Trộm trong nhà

Kẻ trộm thường là người ngoài lợi dụng sơ hở của chủ nhà đột nhập để lấy cắp tài sản. Thông thường nhà nào cũng cảnh giác, có nhiều biện pháp phòng ngừa kẻ gian để bảo toàn tài sản. Tuy nhiên, khi chính trong gia đình lại có người bắt tay với kẻ gian bên ngoài để lấy trộm tài sản thì mọi biện pháp phòng ngừa sẽ là vô hiệu.

Đinh Hoàng
09:27, 01/06/2020

Theo một số tờ báo, ngày 11 và 12/5, các cơ quan thông tấn của Nhật, trong đó có tờ Asahi Shimbun đã đăng tin Công ty Sản xuất nhựa Tenma (Nhật Bản) tự nguyện khai báo với công tố viên quận Tokyo hối lộ quan chức Việt Nam 25 triệu yên (hơn 5 tỉ đồng) để được miễn truy thu 1,79 tỉ yên (khoảng 400 tỉ đồng) thuế giá trị gia tăng đánh lên hàng nhập khẩu và giảm 89 triệu yên (17,8 tỉ đồng) xuống còn 2,67 triệu yên (530 triệu đồng) thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu.

Đây có thể coi là một vụ “mất trộm” khủng có yếu tố “tay trong”, đó là những công chức, viên chức hưởng lương từ tiền thuế của dân lại rắp tâm móc ngoặc với người ngoài. Họ được hưởng dăm tỉ trong khi nhà nước mất đi hàng trăm tỉ đồng, một cái giá của lòng tham được mua vô cùng rẻ mạt!

Những năm qua ngành thuế liên tục đưa ra nhiều giải pháp về thuế để cải thiện, nâng cao nguồn thu cho ngân sách như đánh thuế nhà ở thứ hai, nhà giá trị từ 700 triệu trở lên; thu thuế tài sản; nghiên cứu thu thuế với các loại hình kinh doanh nhỏ lẻ…, rồi cả việc “chần chừ” nâng mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân… Tuy nhiên, mỗi lần các giải pháp mới được đưa ra đều chưa đủ sức thuyết phục, thường nhận được nhiều ý kiến trái chiều, chưa tạo được đồng thuận của xã hội.

Tăng thuế, thêm sắc thuế mới để tăng nguồn thu bao giờ cũng là giải pháp dễ dàng với cơ quan quản lí. Tuy nhiên để có được sự hợp tình, hợp lí, tạo được sự đồng thuận của các đối tượng chịu tác động, nhất là từ người dân là vô cùng khó, bởi danh mục thuế của ta hiện đã khá đầy đủ, phủ khắp và mức không còn thấp.

Giải pháp hiệu quả, văn minh nhất và là sự đòi hỏi của nền kinh tế, của xã hội đó là việc quản lí nguồn thu thuế, chống chuyển giá, trốn lậu thuế... Để thực hiện được giải pháp này cần có một đội ngũ cán bộ thuế liêm chính, tận tụy, năng lực giỏi, đáp ứng được sự phát triển của nền kinh tế.

Chỉ với một Công ty sản xuất nhựa Tenma hối lộ, “mua” cán bộ thuế mà Nhà nước đã có thể mất hàng trăm tỉ đồng. Với hơn 700 nghìn doanh nghiệp, hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh trong cả nước, liệu có bao nhiêu phần trăm trong số đó đã “mua” được cán bộ thuế?

Khi cán bộ công chức thuế lại là “trộm trong nhà” thì dù thêm bao nhiêu sắc thuế, tăng thuế lên bao nhiêu cũng khó có thể thể bù đắp được lỗ hổng nguồn thu.

Đã đến lúc ngành thuế cần quyết liệt giải pháp phòng chống “trộm trong nhà”!

Bạn đang đọc bài viết Trộm trong nhà tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video