Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

   Theo UBND xã Bàu Lâm, 1198m2 đất của hộ Nguyễn Văn Suốt, năm 1995 mới có giấy chứng nhận, nhưng năm 1994, ông Lê Văn Hải đã có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng khoảng 400m2 trong thửa đất trên từ vợ chồng ông Suốt, nên sơ đồ đất của giấy có sai ranh (do cấp luôn 400m2). Điều lạ là trong khi giải quyết đơn tố giác ông Lê Văn Hải có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng 400m2 đất trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Xuyên Mộc kết luận: Năm 1998, ông Suốt, bà Thuê chuyển nhượng 400m2 đất trên cho ông Lê Văn Quang, năm 1999, ông Quang chuyển nhượng lại cho ông Hải, để kết luận “ông Hải không chiếm đoạt đất của ông Suốt”. Tuy nhiên, có nhiều mâu thuẫn từ kết luận này ...

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Giấy CNQSDĐ số R 424967 ngày 24/11/1995 của hộ ông Nguyễn Văn Suốt

Sai ranh do trước năm 1994 chuyển nhượng đất cho ông Hải ?!

Theo UBND xã Bàu Lâm: 1198m2 đất của hộ ông Nguyễn Văn Suốt được UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số R 424967 ngày 24/11/1995.

Ranh giới, diện tích giữa thực tế hiện trạng hộ ông Suốt đang sử dụng và Hồ sơ địa chính, bản đồ đo đạc năm 1994, GCNQSDĐ số R 424967 không trùng khớp. Lý do: Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Suốt đã chuyển nhượng cho ông Hải khoảng 400m2 và khi đo đạc bản đồ đã đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng cho ông Hải sử dụng.

Nội dung tố giác tội phạm

Theo đơn ông Suốt tố cáo: Ông Hải có hành vi thể chiếm giữ bất hợp pháp khoảng 450m2 đất; dấu hiệu ngụy tạo “Hợp đồng chuyển nhượng 450m2 đất; ông Hải sử dụng “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” theo mẫu quy định để lập hợp đồng chuyển nhượng đối với đất đã có giấy chứng nhận chủ QSDĐ. Trong khi năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ, nên không thể có việc chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Hải theo mẫu hợp đồng do ông Hải đưa ra.

Mặt khác, theo đơn tố giác: Năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ; đất trên là của hộ ông Suốt, nên việc ông Suốt, bà Thuê kí chuyển nhượng “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” cho ông Hải, mà không có được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình theo quy định. Điều này cho thấy nếu có “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” 450m2 cho ông Hải, thì hợp đồng này là trái quy định của Luật Đất đai. Đây là cơ sở để ông Suốt tố giác ông Hải về hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” 450m2 nói trên.

Thông báo kết quả giải quyết tin tố giác

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/TB ngày 23/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc nêu: Ngày 24/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc đã tiếp nhận tin báo về tội phạm: do UBND huyện Xuyên Mộc chuyển đến với nội dung: Đơn của ông Nguyễn Văn Suốt, sinh năm: 1947 và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, sinh năm: 1948 cùng trú tại ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc tố cáo: ông Lê Văn Hải, công chức thương binh xã hội xã Bàu Lâm trước đây là công chức tư pháp xã Bàu Lâm đã làm giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để chiếm đoạt của gia đình ông 441m2 đất (đất này đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Suổt), ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc và ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã tiếp tay cho ông Hải chiếm đoạt số đẩt trên của gia đình ông Suốt, bà Thuê.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã tiến hành kiểm tra xác minh tin báo về tội phạm nêu trên. Kết quả giải quyết tin báo về tội phạm trên như sau:

Vào ngày 24/7/1998, ông Suốt có chuyển nhượng 800m2 đất (diện tích ước lượng, không đo đạc) tại ấp 3, xã Bàu Lâm cho ông Lê Văn Quang, trú tại ấp 2, xã Bàu Lâm, khi mua bán có viết giấy sang nhượng đất có chữ ký của ông Suốt và ông Quang. Qua làm việc, ông Suốt cho biết mảnh đất mà ông Hải đang sử dụng (theo sơ đồ vị trí hiện nay tưong ứng với thửa đất 1080, tờ bản đồ 72 thuộc xã Bàu Lâm) là mảnh đất mà ông Suốt đã bán cho ông Quang từ năm 1998.

Ông Hải cho biết, năm 1999, ông Hải mua lại mảnh đất của ông Quang và sử dụng mảnh đất này ổn định đến nay. Ông Hải có xây hàng rào xung quanh, không có tranh chấp với ai, ông Suốt và bà Thuê cũng không có ý kiến gì đối với mảnh đất này. Do đó, ông Hải không chiếm đoạt đất của ông Suốt, ông Nguyễn Minh Tứ và ông Nguyễn Văn Tiến không tiếp tay cho ông Hải để chiếm đoạt đất của ông Suốt.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm
Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều mâu thuẫn, khuất tấ trong kết luận đơn tố giác tội phạm

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 33/TB ngày 23/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc

Cần làm rõ nhiều điều mâu thuẫn

Do bị mất QSDĐ khoảng 400m2 đã có GCNQSDĐ từ năm 1995, nên ông Suốt, bà Thuê có đơn tố giác tội phạm. Về nguồn gốc và biến động về quá trình sử dụng đất ông Hải đang sử dụng, được xác định:

UBND xã Bàu Lâm kết luận: Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, hộ ông Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hải trước năm 1994; là đất đang thuộc giấy chứng nhận của hộ ông Suốt.

Và Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc kết luận: “Năm 1998, ông Suốt đã bán cho ông Quang; năm 1999 ông Hải mua lại của ông Quang và sử dụng đến nay.”

Rõ ràng về sử dụng đất của ông Hải, có mâu thuẫn về thời gian: Ông Hải nhận chuyển nhượng trước năm 1994; ông Quang nhận chuyển nhượng của hộ ông Suốt năm 1998, và ông Hải nhận chuyển nhượng năm 1999. Vậy sự thật ông Hải sử dụng đất đang thuộc giấy chủ quyền của hộ ông Suốt vào thời điểm nào là đúng? Tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc không xác minh, kết luận về điều mâu thuẫn này?

Chưa hết, trong đơn ông Suốt yêu cầu xác minh kết luận về hành vi của ông Lê Văn Hải sử dụng “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, có thể hiện dấu hiệu trái quy định của Luật Đất đai. Nhưng không hiểu vô tình hay hữu ý mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã không kết luận nội dung tố giác này? Đây rõ ràng có dấu hiệu điều tra vụ việc còn có khuất tất!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.
Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...
Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Tin khác

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên
Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 36 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khiếu nại về việc thửa đất của bà tại thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên bị bịt mất lối đi, gia đình bà đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm,...

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ
Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động