Trứng chocolate trẻ em nghi nhiễm khuẩn: Bộ Công Thương vào cuộc
Tin tức 06/04/2022 17:08
Liên quan đến thông tin sản phẩm trứng chocolate trẻ em nghi nhiễm khuẩn, Bộ Công Thương đã có yêu cầu rà soát, kiểm tra do nghi ngờ sản phẩm này bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Theo Bộ Công Thương, Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero (Italy) đã ra thông báo thu hồi toàn bộ số trứng chocolate Kinder Surprise tại thị trường Anh do nghi ngờ sản phẩm bị nhiễm khuẩn Salmonella.
Ferrero cho biết, việc tự nguyện thu hồi các lô Kinder Surprise như một bước đề phòng rủi ro vì nhận thấy các ca nhiễm khuẩn Salmonella được báo cáo gần đây có thể liên quan đến sản phẩm này.
Sản phẩm thuộc diện thu hồi là trứng chocolate Kinder Surprise bán lẻ từng quả và hộp gồm nhiều trứng được bán trên các kệ hàng ở Anh. Những quả trứng này được sản xuất tại Bỉ. Việc thu hồi có thể mở rộng sang các quốc gia khác.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) cho hay, đến nay đã ghi nhận ít nhất 57 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, trong đó có trẻ em, nghi liên quan đến các sản phẩm Kinder Surprise của Ferrero.
Ngoài Anh, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cũng phát đi thông báo về việc thu hồi một số lô hàng kẹo Kinder Surprise tại thị trường nước này. Nhà chức trách Anh và Ireland khuyến cáo khách hàng không nên mua các sản phẩm có hạn sử dụng từ ngày 11/7/2022 đến ngày 7/10/2022.
Trứng chocolate Kinder Surprise. Ảnh: Reuters |
Đáng chú ý, sản phẩm trứng Kinder Surprise hiện cũng được bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam.
Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết thêm, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm quốc tế, một số sản phẩm của công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp.
Cụ thể, tên sản phẩm: Kinder Surprise, thể thức đóng gói: 20g và 20g x3, các lô hàng có hạn sử dụng nằm trong khoảng thời gian 11/7/2022 đến 7/10/2022; Tên sản phẩm: Kinder Surprise Maxi, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 08/10/2022 và 09/10/2022; Tên sản phẩm: Kinder Surprise Eggs, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8/10/2022 và 9/10/2022; Tên sản phẩm: Schoko Bons, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8/10/2022 và 9/10/2022
Ngày 5/4/2022, Bộ Công Thương đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về Bộ Công Thương các sản phẩm tương tự nhập khẩu về Việt Nam có cùng tên, ngày sản xuất và hạn sử dụng như được nêu trong sự cố an toàn thực phẩm nêu trên.
Thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị chức năng tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Samonella spp đối với các sản phẩm của Công ty Ferrero đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với các sản phẩm nói trên.
Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước. |
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn khi sử dụng sữa Abbott Ngày 20/2, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc ... |
Cảnh báo sữa hạnh nhân Milk Lab 1L nhập từ Úc nghi bị nhiễm khuẩn Bộ Công thương vừa phát đi cảnh báo, người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm Sữa hạnh nhân Milk Lab 1L (Milk Lab Almond ... |