Huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn:

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        
5903 kham syc khye yynh ki cho nct huyyn vyn quan

Khám sức khỏe cho NCT huyện Văn Quan nhân "Tháng hành động vì NCT Việt Nam 2020"

Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 26/6/2020 của UBND huyện đề ra mục tiêu nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng về già hóa dân số, Luật NCT và các chính sách liên quan đến NCT, trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT; những tấm gương NCT tiêu biểu trong mọi lĩnh vực; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT, chung tay giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn… Do vậy, UBND huyện xác định cần đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; vận động các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội chung tay bằng trách nhiệm, tình cảm với NCT, tùy theo khả năng, điều kiện của mình ủng hộ chương trình.

0007 2 kham syc khye yynh ki cho nct huyyn vyn quan
Khám sức khỏe định kì cho NCT huyện Văn Quan

Cũng theo kế hoạch, chính quyền các cấp thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho NCT, bảo đảm kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT tại nơi cư trú; kinh phí chúc thọ mừng thọ và biểu dương khen thưởng NCT lập thành tích xuất sắc theo quy định; rà soát, lập danh sách NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa để huy động nguồn lực hỗ trợ. Cùng với tư vấn, hướng dẫn NCT cô đơn, không nơi nương tựa vào cơ sở vào các cơ sở bảo trợ xã hội, huyện cũng chủ trương khuyến khích các cơ quan, đoàn thể, gia đình… nhận nuôi dưỡng, chăm sóc NCT không có người nuôi dưỡng, chăm sóc hoặc NCT sức yếu không tự phục vụ trên địa bàn.

Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT vai trò NCT; tiếp tục triển khai quyết định của UBND tỉnh về xây dựng mô hình CLB LTHTGN và duy trì tốt sinh hoạt, hiệu quả hoạt động của các CLB đã thành lập. Cùng với đó, các phòng ban, ngành, MTTQ, đoàn thể, gắn hoạt động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” với chào mừng các ngày lễ tết như Kỉ niệm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5), Ngày NCT Việt Nam (6/6), Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Quốc tế NCT (1/10)… để tổ chức các hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nâng cao vị thế của tổ chức Hội và NCT trong xã hội.

0055 tiyt myc vyn nghy cya nct huyyn vyn quan

Tiết mục văn nghệ của NCT thị trấn Văn Quan

Bằng nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp và xã hội hóa, các cấp các ngành, đoàn thể trong huyện được phân công nhiệm vụ cụ thể. Với trách nhiệm Thường trực Ban Công tác NCT, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội - Dân tộc được giao chủ trì, đôn đốc các đơn vị triển khai và theo dõi giám sát thực hiện chế độ, chính sách dành cho NCT. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với NCT; phổ biến kiến thức chăm sóc nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật và tôn vinh các cặp cụ ông cụ bà sống mẫu mực, song toàn hạnh phúc. Phòng Tư pháp chủ trì phối hợp tuyên truyền, phổ biến hệ thống pháp luật, các chính sách liên quan đến NCT. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Hội NCT tổ chức khám định kì, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh miễn phí cho NCT, đặc biệt quan tâm NCT có hoàn cảnh khó khăn. MTTQ và các đoàn thể cùng vào cuộc, tích cực vận động các tập thể, cá nhân chung tay hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. UBND cấp xã có trách nhiệm bố trí kinh phí hỗ trợ hoạt động của Hội NCT cùng cấp và tổ chức tuyên truyền, các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

0142 2 lanh yyo hyi nct tynh lyng syn thym tyng qua nct co hoan cynh yyc biyt kho khyn huyyn vyn quan tynh lyng syn

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Lạng Sơn thăm tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Văn Quan

Riêng Hội NCT huyện Văn Quan được giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” với các hoạt động phong phú, đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên; tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT nghèo, ốm đau dài ngày, hoàn cảnh khó khăn…

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách TP Vinh 160km; có 5 dân tộc anh em Kinh, Thái, Khơ Mú, Thổ và Hoa chung sống đoàn kết. Toàn huyện có 12 Hội NCT cơ sở, 146 Chi hội NCT, với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ NCT vào Hội rất cao: 98,42%.
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng 10 triệu đồng cho NCT thuộc diện neo đơn, khó khăn về đời sống ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, TP Đà Nẵng.
 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/10, Hội NCT huyện Chơn Thành tổ chức Liên hoan văn nghệ NCT
Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020

Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020

Hiện toàn tỉnh có 128.049 hội viên. Đội ngũ cán bộ qua các thời kì có hơn 10.000 người. Từ ngày thành lập, toàn tỉnh đã có gần 2.500 cán bộ Hội các cấp, hội viên được Trung ương và địa phương khen thưởng. Đặc biệt nhân kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, hơn 360 cán bộ Hội đã được các cấp chính quyền, MTTQ và các cơ quan khen thưởng.
Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Chuẩn bị triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế không quên những ngày đầu gian nan, nỗ lực triển khai, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng.    

Tin khác

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT
Ngày 22/10, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”
HĐND phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh và phát động “Tháng khuyến học”.

Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động

Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động
“Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm nay, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp Hội chăm lo cho hội viên của mình, có thể nhận thấy rất rõ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là dấu hiệu đáng mừng, khẳng định nhận thức của các tập thể, cá nhân về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT đã nâng lên một bước.    

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020
Mặc dù kinh phí hoạt động còn hạn chế, cán bộ do tuổi cao, cùng nhiều khó khăn khách quan khác, Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang vẫn nỗ lực hoạt động và đạt được nhiều kết quả nhất định trong nhiệm vụ, công tác phát triển Hội NCT huyện nhà.

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Tự hào về thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", 5 năm qua, cán bộ, hội viên NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm, cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội IV, Đại  hội V Hội NCT Việt Nam.

Tỉnh Phú Thọ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Tỉnh Phú Thọ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Nhận thức việc thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là việc mới, chưa có tiền lệ. Việc thành lập đã khó, nhưng duy trì CLB hoạt động thường xuyên và lâu dài còn khó hơn rất nhiều, trong khi không có sự hỗ trợ từ ngân sách hoặc dự án.    
Xem thêm
Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều ngày 22/10, Đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Thủ trưởng Cơ quan, làm Trưởng đoàn trao tặng số ...
Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ ...
Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 202
Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Đến dự tổng kết công tác Hội NCT của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các hội viên CLB Thể dục Dưỡng sinh Kinh lạc đều ...
Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước ...
Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Tỉnh Nam Định bình chọn được 5 cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc năm ...
Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mìnhphải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với ...
Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy quê ở tận Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Phiên bản di động