chương trình này, các thầy thuốc CCB tập trung giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn phương pháp phòng ngừa các bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi, nhất là những người đã hoạt động, chiến đấu trên chiến trường trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Các bác sĩ đi sâu phân tích 17 bệnh thường gặp theo quy định của Bộ Y tế như cao huyết áp, tim mạch, điếc tai, ù tai, tiểu đường, ung thư vùng đầu, mặt, cổ. Những thầy thuốc giàu tài năng và lòng nhân ái còn thường xuyên khám, chữa bệnh miễn phí cho anh em đồng đội năm xưa và các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. “Những năm qua, CLB đã khám, chữa bệnh miễn phí gần 800 người và tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho hàng ngàn người”, bác sĩ Huỳnh Bá Tân chia sẻ.

Tại buổi báo cáo chuyên đề ở phường Hòa Thuận Tây, hai thầy thuốc Nguyễn Văn Ba và Đào Thị Kim Liên còn nhiệt tình trao đổi, tư vấn, giải đáp các ý kiến của cử tọa về cách rèn luyện thân thể, phòng ngừa bệnh tật, những bài thuốc nam thông dụng và phương châm kiên trì trong việc điều trị bệnh mãn tính của người già. Còn tại phường Hòa Cường Bắc, thầy thuốc Đinh Đức Anh và thầy thuốc Lê Thị Hải Ninh tập trung giới thiệu giải pháp kết hợp điều trị giữa Tây y với Đông y, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc của người nghe về việc điều trị bệnh. Theo Chủ tịch Hội CCB phường Hòa Cường Bắc Đỗ Xuân Mạnh, các thầy thuốc giải thích tỉ mỉ, kỹ càng, đem lại cho người nghe nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực…

Cùng với đó, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ tích cực tham gia Chương trình vận động Tổ chức CCB Vì hòa bình (Hoa Kỳ) tài trợ thuốc men và vật tư y tế để hỗ trợ chữa bệnh cho nạn nhân chất độc da cam. Hoạt động này nằm trong Dự án Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe CCB bị ảnh hưởng chất độc da cam của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu cùng với Tổ chức CCB Vì hòa bình (Hoa Kỳ) đã tổ chức những hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin về các CCB bị ảnh hưởng chất độc da cam...

Mặt khác, CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu còn tham gia Đoàn thầy thuốc của CCB thành phố Đà Nẵng khám/chữa bệnh cho CCB tỉnh Salavan (Lào) trong Chương trình Hợp tác giữa CCB thành phố Đà Nẵng và CCB tỉnh Salavan. Đoàn đã khám và cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho hơn 700 CCB trên đất nước Triệu Voi với tổng kinh phí 80 triệu đồng, do Công ty Dược Đà Nẵng tài trợ. Trong chuyến công tác hữu nghị này, bác sĩ Huỳnh Bá Tân đã tặng Bệnh xá Tỉnh đội Salavan 1 bộ dụng cụ khám các bệnh về tai, mũi, họng, trị giá gần 20 triệu đồng.

Đặc biệt, Ban chủ nhiệm CLB đã vận động Hội Pháp-Á-Phi Châu hổ tương y tế nhân đạo tài trợ lắp máy trợ thính miễn phí cho hơn 100 người cao tuổi bị điếc hoặc bị hạn chế chức năng nghe. Tùy theo mức độ khiếm thính, bệnh nhân được lắp máy trợ thính trị giá từ 4-8 triệu đồng. Sau khi lắp máy trợ thính, những trường hợp nghe chưa rõ đều được kiểm tra, điều chỉnh kịp thời. “Chúng tôi đã xây dựng Chương trình dài hạn về vận động Hội Pháp-Á-Phi Châu hổ tương y tế nhân đạo hỗ trợ chức năng nghe cho những người khiếm thính”, bác sĩ Huỳnh Bá Tân cho biết.

Phát huy những kết quả khả quan bước đầu, Ban chủ nhiệm CLB đẩy mạnh các hoạt động tư vấn và chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng báo cáo chuyên đề, mở rộng đối tượng phục vụ, tiếp tục tham gia chương trình khám/chữa bệnh hữu nghị trên đất nước Lào anh em. Theo Chủ tịch Hội CCB thành phố Đà Nẵng Huỳnh Minh Chức, CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu là mô hình đột phá, sáng tạo, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, cần được tuyên truyền nhân rộng.

Từ khi bùng phát dịch Covid-19, bác sĩ Huỳnh Bá Tân và các thành viên Ban chủ nhiệm CLB Tư vấn và chăm sóc sức khỏe CCB quận Hải Châu đã tạo lập zalo “Cựu chiến binh Hải Châu” nhằm hướng dẫn kiến thức chăm sóc sức khỏe, giải đáp ý kiến của người dân về phòng ngừa và điều trị bệnh, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bác sĩ Huỳnh Bá Tân hằng năm tự nguyện ủng hộ 10 triệu đồng cho các sinh viên con CCB có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi tốt nghiệp đại học theo Chương trình tài trợ học bổng của Hội CCB thành phố Đà Nẵng.

Sáng gương giữa đời

Những người thầy thuốc giỏi giang

Bao năm quân ngũ, muôn ngàn công lao

Về hưu gắn bó bên nhau

Nhiệt tình tâm huyết nêu cao tháng ngày

Tư vấn sức khỏe hăng say

Chăm sóc sức khỏe miệt mài, tận tâm

Ân cần, chu đáo, sáng trong

Ngời ngời cao đẹp tấm lòng lương y

Tham gia chống dịch Cô-vi

Lập trang điện tử phát đi tuyên truyền

Thông tin hướng dẫn thường xuyên

Nội dung thiết thực, người xem đã nhiều

Quản chi vượt dốc băng đèo

Sang Lào chữa bệnh cho nhiều cựu binh

Tặng bộ dụng cụ nghĩa tình

Góp phần tô thắm liên minh Việt – Lào

Dệt nên một lá cờ đầu

Một mô hình mới muôn màu yêu thương

Lặng thầm mà tỏa ngát hương

Cây cao bóng cả sáng gương giữa đời.

Lê Văn Thơm

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”, gồm các chương trình: Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, “Chợ phiên nông sản an toàn”; phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai như lễ cưới, cúng nhà rông; giới thiệu hoa lan; trưng bày ảnh; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số; tổng kết phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp Cụm các đô thị Tây Nguyên; văn nghệ...
Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.

Tin khác

Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ
Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

Chiếm 25,5% tổng dân số Việt Nam (2019), thế hệ Millennials (hay còn gọi là thế hệ Y) đang là những người tạo ra trào lưu khi đi du lịch. ...
Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Trận đấu tâm điểm vòng 10 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea và đội khách Tottenham đã kết thúc với tỉ số hoà không bàn thắng.
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Huyền thoại bóng đá Maradona được an táng tại nghĩa trang Jardin de Bella Vista lúc 6h ngày 27/11 (giờ Hà Nội).
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Vừa qua, tại khách sạn Adora Luxury TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM tổ chức sự ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Phiên bản di động