Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

   Theo UBND xã Bàu Lâm, 1198m2 đất của hộ Nguyễn Văn Suốt, năm 1995 mới có giấy chứng nhận, nhưng năm 1994, ông Lê Văn Hải đã có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng khoảng 400m2 trong thửa đất trên từ vợ chồng ông Suốt, nên sơ đồ đất của giấy có sai ranh (do cấp luôn 400m2). Điều lạ là trong khi giải quyết đơn tố giác ông Lê Văn Hải có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng 400m2 đất trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Xuyên Mộc kết luận: Năm 1998, ông Suốt, bà Thuê chuyển nhượng 400m2 đất trên cho ông Lê Văn Quang, năm 1999, ông Quang chuyển nhượng lại cho ông Hải, để kết luận “ông Hải không chiếm đoạt đất của ông Suốt”. Tuy nhiên, có nhiều mâu thuẫn từ kết luận này ...

huyen xuyen moc tinh ba ria vung tau nhieu mau thuan khuat ta trong ket luan don to giac toi pham

huyen xuyen moc tinh ba ria vung tau nhieu mau thuan khuat ta trong ket luan don to giac toi pham

Giấy CNQSDĐ số R 424967 ngày 24/11/1995 của hộ ông Nguyễn Văn Suốt

Sai ranh do trước năm 1994 chuyển nhượng đất cho ông Hải ?!

Theo UBND xã Bàu Lâm: 1198m2 đất của hộ ông Nguyễn Văn Suốt được UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số R 424967 ngày 24/11/1995.

Ranh giới, diện tích giữa thực tế hiện trạng hộ ông Suốt đang sử dụng và Hồ sơ địa chính, bản đồ đo đạc năm 1994, GCNQSDĐ số R 424967 không trùng khớp. Lý do: Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Suốt đã chuyển nhượng cho ông Hải khoảng 400m2 và khi đo đạc bản đồ đã đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng cho ông Hải sử dụng.

Nội dung tố giác tội phạm

Theo đơn ông Suốt tố cáo: Ông Hải có hành vi thể chiếm giữ bất hợp pháp khoảng 450m2 đất; dấu hiệu ngụy tạo “Hợp đồng chuyển nhượng 450m2 đất; ông Hải sử dụng “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” theo mẫu quy định để lập hợp đồng chuyển nhượng đối với đất đã có giấy chứng nhận chủ QSDĐ. Trong khi năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ, nên không thể có việc chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Hải theo mẫu hợp đồng do ông Hải đưa ra.

Mặt khác, theo đơn tố giác: Năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ; đất trên là của hộ ông Suốt, nên việc ông Suốt, bà Thuê kí chuyển nhượng “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” cho ông Hải, mà không có được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình theo quy định. Điều này cho thấy nếu có “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” 450m2 cho ông Hải, thì hợp đồng này là trái quy định của Luật Đất đai. Đây là cơ sở để ông Suốt tố giác ông Hải về hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” 450m2 nói trên.

Thông báo kết quả giải quyết tin tố giác

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/TB ngày 23/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc nêu: Ngày 24/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc đã tiếp nhận tin báo về tội phạm: do UBND huyện Xuyên Mộc chuyển đến với nội dung: Đơn của ông Nguyễn Văn Suốt, sinh năm: 1947 và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, sinh năm: 1948 cùng trú tại ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc tố cáo: ông Lê Văn Hải, công chức thương binh xã hội xã Bàu Lâm trước đây là công chức tư pháp xã Bàu Lâm đã làm giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để chiếm đoạt của gia đình ông 441m2 đất (đất này đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Suổt), ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc và ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã tiếp tay cho ông Hải chiếm đoạt số đẩt trên của gia đình ông Suốt, bà Thuê.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã tiến hành kiểm tra xác minh tin báo về tội phạm nêu trên. Kết quả giải quyết tin báo về tội phạm trên như sau:

Vào ngày 24/7/1998, ông Suốt có chuyển nhượng 800m2 đất (diện tích ước lượng, không đo đạc) tại ấp 3, xã Bàu Lâm cho ông Lê Văn Quang, trú tại ấp 2, xã Bàu Lâm, khi mua bán có viết giấy sang nhượng đất có chữ ký của ông Suốt và ông Quang. Qua làm việc, ông Suốt cho biết mảnh đất mà ông Hải đang sử dụng (theo sơ đồ vị trí hiện nay tưong ứng với thửa đất 1080, tờ bản đồ 72 thuộc xã Bàu Lâm) là mảnh đất mà ông Suốt đã bán cho ông Quang từ năm 1998.

Ông Hải cho biết, năm 1999, ông Hải mua lại mảnh đất của ông Quang và sử dụng mảnh đất này ổn định đến nay. Ông Hải có xây hàng rào xung quanh, không có tranh chấp với ai, ông Suốt và bà Thuê cũng không có ý kiến gì đối với mảnh đất này. Do đó, ông Hải không chiếm đoạt đất của ông Suốt, ông Nguyễn Minh Tứ và ông Nguyễn Văn Tiến không tiếp tay cho ông Hải để chiếm đoạt đất của ông Suốt.

huyen xuyen moc tinh ba ria vung tau nhieu mau thuan khuat ta trong ket luan don to giac toi pham
huyen xuyen moc tinh ba ria vung tau nhieu mau thuan khuat ta trong ket luan don to giac toi pham

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/TB ngày 23/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc

Cần làm rõ nhiều điều mâu thuẫn

Do bị mất QSDĐ khoảng 400m2 đã có GCNQSDĐ từ năm 1995, nên ông Suốt, bà Thuê có đơn tố giác tội phạm. Về nguồn gốc và biến động về quá trình sử dụng đất ông Hải đang sử dụng, được xác định:

UBND xã Bàu Lâm kết luận: Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, hộ ông Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hải trước năm 1994; là đất đang thuộc giấy chứng nhận của hộ ông Suốt.

Và Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc kết luận: “Năm 1998, ông Suốt đã bán cho ông Quang; năm 1999 ông Hải mua lại của ông Quang và sử dụng đến nay.”

Rõ ràng về sử dụng đất của ông Hải, có mâu thuẫn về thời gian: Ông Hải nhận chuyển nhượng trước năm 1994; ông Quang nhận chuyển nhượng của hộ ông Suốt năm 1998, và ông Hải nhận chuyển nhượng năm 1999. Vậy sự thật ông Hải sử dụng đất đang thuộc giấy chủ quyền của hộ ông Suốt vào thời điểm nào là đúng? Tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc không xác minh, kết luận về điều mâu thuẫn này?

Chưa hết, trong đơn ông Suốt yêu cầu xác minh kết luận về hành vi của ông Lê Văn Hải sử dụng “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, có thể hiện dấu hiệu trái quy định của Luật Đất đai. Nhưng không hiểu vô tình hay hữu ý mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã không kết luận nội dung tố giác này? Đây rõ ràng có dấu hiệu điều tra vụ việc còn có khuất tất!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động