Việc chuyển dịch quyền sở hữu tài sản hợp pháp của vợ chồng ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan ở TP Cần Thơ: Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!

Báo Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trác Thị Kim Phượng đại diện theo ủy quyền (số chứng thực: 176, quyển số 01-SCT/CK, ĐC, lập tại Văn phòng Công chứng Cửu Long TP Cần Thơ) của chị Huỳnh Bảo Trân (con gái bà Phượng), cùng thường trú tại 4C, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phản ánh việc chị Trân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan hợp pháp, nhưng bị ngăn chặn vô cớ…

Tài sản của người chuyển nhượng là hợp pháp

Vợ chồng ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan cùng trú tại số 13, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, là đồng chủ sở hữu QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013, bởi UBND quận Ninh Kiều.

Từ khi có quyền sở hữu tài sản trên đến nay, vợ chồng ông Cường, bà Loan không nợ ai và cũng không có một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền về việc chia tách đối với khối tài sản chung này.

Ngày 3/10/2016, ông Cường và bà Loan, đem quyền sở hữu tài sản trên thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ. Đến ngày 2/5/2018, xóa nội dung đăng kí thế chấp.

Như vậy, kể từ ngày 2/5/2018 đến nay, tài sản trên vẫn đang thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Cường, bà Loan. Đương nhiên, ông Cường, bà Loan có toàn quyền định đoạt đối với tài sản chung này.

Hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp

Sau khi xóa nội dung đăng kí thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (ngày 2/5/2018), vợ chồng ông Cường, bà Loan là đồng chủ sở hữu hợp pháp tài sản là QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo “Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013 bởi UBND quận Ninh Kiều.

Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, của vợ chồng ông Cường, bà Loan, không bị Tòa án cho kê biên khi đang thể chấp tại Ngân hàng. Sau khi giải chấp ông Cường, bà Loan đã thực hiện định đoạt đối với quyền sở hữu Giấy chứng nhận này.
Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, của vợ chồng ông Cường, bà Loan, không bị Tòa án cho kê biên khi đang thể chấp tại Ngân hàng. Sau khi giải chấp ông Cường, bà Loan đã thực hiện định đoạt đối với quyền sở hữu Giấy chứng nhận này.

Ngày 5/5/2018, ông Cường và bà Loan cùng chị Huỳnh Bảo Trân, thỏa thuận đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Theo đó:

“Điều 1: QSDĐ và tài sản gắn liền với đất của bên A theo “Giấy chứng nhận QSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013, bởi UBND quân Ninh Kiều, chỉnh lí ngàv 3/10/2016. QSDĐ: Thửa đất số: 15; tờ bản đồ số: 02; địa chỉ thửa đất: 13, Hẻm 9, Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều; diện tích: 29,00m2. Tài sản gắn liền với đất là nhà: Địa chỉ: 13, Hẻm 9, Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều; diện tích xây dựng: 29,00m2; diện tích sàn: 58,00m2; kết cấu nhà: Kiên cố, mái tole, khung cột BTCT, sàn bê tông nhẹ, nền gạch hoa, tường riêng; cấp hạng: 4; số tầng: 02.

Điều 2: Giá chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này là 120 triệu đồng. Phương thức thanh toán: Do hai bên tự thỏa thuận và thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc thanh toán số tiền nêu tại khoản 1 Điều này do hai bên tự thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều 3: Bên A có nghĩa vụ giao thửa đất và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này cùng với giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền cho bên B sau khi hợp đồng được công chứng. Bên B có nghĩa vụ thực hiện đăng kí QSDĐ, đăng kí quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Các bên tự nguyện thoả thuận giao kết hợp đồng này. Tại thời điểm công chứng, các bên giao kết hợp đồng có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. mục đích, nội dung của hợp đồng không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội”.

Có thể thấy, Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất nói trên, là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật!

Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!?

Theo Công văn số 150/CCTHADS-TLĐ ngày 8/5/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều: “Tại quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự số 66/QĐST-DS ngày 20/12/2016 của TAND quận Ninh Kiều (sau đây gọi là: Quyết định số 66), các đương sự thỏa thuận như sau: “Ông Cường có trách nhiệm trả cho bà Nguyễn Thị Thé tổng số tiền 580 triệu đồng (trong đó nợ gốc 569 triệu đồng, còn lại là tiền lãi tính từ ngày 5/6/2016 đến ngày 12/12/2016 do các bên tự thỏa thuận). Ngoài ra, ông Cường phải chịu tiền lãi suất phát sinh, nếu chậm thi hành án. Ông Cường phải chịu án phí dân sự sơ thẩm là 13.600.000 đồng. Theo đơn yêu cầu thi hành án của bà Nguyễn Thị Thé, Chi cục đã ra Quyết định thi hành án số 841/QĐ-CCTHA ngày 3/1/2017.

Tuy nhiên, Quyết định số 66 có những điểm cần thiết lưu ý như sau:

Một, chỉ có ông Cường trách nhiệm trả cho bà Thé tổng số tiền 580 triệu đồng, không có nội dung nào nói bà Loan (vợ ông Cường) có liên quan đến việc trả cho bà Thé số tiền này.

Hai, theo Công văn số 150/CCTHADS-TLĐ ngày 8/5/2019 của Chi cục THADS quận Ninh Kiều do ông Nguyễn Hữu Trung kí ngày 8/5/2019 cho biết Quyết định số 66 của TAND TP Cần Thơ chỉ cho biết, ông Cường thiếu tiền và trả nợ cho bà Thé theo thỏa thuận 2 bên (ông Cường và bà Thé); và Quyết định số 66 không có nội dung nào nói niêm phong nhà và đất hồ sơ đang thế chấp tại Ngân hàng.

Ba, vợ chồng ông Cường, bà Loan là đồng chủ sở hữu QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo “Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013, bởi UBND quận Ninh Kiều. Thực tế đến nay, vợ chồng ông Cường, bà Loan không có chung một khoản nợ với bất kì ai; và cũng không có một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền về việc chia tách đối với tài sản đồng chủ sở hữu nói trên của vợ chồng ông Cường, bà Loan.

Do đó, việc Chi cục THADS quận Ninh Kiều, lấy lí do ông Cường có nợ và có cam kết thỏa thuận tại Tòa án rằng, sẽ trả nợ vay cho bà Thé, để kê biên đối đối với tài sản đồng chủ sở hữu nói trên của vợ chồng ông Cường, bà Loan, là thiếu cơ sở pháp lí. Bởi, bà Loan có liên quan gì đến Quyết định số 66 mà đem tài sản của bà Loan để thi hành bản án này? Nếu nói để thi hành án đối với ông Cường, thì tài sản cụ thể của ông Cường ở đâu để mà kê biên cho chính xác?

Quang Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động