Vụ việc tại Trại giam Xuyên Mộc, Cục C10, Bộ Công an:

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 1)

Được đơn vị giao đất trồng cây điều và cây tràm, gia đình bỏ tiền bạc, công sức tạo lập được vườn cây. Chuẩn bị đến kì thu hoạch thì đơn vị lấy lại đất, nhưng không bồi thường vườn cây, gây thiệt hại cho gia đình hơn 2 tỉ đồng. Đó là tình cảnh gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng, cán bộ Trại giam Xuyên Mộc, khiến Trung tá Hưng phải gửi đơn đi các nơi, vẫn chưa được giải quyết. Trong vụ việc này, hé lộ việc Trại giam Xuyên Mộc cho doanh nghiệp thuê đất trái pháp luật, dưới hình thức liên kết, để xây dựng trang trại trồng cỏ và chăn nuôi trâu, bò…

Thu hồi đất giao cho doanh nghiệp nhưng không bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi

Trong Đơn khiếu nại và trình bày trực tiếp, Trung tá Nguyễn Đức Hưng, cán bộ Trại giam Xuyên Mộc cho biết: Gia đình ông được Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất để trồng cây tại ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, gồm các diện tích: 6,5ha trồng điều được giao theo Biên bản bàn giao ngày 22/9/2010, do gia đình trồng năm 2009 và năm 2010 gồm 957 cây điều ghép, mật độ 8 x 8. Do khi bàn giao thấy diện tích đất trống còn nhiều, nên ông Đinh Quang Dĩnh, Phó Giám thị trại ghi vào biên bản, yêu cầu gia đình phải trồng kín hết số diện tích khai hoang còn lại, nếu không sẽ bị thu hồi. Vì vậy, gia đình trồng tổng số 2.000 cây điều ghép trên diện tích hơn 10ha. Ngoài ra, gia đình khai hoang 5,63ha năm 2010, trồng thêm 22.000 cây tràm trên diện tích này và diện tích 13ha vườn điều gia đình nhận hợp đồng với trại từ tháng 5/2004, tái kí hợp đồng ngày 1/6/2009 thời hạn đến tháng 6/2014.

Sau khi được giao các diện tích trên, gia đình thường xuyên chăm nom, canh tác để đất thêm màu mỡ, giúp gia đình cũng như đơn vị có nguồn thu nhập, góp phần bảo vệ đất của đơn vị không bị lấn chiếm, luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất được giao. Tuy nhiên, đến đầu năm 2014 (chưa hết thời hạn hợp đồng), Trại giam Xuyên Mộc giao 100ha đất cho Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký (Công ty Anh Khải Ký), trong đó có cả 16ha đất trồng điều và tràm của gia đình ông Hưng đang quản lí, sử dụng với các cây trồng đang đến thời kì chuẩn bị thu hoạch, nhưng không hề có văn bản thu hồi và phương án bồi thường, hỗ trợ.

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 1
Vườn điều gia đình ông Hưng trồng chuẩn bị đến kì thu hoạch thì bị thu lại giao cho Công ty Anh Khải Ký

Theo tính toán của ông Hưng (dựa trên Quyết định số 66/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, về giá bồi thường, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi… khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh), tổng số cây điều 1.857 cây x 533.500 đồng = 990.709.500 đồng; 18.480 cây tràm x 81.700 đồng = 1.509.816.000 đồng; tổng cộng 2.500.525.500 đồng (chưa tính khoản tiền hỗ trợ công tôn tạo đất theo quy định của pháp luật). Ông Hưng cho biết, ngày 15/8/2014, Công ty Anh Khải Ký tự ý chuyển vào tài khoản cá nhân của ông số tiền 150 triệu đồng, với nội dung “Hỗ trợ việc mua cây giống điều và tràm” trên diện tích 16ha gia đình ông Hưng trồng. “Gia đình tôi không nhất trí nhận số tiền này, vì phía Trại giam Xuyên Mộc và Công ty Anh Khải Ký chưa làm việc với tôi về các khoản bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, số tiền này không hề xứng đáng với giá trị tài sản đang có trên đất” – ông Hưng khẳng định với phóng viên.

Thu hồi vườn cây đã giao cho gia đình ông Hưng mà không bồi thường, hỗ trợ là trái luật

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được và kết quả xác minh thực tế cho thấy, những trình bày của ông Hưng nêu trên là có căn cứ. Ngày 23/5/2004, Trại giam Xuyên Mộc, do các ông: Đào Trọng Du, Đội Kế hoạch sản xuất; Dương Thành Tân, Thống kê; Lê Trọng Thảo, Kế hoạch sản xuất KA; Nguyễn Xuân Lý, Kế hoạch sản xuất KB, cùng ông Nguyễn Đức Hưng lập Biên bản bàn giao vườn điều số 02/2004/BBSX, có nội dung: “…tiến hành kiểm kê, đánh giá số, chất lượng vườn điều tại lô số 01, theo quy định của Hội nghị đấu thầu điều ngày 14/5/2004… Tổng diện tích 13ha; tổng số 1.026 cây, trong đó 940 cây phát triển bình thường, 70 cây sâu bệnh, 16 cây chết. Chúng tôi tiến hành lập biên bản bàn giao cho đồng chí Nguyễn Đức Hưng kể từ ngày 23/5/2004 để quản lí, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch điều và giao nộp sản phẩm theo hợp đồng.

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 1
Vườn tràm gia đình ông Hưng trồng đã 10 năm, cũng bị thu để giao cho Công ty Anh Khải Ký mà không được bồi thường

Tại Biên bản bàn giao lập ngày 22/9/2010 giữa Trại giam Xuyên Mộc gồm các ông: Đinh Quang Dĩnh, Phó Giám thị; Nguyễn Văn Hường, Đội trưởng Kế hoạch sản xuất – Xây dựng; Nguyễn Hữu Khả, Kế hoạch sản xuất – Xây dựng với ông Nguyễn Đức Hưng (cán bộ phân trại K1) có nội dung: “Vườn cây trồng năm 2010, mật độ (8m x 8m). Sinh trưởng phát triển bình thường. Chúng tôi tiến hành lập biên bản bàn giao toàn bộ diện tích đất trên cho đồng chí Nguyễn Đức Hưng chịu trách nhiệm trồng dặm, chăm sóc quản lí vườn cây…”. Cũng tại Biên bản này xác định: diện tích đất là 6,5ha, cây điều trồng năm 2010 có 975 cây. Cuối Biên bản có bút tích của ông Đinh Quang Dĩnh, Phó Giám thị trại ghi: “đ/c Hưng nhận đất phải trồng điều trong năm 2010. Nếu không trồng hết diện tích đất, đơn vị sẽ thu lại đất”.

Biên bản hiện trạng lập ngày 12/2/2019 giữa các bên: ông Trần Văn Công, Phó đội trưởng Đội KH,HN,DN&XD; Hoàng Xuân Hùng, cán bộ thống kê; Nguyễn Đức Hưng, cán bộ quản giáo phân trại số 3 (người trồng cây) và ông Nguyễn Chí Tâm, đại diện Công ty Anh Khải Ký. Biên bản thống kê diện tích cây điều là 10,26ha, tổng số 1.857 cây (trong đó 1.464 cây sống và 393 cây chết), được trồng năm 2009 và năm 2010; diện tích cây tràm là 5,6ha, tổng số 18.480 cây, trồng năm 2010, tình trạng vườn cây đã khai thác. Tuy nhiên, Biên bản này chỉ có 2 người gồm ông Hoàng Xuân Hùng, cán bộ thống kê và ông Nguyễn Đức Hưng kí. Các ông Trần Văn Công và Nguyễn Chí Tâm không kí.

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 1
Vườn khoai môn sáp vàng đang xanh tốt cũng bị hủy hoại mà không được bồi thường

Lẽ đương nhiên, vườn cây Trại giam Xuyên Mộc đã giao cho gia đình ông Hưng trồng, chăm sóc… khi thu hồi lại phải được bồi thường giá trị tài sản, là các cây điều, cây tràm. Thế nhưng, phía Trại giam Xuyên Mộc và Công ty Anh Khải Ký không bồi thường khoản này (theo ông Hưng tính toán là hơn 2 tỉ đồng), là trái pháp luật. Chưa kể, theo quy định của pháp luật về đất đai, khi thu hồi diện tích này giao cho doanh nghiệp, thì phải tính toán khoản hỗ trợ công tôn tạo đất cho gia đình ông Hưng. Thế nhưng, khoản hộ trợ này cũng bị lờ đi, là xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Hưng.

Ngoài diện tích đất vườn cây điều và tràm, tháng 7/2014 gia đình ông Hưng còn thuê 2,5ha đất của Trại giam Xuyên Mộc, với giá 7 triệu đồng/ha/năm, để trồng khoai môn sáp vàng, thời gian thuê một năm, đã nộp 17.175.000 đồng tiền thuê đất. Gia đình ông Hưng đầu tư nhiều công sức, vật chất trồng được 30 luống khoai môn sáp vàng. Ông Hưng cho hay: “Vườn khoai môn sáp vàng đang phát triển xanh tốt, thì ngày 20/6/2015, ông Nguyễn Hữu Khá đưa phạm nhân và máy cày đến, hủy hoại toàn bộ vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng, thiệt hại 328.175.000 đồng. Tôi ra hỏi, thì ông Khả nói do ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám thị trại chỉ đạo”. Thế nhưng, ngày 8/8/2019, Thanh tra Cục C10 có Thông báo giải quyết đơn số 87/TB-TTr gửi ông Hưng, công nhận phản ánh của ông Hưng về việc vườn khoai môn sáp vàng bị phá là đúng, nhưng lại cho rằng đây là làm cỏ chống cháy mùa khô, rằng kiến nghị này đã hết thời hiệu nên không có căn cứ xem xét giải quyết.

(Còn nữa)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả” Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có ...

 

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

   Theo UBND xã Bàu Lâm, 1198m2 đất của hộ Nguyễn Văn Suốt, năm 1995 mới có giấy chứng nhận, nhưng năm 1994, ông Lê ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động