TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân?

Thời gian qua, Báo Người cao tuổi liên tục nhận được đơn, thư của bà Lương Thị Thu Thủy, ở số 51/9 tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một phản ánh về việc:

Từ thời điểm ngày 1/1/2012 đến nay, giữa bà Thủy (Chủ hộ kinh doanh Hoàng Tín) và Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên), có địa chỉ tại số 58A/2, khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, do bà Nguyễn Thị Triều làm Giám đốc, đại diện kí kết Hợp đồng giao khoán thu phí bến bãi; và Hợp đồng thuê mặt bằng ki-ốt tại chợ Hàng Bông Phú Hòa (năm 2012- 2026) đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch - Thương mại (TC-KH-TM) thị xã Thủ Dầu Một. Mặc dù bà Thủy đã nộp đủ tiền khoán theo hợp đồng (thậm chí nộp hơn số tiền đã quy định trong hợp đồng) nhưng bà Triều đã ngang nhiên đơn phương phá hủy hợp đồng, đồng thời dùng nhiều “chiêu trò” nhằm cản trở, gây áp lực trong việc làm ăn của gia đình bà Thủy. Điều đáng nói, nhiều lần bà Thủy làm đơn đề nghị được giải quyết, nhưng các cơ quan chức năng “đùn đẩy” cho nhau và không thụ lí theo trình tự pháp luật. Trong khi đó, bà Triều gửi đơn tố cáo bà Thủy, lại được các cơ quan này thụ lí giải quyết ngay!?…

Bài 1: Chuyện tưởng như bình thường

Từ đầu năm 2011 trở về trước, chợ Hàng Bông Phú Hòa là khu chợ cũ, chưa xây dựng kiên cố và quy củ. Bằng Văn bản số 2730/UBND-KTN, ngày 19/9/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm kí chấp thuận cho đầu tư chợ Hàng Bông Phú Hòa. Văn bản này được căn cứ từ Công văn số 741/SCT-QLTM, ngày 20/5/2011 của Sở Công Thương, về việc đầu tư xây dựng chợ Hàng Bông của Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Trung Kiên. Căn cứ từ Văn bản số 2730, về chủ trương, chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương cho Doanh nghiệp Trung Kiên đầu tư xây dựng chợ, ngày 5/11/2011, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3761/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch, Trần Văn Nam, kí về việc “cho doanh nghiệp tư nhân Thương mại - dịch vụ Trung Kiên thuê đất tại phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương”, với tổng diện tích khu đất là 8.180,8m2, trong đó diện tích hành lang an toàn đường bộ là 737m2, có thời hạn là 49 năm. Căn cứ từ Quyết định số 3761 của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương kí Hợp đồng số 1576/HĐTĐ ngày 30/5/2012, do Phó Giám đốc Sở Bùi Văn Hai kí về việc thuê đất của Doanh nghiệp Trung Kiên (việc thực hiện xây dựng, sử dụng đất có đúng quy định hay không, chúng tôi sẽ đề cập ở những bài khác). Sau khi có chủ trương và quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh cũng như hợp đồng thuê đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, Doanh nghiệp Trung Kiên, đại diện là bà Triều, Giám đốc, đã kí hàng loạt các hợp đồng thuê mặt bằng, giao khoán đối với bà Thủy về việc sử dụng ki-ốt và thu phí bến, bãi tại chợ. Theo đó, đối với hợp đồng giao khoán thì kí năm một (từ năm 2012 đến năm 2018). Tuy nhiên, thể hiện trên bản hợp đồng bằng văn bản chỉ có các năm 2012, 2013, 2018; các năm 2014 đến 2017 là hợp đồng bằng miệng (?!); Đối với hợp đồng thuê ki-ốt thì bà Triều đồng ý cho bà Thủy thuê với thời gian kí một lần là 15 năm (từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2026). Tuy nhiên, từ năm 2001, Phòng TC-KH-TM, thị xã Thủ Dầu Một đã kí các Hợp đồng số 09/HĐ.DS, 10/HĐ.DS, 19/HĐ.DS có cùng ngày là 21/12/2001, đối với một số người được thuê ki-ốt do Nhà nước quản lí, như: Bà Đỗ Hoài Phương Minh (ki-ốt 11), ông Phan Văn Xướng (ki-ốt 05), ông Hoàng Văn Thiện (ki-ốt 28), bà Lương Thị Thu Thủy (ki-ốt 21, 26), với thời gian là 15 năm - tức là từ ngày 21/12/2001 đến ngày 21/12/2026. Cần nói thêm là bà Minh, ông Xướng, ông Thiện sau khi kí hợp đồng thuê ki-ốt đối với Phòng TC-KH-TM thị xã Thủ Dầu Một được thời gian đều chuyển nhượng lại quyền sử dụng sang cho bà Thủy. Điều đó có nghĩa là bà Thủy sử dụng 5 ki-ốt số: 05,11,21,26,28 và có nghĩa vụ nộp thuế đối với 5 ki-ốt này.

Bà Thủy đang cung cấp thông tin cho nhà báo
Bà Thủy đang cung cấp thông tin cho nhà báo

Có thể thấy về nguyên tắc đối với khu chợ, bà Thủy có tư cách pháp nhân đối với các hợp đồng đã kí với bà Triều từ năm 2012 đến 2019, kể cả bằng văn bản và bằng miệng, về việc thuê mặt bằng và giao khoán, cùng với hai ki-ốt lầu, có thời hạn 15 năm. Bên cạnh đó, bà Thủy cũng có tư cách pháp nhân đối với 5 ki-ốt kể trên có thời gian hoạt động đến hết năm 2026.

Theo bà Thủy, mặc dù là người được thuê toàn bộ diện tích khu chợ, trong đó có cả diện tích của 5 ki-ốt đang thuộc quyền sử dụng của bà Thủy, nhưng theo trình tự pháp luật thì việc này cần được thương lượng thỏa thuận, vì bà Thủy là người có tư cách pháp nhân hợp pháp trước đó 10 năm, cho nên bà Triều không có thể chiếm lại toàn bộ một cách đơn phương.

Các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Bông
Các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Bông

Trao đổi với phóng viên, bà Thủy cho rằng: “Thực ra chuyện chẳng có gì quan trọng. Hợp đồng thuê mặt bằng, giao khoán của bà Triều đối với tôi cứ thế mà thực hiện thôi. Kể cả việc không kí hợp đồng, chị em (bà Thủy và bà Triều-PV) vẫn sòng phẳng. Đối với các khoản chi theo hợp đồng của tôi đối với bà Triều được thực hiện rất nghiêm túc. Tôi cũng không biết sao, vậy mà bà Triều dùng đủ “chiêu trò” để cản trở hoạt động kinh doanh của tôi. Thậm chí, bên đó còn cho người đánh nhân viên của tôi, gây thương tích, khiến tôi phải chi mất hàng triệu đồng tiền thuốc thang, chữa chạy. Phức tạp hơn nữa, bà Triều còn cho người dựng chòi, bốt trước cửa, trong khu đất thuộc quyền sở hữu của tôi. Nhiều lần tôi muốn chị em ngồi lại với nhau để thương lượng nhưng chịu hết nổi, tôi đành phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Đó, nghe thì nghĩ chuyện bình thường, nhưng đến bây giờ thì trở thành phức tạp”.(Còn nữa)

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động