Vụ tranh chấp hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cổ phần Trường mầm non Ngôi nhà của bé tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

Từ đơn giản trở nên phức tạp, do ai?

Đây là vụ việc tranh chấp dân sự, theo cam kết hai bên khi có tranh chấp có thể giải quyết tại Tòa án; khi nhận được đơn Công an quận Cầu Giấy nên hướng dẫn công dân thực hiện khởi kiện đúng pháp luật. Thế nhưng, Công an quận và Công an phường Trung Hòa lại “sốt sắng” vào cuộc, có những động thái can thiệp quá quyền hạn, khiến chị La Thị Bích Thùy phải có đơn kêu cứu, gửi tới lãnh đạo Công an TP Hà Nội và cơ quan báo chí…

Tranh chấp Hợp đồng mua bán chuyển nhượng cổ phần

Hợp đồng số 03092011/HĐCNCP, về mua bán, chuyển nhượng cổ phần trường Mầm non Ngôi nhà của bé (gọi là trường Mầm non), tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, giữa bên bán là chị La Thị Bích Thùy (bên A) và bên mua là chị Trịnh Thị Thu (bên B), được kí kết ngày 9/3/2021. Theo đó, Điều 2 quy định: “Giá chuyển nhượng 100% cổ phần là 250 triệu đồng”. Phương thức, thời gian thanh toán ghi rõ theo Điều 2. Nghĩa vụ và quyền hạn của bên A quy định tại Điều 3, bên B quy định tại Điều 4. Khi có tranh chấp, được giải quyết theo Khoản 2, Điều 5 và điểm b, Điều 7 của hợp đồng.

Theo thỏa thuận, ngày 9/3/2021, chị Thu đã thanh toán lần một cho bên bán 50 triệu đồng, lần hai 50 triệu đồng vào ngày 10/3/2021 (nhưng chị Thùy chỉ nhận 20 triệu đồng tiền mặt, còn lại 30 triệu đồng chị Thùy giao lại cho chị Thu tiền học phí tháng 3/2021 tạm ứng). Như vậy, chị Thùy mới nhận 70 triệu đồng chị Thu trả, trong tổng số 250 triệu đồng theo Hợp đồng.

Ngày 12/3/2021, chị Thùy có việc về quê 3 ngày. Khi lên trường thấy chị Thu tự ý thay đổi, sắp xếp lại vị trí các đồ dùng và không gian lớp học. Lúc này chị Thu yêu cầu chị Thùy giảm bớt tiền mua cổ phần và trả thêm 50 triệu đồng, để chị Thu chi phí hoàn thiện giấy phép. Với 2 đề nghị này, chị Thu không thanh toán tiếp tiền cho chị Thùy, đến khi có giấy phép hoạt động của trường.

Trường Mầm non ngôi nhà của bé
Trường Mầm non ngôi nhà của bé

Chị Thùy không đồng ý việc chị Thu đề nghị giảm tiền mua cổ phần, cùng việc kéo dài thanh toán, vì trái với cam kết tại Điều 2 và Điều 4 hợp đồng đã kí. Chị Thùy cũng không đồng ý chi cho chị Thu 50 triệu đồng chi phí hoàn thiện giấy phép, 30 triệu đồng về việc tự ý mua sắm thêm thiết bị cho nhà trường. Từ những vấn đề mới phát sinh, gây ra mâu thuẫn giữa hai bên. Chị Thùy muốn dừng Hợp đồng chuyển nhượng cho chị Thu. Sau 17 ngày, hai bên không thực hiện theo đúng hợp đồng đã kí, ngày 26/3/2021, chị Thùy quay lại quản lí trường. Chị Thu yêu cầu chị Thùy phải thanh toán đủ 100 triệu đồng mà chị đã thanh toán lần 1 và lần 2 cho chị Thùy. Chị Thùy không đồng ý, vì số tiền thực tế chị Thùy chỉ nhận 70 triệu đồng. Chị Thu lí giải, trong quá trình vận hành nhà trường từ ngày 10/3 đến ngày 26/3/2021, chị đã chi phí hoạt động cho trường như: mua sắm đồ dùng, đồ chơi; mua thực phẩm... tổng số tiền trên 21 triệu đồng, yêu cầu chị Thùy phải thanh toán số tiền này. Hai bên không đi đến thống nhất việc thanh toán tiền, nên chị Thu có đơn gửi Công an quận Cầu Giấy, tố chị Thùy có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hòa giải không thành, cần đưa ra Tòa án giải quyết

Việc chuyển nhượng cổ phần Trường Mầm non không thành, bản chất là tranh chấp dân sự. Giải quyết việc này, theo một lãnh đạo Công ty TNHH Xã hội và Luật Sinh Hùng, căn cứ Khoản 2, Điều 5 Hợp đồng số 03092011/HĐCNCP, giữa chị La Thị Bích Thùy và chị Trịnh Thị Thu, khi có tranh chấp các bên ưu tiên giải quyết thông qua thương lượng. Nếu không thỏa thuận được, thì một bên có quyền đưa sự việc ra TAND có thẩm quyền để giải quyết. Ở đây không có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như đơn chị Thu gửi Công an quận Cầu Giấy.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần
Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Sự “sốt sắng” đáng ngờ của Công an phường và Công an quận

Vào lúc 22 giờ ngày 5/5/2021, tại Công an phường Trung Hòa, chị Thùy được hướng dẫn viết giấy cam kết, hẹn ngày thanh toán tiền cho chị Thu. Chị Thùy cho biết, chị Thu ép chị phải viết bản cam kết với nội dung: “Nếu tôi không thanh toán đủ số tiền vào đúng thời gian như đã hứa, thì tôi phải chịu trách nhiệm bồi thường 100% giá trị hợp đồng là 250 triệu đồng cho chị Thu”. Anh Thành, cán bộ Công an phường Trung Hòa cũng yêu cầu chị ghi vào bản cam kết như vậy.

Việc chị Thùy chủ động trả lại tiền cho chị Thu chiều ngày 7/5/2021 không thành, lỗi do phía chị Thu không hợp tác, vì chị Thu không đồng ý rút đơn gửi Công an, dẫn đến mâu thuẫn hai bên căng thẳng, đỉnh điểm ngày 1/7/2021, anh Tùng (bạn trai chị Thu) gọi cho chị Thùy, yêu cầu: “Phải giải quyết mọi việc của trường đúng ngày 5/7/2021, với 2 phương án: một là phải thanh toán đủ cho chị Thu số tiền 250 triệu đồng nếu hủy hợp đồng; hai là phải bàn giao trường xong trong ngày 5/7, nếu không thì trường của chị Thùy sẽ bị tanh bành, khỏi làm ăn gì nữa”... Từ lời đe dọa này, chị Thùy đã thuê bảo vệ trông trường, không để chị Thu đưa người lạ mặt vào trường như trước đây. Do không vào được trường, tối ngày 13/7, chị Thu đã báo Công an phường và sau đó 30 phút có 7 - 9 cán bộ Công an có mặt tại trường, gọi điện thoại cho chị Thùy đến mở cửa cho chị Thu vào trường. Chị Thùy không đến trường mở cửa cho chị Thu. Từ đó khoảng 20 giờ đêm 13/7, Công an phường vây quanh trường Mầm non của chị Thùy, đến 00 giờ 30 phút mới rút dần và còn 2 người chốt trực. Rạng sáng ngày 14/7/2021, lúc 00 giờ 49 phút, anh Hưng, cán bộ Công an quận Càu Giấy gọi cho chị Thùy 2 cuộc, nhưng chị Thùy ngủ không nghe. Đến 2 giờ sáng, anh Hưng lại nhắn tin cho chị Thùy, nói “không nên để sự việc đi quá xa”. Sáng hôm sau, có số điện thoại lạ xưng danh là Tùng, Công an quận gọi hẹn chị Thùy chiều lên làm việc.

Giấy mời làm việc sau 16 phút của Công an phường Trung Hòa
Giấy mời làm việc sau 16 phút của Công an phường Trung Hòa

Sáng 14/7/2021, Công an yêu cầu chị Thùy mở cửa trường cho chị Thu vào, chị Thùy không đồng ý, đề nghị lập biên bản về việc không mở cửa, có Tổ trưởng dân phố kí chứng kiến. Đến 11 giờ, anh Giang, cán bộ hình sự Công an quận Cầu Giấy viết giấy mời tại chỗ, yêu cầu chị Thùy đúng 11 giờ có mặt tại Công an phường Trung Hòa, để làm rõ sự việc. Chị Thùy kí nhận được giấy mời lúc 11 giờ 4 phút, do đó anh Giang sửa lại thành hẹn làm việc11 giờ 20 phút. Do ở xa, lại có con nhỏ, nên chị Thùy xin hẹn đến làm việc vào 14 giờ 30 chiều cùng ngày. Buổi làm việc có cán bộ Viện Kiểm sát tham dự, các bên thống nhất ngày thứ 6 (16/7/2021), chị Thùy sẽ thanh toán đầy đủ cho chị Thu số tiền còn lại là 75 triệu đồng (vì trước đó đã trả chị Thu 10 triệu đồng qua chuyển khoản).

Theo chị Thùy, suốt từ ngày 13 đến ngày 15/7/2021, Công an phường thay nhau chốt, hết xe máy lại đến ô tô, dựng chắn cửa trường Mầm non, như đây là hiện trường của một vụ “trọng án”. Đây là vụ việc tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng động thái can thiệp quá “sốt sắng”, với đơn tố cáo của chị Thu, có dấu hiệu vượt quá quyền hạn của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Mặt khác, chính lực lượng công an đang “mẫn cán” thực thi công vụ, lại thờ ơ trước những hành vi sai phạm của chị Thu như phá khóa, ngắt điện trường Mầm non, khiến chị Thùy cảm thấy bất an, phải có đơn kêu cứu gửi tới lãnh đạo Công an TP Hà Nội và cơ quan báo chí.

Vì sao Công an quận Cầu Giấy lại chậm trễ trong việc trả lời? Vì sao Công an quận Cầu Giấy lại chậm trễ trong việc trả lời?

Sau khi nhận được đơn của gia đình bà Giáp Thị Nam tố cáo các ông Nguyễn Đại Thành, Nguyễn Chí Công và các đối ...

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động