Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; quản lý sức khỏe cộng đồng...Những năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, giám sát tình hình dịch bệnh, chú trọng ngăn chặn bệnh qua biên giới tại cửa khẩu, bến cảng, sân bay.

Đồng thời, chuẩn bị phương án đối phó trong tình huống có dịch xảy ra, đảm bảo không để dịch lan rộng, khống chế dịch tại chỗ, không để xảy ra tử vong do dịch. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo, theo dõi, đáp ứng nhanh với các tình huống của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nghi SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường chế độ thường trực 24/24h tại đơn vị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Theo đó, các ổ dịch được giám sát dịch tễ, triển khai biện pháp chống dịch, khoanh vùng xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng. Để khẳng định cho chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải nhấn mạnh đến quá trình chiến đấu với “giặc COVID-19”. Trong cuộc chiến này, trung tâm đã tham mưu kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành văn bản, kế hoạch triển khai và đảm bảo công tác hậu cần. Và không có mặt trận nào vắng bóng những cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Từ cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng biển, cho đến các khu vực cách ly của tỉnh, khu vực cách ly phòng chống COVID-19 của bệnh viện và cả khu vực cách ly phòng chống COVID-19 tại cộng đồng. Tất cả đều ghi dấu chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, góp phần quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong cả 2 đợt dịch, Thanh Hóa đã thành lập 121 khu cách ly tập trung tại tuyến tỉnh và huyện, thực hiện cách ly cho 9.882 lượt người; tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú 29.059 lượt người; lấy mẫu và làm xét nghiệm cho 11.556 người, với tổng số 18.144 lượt xét nghiệm. Tại Thanh Hóa ghi nhận 22 ca mắc COVID–19 đều là các ca bệnh xâm nhập (trong đó, 20 trường hợp được phát hiện tại các khu cách ly tập trung và 2 trường hợp phát hiện tại nơi cư trú), không có ca bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng. Với sự phản ứng nhanh và chủ động, Thanh Hóa đã khống chế thành công, không để dịch COVID–19 lây lan trong cộng đồng, được Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID–19.

Trong những bộn bề của công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động khác của đơn vị cũng đều được bảo đảm thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt là trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, trung tâm đã tham mưu xây dựng dự thảo Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030”.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11-8-2017 về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 21-1-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020; Kế hoạch số 120/KH-SYT ngày 5-5-2020, của Sở Y tế Thanh Hóa về việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm năm 2020.

Công tác xét nghiệm tại trung tâm đã góp phần quan trọng trong chẩn đoán xác định sớm các vụ dịch tại địa phương. Tổ chức triển khai giám sát dịch, phối hợp giám sát kịp thời các ca bệnh nghi sởi, sốt xuất huyết, ho gà, viêm não Nhật Bản, SARS-CoV-2... Đặc biệt, việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR ngay tại trung tâm, là một bước tiến quan trọng trong phát triển kỹ thuật xét nghiệm. Đó là đã lắp đặt hai hệ thống tách chiết tự động và thủ công, chạy trên hệ thống Real-time PCR sẵn có của đơn vị và những mẫu bệnh phẩm đầu tiên đã được xét nghiệm COVID-19. Đã tổ chức lấy mẫu làm xét nghiệm: SARS-CoV-2, tổng số 13.000 mẫu; HIV 7.300 mẫu, mẫu xét nghiệm dịch tễ nói chung 5.700 mẫu; xét nghiệm khám sức khỏe 35.000 mẫu, xét nghiệm quan trắc môi trường lao động 3.600 chỉ tiêu; xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản 12.000 mẫu...

Hằng năm, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt khoảng 98%. Ngoài ra, trung tâm tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS; hỗ trợ cai nghiện bằng Methadone, Buprenorphine...

Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người; còn thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng ngàn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho người dân. Với những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị..., chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa là lực lượng tiên phong tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện tốt sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng tại Việt Nam tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào. Loại thuốc với cơ chế tác dụng mới này vừa có mặt tại Việt Nam.
Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nếu từ chối tiêm vắc xin thì có bị phạt?

Nhiều người khá băn khoăn về việc đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vậy nếu từ chối không tiêm thì có bị phạt hay không?”.
Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Vaccine COVID-19 sẽ về nhiều trong quý IV, riêng Pfizer có 50 triệu liều

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý III, số lượng vaccine COVID-19 về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV.2021 thì dồn dập. Riêng vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47- 50 triệu liều.
Những “chiến sĩ áo trắng” mặt trận chống dịch Covid-19

Những “chiến sĩ áo trắng” mặt trận chống dịch Covid-19

150 y, bác sĩ và điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa Bưu điện TP Hồ Chí Minh (VNPT) đã đồng hành cùng chính quyền và Nhân dân TP trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,7 triệu người

TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,7 triệu người

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong ngày 1/8, TP đã tiêm vaccine Covid-19 cho 144.970 người. Như vậy, tổng số người đã được tiêm vaccine trong đợt 5 là 767.885. Tốc độ tiêm chủng tại TP đang cải thiện rõ rệt, số lượng mũi tiêm tăng nhanh hơn và người trì hoãn tiêm trong đợt này cũng giảm nhiều.

Tin khác

Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc do vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Đình chỉ hoạt động Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc do vi phạm quy định phòng chống Covid-19
Trong khi toàn thành phố Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để tập trung phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 thì Phòng khám Đa khoa Minh Ngọc lại không tuân thủ các quy định này, dẫn tới việc Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám này.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới để xác định các trường hợp F0, F1, F2

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới để xác định các trường hợp F0, F1, F2
Nhằm hỗ trợ các địa phương nhanh chóng xác định các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, các trường hợp liên quan để sắp xếp việc cách ly y tế phù hợp, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19" thay thế cho quyết định được ban hành trước đó vào tháng 8/2020.

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với tình hình thực tiễn

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp với tình hình thực tiễn
Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 5256/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID
Ngày 31.7, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Y dược Cổ truyền nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan việc xây dựng công văn 5944 hướng dẫn sử dụng sản phẩm Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19.

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19
Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch này. Tuy nhiên, do không tuân thủ nghiêm các quy định mà Chính phủ ban hành nên mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân với số tiền là 30 triệu đồng.

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp
Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thì ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam cũng được bắt đầu.
Xem thêm
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy luật tự nhiên thì không thể dừng nó lại được. Tuy nhiên, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc đúng mức ở mỗi người ngay từ khi còn trẻ.
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Lâu dài, bệnh hen có thể biến chứng trở thành bệnh tâm phế mạn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh giãn khí phế quản hoặc khí phế thũng. Khi đã biến chứng thành các bệnh này, bệnh hen vẫn tồn tại nên càng khó khăn trong chữa trị...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả cà pháo chín tới giòn tan trong những ngày hè oi ả.
Phiên bản di động