Việc chuyển dịch quyền sở hữu tài sản hợp pháp của vợ chồng ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan ở TP Cần Thơ: Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!

Báo Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trác Thị Kim Phượng đại diện theo ủy quyền (số chứng thực: 176, quyển số 01-SCT/CK, ĐC, lập tại Văn phòng Công chứng Cửu Long TP Cần Thơ) của chị Huỳnh Bảo Trân (con gái bà Phượng), cùng thường trú tại 4C, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phản ánh việc chị Trân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan hợp pháp, nhưng bị ngăn chặn vô cớ…

Tài sản của người chuyển nhượng là hợp pháp

Vợ chồng ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan cùng trú tại số 13, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, là đồng chủ sở hữu QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013, bởi UBND quận Ninh Kiều.

Từ khi có quyền sở hữu tài sản trên đến nay, vợ chồng ông Cường, bà Loan không nợ ai và cũng không có một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền về việc chia tách đối với khối tài sản chung này.

Ngày 3/10/2016, ông Cường và bà Loan, đem quyền sở hữu tài sản trên thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ. Đến ngày 2/5/2018, xóa nội dung đăng kí thế chấp.

Như vậy, kể từ ngày 2/5/2018 đến nay, tài sản trên vẫn đang thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Cường, bà Loan. Đương nhiên, ông Cường, bà Loan có toàn quyền định đoạt đối với tài sản chung này.

Hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp

Sau khi xóa nội dung đăng kí thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (ngày 2/5/2018), vợ chồng ông Cường, bà Loan là đồng chủ sở hữu hợp pháp tài sản là QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo “Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013 bởi UBND quận Ninh Kiều.

viec chuyen dich quyen so huu tai san hop phap cua vo chong ong thai hung cuong ba tran thi loan o tp can tho co dau hieu ke bien tai san trai luat
Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, của vợ chồng ông Cường, bà Loan, không bị Tòa án cho kê biên khi đang thể chấp tại Ngân hàng. Sau khi giải chấp ông Cường, bà Loan đã thực hiện định đoạt đối với quyền sở hữu Giấy chứng nhận này.

Ngày 5/5/2018, ông Cường và bà Loan cùng chị Huỳnh Bảo Trân, thỏa thuận đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Theo đó:

“Điều 1: QSDĐ và tài sản gắn liền với đất của bên A theo “Giấy chứng nhận QSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013, bởi UBND quân Ninh Kiều, chỉnh lí ngàv 3/10/2016. QSDĐ: Thửa đất số: 15; tờ bản đồ số: 02; địa chỉ thửa đất: 13, Hẻm 9, Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều; diện tích: 29,00m2. Tài sản gắn liền với đất là nhà: Địa chỉ: 13, Hẻm 9, Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều; diện tích xây dựng: 29,00m2; diện tích sàn: 58,00m2; kết cấu nhà: Kiên cố, mái tole, khung cột BTCT, sàn bê tông nhẹ, nền gạch hoa, tường riêng; cấp hạng: 4; số tầng: 02.

Điều 2: Giá chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này là 120 triệu đồng. Phương thức thanh toán: Do hai bên tự thỏa thuận và thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc thanh toán số tiền nêu tại khoản 1 Điều này do hai bên tự thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều 3: Bên A có nghĩa vụ giao thửa đất và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này cùng với giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền cho bên B sau khi hợp đồng được công chứng. Bên B có nghĩa vụ thực hiện đăng kí QSDĐ, đăng kí quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Các bên tự nguyện thoả thuận giao kết hợp đồng này. Tại thời điểm công chứng, các bên giao kết hợp đồng có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. mục đích, nội dung của hợp đồng không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội”.

Có thể thấy, Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất nói trên, là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật!

Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!?

Theo Công văn số 150/CCTHADS-TLĐ ngày 8/5/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều: “Tại quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự số 66/QĐST-DS ngày 20/12/2016 của TAND quận Ninh Kiều (sau đây gọi là: Quyết định số 66), các đương sự thỏa thuận như sau: “Ông Cường có trách nhiệm trả cho bà Nguyễn Thị Thé tổng số tiền 580 triệu đồng (trong đó nợ gốc 569 triệu đồng, còn lại là tiền lãi tính từ ngày 5/6/2016 đến ngày 12/12/2016 do các bên tự thỏa thuận). Ngoài ra, ông Cường phải chịu tiền lãi suất phát sinh, nếu chậm thi hành án. Ông Cường phải chịu án phí dân sự sơ thẩm là 13.600.000 đồng. Theo đơn yêu cầu thi hành án của bà Nguyễn Thị Thé, Chi cục đã ra Quyết định thi hành án số 841/QĐ-CCTHA ngày 3/1/2017.

Tuy nhiên, Quyết định số 66 có những điểm cần thiết lưu ý như sau:

Một, chỉ có ông Cường trách nhiệm trả cho bà Thé tổng số tiền 580 triệu đồng, không có nội dung nào nói bà Loan (vợ ông Cường) có liên quan đến việc trả cho bà Thé số tiền này.

Hai, theo Công văn số 150/CCTHADS-TLĐ ngày 8/5/2019 của Chi cục THADS quận Ninh Kiều do ông Nguyễn Hữu Trung kí ngày 8/5/2019 cho biết Quyết định số 66 của TAND TP Cần Thơ chỉ cho biết, ông Cường thiếu tiền và trả nợ cho bà Thé theo thỏa thuận 2 bên (ông Cường và bà Thé); và Quyết định số 66 không có nội dung nào nói niêm phong nhà và đất hồ sơ đang thế chấp tại Ngân hàng.

Ba, vợ chồng ông Cường, bà Loan là đồng chủ sở hữu QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo “Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BP 379296, số vào sổ CH01443 cấp ngày 30/7/2013, bởi UBND quận Ninh Kiều. Thực tế đến nay, vợ chồng ông Cường, bà Loan không có chung một khoản nợ với bất kì ai; và cũng không có một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền về việc chia tách đối với tài sản đồng chủ sở hữu nói trên của vợ chồng ông Cường, bà Loan.

Do đó, việc Chi cục THADS quận Ninh Kiều, lấy lí do ông Cường có nợ và có cam kết thỏa thuận tại Tòa án rằng, sẽ trả nợ vay cho bà Thé, để kê biên đối đối với tài sản đồng chủ sở hữu nói trên của vợ chồng ông Cường, bà Loan, là thiếu cơ sở pháp lí. Bởi, bà Loan có liên quan gì đến Quyết định số 66 mà đem tài sản của bà Loan để thi hành bản án này? Nếu nói để thi hành án đối với ông Cường, thì tài sản cụ thể của ông Cường ở đâu để mà kê biên cho chính xác?

Quang Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động