Tuổi 90 vẫn chăm lo việc thôn xóm

Nhắc đến cụ Nguyễn Lai (Mính), 90 tuổi,  thôn Bắc An, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, ai cũng quý mến và kính trọng, bởi cụ là một người nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và các phong trào của xã, thôn.

Cụ sinh ra và lớn lên trên quê hương Hòa Tiến anh hùng, là cơ sở hoạt động cách mạng, được tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, Huy chương Chiến sĩ Nông nghiệp, Kỉ Niệm chương của Hội NCT Việt Nam và nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Với vóc dáng nhỏ nhắn, cụ luôn nhanh nhẹn, hoạt bát trong mọi công việc ở thôn xã, nhà ai có tang ma hay gặp khó khăn cụ đều có mặt giúp đỡ. Có người nói cụ “ăn cơm nhà, lo việc hàng xóm” nhưng cụ xem đó là niềm hạnh phúc, là lẽ sống ở đời. Cụ bảo: “Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm được nhiều việc có ích cho thôn xóm, bà con”. Trên mảnh vườn 1.000m2, cụ trồng rau, màu và 2 giàn gấc rộng 200m2, mỗi năm thu lãi 12 triệu đồng, một khoản tiền không nhỏ đối với một người ở tuổi "cửu thập". Cụ cho hay, gấc có thể trồng bằng dây hoặc hạt. Khi trồng gấc bằng dây, phải trồng kèm theo vài dây đực để gấc sai quả về sau. Muốn có gấc trái vụ, bán giá cao thì cuối mùa gấc cắt hết dây trên giàn, bón phân chuồng hoai, vun gốc cao, tưới đủ nước. Sau vài tuần, gốc gấc sẽ ra nhánh mới, leo giàn và cho quả trái vụ.

Cụ Lai chăm sóc “đường hoa” xanh-sạch- đẹp”.
Cụ Lai chăm sóc “đường hoa” xanh-sạch- đẹp”.

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, khi xã phát động Nhân dân hiến đất làm đường liên thôn và giao thông nội đồng, cụ và gia đình tích cực, đi đầu hiến đất. Để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Ban Nhân dân thôn tổ chức họp các đoàn thể và Nhân dân, xây dựng quy chế về môi trường với mục tiêu “sạch từ nhà ra ngõ”. Cụ tham gia đầy đủ các cuộc hội họp, thường xuyên nắm bắt thông tin để tuyên truyền, kêu gọi bà con trồng và chăm sóc hoa dọc đường trong thôn. Chiều nào cũng vậy, trước khi đến nhà văn hóa thôn tham gia thể dục thể thao, cụ đều nhổ cỏ, chăm sóc đường hoa. Cụ và các ông, bà Ngô Thị Út (78 tuổi), Nguyễn Thị Em (78 tuổi), Nguyễn Thảo (78 tuổi)… còn tích cực tham gia vệ sinh đường ngõ và chăm sóc hoa, cây cảnh ở các khu vực công cộng. Những việc làm giản dị, đời thường của cụ làm ấm áp tình làng nghĩa xóm, là tấm gương để con cháu học hỏi và noi theo. Bà Phạm Thị Lệ, Chi hội trưởng NCT thôn nói: “Không có cụ Lai, phong trào của thôn xóm như vắng đi sinh khí”. Hiện nay, tuyến đường chính chạy qua làng đã đầy sắc hoa các loại.

Ông Nguyễn Văn Trình, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bắc An cho biết, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, ngoài việc hiến gần 4.000m2 đất mở đường, người dân còn tham gia 900 ngày công, vận động các nhà hảo tâm, con em xa quê hỗ trợ hơn 2 tỉ đồng xây dựng khuôn viên cây xanh, làm mới và nâng cấp các thiết chế văn hóa. Trong các phong trào, NCT luôn đi đầu, góp nhiều công sức để hoàn thành các tiêu chí xây dựng “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới”

Bài và ảnh Tiên Sa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.
Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành

Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Tin khác

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"
Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.

Hết lòng với công việc của quê hương

Hết lòng với công việc  của quê hương
Ông Phạm Quang Tiến khu Đường Ngang, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được mọi người tin yêu, kính nể vì luôn hết lòng với những công việc của quê hương…
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình ...
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Ở tỉnh Nghệ An, việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, triển khai hiệu quả các nhiệm ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động