TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân?

Thời gian qua, Báo Người cao tuổi liên tục nhận được đơn, thư của bà Lương Thị Thu Thủy, ở số 51/9 tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một phản ánh về việc:

Từ thời điểm ngày 1/1/2012 đến nay, giữa bà Thủy (Chủ hộ kinh doanh Hoàng Tín) và Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên), có địa chỉ tại số 58A/2, khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, do bà Nguyễn Thị Triều làm Giám đốc, đại diện kí kết Hợp đồng giao khoán thu phí bến bãi; và Hợp đồng thuê mặt bằng ki-ốt tại chợ Hàng Bông Phú Hòa (năm 2012- 2026) đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch - Thương mại (TC-KH-TM) thị xã Thủ Dầu Một. Mặc dù bà Thủy đã nộp đủ tiền khoán theo hợp đồng (thậm chí nộp hơn số tiền đã quy định trong hợp đồng) nhưng bà Triều đã ngang nhiên đơn phương phá hủy hợp đồng, đồng thời dùng nhiều “chiêu trò” nhằm cản trở, gây áp lực trong việc làm ăn của gia đình bà Thủy. Điều đáng nói, nhiều lần bà Thủy làm đơn đề nghị được giải quyết, nhưng các cơ quan chức năng “đùn đẩy” cho nhau và không thụ lí theo trình tự pháp luật. Trong khi đó, bà Triều gửi đơn tố cáo bà Thủy, lại được các cơ quan này thụ lí giải quyết ngay!?…

Bài 1: Chuyện tưởng như bình thường

Từ đầu năm 2011 trở về trước, chợ Hàng Bông Phú Hòa là khu chợ cũ, chưa xây dựng kiên cố và quy củ. Bằng Văn bản số 2730/UBND-KTN, ngày 19/9/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm kí chấp thuận cho đầu tư chợ Hàng Bông Phú Hòa. Văn bản này được căn cứ từ Công văn số 741/SCT-QLTM, ngày 20/5/2011 của Sở Công Thương, về việc đầu tư xây dựng chợ Hàng Bông của Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Trung Kiên. Căn cứ từ Văn bản số 2730, về chủ trương, chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương cho Doanh nghiệp Trung Kiên đầu tư xây dựng chợ, ngày 5/11/2011, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3761/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch, Trần Văn Nam, kí về việc “cho doanh nghiệp tư nhân Thương mại - dịch vụ Trung Kiên thuê đất tại phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương”, với tổng diện tích khu đất là 8.180,8m2, trong đó diện tích hành lang an toàn đường bộ là 737m2, có thời hạn là 49 năm. Căn cứ từ Quyết định số 3761 của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương kí Hợp đồng số 1576/HĐTĐ ngày 30/5/2012, do Phó Giám đốc Sở Bùi Văn Hai kí về việc thuê đất của Doanh nghiệp Trung Kiên (việc thực hiện xây dựng, sử dụng đất có đúng quy định hay không, chúng tôi sẽ đề cập ở những bài khác). Sau khi có chủ trương và quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh cũng như hợp đồng thuê đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, Doanh nghiệp Trung Kiên, đại diện là bà Triều, Giám đốc, đã kí hàng loạt các hợp đồng thuê mặt bằng, giao khoán đối với bà Thủy về việc sử dụng ki-ốt và thu phí bến, bãi tại chợ. Theo đó, đối với hợp đồng giao khoán thì kí năm một (từ năm 2012 đến năm 2018). Tuy nhiên, thể hiện trên bản hợp đồng bằng văn bản chỉ có các năm 2012, 2013, 2018; các năm 2014 đến 2017 là hợp đồng bằng miệng (?!); Đối với hợp đồng thuê ki-ốt thì bà Triều đồng ý cho bà Thủy thuê với thời gian kí một lần là 15 năm (từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2026). Tuy nhiên, từ năm 2001, Phòng TC-KH-TM, thị xã Thủ Dầu Một đã kí các Hợp đồng số 09/HĐ.DS, 10/HĐ.DS, 19/HĐ.DS có cùng ngày là 21/12/2001, đối với một số người được thuê ki-ốt do Nhà nước quản lí, như: Bà Đỗ Hoài Phương Minh (ki-ốt 11), ông Phan Văn Xướng (ki-ốt 05), ông Hoàng Văn Thiện (ki-ốt 28), bà Lương Thị Thu Thủy (ki-ốt 21, 26), với thời gian là 15 năm - tức là từ ngày 21/12/2001 đến ngày 21/12/2026. Cần nói thêm là bà Minh, ông Xướng, ông Thiện sau khi kí hợp đồng thuê ki-ốt đối với Phòng TC-KH-TM thị xã Thủ Dầu Một được thời gian đều chuyển nhượng lại quyền sử dụng sang cho bà Thủy. Điều đó có nghĩa là bà Thủy sử dụng 5 ki-ốt số: 05,11,21,26,28 và có nghĩa vụ nộp thuế đối với 5 ki-ốt này.

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
Bà Thủy đang cung cấp thông tin cho nhà báo

Có thể thấy về nguyên tắc đối với khu chợ, bà Thủy có tư cách pháp nhân đối với các hợp đồng đã kí với bà Triều từ năm 2012 đến 2019, kể cả bằng văn bản và bằng miệng, về việc thuê mặt bằng và giao khoán, cùng với hai ki-ốt lầu, có thời hạn 15 năm. Bên cạnh đó, bà Thủy cũng có tư cách pháp nhân đối với 5 ki-ốt kể trên có thời gian hoạt động đến hết năm 2026.

Theo bà Thủy, mặc dù là người được thuê toàn bộ diện tích khu chợ, trong đó có cả diện tích của 5 ki-ốt đang thuộc quyền sử dụng của bà Thủy, nhưng theo trình tự pháp luật thì việc này cần được thương lượng thỏa thuận, vì bà Thủy là người có tư cách pháp nhân hợp pháp trước đó 10 năm, cho nên bà Triều không có thể chiếm lại toàn bộ một cách đơn phương.

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
Các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Bông

Trao đổi với phóng viên, bà Thủy cho rằng: “Thực ra chuyện chẳng có gì quan trọng. Hợp đồng thuê mặt bằng, giao khoán của bà Triều đối với tôi cứ thế mà thực hiện thôi. Kể cả việc không kí hợp đồng, chị em (bà Thủy và bà Triều-PV) vẫn sòng phẳng. Đối với các khoản chi theo hợp đồng của tôi đối với bà Triều được thực hiện rất nghiêm túc. Tôi cũng không biết sao, vậy mà bà Triều dùng đủ “chiêu trò” để cản trở hoạt động kinh doanh của tôi. Thậm chí, bên đó còn cho người đánh nhân viên của tôi, gây thương tích, khiến tôi phải chi mất hàng triệu đồng tiền thuốc thang, chữa chạy. Phức tạp hơn nữa, bà Triều còn cho người dựng chòi, bốt trước cửa, trong khu đất thuộc quyền sở hữu của tôi. Nhiều lần tôi muốn chị em ngồi lại với nhau để thương lượng nhưng chịu hết nổi, tôi đành phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Đó, nghe thì nghĩ chuyện bình thường, nhưng đến bây giờ thì trở thành phức tạp”.(Còn nữa)

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động