UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh.

Có dấu hiệu lợi ích nhóm!

Trong thời gian qua, một số viên chức, người lao động Bệnh viện Trương Vương và thân nhân người bệnh, đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị thanh tra, kiểm tra làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực, lợi dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi xảy ra tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ. Theo đó, Trưởng khoa và ê kíp tự ý đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ ở tất cả bệnh nhân, chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng và chưa đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư, thuốc của Sở Y tế và Bệnh viện. Một số bác sĩ phẫu thuật không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của Bộ Y tế... Đây là hành vi thẻ hiện cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Đáng chú ý là Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán tài chính, tự ghi thêm số tiền bằng bút bi trên Hóa đơn bán hàng (thu tiền phí dịch vụ) của Bệnh viện Trưng Vương, để tạo ra số tiền chênh lệch rất lớn lên tới cả trăm tỷ đồng, được để ngoài số sách kế toán.

Trường hợp bệnh nhân Trần Thị Q. nộp số tiền cho nhân viên Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ 65 triệu đồng, nhưng số tiền trên Hóa đơn bán hàng của Bệnh viện chỉ ghi 20 triệu đồng, sau đó nhân viên của Khoa ghi thêm bằng bút bi tiền vật liệu là 45 triệu đồng, tổng cộng là 65 triệu đồng cho khớp với số tiền thu của bệnh nhân. Số tiền này chỉ lãnh đạo Khoa và những người cùng ê kíp với lãnh đạo được hưởng- nói cách khác đây là thể hiện một nhóm lợi ích. Đại diện người lao động Bệnh viện Trưng Vương đã cung cấp các hóa đơn, chứng từ và cho biết, họ đã phải bí mật gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân, thân nhân người bệnh, xin sao chụp các Hóa đơn bán hàng, các chứng từ để cung cấp cho cơ quan chức năng và báo chí, làm sáng tỏ vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh xác định Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký ban hành các quyết định giao cho bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn là không đúng quy định, không đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng khoa. Thanh tra thành phố đề nghị thu hồi, hủy bỏ các quyết định trên. Đáng chú ý là BV Trưng Vương không mua sắm vật liệu nhân tạo từ năm 2012-2018, là thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế, dẫn đến các bác sĩ tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua, từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng vật liệu nhân tạo. Bệnh viện còn để cho bác sĩ của Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ thu tiền vật liệu nhân tạo nên không lập hóa đơn, kê khai doanh thu chịu thuế, không theo dõi thu chi vật liệu nhân tạo trong thời gian dài, là thể hiện không thực hiện đúng quy định của Luật Kế toán. Việc mua vật liệu nhân tạo không đấu thầu là thể hiện sai quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 và các quy định của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, và UBND TP Hồ Chí Minh.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm nói trên trong thời gian dài, là thể hiện có dấu hiệu lợi ích nhóm; thể hiện trách nhiệm thuộc về ông Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị- Vật tư y tế, Trưởng khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Trang 1
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Trang 2
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Thông báo của UBND thành phố về kết luận thanh tra BV Trưng Vương

Thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật!

Tại Thông báo số 872/TB-VP ngày 2/12/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo: Giao giám đốc Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các Bệnh viện đơn vị trực thuộc Sở Y tế, có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, để kịp thời chấn chỉnh việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế) có nguồn gốc, chất lượng sản phẩm trong phẫu thuật, thủ thuật, cấy ghép vào cơ thể người, tránh các nguy cơ rủi ro, phát sinh hậu quả biến chứng từ vật liệu nhân tạo cho bệnh nhân. Phối hợp với Thanh tra thành phố thực hiện thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ Khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ ở Bệnh viện Trưng Vương, giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2018, để xử lý theo quy định pháp luật và kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Bệnh viện Trương Vương nêu tại Kết luận thanh tra.

UBND thành phố giao Giám đốc Bệnh viện Trương Vương: Tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có vi phạm nêu tại Kết luận Thanh tra và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm vật tư y tế, việc quản lý sử dụng vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân, phân công viên chức có chứng chỉ hành nghề phù hợp chuyên môn và chấn chỉnh các thiếu sót khác về công tác chuyên môn theo quy định.

Dư luận cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Trưng Vương cho rằng, nguyên nhân dẫn tới các sai phạm xảy ra trong thời gian dài, có biểu hiện lợi ích nhóm, là do Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương buông lỏng công tác quản lý, chưa quan tâm đúng mức đến công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng theo Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động