Vụ tranh chấp hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cổ phần Trường mầm non Ngôi nhà của bé tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

Từ đơn giản trở nên phức tạp, do ai?

Đây là vụ việc tranh chấp dân sự, theo cam kết hai bên khi có tranh chấp có thể giải quyết tại Tòa án; khi nhận được đơn Công an quận Cầu Giấy nên hướng dẫn công dân thực hiện khởi kiện đúng pháp luật. Thế nhưng, Công an quận và Công an phường Trung Hòa lại “sốt sắng” vào cuộc, có những động thái can thiệp quá quyền hạn, khiến chị La Thị Bích Thùy phải có đơn kêu cứu, gửi tới lãnh đạo Công an TP Hà Nội và cơ quan báo chí…

Tranh chấp Hợp đồng mua bán chuyển nhượng cổ phần

Hợp đồng số 03092011/HĐCNCP, về mua bán, chuyển nhượng cổ phần trường Mầm non Ngôi nhà của bé (gọi là trường Mầm non), tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, giữa bên bán là chị La Thị Bích Thùy (bên A) và bên mua là chị Trịnh Thị Thu (bên B), được kí kết ngày 9/3/2021. Theo đó, Điều 2 quy định: “Giá chuyển nhượng 100% cổ phần là 250 triệu đồng”. Phương thức, thời gian thanh toán ghi rõ theo Điều 2. Nghĩa vụ và quyền hạn của bên A quy định tại Điều 3, bên B quy định tại Điều 4. Khi có tranh chấp, được giải quyết theo Khoản 2, Điều 5 và điểm b, Điều 7 của hợp đồng.

Theo thỏa thuận, ngày 9/3/2021, chị Thu đã thanh toán lần một cho bên bán 50 triệu đồng, lần hai 50 triệu đồng vào ngày 10/3/2021 (nhưng chị Thùy chỉ nhận 20 triệu đồng tiền mặt, còn lại 30 triệu đồng chị Thùy giao lại cho chị Thu tiền học phí tháng 3/2021 tạm ứng). Như vậy, chị Thùy mới nhận 70 triệu đồng chị Thu trả, trong tổng số 250 triệu đồng theo Hợp đồng.

Ngày 12/3/2021, chị Thùy có việc về quê 3 ngày. Khi lên trường thấy chị Thu tự ý thay đổi, sắp xếp lại vị trí các đồ dùng và không gian lớp học. Lúc này chị Thu yêu cầu chị Thùy giảm bớt tiền mua cổ phần và trả thêm 50 triệu đồng, để chị Thu chi phí hoàn thiện giấy phép. Với 2 đề nghị này, chị Thu không thanh toán tiếp tiền cho chị Thùy, đến khi có giấy phép hoạt động của trường.

Trường Mầm non ngôi nhà của bé
Trường Mầm non ngôi nhà của bé

Chị Thùy không đồng ý việc chị Thu đề nghị giảm tiền mua cổ phần, cùng việc kéo dài thanh toán, vì trái với cam kết tại Điều 2 và Điều 4 hợp đồng đã kí. Chị Thùy cũng không đồng ý chi cho chị Thu 50 triệu đồng chi phí hoàn thiện giấy phép, 30 triệu đồng về việc tự ý mua sắm thêm thiết bị cho nhà trường. Từ những vấn đề mới phát sinh, gây ra mâu thuẫn giữa hai bên. Chị Thùy muốn dừng Hợp đồng chuyển nhượng cho chị Thu. Sau 17 ngày, hai bên không thực hiện theo đúng hợp đồng đã kí, ngày 26/3/2021, chị Thùy quay lại quản lí trường. Chị Thu yêu cầu chị Thùy phải thanh toán đủ 100 triệu đồng mà chị đã thanh toán lần 1 và lần 2 cho chị Thùy. Chị Thùy không đồng ý, vì số tiền thực tế chị Thùy chỉ nhận 70 triệu đồng. Chị Thu lí giải, trong quá trình vận hành nhà trường từ ngày 10/3 đến ngày 26/3/2021, chị đã chi phí hoạt động cho trường như: mua sắm đồ dùng, đồ chơi; mua thực phẩm... tổng số tiền trên 21 triệu đồng, yêu cầu chị Thùy phải thanh toán số tiền này. Hai bên không đi đến thống nhất việc thanh toán tiền, nên chị Thu có đơn gửi Công an quận Cầu Giấy, tố chị Thùy có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hòa giải không thành, cần đưa ra Tòa án giải quyết

Việc chuyển nhượng cổ phần Trường Mầm non không thành, bản chất là tranh chấp dân sự. Giải quyết việc này, theo một lãnh đạo Công ty TNHH Xã hội và Luật Sinh Hùng, căn cứ Khoản 2, Điều 5 Hợp đồng số 03092011/HĐCNCP, giữa chị La Thị Bích Thùy và chị Trịnh Thị Thu, khi có tranh chấp các bên ưu tiên giải quyết thông qua thương lượng. Nếu không thỏa thuận được, thì một bên có quyền đưa sự việc ra TAND có thẩm quyền để giải quyết. Ở đây không có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như đơn chị Thu gửi Công an quận Cầu Giấy.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần
Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Sự “sốt sắng” đáng ngờ của Công an phường và Công an quận

Vào lúc 22 giờ ngày 5/5/2021, tại Công an phường Trung Hòa, chị Thùy được hướng dẫn viết giấy cam kết, hẹn ngày thanh toán tiền cho chị Thu. Chị Thùy cho biết, chị Thu ép chị phải viết bản cam kết với nội dung: “Nếu tôi không thanh toán đủ số tiền vào đúng thời gian như đã hứa, thì tôi phải chịu trách nhiệm bồi thường 100% giá trị hợp đồng là 250 triệu đồng cho chị Thu”. Anh Thành, cán bộ Công an phường Trung Hòa cũng yêu cầu chị ghi vào bản cam kết như vậy.

Việc chị Thùy chủ động trả lại tiền cho chị Thu chiều ngày 7/5/2021 không thành, lỗi do phía chị Thu không hợp tác, vì chị Thu không đồng ý rút đơn gửi Công an, dẫn đến mâu thuẫn hai bên căng thẳng, đỉnh điểm ngày 1/7/2021, anh Tùng (bạn trai chị Thu) gọi cho chị Thùy, yêu cầu: “Phải giải quyết mọi việc của trường đúng ngày 5/7/2021, với 2 phương án: một là phải thanh toán đủ cho chị Thu số tiền 250 triệu đồng nếu hủy hợp đồng; hai là phải bàn giao trường xong trong ngày 5/7, nếu không thì trường của chị Thùy sẽ bị tanh bành, khỏi làm ăn gì nữa”... Từ lời đe dọa này, chị Thùy đã thuê bảo vệ trông trường, không để chị Thu đưa người lạ mặt vào trường như trước đây. Do không vào được trường, tối ngày 13/7, chị Thu đã báo Công an phường và sau đó 30 phút có 7 - 9 cán bộ Công an có mặt tại trường, gọi điện thoại cho chị Thùy đến mở cửa cho chị Thu vào trường. Chị Thùy không đến trường mở cửa cho chị Thu. Từ đó khoảng 20 giờ đêm 13/7, Công an phường vây quanh trường Mầm non của chị Thùy, đến 00 giờ 30 phút mới rút dần và còn 2 người chốt trực. Rạng sáng ngày 14/7/2021, lúc 00 giờ 49 phút, anh Hưng, cán bộ Công an quận Càu Giấy gọi cho chị Thùy 2 cuộc, nhưng chị Thùy ngủ không nghe. Đến 2 giờ sáng, anh Hưng lại nhắn tin cho chị Thùy, nói “không nên để sự việc đi quá xa”. Sáng hôm sau, có số điện thoại lạ xưng danh là Tùng, Công an quận gọi hẹn chị Thùy chiều lên làm việc.

Giấy mời làm việc sau 16 phút của Công an phường Trung Hòa
Giấy mời làm việc sau 16 phút của Công an phường Trung Hòa

Sáng 14/7/2021, Công an yêu cầu chị Thùy mở cửa trường cho chị Thu vào, chị Thùy không đồng ý, đề nghị lập biên bản về việc không mở cửa, có Tổ trưởng dân phố kí chứng kiến. Đến 11 giờ, anh Giang, cán bộ hình sự Công an quận Cầu Giấy viết giấy mời tại chỗ, yêu cầu chị Thùy đúng 11 giờ có mặt tại Công an phường Trung Hòa, để làm rõ sự việc. Chị Thùy kí nhận được giấy mời lúc 11 giờ 4 phút, do đó anh Giang sửa lại thành hẹn làm việc11 giờ 20 phút. Do ở xa, lại có con nhỏ, nên chị Thùy xin hẹn đến làm việc vào 14 giờ 30 chiều cùng ngày. Buổi làm việc có cán bộ Viện Kiểm sát tham dự, các bên thống nhất ngày thứ 6 (16/7/2021), chị Thùy sẽ thanh toán đầy đủ cho chị Thu số tiền còn lại là 75 triệu đồng (vì trước đó đã trả chị Thu 10 triệu đồng qua chuyển khoản).

Theo chị Thùy, suốt từ ngày 13 đến ngày 15/7/2021, Công an phường thay nhau chốt, hết xe máy lại đến ô tô, dựng chắn cửa trường Mầm non, như đây là hiện trường của một vụ “trọng án”. Đây là vụ việc tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng động thái can thiệp quá “sốt sắng”, với đơn tố cáo của chị Thu, có dấu hiệu vượt quá quyền hạn của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Mặt khác, chính lực lượng công an đang “mẫn cán” thực thi công vụ, lại thờ ơ trước những hành vi sai phạm của chị Thu như phá khóa, ngắt điện trường Mầm non, khiến chị Thùy cảm thấy bất an, phải có đơn kêu cứu gửi tới lãnh đạo Công an TP Hà Nội và cơ quan báo chí.

Vì sao Công an quận Cầu Giấy lại chậm trễ trong việc trả lời? Vì sao Công an quận Cầu Giấy lại chậm trễ trong việc trả lời?

Sau khi nhận được đơn của gia đình bà Giáp Thị Nam tố cáo các ông Nguyễn Đại Thành, Nguyễn Chí Công và các đối ...

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động