Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; quản lý sức khỏe cộng đồng...Những năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, giám sát tình hình dịch bệnh, chú trọng ngăn chặn bệnh qua biên giới tại cửa khẩu, bến cảng, sân bay.

Đồng thời, chuẩn bị phương án đối phó trong tình huống có dịch xảy ra, đảm bảo không để dịch lan rộng, khống chế dịch tại chỗ, không để xảy ra tử vong do dịch. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo, theo dõi, đáp ứng nhanh với các tình huống của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nghi SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường chế độ thường trực 24/24h tại đơn vị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Theo đó, các ổ dịch được giám sát dịch tễ, triển khai biện pháp chống dịch, khoanh vùng xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng. Để khẳng định cho chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải nhấn mạnh đến quá trình chiến đấu với “giặc COVID-19”. Trong cuộc chiến này, trung tâm đã tham mưu kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành văn bản, kế hoạch triển khai và đảm bảo công tác hậu cần. Và không có mặt trận nào vắng bóng những cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Từ cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng biển, cho đến các khu vực cách ly của tỉnh, khu vực cách ly phòng chống COVID-19 của bệnh viện và cả khu vực cách ly phòng chống COVID-19 tại cộng đồng. Tất cả đều ghi dấu chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, góp phần quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong cả 2 đợt dịch, Thanh Hóa đã thành lập 121 khu cách ly tập trung tại tuyến tỉnh và huyện, thực hiện cách ly cho 9.882 lượt người; tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú 29.059 lượt người; lấy mẫu và làm xét nghiệm cho 11.556 người, với tổng số 18.144 lượt xét nghiệm. Tại Thanh Hóa ghi nhận 22 ca mắc COVID–19 đều là các ca bệnh xâm nhập (trong đó, 20 trường hợp được phát hiện tại các khu cách ly tập trung và 2 trường hợp phát hiện tại nơi cư trú), không có ca bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng. Với sự phản ứng nhanh và chủ động, Thanh Hóa đã khống chế thành công, không để dịch COVID–19 lây lan trong cộng đồng, được Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID–19.

Trong những bộn bề của công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động khác của đơn vị cũng đều được bảo đảm thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt là trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, trung tâm đã tham mưu xây dựng dự thảo Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030”.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11-8-2017 về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 21-1-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020; Kế hoạch số 120/KH-SYT ngày 5-5-2020, của Sở Y tế Thanh Hóa về việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm năm 2020.

Công tác xét nghiệm tại trung tâm đã góp phần quan trọng trong chẩn đoán xác định sớm các vụ dịch tại địa phương. Tổ chức triển khai giám sát dịch, phối hợp giám sát kịp thời các ca bệnh nghi sởi, sốt xuất huyết, ho gà, viêm não Nhật Bản, SARS-CoV-2... Đặc biệt, việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR ngay tại trung tâm, là một bước tiến quan trọng trong phát triển kỹ thuật xét nghiệm. Đó là đã lắp đặt hai hệ thống tách chiết tự động và thủ công, chạy trên hệ thống Real-time PCR sẵn có của đơn vị và những mẫu bệnh phẩm đầu tiên đã được xét nghiệm COVID-19. Đã tổ chức lấy mẫu làm xét nghiệm: SARS-CoV-2, tổng số 13.000 mẫu; HIV 7.300 mẫu, mẫu xét nghiệm dịch tễ nói chung 5.700 mẫu; xét nghiệm khám sức khỏe 35.000 mẫu, xét nghiệm quan trắc môi trường lao động 3.600 chỉ tiêu; xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản 12.000 mẫu...

Hằng năm, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt khoảng 98%. Ngoài ra, trung tâm tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS; hỗ trợ cai nghiện bằng Methadone, Buprenorphine...

Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người; còn thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng ngàn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho người dân. Với những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị..., chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa là lực lượng tiên phong tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện tốt sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX

Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX

Tiếp nối các nỗ lực sát cánh cùng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19, nhân ngày Sức khoẻ Thế giới, ngày 7/4, tập đoàn Nestlé (Thụy Sỹ) công bố khoản đóng góp 2 triệu franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương gần 49 tỷ đồng ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX.
Vắc xin phòng Covid-19 đợt 2: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện

Vắc xin phòng Covid-19 đợt 2: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện

Tỉnh Bắc Ninh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 của chương trình Covax Facility cho 311 trường hợp trên địa bàn trong ngày 12/4. Trước đó, địa phương này đã kết thúc triển khai tiêm chủng đợt 1.
Hà Nội: Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân

Hà Nội: Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân

Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng rất nặng.
Công ty Mediplantex bị phạt 220 triệu đồng, buộc tiêu hủy thuốc không đạt chất lượng

Công ty Mediplantex bị phạt 220 triệu đồng, buộc tiêu hủy thuốc không đạt chất lượng

Với 3 vi phạm trong sản xuất thuốc, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex vừa bị xử phạt hành chính 220 triệu đồng.
Bệnh viện FV tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho tuyến đầu chống dịch

Bệnh viện FV tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho tuyến đầu chống dịch

Từ 9/4 đến 12/4, Bệnh viện FV, TP Hồ Chí Minh tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho 146 bác sĩ, nhân viên thuộc tuyến đầu chống dịch ngay tại bệnh viện. FV là một trong số ít bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y tế phân bổ vắc xin AstraZeneca để tiêm phòng cho các nhân viên thuộc nhóm nguy cơ cao.

Tin khác

Hà Nội: Thu hồi Viên ngậm Bổ phế chỉ khái lộ không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hà Nội: Thu hồi Viên ngậm Bổ phế chỉ khái lộ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội và Công ty TNHH phát triển thương mại Hiệp Phát thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với Viên ngậm Bổ phế chỉ khái lộ (SĐK: VD-31662-19, số lô 202001, ngày sản xuất: 20/8/2020, HSD: 20/8/2023).

Chiều 9/4, thêm 14 ca Covid-19 nhập cảnh

Chiều 9/4, thêm 14 ca Covid-19 nhập cảnh
Chiều 9/4, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Nhiều vi phạm, Công ty Mega Gangnam bị xử phạt gần 145 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty Mega Gangnam bị xử phạt gần 145 triệu đồng
Với các hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh... Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế - Mega Gangnam vừa bị phạt gần 145 triệu đồng.

Hà Nội triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 31.000 nhân viên y tế và người bệnh

Hà Nội triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 31.000 nhân viên y tế và người bệnh
Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian thực hiện xét nghiệm được chia thành 3 đợt. Đợt 1 và đợt 2 (diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 15/4), triển khai xét nghiệm cho 26.040 nhân viên y tế. Đợt 3 (diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 30/5), tiến hành với khoảng 5.130 người bệnh tại các bệnh viện.

Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh xác lập kỷ lục đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh xác lập kỷ lục đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ
Sáng 7/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Đột quỵ thế giới đã trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh - đơn vị đầu tiên đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ tại nước ta.

Hơn 17.0000 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế phát thông báo khẩn

Hơn 17.0000 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế phát thông báo khẩn
Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.
Xem thêm
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Hít sặc là nguyên nhân thường gặp, gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người cao tuổi. Đáng nói là tình trạng này dễ dàng ...
Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Tại lễ phat động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội sáng 3/4, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ...
Cứu sống thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Cứu sống thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống nam thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Theo Ths Hoàng Minh Quang, ...
Nước gạo lứt đỏ TH true RICE tiên phong 3 "không" tại Việt Nam

Nước gạo lứt đỏ TH true RICE tiên phong 3 "không" tại Việt Nam

Với tôn chỉ trân quý mẹ thiên nhiên, chắt lọc tinh túy từ đồng đất Việt để tạo nên những sản phẩm tốt cho sức khỏe, tháng 3/2021, Tập đoàn ...
Phiên bản di động