Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; quản lý sức khỏe cộng đồng...Những năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, giám sát tình hình dịch bệnh, chú trọng ngăn chặn bệnh qua biên giới tại cửa khẩu, bến cảng, sân bay.

Đồng thời, chuẩn bị phương án đối phó trong tình huống có dịch xảy ra, đảm bảo không để dịch lan rộng, khống chế dịch tại chỗ, không để xảy ra tử vong do dịch. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo, theo dõi, đáp ứng nhanh với các tình huống của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nghi SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường chế độ thường trực 24/24h tại đơn vị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: Tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Theo đó, các ổ dịch được giám sát dịch tễ, triển khai biện pháp chống dịch, khoanh vùng xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng. Để khẳng định cho chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải nhấn mạnh đến quá trình chiến đấu với “giặc COVID-19”. Trong cuộc chiến này, trung tâm đã tham mưu kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành văn bản, kế hoạch triển khai và đảm bảo công tác hậu cần. Và không có mặt trận nào vắng bóng những cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Từ cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng biển, cho đến các khu vực cách ly của tỉnh, khu vực cách ly phòng chống COVID-19 của bệnh viện và cả khu vực cách ly phòng chống COVID-19 tại cộng đồng. Tất cả đều ghi dấu chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, góp phần quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong cả 2 đợt dịch, Thanh Hóa đã thành lập 121 khu cách ly tập trung tại tuyến tỉnh và huyện, thực hiện cách ly cho 9.882 lượt người; tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú 29.059 lượt người; lấy mẫu và làm xét nghiệm cho 11.556 người, với tổng số 18.144 lượt xét nghiệm. Tại Thanh Hóa ghi nhận 22 ca mắc COVID–19 đều là các ca bệnh xâm nhập (trong đó, 20 trường hợp được phát hiện tại các khu cách ly tập trung và 2 trường hợp phát hiện tại nơi cư trú), không có ca bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng. Với sự phản ứng nhanh và chủ động, Thanh Hóa đã khống chế thành công, không để dịch COVID–19 lây lan trong cộng đồng, được Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID–19.

Trong những bộn bề của công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động khác của đơn vị cũng đều được bảo đảm thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt là trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, trung tâm đã tham mưu xây dựng dự thảo Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030”.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11-8-2017 về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 21-1-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2020; Kế hoạch số 120/KH-SYT ngày 5-5-2020, của Sở Y tế Thanh Hóa về việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm năm 2020.

Công tác xét nghiệm tại trung tâm đã góp phần quan trọng trong chẩn đoán xác định sớm các vụ dịch tại địa phương. Tổ chức triển khai giám sát dịch, phối hợp giám sát kịp thời các ca bệnh nghi sởi, sốt xuất huyết, ho gà, viêm não Nhật Bản, SARS-CoV-2... Đặc biệt, việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR ngay tại trung tâm, là một bước tiến quan trọng trong phát triển kỹ thuật xét nghiệm. Đó là đã lắp đặt hai hệ thống tách chiết tự động và thủ công, chạy trên hệ thống Real-time PCR sẵn có của đơn vị và những mẫu bệnh phẩm đầu tiên đã được xét nghiệm COVID-19. Đã tổ chức lấy mẫu làm xét nghiệm: SARS-CoV-2, tổng số 13.000 mẫu; HIV 7.300 mẫu, mẫu xét nghiệm dịch tễ nói chung 5.700 mẫu; xét nghiệm khám sức khỏe 35.000 mẫu, xét nghiệm quan trắc môi trường lao động 3.600 chỉ tiêu; xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản 12.000 mẫu...

Hằng năm, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt khoảng 98%. Ngoài ra, trung tâm tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS; hỗ trợ cai nghiện bằng Methadone, Buprenorphine...

Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người; còn thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng ngàn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho người dân. Với những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị..., chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa là lực lượng tiên phong tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện tốt sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thần tốc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thần tốc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Ngày 8/12, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 327/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị COVID-19.
Vaccine Omicron sẵn sàng vào tháng 3/2022

Vaccine Omicron sẵn sàng vào tháng 3/2022

CEO của Pfizer khẳng định, nếu cần vaccine phòng Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3 năm sau và tự tin loại thuốc kháng virus do công ty sản xuất sẽ hiệu quả chống lại biến thể này.
Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trước biến chủng mới Omicron

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trước biến chủng mới Omicron

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của vi rút SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi. Đến ngày 2/12/2021, đã ghi nhận ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng này. Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Bác thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến chủng Omicron

Bác thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 5/12, bác sĩ Cao Thanh Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang cho biết, nhiều người đang truyền tai nhau tin đồn thất thiệt về việc Phú Quốc có ca nhiễm biến chủng Omicron của SARS-CoV-2.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron.

Tin khác

Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V

Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V
Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 Sputnik V tại Việt Nam.

Bộ Y tế lý giải việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer

Bộ Y tế lý giải việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer
Các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10, với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Đối với 2 lô vaccine 124001 và 123002, sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Hà Nội chỉ dừng hai lô vaccine gia hạn để xin ý kiến, các loại khác vẫn tiêm bình thường

Hà Nội chỉ dừng hai lô vaccine gia hạn để xin ý kiến, các loại khác vẫn tiêm bình thường
Hà Nội đã tạm dừng tiêm 2 lô vaccine số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) vừa được gia hạn và xin ý kiến của Bộ Y tế.

Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu
Chiều tối 28/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thuỵ Sĩ, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương
Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang lan rộng ra 60 tỉnh, thành phố với 13.048 ca mắc mới được phát hiện trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, số ca nhiễm tại cộng đồng 7.160, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số F0.

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay
Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Xem thêm
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi và vấn đề ăn uống

Người cao tuổi và vấn đề ăn uống

Người cao tuổi sức khỏe giảm sút, các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa cũng theo năm tháng đã yếu đi. Do vậy, cần chế độ chăm sóc đặc biệt.
Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Hành trình lớn cùng con là một hành trình dài, mỗi ngày trôi qua, chứng kiến con mình lớn lên khoẻ mạnh và phát triển toàn diện là mong ước của bao phụ huynh. Tuy nhiên, chăm trẻ không phải là điều dễ dàng đối với bậc làm cha mẹ, nhất là cha mẹ có con không may bị các vấn đề về sức khoẻ. Vậy đâu là giải pháp mới hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất?
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phiên bản di động