Từ năm 2024, người cao tuổi ở TP Hồ Chí Minh được khám sức khỏe định kỳ miễn phí

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2024-2025 và những năm tiếp theo.

Theo đó, người cao tuổi ở TP Hồ Chí Minh sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí 1 lần/năm từ năm 2024. Chi phí triển khai từ nguồn ngân sách thành phố.

Từ năm 2024, người cao tuổi ở TP Hồ Chí Minh được khám sức khỏe định kỳ miễn phí
Ảnh minh họa

Mục tiêu của kế hoạch này là đảm bảo mỗi người cao tuổi, từ đủ 60 tuổi trở lên ở TP Hồ Chí Minh đều được khám sức khỏe định kỳ, từ đó lập hồ sơ sức khỏe điện tử, xác định được mô hình sức khỏe và bệnh tật, chủ động can thiệp sớm để điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Qua hoạt động khám sức khỏe, nếu phát hiện người dân mắc các bệnh không lây nhiễm đều phải được tổ chức quản lý, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (chương trình tích hợp quản lý bệnh không lây gắn với trạm y tế).

Cơ sở y tế đảm bảo kết quả khám sức khỏe phải được tích hợp và cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, giúp người dân tự quản lý thông tin sức khỏe cá nhân, đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ sở khám, chữa bệnh khi người dân đến khám.

Các đơn vị liên quan tập trung tổ chức truyền thông vận động người dân gồm:

- Xây dựng nội dung tài liệu truyền thông giúp người dân hiểu được lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

- Tổ chức vận động người cao tuổi hoặc người thân đưa người cao tuổi đến các điểm khám sức khỏe trên địa bàn theo điều phối của địa phương.

- Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người dân về kế hoạch khám sức khỏe người cao tuổi để người dân tích cực tham gia thông qua các kênh thông tin.

UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ số lượng người cao tuổi do cơ quan Công an cung cấp, tổ chức rà soát, lập danh sách người cao tuổi trên địa bàn (thường trú và tạm trú từ 6 tháng trở lên) bằng nhiều hình thức để xây dựng kế hoạch phù hợp.

UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức huy động nhân sự phát phiếu khám sức khỏe đến tất cả người cao tuổi trên địa bàn, hướng dẫn người cao tuổi hoặc người thân của người cao tuổi tự điền các thông tin sức khỏe; thu nhận lại các phiếu tự khai và tổ chức để nhập thông tin người cao tuổi trên phần mềm.

Dựa trên danh sách đã được lập, trạm y tế tham mưu UBND phường, xã, thị trấn phân loại người cao tuổi theo từng nhóm và sắp xếp mời người cao tuổi đến các điểm khám sức khỏe trên địa bàn…

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giải pháp, kiến nghị về chính sách NCT thích ứng với già hóa dân số, dân số già tại Việt Nam

Giải pháp, kiến nghị về chính sách NCT thích ứng với già hóa dân số, dân số già tại Việt Nam

Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 công dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số. Số lượng và tỉ lệ NCT tăng mạnh, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có dân số già hóa nhanh trên thế giới.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phù hợp với NCT và điều kiện văn hóa, xã hội của địa phương

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phù hợp với NCT và điều kiện văn hóa, xã hội của địa phương

Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức Hội nghị tổng kết tổng kết Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2020 - 2025 theo Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 1336). Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Phiên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Ban, Sở, ngành, đoàn thể; Hội NCT các cấp và Ban Chủ nhiệm các CLB LTHTGN.
Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT

Thông qua sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý ((TGPL) nhà nước tỉnh Thanh Hóa, NCT là bị hại trong vụ va chạm giao thông được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.
​​​​​​​Cô giáo già có tấm lòng vàng

​​​​​​​Cô giáo già có tấm lòng vàng

Cô giáo Nguyễn Thị Ba, sinh 1948 quê ở Vĩnh Long, tốt nghiệp Trường Sư phạm Sài Gòn năm 1968, được phân công đến dạy ở Trường Tiểu học Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cho đến năm 2003 thì về hưu.
Tổ chức về Nguồn kết hợp hội nghị chuyên đề tại TP Phan Thiết

Tổ chức về Nguồn kết hợp hội nghị chuyên đề tại TP Phan Thiết

Chào mừng Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, trong 2 ngày 17 và 18/4/2025, Đảng ủy, UBND Phường tổ chức cho các Hội, đoàn thể và cán bộ công chức phường, 31 khu phố (hơn 200 người) tham quan tại Nhà tưởng niệm và Tượng đài nữ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu là “địa chỉ đỏ” nằm ở ngã tư thị trấn Đất Đỏ, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin khác

Người truyền cảm hứng, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ

Người truyền cảm hứng, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ
Ông Nguyễn Quang Tuyến, sinh năm 1956, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Lê Xoay, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc luôn là tấm gương sáng, mẫu mực trong công tác Đảng và phong trào NCT. Với tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tâm, gần gũi, ông không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao mà còn là cán bộ hết lòng vì nhân dân, được bà con tin tưởng, quý mến.

Ngọn lửa truyền cảm hứng chí khí Diên Hồng, sứ giả của lòng nhân ái

Ngọn lửa truyền cảm hứng chí khí Diên Hồng, sứ giả của lòng nhân ái
Có những con người, khi nhắc đến, ta không thể chỉ gọi họ bằng những danh xưng như “doanh nhân”, “anh hùng”, hay “tỉ phú”, bởi cuộc đời và những đóng góp của họ đã vượt ra khỏi khuôn khổ ngôn ngữ thông thường. Họ là ngọn lửa truyền cảm hứng chí khí Diên Hồng, hiện thân của ý chí, nghị lực và lòng nhân ái. Giữa cuộc đời bộn bề, câu chuyện về vợ chồng doanh nhân, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm và Trần Cẩm Nhung như một khúc tráng ca lặng lẽ mà sâu sắc, vẽ nên bức chân dung của hai vợ chồng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời đổi mới.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang thăm, tặng quà đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam

Bí thư Tỉnh ủy An Giang thăm, tặng quà đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam
Ngày 22/4, ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở huyện Thoại Sơn, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật NCT và Điều lệ Hội NCT Việt Nam và những văn bản của cấp trên về công tác Hội, các cấp Hội NCT trong TP Hồng Ngự đã dẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các phong trào thi đua

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các phong trào thi đua
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh Bến Tre thường xuyên quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam về phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ của Hội gắn với các phong trào thi đua tại địa phương.

Điểm sáng về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Điểm sáng về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Trong nhiều năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để NCT hưởng đầy đủ chính sách chăm sóc sức khỏe từ gia đình tới cộng đồng, nâng cao chất lượng sống và phát huy vai trò của NCT.

Bình Phước: Họp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu năm 2025

Bình Phước: Họp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu năm 2025
Ngày 17/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức họp mặt trên 200 đại biểu già làng, người có uy tín tiêu biểu năm 2025.

Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Thời gian qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời của Ban Đại diện Hội NCT huyện, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT được Hội NCT xã Tân Nhựt triển khai tốt; tạo được niềm tin nên ngày càng có nhiều NCT xin vào Hội.

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Khám và phát thuốc miễn phí cho NCT

Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Khám và phát thuốc miễn phí cho NCT
Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên vừa tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc định kì cho hơn 1.000 NCT trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Hội NCT tỉnh Cà Mau: Nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực chăm lo tốt cho NCT

Hội NCT tỉnh Cà Mau: Nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực chăm lo tốt cho NCT
Thời gian qua, các cấp Hội NCT tỉnh Cà Mau, luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, là chỗ dựa vững chắc, tạo động lực góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình, xã hội phồn vinh, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nữ Chủ tịch Hội tận tâm với các phong trào

Nữ Chủ tịch Hội tận tâm với các phong trào
Ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, bà Hoàng Thị Kim Loan được biết đến là một Chủ tịch Hội NCT cơ sở năng động, tâm huyết và luôn hết mình vì công việc chung. Là người kiêm nhiệm cả 2 vai Chủ tịch Hội NCT và Chủ tịch Hội Khuyến học xã, bà Loan đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, phát triển phong trào tại địa phương, đặc biệt là gắn kết, phát huy vai trò NCT trong thời kì mới.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi ngày càng tốt hơn

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi ngày càng tốt hơn
Hội NCT huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn. Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Trúc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, đại diện các Ban, đoàn thể, Hội NCT và Ban Chủ nhiệm CLB LTHTGN. Nhân dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen 3 tập thể và 6 nhân, Hội NCT huyện khen thưởng 24 cá nhân.

Hội NCT huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc NCT

Hội NCT huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc NCT
Trong năm 2024, các cấp Hội NCT huyện Vĩnh Lộc đã tích cực thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc NCT trên địa bàn. Công tác chúc thọ, mừng thọ NCT được tổ chức trang trọng, chu đáo; thực hiện đúng, đủ và kịp thời các chính sách cho NCT trên địa bàn theo quy định của Nhà nước...

Người luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương

Người luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương
Ông Nguyễn Văn Xây, sinh năm 1951, Chủ tịch Hội NCT xã, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào, góp phần xây dựng tổ chức Hội NCT xã ngày càng phát triển vững mạnh.

Phó Bí thư cao tuổi nói đi đôi với làm

Phó Bí thư cao tuổi nói đi đôi với làm
Gần gũi, hòa đồng, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương và hết lòng với bà con khối phố. Đó là ấn tượng ban đầu khi phóng viên được gặp gỡ, trò chuyện với ông Lê Hồng Phong (sinh năm 1959), Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 4, phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động