UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh.

Có dấu hiệu lợi ích nhóm!

Trong thời gian qua, một số viên chức, người lao động Bệnh viện Trương Vương và thân nhân người bệnh, đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị thanh tra, kiểm tra làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực, lợi dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi xảy ra tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ. Theo đó, Trưởng khoa và ê kíp tự ý đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ ở tất cả bệnh nhân, chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng và chưa đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư, thuốc của Sở Y tế và Bệnh viện. Một số bác sĩ phẫu thuật không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của Bộ Y tế... Đây là hành vi thẻ hiện cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Đáng chú ý là Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán tài chính, tự ghi thêm số tiền bằng bút bi trên Hóa đơn bán hàng (thu tiền phí dịch vụ) của Bệnh viện Trưng Vương, để tạo ra số tiền chênh lệch rất lớn lên tới cả trăm tỷ đồng, được để ngoài số sách kế toán.

Trường hợp bệnh nhân Trần Thị Q. nộp số tiền cho nhân viên Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ 65 triệu đồng, nhưng số tiền trên Hóa đơn bán hàng của Bệnh viện chỉ ghi 20 triệu đồng, sau đó nhân viên của Khoa ghi thêm bằng bút bi tiền vật liệu là 45 triệu đồng, tổng cộng là 65 triệu đồng cho khớp với số tiền thu của bệnh nhân. Số tiền này chỉ lãnh đạo Khoa và những người cùng ê kíp với lãnh đạo được hưởng- nói cách khác đây là thể hiện một nhóm lợi ích. Đại diện người lao động Bệnh viện Trưng Vương đã cung cấp các hóa đơn, chứng từ và cho biết, họ đã phải bí mật gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân, thân nhân người bệnh, xin sao chụp các Hóa đơn bán hàng, các chứng từ để cung cấp cho cơ quan chức năng và báo chí, làm sáng tỏ vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh xác định Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký ban hành các quyết định giao cho bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn là không đúng quy định, không đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng khoa. Thanh tra thành phố đề nghị thu hồi, hủy bỏ các quyết định trên. Đáng chú ý là BV Trưng Vương không mua sắm vật liệu nhân tạo từ năm 2012-2018, là thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế, dẫn đến các bác sĩ tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua, từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng vật liệu nhân tạo. Bệnh viện còn để cho bác sĩ của Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ thu tiền vật liệu nhân tạo nên không lập hóa đơn, kê khai doanh thu chịu thuế, không theo dõi thu chi vật liệu nhân tạo trong thời gian dài, là thể hiện không thực hiện đúng quy định của Luật Kế toán. Việc mua vật liệu nhân tạo không đấu thầu là thể hiện sai quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 và các quy định của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, và UBND TP Hồ Chí Minh.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm nói trên trong thời gian dài, là thể hiện có dấu hiệu lợi ích nhóm; thể hiện trách nhiệm thuộc về ông Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị- Vật tư y tế, Trưởng khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Trang 1
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Trang 2
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Thông báo của UBND thành phố về kết luận thanh tra BV Trưng Vương

Thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật!

Tại Thông báo số 872/TB-VP ngày 2/12/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo: Giao giám đốc Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các Bệnh viện đơn vị trực thuộc Sở Y tế, có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, để kịp thời chấn chỉnh việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế) có nguồn gốc, chất lượng sản phẩm trong phẫu thuật, thủ thuật, cấy ghép vào cơ thể người, tránh các nguy cơ rủi ro, phát sinh hậu quả biến chứng từ vật liệu nhân tạo cho bệnh nhân. Phối hợp với Thanh tra thành phố thực hiện thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ Khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ ở Bệnh viện Trưng Vương, giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2018, để xử lý theo quy định pháp luật và kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Bệnh viện Trương Vương nêu tại Kết luận thanh tra.

UBND thành phố giao Giám đốc Bệnh viện Trương Vương: Tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có vi phạm nêu tại Kết luận Thanh tra và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm vật tư y tế, việc quản lý sử dụng vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân, phân công viên chức có chứng chỉ hành nghề phù hợp chuyên môn và chấn chỉnh các thiếu sót khác về công tác chuyên môn theo quy định.

Dư luận cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Trưng Vương cho rằng, nguyên nhân dẫn tới các sai phạm xảy ra trong thời gian dài, có biểu hiện lợi ích nhóm, là do Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương buông lỏng công tác quản lý, chưa quan tâm đúng mức đến công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Hành trình hơn 43 năm đi đòi lại căn nhà số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của gia đình nhà lão thành cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo có lẽ còn phải kéo dài thêm “nhiều thập kỷ” nữa, nếu các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh và các bô, ngành không vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT cùng các cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam, nếu không sẽ bỏ lọt tội phạm.
Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2012, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.
Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Tin khác

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"
Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?

Quyết định nhập vụ án liệu có đảm bảo tính khách quan?
Mới đây, Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định “nhập vụ án” nhưng chưa tiến hành điều tra làm rõ được 6 nội dung tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lãnh đạo Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu theo yêu cầu của TAND tỉnh Bạc Liêu khi trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, liệu có vội vàng và thiếu khách quan, gây bất lợi cho các bị can, bị cáo?

Chính quyền buông lỏng quản lí, người dân phải gánh hậu quả, trách nhiệm thuộc về ai?

Chính quyền buông lỏng quản lí, người dân phải gánh hậu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở khu vực núi Bầu phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên cho rằng, đất của họ khai hoang dựng nhà ở và sản xuất ổn định hàng chục năm qua, nay bổng dưng chính quyền yêu cầu tháo dỡ…

Tổng công ty Khoáng sản - TKV: Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?

Tổng công ty Khoáng sản - TKV:  Yêu cầu nhiều “tiêu chí” để hạn chế nhà thầu?
Thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh (trong đó có người cao tuổi) về việc một số gói thầu do Tổng Công ty Khoáng sản-TKV (VIMICO) bên mời thầu, có dấu hiệu cài cắm nhiều tiêu chí để hạn chế nhà thầu, số ít nhà thầu độc chiếm các gói về trùng tu sửa chữa?.

Khai man thành tích để được nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh

Khai man thành tích để được nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh
Sau khi xác minh đơn kiến nghị của Thầy thuốc Nhân dân Lường Văn Sơn, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Công ty CP Dược - Vật tư Y tế Thanh Hóa “đủ điều kiện” theo quy định để được tặng Cờ Thi đua năm 2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Sơn vẫn tiếp tục kiến nghị đến UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và báo chí... đề nghị làm rõ việc Công ty này “khai man thành tích” để được nhận Cờ Thi đua...
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại ...
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động