Lời Bác vang mãi trong tim

Dáng người nhỏ nhưng chắc nịch, đi lại thoăn thoắt và giọng nói trong, khỏe, người đàn bà đã ngấp nghé tuổi “bát thập” Hoàng Thị Hường bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trước Hội nghị, trong không gian linh thiêng và thành kính Khu Di tích Phủ Chủ tịch, bên Lăng Bác Hồ để báo công với Bác và chia sẻ kinh nghiệm tham gia công tác xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở với thành tích đặc biệt xuất sắc.

“Hôm nay, tôi rất vinh dự được tham dự Hội nghị gặp mặt, biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2019-2024 của thành phố tại không gian đầy ý nghĩa này; được bày tỏ lòng kính yêu vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị Cha già kính yêu của dân tộc”, bà mở đầu, giọng đầy xúc động.

Bà Hoàng Thị Hường (thứ năm từ phải sang) được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng kheni
Bà Hoàng Thị Hường (thứ 5 từ phải sang) được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen

Rồi bà tiếp lời: “Năm nay tôi đã 79 tuổi, hiện đang sinh sống tại phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Gắn bó với công tác xã hội tại địa phương hơn 20 năm từ khi được nghỉ chế độ. Đã thuộc lớp người “xưa nay hiếm”, nhưng không bao giờ tôi quên những lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Tuổi già nhưng chí không già/ Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”, để từ đó học tập bao thế hệ cao niên đi trước “Tuổi cao chí càng cao”, không ngừng cống hiến, tích cực tham gia công tác địa phương, đón nhận tình cảm tin yêu của Đảng bộ và chính quyền cũng như người dân trong phường”.

Bà Hường cho biết, thời niên thiếu, với thành tích xuất sắc trong học tập, bà đã 2 lần cùng đoàn cháu ngoan Bác Hồ TP Hà Nội được gặp Bác tại Phủ Chủ tịch nhân dịp đón các đoàn khách quốc tế đến thăm Việt Nam. Để rồi từ đó suốt chặng đường công tác của mình, bà luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập và làm theo tấm gương đạo đức mẫu mực, sự cống hiến, hi sinh không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì sự phát triển phồn vinh cho đất nước của Người. Từ nguồn cảm hứng vô tận đó, bà đã có thêm niềm tin mãnh liệt, động lực phấn đấu không ngừng nghỉ. Kết quả, nhiều năm liền bà được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cấp Tổng Công ty, cấp Bộ và phần thưởng cao quý nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Từ khi nghỉ hưu về địa phương, bà vẫn tiếp tục tham gia công tác xã hội, làm Tổ phó tổ dân phố, Chi hội phó NCT cùng nhiều vai trò khác. Với tinh thần “Đảng viên gương mẫu đi đầu, Đảng giao nhiệm vụ, sẵn sàng làm và đã làm phải làm cho thật tốt”, dù ở cương vị nào bà cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ với nỗ lực cao nhất.

Bà Hoàng Thị Hường báo cáo tham luận tại Hội nghị gặp mặt biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2019-2024
Bà Hoàng Thị Hường báo cáo tham luận tại Hội nghị gặp mặt biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2019-2024

Nhớ lại giai đoạn 2019-2024, bà Hường được giao đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ và Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 8 và 14 năm liền là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, nhiều năm là cộng tác viên Dư luận xã hội. Địa bàn có hơn 500 hộ dân với khoảng 1.000 nhân khẩu; Chi bộ quản lí 140 đảng viên, gần 150 đảng viên sinh hoạt theo Quyết định 213 (sinh hoạt 2 chiều). Đây thực sự là một “gánh nặng” đối với một phụ nữ gần 80 tuổi, trên 55 năm tuổi Đảng. Để cán bộ đảng viên và nhân dân luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương là không dễ dàng. Đòi hỏi người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, có tư duy đổi mới, có bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo, năng lực vận động quần chúng, biết tập hợp đoàn kết mọi người và từ lời nói đến việc làm phải song hành “Nói đi đôi với làm” từ đó có uy tín với Nhân dân.

Bà Hoàng Thị Hường
Bà Hoàng Thị Hường

Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, Ban xây dựng đời sống văn hóa, tổ dân phố, các đoàn thể, bà Hường luôn tôn trọng mọi người, dân chủ gợi ý những vấn đề cốt lõi để đảng viên và nhân dân tham gia ý kiến, bày tỏ nguyện vọng chính đáng của mình, từ đó hòa giải, giải quyết dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn. Bà bảo: Quan điểm và nhận thức của cá nhân tôi học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm” để từ đó quyết tâm hóa giải các mâu thuẫn, giữ gìn tuyệt đối an toàn, an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; không để xảy ra các vụ việc phức tạp, các sự cố cháy nổ, mất an toàn, bởi theo bà “việc lớn đoàn kết giải quyết ngay từ cơ sở trở thành việc nhỏ và việc nhỏ giải quyết kịp thời dứt điểm để trở thành không có”.

Làm cán bộ cơ sở dường như hội tụ tất cả các nhiệm vụ từ vệ sinh môi trường, giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ dân cư, trong mỗi gia đình, đến thực hiện chế độ đối với hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, khai sinh, khai tử, phòng chống dịch bệnh... Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, 2021, bà không ngại gian khó, lây lan, sẵn sàng trực chốt, trực tiêm vaccine, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, giúp đỡ các gia đình bị cách li, gia đình hoàn cảnh khó khăn...

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh cứ vang mãi trong người đàn bà năng động Hoàng Thị Hường, để rồi suốt hơn 20 năm tham gia công tác xã hội bà vượt qua mọi khó khăn, mọi rào cản về tuổi tác, hoàn cảnh, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và tiếp tục cống hiến, không ngừng học hỏi, đổi mới, sáng tạo, đóng góp xây dựng phố, phường văn minh hiện đại.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Ông Nguyễn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Vinh Kiên, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định không chỉ là người có công lớn trong việc xây dựng nhãn hiệu “Xoài cát Phù Cát” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, mà còn là tấm gương NCT điển hình tiên tiến công tác dân vận, góp phần xây dựng xã Cát Hanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”
Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, hằng năm quận Thanh Xuân, TP Hà Nội có 98% gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 98,5% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; 2.486 cán bộ hội viên NCT tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở (làm trưởng, phó các đoàn thể; bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban công tác mặt trận; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố); hơn 600 NCT là thành viên ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, bảo vệ dân phố, tổ tự quản, tổ hòa giải.
Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Đến thăm nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) Doãn Thị Hường, sinh năm 1959, ở xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi lại càng trân trọng nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, cũng như tấm lòng vàng của bà với quê hương, đồng đội và những người còn khó khăn.
Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn minh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tái lập thị xã trước năm 2027. Trong công cuộc bảo vệ và phát huy các thế mạnh của rừng nguyên sinh nhất ở Tiên Yên, có công đóng góp của NCT.

Tin khác

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay
Một ngày đầu tháng 6/2024, chúng tôi cùng ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã Lũng Hòa đến thăm gia đình vợ chồng ông bà Đào Ngọc Hậu - Văn Thị Lý ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc…

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”
Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của NCT tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững, giai đoạn 2022 - 2026.

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“
Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi là cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên bộ môn Thơ câu lạc bộ (CLB) Thăng Long, TP Hà Nội. Hiện cụ sống tại số 54, ngõ 24, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Làm giàu từ mô hình đa canh

Làm giàu từ mô hình đa canh
Ông Mao Văn Hạnh, sinh năm 1959, ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư và thực hiện thành công mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi với trồng cây ăn quả, thu về hơn 450 triệu đồng mỗi năm.

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo
Người dân khu phố Tây Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có thêm niềm vui, khi con đường dẫn đến nhà văn hóa khu phố được cải tạo nâng cấp. Có được thành quả trên, công đầu thuộc về bà Đinh Thị Loan, 65 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2.

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi
Năm nay đã 92 tuổi, nhưng cụ Lê Thanh Xuân, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hằng ngày buổi sáng cụ đi bộ 2-3 km, buổi chiều 3 giờ lại chơi bóng bàn từ 2-3 trận, 5 giờ tiếp tục đạp xe với chiếc xe địa hình đi trên con đường nội đồng 40 phút được 8-10km. Mỗi ngày, cụ tắm 2 lần sau khi tập thể dục đi bộ buổi sáng và đạp xe buổi chiều.

Ông Sáu thuyền nan

Ông Sáu thuyền nan
Làng nghề ngư cụ Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, đan ngư cụ đánh bắt thủy hải sản. Những năm gần đây làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Sáu, hội viên Hội NCT ở khu phố 3, chuyển từ đan thuyền nan phục vụ đánh bắt thủy sản sang sản xuất thuyền nan mỹ nghệ làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm.

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội
Cụ Nguyễn Văn An, sinh năm 1943, quê ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; hiện thường trú tại phòng 407 nhà A1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo
Hơn 14 năm nay, ông Bàn Tài Vi, 74 tuổi, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn tích cực, sáng tạo trong hoạt động Hội.

Gương sáng hiến đất làm đường

Gương sáng hiến đất làm đường
Nhiều gương nông dân điển hình hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường giao thông nông thôn và nhiều công trình văn hóa khác, trong đó tiêu biểu có gia đình ông Lê Văn Tô, thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh…

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh
Sinh năm 1942 nhưng cụ Hoàng Sơn Ký, hiện là Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định vẫn say mê làm, chơi sinh vật cảnh và cùng với Hội xây dựng phong trào.

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi
Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là cựu chiến binh Nguyễn Viết Thự, sinh năm 1952, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...
Người dân xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không ai không biết ông Dương Hữu Tới, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư thôn Trí Yên. Không chỉ là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, ông Tới còn là cán bộ gương mẫu, đam mê công tác xã hội và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi cần thiết.

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang
Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội NCT phát động đã phát triển sâu rộng, được các cấp Hội NCT trong tỉnh An Giang và đông đảo NCT cả nước hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"
Vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo người thanh niên Văn Ba (Nguyễn Tất Thành) sang Pháp. Người thanh niên ấy đi trên tàu Amiral Latouche Treville mang theo vận mệnh cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là chuyến tàu đoàn tụ đầu tiên nối liền hai miền Nam – Bắc...
Xem thêm
Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

ngày 13/6, Đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, trao tặng quà của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) cho NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Nam.
Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Sáng 13/6, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban tổ chức chuẩn bị Hội nghị toàn quốc biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.
Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Sáng 10/6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường năm 2024 hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT

6 tháng đầu năm 2024, nỗ lực vượt qua những khó khăn, hạn chế, Ban Đại diện Hội NCT Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đạt nhiều kết quả tích cực trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, nổi bật là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT.
Tích cực triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

Tích cực triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

Ngày 14/6, Ban Công tác NCT tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam;
Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT thị trấn Cát Bà vừa long trọng tổ chức hội nghị kỉ niệm Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024.
Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) tổ chức tổng kết phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Hội NCT các cấp huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”,
Hết lòng vì công việc chung

Hết lòng vì công việc chung

Năm nay là năm thứ 24, ông Khuất Duy Bóng, 70 tuổi, làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Phiên bản di động