Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

   Theo UBND xã Bàu Lâm, 1198m2 đất của hộ Nguyễn Văn Suốt, năm 1995 mới có giấy chứng nhận, nhưng năm 1994, ông Lê Văn Hải đã có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng khoảng 400m2 trong thửa đất trên từ vợ chồng ông Suốt, nên sơ đồ đất của giấy có sai ranh (do cấp luôn 400m2). Điều lạ là trong khi giải quyết đơn tố giác ông Lê Văn Hải có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng 400m2 đất trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Xuyên Mộc kết luận: Năm 1998, ông Suốt, bà Thuê chuyển nhượng 400m2 đất trên cho ông Lê Văn Quang, năm 1999, ông Quang chuyển nhượng lại cho ông Hải, để kết luận “ông Hải không chiếm đoạt đất của ông Suốt”. Tuy nhiên, có nhiều mâu thuẫn từ kết luận này ...

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Giấy CNQSDĐ số R 424967 ngày 24/11/1995 của hộ ông Nguyễn Văn Suốt

Sai ranh do trước năm 1994 chuyển nhượng đất cho ông Hải ?!

Theo UBND xã Bàu Lâm: 1198m2 đất của hộ ông Nguyễn Văn Suốt được UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số R 424967 ngày 24/11/1995.

Ranh giới, diện tích giữa thực tế hiện trạng hộ ông Suốt đang sử dụng và Hồ sơ địa chính, bản đồ đo đạc năm 1994, GCNQSDĐ số R 424967 không trùng khớp. Lý do: Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Suốt đã chuyển nhượng cho ông Hải khoảng 400m2 và khi đo đạc bản đồ đã đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng cho ông Hải sử dụng.

Nội dung tố giác tội phạm

Theo đơn ông Suốt tố cáo: Ông Hải có hành vi thể chiếm giữ bất hợp pháp khoảng 450m2 đất; dấu hiệu ngụy tạo “Hợp đồng chuyển nhượng 450m2 đất; ông Hải sử dụng “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” theo mẫu quy định để lập hợp đồng chuyển nhượng đối với đất đã có giấy chứng nhận chủ QSDĐ. Trong khi năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ, nên không thể có việc chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Hải theo mẫu hợp đồng do ông Hải đưa ra.

Mặt khác, theo đơn tố giác: Năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ; đất trên là của hộ ông Suốt, nên việc ông Suốt, bà Thuê kí chuyển nhượng “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” cho ông Hải, mà không có được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình theo quy định. Điều này cho thấy nếu có “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” 450m2 cho ông Hải, thì hợp đồng này là trái quy định của Luật Đất đai. Đây là cơ sở để ông Suốt tố giác ông Hải về hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” 450m2 nói trên.

Thông báo kết quả giải quyết tin tố giác

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/TB ngày 23/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc nêu: Ngày 24/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc đã tiếp nhận tin báo về tội phạm: do UBND huyện Xuyên Mộc chuyển đến với nội dung: Đơn của ông Nguyễn Văn Suốt, sinh năm: 1947 và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, sinh năm: 1948 cùng trú tại ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc tố cáo: ông Lê Văn Hải, công chức thương binh xã hội xã Bàu Lâm trước đây là công chức tư pháp xã Bàu Lâm đã làm giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để chiếm đoạt của gia đình ông 441m2 đất (đất này đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Suổt), ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc và ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã tiếp tay cho ông Hải chiếm đoạt số đẩt trên của gia đình ông Suốt, bà Thuê.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã tiến hành kiểm tra xác minh tin báo về tội phạm nêu trên. Kết quả giải quyết tin báo về tội phạm trên như sau:

Vào ngày 24/7/1998, ông Suốt có chuyển nhượng 800m2 đất (diện tích ước lượng, không đo đạc) tại ấp 3, xã Bàu Lâm cho ông Lê Văn Quang, trú tại ấp 2, xã Bàu Lâm, khi mua bán có viết giấy sang nhượng đất có chữ ký của ông Suốt và ông Quang. Qua làm việc, ông Suốt cho biết mảnh đất mà ông Hải đang sử dụng (theo sơ đồ vị trí hiện nay tưong ứng với thửa đất 1080, tờ bản đồ 72 thuộc xã Bàu Lâm) là mảnh đất mà ông Suốt đã bán cho ông Quang từ năm 1998.

Ông Hải cho biết, năm 1999, ông Hải mua lại mảnh đất của ông Quang và sử dụng mảnh đất này ổn định đến nay. Ông Hải có xây hàng rào xung quanh, không có tranh chấp với ai, ông Suốt và bà Thuê cũng không có ý kiến gì đối với mảnh đất này. Do đó, ông Hải không chiếm đoạt đất của ông Suốt, ông Nguyễn Minh Tứ và ông Nguyễn Văn Tiến không tiếp tay cho ông Hải để chiếm đoạt đất của ông Suốt.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm
Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/TB ngày 23/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc

Cần làm rõ nhiều điều mâu thuẫn

Do bị mất QSDĐ khoảng 400m2 đã có GCNQSDĐ từ năm 1995, nên ông Suốt, bà Thuê có đơn tố giác tội phạm. Về nguồn gốc và biến động về quá trình sử dụng đất ông Hải đang sử dụng, được xác định:

UBND xã Bàu Lâm kết luận: Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, hộ ông Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hải trước năm 1994; là đất đang thuộc giấy chứng nhận của hộ ông Suốt.

Và Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc kết luận: “Năm 1998, ông Suốt đã bán cho ông Quang; năm 1999 ông Hải mua lại của ông Quang và sử dụng đến nay.”

Rõ ràng về sử dụng đất của ông Hải, có mâu thuẫn về thời gian: Ông Hải nhận chuyển nhượng trước năm 1994; ông Quang nhận chuyển nhượng của hộ ông Suốt năm 1998, và ông Hải nhận chuyển nhượng năm 1999. Vậy sự thật ông Hải sử dụng đất đang thuộc giấy chủ quyền của hộ ông Suốt vào thời điểm nào là đúng? Tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc không xác minh, kết luận về điều mâu thuẫn này?

Chưa hết, trong đơn ông Suốt yêu cầu xác minh kết luận về hành vi của ông Lê Văn Hải sử dụng “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, có thể hiện dấu hiệu trái quy định của Luật Đất đai. Nhưng không hiểu vô tình hay hữu ý mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã không kết luận nội dung tố giác này? Đây rõ ràng có dấu hiệu điều tra vụ việc còn có khuất tất!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động