Tuổi trẻ Việt Nam nêu cao ý chí, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Xuân Tân sửu 2021 Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tròn 90 tuổi. Hành trang của tổ chức Ðoàn là các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”, “5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” vẫn đang là ngọn lửa thôi thúc tiếp nối cho phong trào hoạt động hiện nay…
Từ rất sớm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thức được vị trí, vai trò to lớn và luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ trong sự nghiệp cách mạng, nhiệm vụ hàng đầu là giáo dục thanh niên. Ngay từ những ngày đầu gian khó nhất của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tin tưởng vào lớp trẻ, lựa chọn, tập hợp, bồi dưỡng những thanh niên ưu tú chuẩn bị lực lượng cho việc thành lập tổ chức cách mạng đầu tiên với tên gọi “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội” - tổ chức tiền thân của Đảng ta ngày nay.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công mở ra kỉ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, Bác Hồ nhấn mạnh: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Người vừa khẳng định vai trò lịch sử của thanh niên, vừa đặt niềm tin mạnh mẽ vào khả năng cách mạng của thanh niên, lập nên những kì tích anh hùng, góp phần xứng đáng vào cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong việc học tập vươn tới những bậc thang trí tuệ.

Tuổi trẻ Việt Nam nêu cao ý chí, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đến thăm đơn vị thanh niên xung phong làm đường trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đã khuyên thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, của nhiều thế hệ nối tiếp nhau được tổ chức và chuẩn bị. Bác nêu rõ “Con người ta sinh ra ai cũng lớn lên, già đi rồi chết”, “tre già măng mọc”. Quy luật tự nhiên này không có sức mạnh ý chí và vật chất nào cưỡng lại được. Do vậy, “bàn giao” thế hệ là tất yếu, không chỉ là trao lại những gì đã có mà quan trọng hơn, khó khăn hơn nhiều là chuẩn bị cho lớp người đi sau những gì cần thiết cho họ vững chắc nhất và tốt đẹp nhất.

Tin vào lớp trẻ, tin vào các thế hệ thanh niên Việt Nam là điều đã được khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong thời đại Hồ Chí Minh, với sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) do Đảng và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, lớp lớp thanh niên đã phát huy mạnh mẽ truyền thống của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thử thách, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và ngày nay đang chung tay tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đã xuất hiện rất nhiều tấm gương dũng cảm quên mình trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, học tập… góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn, khẳng định mạnh mẽ chân lí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, thắp sáng ngọn lửa của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam.

Trong sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay có biết bao cơ hội và cũng đan xen không ít những khó khăn, thách thức, các thế lực thù địch gia tăng các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta và lôi kéo một bộ phận thanh niên xa rời chủ nghĩa yêu nước, xem nhẹ truyền thống cách mạng, ít quan tâm sinh hoạt chính trị, sa vào lối sống thực dụng, ích kỉ cá nhân. Một bộ phận thanh niên có xu hướng coi thường giá trị nhân văn, kỉ cương, đạo lí, mắc tệ nạn xã hội; dao động, thụ động, không chịu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, Đoàn cần quan tâm làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên, thanh niên. Đây vừa là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách và là thước đo hiệu quả hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên.

Ghi sâu những lời di huấn thiêng liêng của Bác Hồ và phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam nêu cao ý chí quyết tâm phấn đấu để sớm trở thành lực lượng nòng cốt đáng tin cậy của Đảng, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao phó, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

Nguyễn Thanh Hoàng

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

36 đơn vị BHXH cơ sở ở TP.HCM mà người cao tuổi cần biết

36 đơn vị BHXH cơ sở ở TP.HCM mà người cao tuổi cần biết

Ngày 18/7, Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh có thông báo về việc thay đổi tên gọi và cơ cấu tổ chức.
Người cao tuổi trong “vòng xoáy” hàng giả, hàng kém chất lượng

Người cao tuổi trong “vòng xoáy” hàng giả, hàng kém chất lượng

Vì lợi nhuận từ doanh thu hàng trăm tỉ đồng, nhiều đối tượng đã thực hiện muôn kiểu thủ đoạn để sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Đáng nói, NCT với những hạn chế trong thông tin và nhu cầu cao trong chăm sóc sức khỏe lại đang trở thành “con mồi” béo bở cho những sản phẩm này...
Thấy gì sau 2 tuần thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Thanh Hóa?

Thấy gì sau 2 tuần thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Thanh Hóa?

Mặc dù khối lượng công việc nhiều, song không khí làm việc tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa sau 2 tuần thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Nhiều NCT đến làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, thủ tục được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Mắt Hải Phòng ký kết hợp tác phát triển bền vững

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Mắt Hải Phòng ký kết hợp tác phát triển bền vững

Chiều ngày 17/7, Bệnh viện Mắt Hải Phòng và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tổ chức Hội nghị ký biên bản ghi nhớ hợp tác.
Xây dựng xã hội nghĩa tình từ sự tri ân, phát huy vai trò người cao tuổi

Xây dựng xã hội nghĩa tình từ sự tri ân, phát huy vai trò người cao tuổi

Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay thuộc TP Hồ Chí Minh) việc quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò NCT được thực hiện tốt và lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội; góp phần bồi đắp giá trị đạo đức, khơi dậy trách nhiệm của từng gia đình, dòng họ và toàn xã hội. Với việc làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT không chỉ thể hiện đạo lí truyền thống “kính lão, trọng thọ” mà còn xây dựng nền tảng gia đình bền vững, cộng đồng nhân văn, xã hội văn minh.

Tin khác

Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi ở Thanh Hóa

Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi ở Thanh Hóa
Từ ngày 3/7 đến ngày 17/7, gần 160 xác lợn chết trên các tuyến kênh, mương thủy lợi chảy qua một số xã ở Thanh Hóa được các lực lượng chức năng phối hợp với Công ty TNHH MTV Sông Chu phát hiện, vớt và tiêu hủy.

Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình được tổ chức theo hình thức Đại hội số

Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình được tổ chức theo hình thức Đại hội số
Chiều 15/7/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng ủy xã Yên Bình (tỉnh Lào Cai) phối hợp tổ chức họp báo, thông tin về Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình, nhiệm kỳ 2025 -2030.

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn
Sau khi được điều trị tích cực tại Viện Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nguy kịch do ăn tiết canh lợn ở Quỳnh Phụ, Hưng Yên hiện sức khoẻ tốt hơn, có người đã được ra viện. Tuy may mắn giữ được mạng sống nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các “tín đồ” tiết canh lợn.

Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng
Nữ giáo viên ở Hà Tĩnh hoảng loạn vì đã bị lừa mất 1,5 tỷ đồng trong tài khoản.

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng
Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo.

Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng

Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng
Ngày 15/07, cầu Hoàng Gia do Tập đoàn Vingroup đầu tư, kết nối trực tiếp dự án Vinhomes Royal Island với trung tâm thành phố đã chính thức thông xe. Với việc rút ngắn thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ còn 5 phút - cầu Hoàng Gia sẽ đưa Vũ Yên thành cực tăng trưởng mới, đóng góp vào kỷ nguyên phát triển của kinh tế Hải Phòng.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 trao tặng nhà “Đại đoàn kết” tại Thanh Hoá

Trường Sĩ quan Lục quân 2 trao tặng nhà “Đại đoàn kết”  tại Thanh Hoá
Tiếp tục các hoạt động thiết thực góp phần cùng với cả nước xoá nhà tạm, nhà dột nát, không để ai bị bỏ lại phía sau, ngày 12/7, Trường Sĩ quan Lục quân 2 và Công ty CP đầu tư Chí Thành tổ chức trao tặng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình ông Lê Quang Đáng ở xã Định Hoà, tỉnh Thanh Hoá.

Phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”

Phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”
Chiều 14/7, trong khuôn khổ buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2025, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”.

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Theo nhiều cán bộ Hội NCT cấp cơ sở, việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với nhiều lợi ích như giảm bớt khâu trung gian, làm rõ trách nhiệm và tăng tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”
Từ ngày 10 đến 11/7, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân do Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 5 cháu là con ngư dân được đơn vị nhận đỡ đầu.

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình
Chiều 11/7, tại Lữ đoàn 125 Hải quân, phường Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (2009–2024); sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Cứu trợ năm 2024.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ
“Già đi là một quá trình tự nhiên, nhưng rực rỡ hay lụi tàn là do cách ta sống với nó”, đó là những chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khi nói về “tuổi già”.

Bài học từ những câu chuyện nhỏ

Bài học từ những câu chuyện nhỏ
Đôi khi mãi miết trên đường đời, ta quên mất một thứ quan trọng hơn hết thảy mọi thứ, đó là gia đình, Dưới đây là những câu chuyện giúp bạn hiểu thêm, trân trọng tình cảm với những người thân yêu.

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào  “Tuổi cao - Gương sáng”
Đã mấy chục năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” như kim chỉ nam cho các cán bộ, hội viên, các cấp Hội NCT trong thực hiện, triển khai các chương trình, hoạt động, công tác cũng như trong cuộc sống đời thường.

Kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận
Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận (cũ) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận (cũ). Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và hơn 100 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.
Xem thêm
36 đơn vị BHXH cơ sở ở TP.HCM mà người cao tuổi cần biết

36 đơn vị BHXH cơ sở ở TP.HCM mà người cao tuổi cần biết

Ngày 18/7, Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh có thông báo về việc thay đổi tên gọi và cơ cấu tổ chức.
Thấy gì sau 2 tuần thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Thanh Hóa?

Thấy gì sau 2 tuần thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Thanh Hóa?

Mặc dù khối lượng công việc nhiều, song không khí làm việc tại nhiều địa phương sau 2 tuần thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp diễn ra khẩn trương, nghiêm túc.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Mắt Hải Phòng ký kết hợp tác phát triển bền vững

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Mắt Hải Phòng ký kết hợp tác phát triển bền vững

Chiều ngày 17/7, Bệnh viện Mắt Hải Phòng và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tổ chức Hội nghị ký biên bản ghi nhớ hợp tác.
Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, với 440/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

Ngày 28/6/2025, Trường Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 (2021–2025) cho gần 150 sinh viên. Với thành tích xuất sắc: chưa tốt nghiệp nhưng 55% sinh viên năm cuối đã được tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia; 26% đã trúng tuyển T
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động…đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Phiên bản di động