Tục múa chạy cờ lễ hội Triều Khúc

Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội là làng cổ ven đô vùng đồng bằng Bắc bộ.

Làng có di tích lịch sử như đình thờ Sắc, chùa Hương Vân, đền Tam Thánh, đền Vũ Sứ Thần tất cả đều nhìn ra ao Sen cửa chùa, rộng hơn một mẫu. Quanh ao còn có cây gạo, cây đề cổ thụ hàng mấy trăm năm tuổi, phong cảnh thật hữu tình.

Lễ hội làng Triều Khúc đậm nét văn hóa Việt, thu hút đông đảo du khách, các nhà nghiên cứu văn hóa, sử học về dự lễ hội. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về vào ngày 9 tới ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) dân làng mở hội để tưởng nhớ công ơn “Bố Cái Đại Vương - Phùng Hưng” người anh hùng dân tộc đã phát động Nhân dân khởi nghĩa chống lại ách đô hộ quân xâm lược phương Bắc, đời nhà Đường (766-799) đem lại nền độc lập tụ chủ cho nước nhà.

1408 bb2a663e417da823f16c

Mở đầu lễ hội là nghi thức lễ dâng hương, lễ rước sắc, lễ nhập tịch. Trong không gian lễ hội có rất nhiều giá trị truyền thống được bảo tồn, trong đó có điệu múa “con đĩ đánh bồng” do trai làng đóng giả gái rất duyên dáng múa bên kiệu Thánh khi rước. Ngoài ra còn có múa Rồng, múa Lân, múa Sư tử và các trò chơi dân gian rất đặc sắc như bắt vịt, chọi gà, kéo co, đấu cờ, đấu vật. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là múa “Chạy cờ”, từ các cụ già cho tới các em thiếu nhi ai ai cũng náo nức chờ đợi được xem người đóng vai ông Tướng hóa trang thật oai phong dữ dội.

Sáng 12 tức ngày cuối của lễ hội trong đại đình tổ chức lễ xuất tịch, hay còn gọi là lễ rã đám. Qua tuần rượu tế thứ 3 khi ông Đông xướng: “Ẩm phước” thì quan viên hành lễ bắt đầu chạy cờ. Ban tế trong đình vẫn tiến hành hoàn tất buổi tế. Tham gia múa chạy cờ khoảng hơn 40 người, chia làm 2 cánh quân. Trang phục một bên áo xanh, một bên áo đỏ có thắt đai ngang lưng, đeo thêm khí giới, đầu đội nón Dấu, chân quấn xà cạp màu đỏ trắng, chân đi hia. Xuất phát từ Tam quan chạy vòng qua sau đình theo 2 con đường song song bên trái và bên phải đình, dẫn xuống con đìa Đồng Sâu phía trước cửa đình.

Cầm đầu 2 cánh quân là 2 ông Hỏa Diệm, sau là người cầm lá cờ đại, người vác thanh long đao là ông Tướng, đi 2 bên là người mang bát xà mâu, người thì họa kích, kẻ đoản đao, người mã tấu, đi bên gươm trường là các loại vũ khí khác, xen kẽ trong cánh quân là lính Quân kì mang cờ ngũ sắc…

Khi 2 cánh quân gặp nhau đồng thời trận chiến đấu giáp lá cà diễn ra. Tiếng hô xung phong vang lên như sấm, kẻ đâm ngang, người chém ngược ẩn hiện lấp loáng dưới lá cờ trận, những tiếng hô hét, cờ đấu cờ, gươm đấu gươm, giáo xiên giáo, những tiếng cồng, tiếng chiêng trầm hùng, tiếng trống ngũ liên vang dội như thôi thúc, tiếng tù và ốc, tù và sừng trâu rúc inh ỏi, tiếng hò reo dậy đất của những người đi xem hội. Tất cả như đưa ta về những trận chiến đấu oanh liệt chống giặc ngoại xâm của dân tộc thời xa xưa.

Sau một hồi chiến đấu, 2 cánh quân chạy đổi vế sang đường khi xuất phát, khi chạy về vòng quanh sau đình một vòng, rồi lặp lại chạy tiếp diễn lần thứ 2. Khi diễn xong về tập kết khí giới trước tam quan đình, mỗi người đều cầm khí giới giơ cao lên ngang đầu kính cẩn bái Thánh, xong mới cắm khí giới vào nơi quy định.

Tục múa chạy cờ trong lễ hội làng Triều Khúc tái hiện hào khí năm xưa của nghĩa quân Phùng Hưng thao luyện binh mã, điểm binh trước giờ ra trận. Màn múa chạy cờ là những giây phút phát triển đến cao trào của lễ hội làng ít nơi có được. Các già làng thì cho rằng: Cứ năm nào chạy cờ hoàn hảo không mắc lỗi thì năm ấy dân làng khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, Quốc thái dân an.

Căn cứ vào Thần tích lịch sử văn hóa, lễ hội làng Triều Khúc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

Chiếm 25,5% tổng dân số Việt Nam (2019), thế hệ Millennials (hay còn gọi là thế hệ Y) đang là những người tạo ra trào lưu khi đi du lịch. ...
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Huyền thoại bóng đá Maradona được an táng tại nghĩa trang Jardin de Bella Vista lúc 6h ngày 27/11 (giờ Hà Nội).
Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Trên trang cá nhân của mình, nhiều siêu sao hàng đầu làng túc cầu - Ronaldo, Messi hay cựu danh thủ David Beckham đã bày tỏ sự tiếc thương trước ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Phiên bản di động