Vị đại đức nặng nghĩa với đời

Trong bối cảnh dồn sức phòng, chống đại dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân, các cơ sở thờ tự tôn giáo… ở địa bàn vùng biên viễn tỉnh Đồng Tháp đã san sẻ vật chất giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, hộ nghèo, người bán vé số khó khăn… Nổi bật có Đại đức Thích Chơn Trí, Ủy viên Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp - Trị sự Chùa Hiếu Đức, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng.

Những việc làm thiện nguyện thiết thực

Ngày 2/8/2021, Đại đức Thích Chơn Trí trao tặng 4 máy đo thân nhiệt gắn với dung dịch rửa tay khử khuẩn tự động cho 4 cơ quan Huyện ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Công an huyện Tân Hồng để góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 30/7/2021, Đại đức trao tặng 1.000 phần quà cho những hộ khó khăn trong khu vực phong tỏa ở thị trấn Sa Rài. Mỗi hộ được nhận 1 phần quà gồm: Gạo, mì gói, rau, củ, quả và các loại nhu yếu phẩm cần thiết trong gia đình. Tổng trị giá đợt trao quà và máy đo thân nhiệt tự động gần 300 triệu đồng. Ngày 14/7/2021, Thầy Trí đã đến 10 chốt kiểm soát dịch vùng biên giới Hồng Ngự và huyện Tân Hồng trực tiếp trao tặng quà gồm: Gạo, mì gói, cà phê G7, trứng gà-vịt và các nhu yếu phẩm cần thiết khác. Ngày 13/7/2021, Thầy Trí tặng 250 phần quà cho các trường hợp đang thực hiện cách li tại khu cách li ấp 1, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, trị giá một phần là 300.000đồng…

Vị đại đức nặng nghĩa với đời
Đại đức Thích Chơn Trí tặng quà Chốt Kiểm soát

Thầy Trí còn mở “Cửa hàng 0 đồng” để phục vụ hộ nghèo, người khuyết tật và người già neo đơn đến nhận quà miễn phí… Tổng trị giá đợt trao quà trên 100 triệu đồng. Ngày 16/5/2021, Thầy Trí đến vùng biên giới thành phố Hồng Ngự trao tặng 200 phần quà cho các hộ nghèo, người khuyết tật neo đơn ở phường An Bình B. Mỗi phần trị giá 250.000 đồng.

Từ ngày 8 đến ngày 10/6/2021, Thầy Trí tổ chức mua hơn 10 tấn khoai lang tím Nhật để giúp nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng dịch Covid-19. Sau khi mua khoai, Thầy Trí cùng Phật tử và lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức phát miễn phí đến các hộ dân nghèo. Thầy còn tặng 70 người mù nghèo, mỗi người 200.000 đồng và 20 bệnh nhân khó khăn, mỗi người 500.000 đồng. Tiếp đó, ngày 14 và 20/6/2021, Thầy Trí tổ chức sửa chữa và cất mới, bàn giao 5 căn nhà tình thương và quà đến 5 hộ ở địa phương đang lâm vào cảnh neo đơn, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Mới đây, Thầy Trí tiếp tục trao tặng 200 phần quà đến các hộ nghèo, người khuyết tật neo đơn ở địa phương. Mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng…

Tại chùa Hiếu Đức, hiện đang duy trì hoạt động “Cửa hàng 0 đồng” do Thầy Trí vận động thành lập từ hơn một năm nay. Mỗi tuần Cửa hàng 0 đồng hoạt động vào ngày Chủ nhật, phục vụ miễn phí từ 30 - 50 hộ nghèo và người khuyết tật trong huyện ăn đủ trong một tuần…

Vị đại đức nặng nghĩa với đời
Đại đức Thích Chơn Trí (thứ 2) từ trái qua

Xuất gia tu học, nặng nghĩa với đời

Giữa chốn thiền môn thanh tịnh của vùng biên giới Việt Nam - Campuchia, Thầy Thích Chơn Trí cho biết: Tôi tên Võ Minh Phong, xuất gia tu học vào năm 2010 tại chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lí nhà Phật từ năm 2013 đến 2017, Thầy đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa 7 tại Trường Trung cấp Phật học Đồng Tháp. Năm 2017, Thầy được thụ phong là Đại đức chăm lo phật sự chùa Hiếu Đức”.

Những năm qua, Đại đức Thích Chơn Trí không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của… để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng.

5 năm gần đây, tổng số Thầy Trí đã vận động giúp đỡ hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp lên đến hàng chục tỉ đồng! Riêng ở huyện Tân Hồng trên 10 tỉ đồng. Nhờ đó, đã góp phần giúp nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khó, bệnh tật… vượt lên chính mình để hoà nhập cộng đồng.

Với việc làm nhân ái nêu trên, Đại đức Thích Chơn Trí đã được UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp biểu dương, khen thưởng. Vinh dự hơn là được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen và được chọn trình bày tham luận tại Hội nghị trực tuyến biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp tổ chức nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Trần Trọng Trung
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

Bộ Xây dựng đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ gửi lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan.
Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm chung tay ủng hộ góp nguồn quỹ “Hoạt động công tác xã hội - Chia sẻ yêu thương” chăm lo cho các người bệnh, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, xoa dịu nỗi đau bệnh tật, động viên tinh thần khi điều trị tại Bệnh viện.
Bộ trưởng Công an gửi thư khen chiến sỹ giải cứu kịp thời 105 em học sinh khỏi vùng nước lũ

Bộ trưởng Công an gửi thư khen chiến sỹ giải cứu kịp thời 105 em học sinh khỏi vùng nước lũ

Ngày 6/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi đồng chí Binh nhì Quan Ngọc Hoàng, chiến sĩ nghĩa vụ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang về hành động dũng cảm giải cứu kịp thời 105 em học sinh khỏi vùng nước lũ.

Tin khác

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến
Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho đất nước.

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ
Tại “Ngày họp mặt Caravan Family Day”, chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng ban Tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 khẳng định: “Đây là sự kiện giúp gắn kết các thành viên của CLB Doanh nhân 2030 để chung tay hành động vì cộng đồng”.

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân
Xem tử vi hàng tuần, tử vi tuần này (2-8/5) của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi xem công việc, tài chính, may rủi....

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người thân tử vong trong vụ cháy rạng sáng 21/4 tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa.

Đại úy Công an lao xuống hồ cứu cháu bé 4 tuổi bị đuối nước

Đại úy Công an lao xuống hồ cứu cháu bé 4 tuổi bị đuối nước
UBND phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc một Đại úy Công an lao xuống hồ cứu cháu bé 4 tuổi bị đuối nước.

Tử vi hôm nay 25/3/2022: Ngọ có cát tinh nâng đỡ, Dần báo tin vui

Tử vi hôm nay 25/3/2022: Ngọ có cát tinh nâng đỡ, Dần báo tin vui
Tử vi hôm nay 25/3/2022 cho thấy, vận trình công việc của người tuổi Tý trong ngày hôm nay diễn ra tương đối gian nan, ngược lại, Dần có tin vui.
Xem thêm
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Trong ký ức về thơ ấu của những người trưởng thành thường tràn ngập kỷ niệm về kỳ nghỉ hè đáng nhớ ở quê, hoặc trong chuyến du lịch cùng bố mẹ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tử vi 12 con giáp ngày 18/8/2022: Tuổi Tuất công việc nhiều biến động

Tử vi 12 con giáp ngày 18/8/2022: Tuổi Tuất công việc nhiều biến động

Tử vi 12 con giáp ngày 18/8/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
XSMT 16/8, XSMT thứ 3, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022

XSMT 16/8, XSMT thứ 3, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022

XSMT 16/8, XSMT thứ 3, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022 cập nhật nhanh và chính xác, mở thưởng vào lúc 17h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật...
XSMB 16/8, XSMB thứ 3, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022

XSMB 16/8, XSMB thứ 3, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022

XSMB 16/8, XSMB thứ 3, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022 cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 18h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật...
Phiên bản di động