Vụ việc tại Trại giam Xuyên Mộc, Cục C10, Bộ Công an:

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 1)

Được đơn vị giao đất trồng cây điều và cây tràm, gia đình bỏ tiền bạc, công sức tạo lập được vườn cây. Chuẩn bị đến kì thu hoạch thì đơn vị lấy lại đất, nhưng không bồi thường vườn cây, gây thiệt hại cho gia đình hơn 2 tỉ đồng. Đó là tình cảnh gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng, cán bộ Trại giam Xuyên Mộc, khiến Trung tá Hưng phải gửi đơn đi các nơi, vẫn chưa được giải quyết. Trong vụ việc này, hé lộ việc Trại giam Xuyên Mộc cho doanh nghiệp thuê đất trái pháp luật, dưới hình thức liên kết, để xây dựng trang trại trồng cỏ và chăn nuôi trâu, bò…

Thu hồi đất giao cho doanh nghiệp nhưng không bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi

Trong Đơn khiếu nại và trình bày trực tiếp, Trung tá Nguyễn Đức Hưng, cán bộ Trại giam Xuyên Mộc cho biết: Gia đình ông được Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất để trồng cây tại ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gồm các diện tích: 6,5ha trồng điều được giao theo Biên bản bàn giao ngày 22/9/2010, do gia đình trồng năm 2009 và năm 2010 gồm 957 cây điều ghép, mật độ 8 x 8. Do khi bàn giao thấy diện tích đất trống còn nhiều, nên ông Đinh Quang Dĩnh, Phó Giám thị trại ghi vào biên bản, yêu cầu gia đình phải trồng kín hết số diện tích khai hoang còn lại, nếu không sẽ bị thu hồi. Vì vậy, gia đình trồng tổng số 2.000 cây điều ghép trên diện tích hơn 10ha. Ngoài ra, gia đình khai hoang 5,63ha năm 2010, trồng thêm 22.000 cây tràm trên diện tích này và diện tích 13ha vườn điều gia đình nhận hợp đồng với trại từ tháng 5/2004, tái kí hợp đồng ngày 1/6/2009 thời hạn đến tháng 6/2014.

Sau khi được giao các diện tích trên, gia đình thường xuyên chăm nom, canh tác để đất thêm màu mỡ, giúp gia đình cũng như đơn vị có nguồn thu nhập, góp phần bảo vệ đất của đơn vị không bị lấn chiếm, luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất được giao. Tuy nhiên, đến đầu năm 2014 (chưa hết thời hạn hợp đồng), Trại giam Xuyên Mộc giao 100ha đất cho Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký (Công ty Anh Khải Ký), trong đó có cả 16ha đất trồng điều và tràm của gia đình ông Hưng đang quản lí, sử dụng với các cây trồng đang đến thời kì chuẩn bị thu hoạch, nhưng không hề có văn bản thu hồi và phương án bồi thường, hỗ trợ.

1932 anh 1
Vườn điều gia đình ông Hưng trồng chuẩn bị đến kì thu hoạch thì bị thu lại giao cho Công ty Anh Khải Ký

Theo tính toán của ông Hưng (dựa trên Quyết định số 66/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, về giá bồi thường, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi… khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh), tổng số cây điều 1.857 cây x 533.500 đồng = 990.709.500 đồng; 18.480 cây tràm x 81.700 đồng = 1.509.816.000 đồng; tổng cộng 2.500.525.500 đồng (chưa tính khoản tiền hỗ trợ công tôn tạo đất theo quy định của pháp luật). Ông Hưng cho biết, ngày 15/8/2014, Công ty Anh Khải Ký tự ý chuyển vào tài khoản cá nhân của ông số tiền 150 triệu đồng, với nội dung “Hỗ trợ việc mua cây giống điều và tràm” trên diện tích 16ha gia đình ông Hưng trồng. “Gia đình tôi không nhất trí nhận số tiền này, vì phía Trại giam Xuyên Mộc và Công ty Anh Khải Ký chưa làm việc với tôi về các khoản bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, số tiền này không hề xứng đáng với giá trị tài sản đang có trên đất” – ông Hưng khẳng định với phóng viên.

Thu hồi vườn cây đã giao cho gia đình ông Hưng mà không bồi thường, hỗ trợ là trái luật

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được và kết quả xác minh thực tế cho thấy, những trình bày của ông Hưng nêu trên là có căn cứ. Ngày 23/5/2004, Trại giam Xuyên Mộc, do các ông: Đào Trọng Du, Đội Kế hoạch sản xuất; Dương Thành Tân, Thống kê; Lê Trọng Thảo, Kế hoạch sản xuất KA; Nguyễn Xuân Lý, Kế hoạch sản xuất KB, cùng ông Nguyễn Đức Hưng lập Biên bản bàn giao vườn điều số 02/2004/BBSX, có nội dung: “…tiến hành kiểm kê, đánh giá số, chất lượng vườn điều tại lô số 01, theo quy định của Hội nghị đấu thầu điều ngày 14/5/2004… Tổng diện tích 13ha; tổng số 1.026 cây, trong đó 940 cây phát triển bình thường, 70 cây sâu bệnh, 16 cây chết. Chúng tôi tiến hành lập biên bản bàn giao cho đồng chí Nguyễn Đức Hưng kể từ ngày 23/5/2004 để quản lí, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch điều và giao nộp sản phẩm theo hợp đồng.

2019 anh 2
Vườn tràm gia đình ông Hưng trồng đã 10 năm, cũng bị thu để giao cho Công ty Anh Khải Ký mà không được bồi thường

Tại Biên bản bàn giao lập ngày 22/9/2010 giữa Trại giam Xuyên Mộc gồm các ông: Đinh Quang Dĩnh, Phó Giám thị; Nguyễn Văn Hường, Đội trưởng Kế hoạch sản xuất – Xây dựng; Nguyễn Hữu Khả, Kế hoạch sản xuất – Xây dựng với ông Nguyễn Đức Hưng (cán bộ phân trại K1) có nội dung: “Vườn cây trồng năm 2010, mật độ (8m x 8m). Sinh trưởng phát triển bình thường. Chúng tôi tiến hành lập biên bản bàn giao toàn bộ diện tích đất trên cho đồng chí Nguyễn Đức Hưng chịu trách nhiệm trồng dặm, chăm sóc quản lí vườn cây…”. Cũng tại Biên bản này xác định: diện tích đất là 6,5ha, cây điều trồng năm 2010 có 975 cây. Cuối Biên bản có bút tích của ông Đinh Quang Dĩnh, Phó Giám thị trại ghi: “đ/c Hưng nhận đất phải trồng điều trong năm 2010. Nếu không trồng hết diện tích đất, đơn vị sẽ thu lại đất”.

Biên bản hiện trạng lập ngày 12/2/2019 giữa các bên: ông Trần Văn Công, Phó đội trưởng Đội KH,HN,DN&XD; Hoàng Xuân Hùng, cán bộ thống kê; Nguyễn Đức Hưng, cán bộ quản giáo phân trại số 3 (người trồng cây) và ông Nguyễn Chí Tâm, đại diện Công ty Anh Khải Ký. Biên bản thống kê diện tích cây điều là 10,26ha, tổng số 1.857 cây (trong đó 1.464 cây sống và 393 cây chết), được trồng năm 2009 và năm 2010; diện tích cây tràm là 5,6ha, tổng số 18.480 cây, trồng năm 2010, tình trạng vườn cây đã khai thác. Tuy nhiên, Biên bản này chỉ có 2 người gồm ông Hoàng Xuân Hùng, cán bộ thống kê và ông Nguyễn Đức Hưng kí. Các ông Trần Văn Công và Nguyễn Chí Tâm không kí.

2059 anh 3
Vườn khoai môn sáp vàng đang xanh tốt cũng bị hủy hoại mà không được bồi thường

Lẽ đương nhiên, vườn cây Trại giam Xuyên Mộc đã giao cho gia đình ông Hưng trồng, chăm sóc… khi thu hồi lại phải được bồi thường giá trị tài sản, là các cây điều, cây tràm. Thế nhưng, phía Trại giam Xuyên Mộc và Công ty Anh Khải Ký không bồi thường khoản này (theo ông Hưng tính toán là hơn 2 tỉ đồng), là trái pháp luật. Chưa kể, theo quy định của pháp luật về đất đai, khi thu hồi diện tích này giao cho doanh nghiệp, thì phải tính toán khoản hỗ trợ công tôn tạo đất cho gia đình ông Hưng. Thế nhưng, khoản hộ trợ này cũng bị lờ đi, là xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Hưng.

Ngoài diện tích đất vườn cây điều và tràm, tháng 7/2014 gia đình ông Hưng còn thuê 2,5ha đất của Trại giam Xuyên Mộc, với giá 7 triệu đồng/ha/năm, để trồng khoai môn sáp vàng, thời gian thuê một năm, đã nộp 17.175.000 đồng tiền thuê đất. Gia đình ông Hưng đầu tư nhiều công sức, vật chất trồng được 30 luống khoai môn sáp vàng. Ông Hưng cho hay: “Vườn khoai môn sáp vàng đang phát triển xanh tốt, thì ngày 20/6/2015, ông Nguyễn Hữu Khá đưa phạm nhân và máy cày đến, hủy hoại toàn bộ vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng, thiệt hại 328.175.000 đồng. Tôi ra hỏi, thì ông Khả nói do ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám thị trại chỉ đạo”. Thế nhưng, ngày 8/8/2019, Thanh tra Cục C10 có Thông báo giải quyết đơn số 87/TB-TTr gửi ông Hưng, công nhận phản ánh của ông Hưng về việc vườn khoai môn sáp vàng bị phá là đúng, nhưng lại cho rằng đây là làm cỏ chống cháy mùa khô, rằng kiến nghị này đã hết thời hiệu nên không có căn cứ xem xét giải quyết.

(Còn nữa)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả” Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có ...

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Theo UBND xã Bàu Lâm, 1198m2 đất của hộ Nguyễn Văn Suốt, năm 1995 mới có giấy chứng nhận, nhưng năm 1994, ông Lê ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động