TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Nhiều dấu hiệu hình sự từ vụ va quẹt giao thông!

Có dấu hiệu cố ý “dàn xếp” vụ va quẹt giao thông giữa 2 xe ô tô, rồi đánh hội đồng gây thương tích. Vụ việc trôi qua gần 3 tháng, cơ quan chức năng TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vẫn “im hơi, lặng tiếng”chậm giải quyết vụ việc.
tp sa dec tinh dong thap nhieu dau hieu hinh su tu vu va quet giao thong

Những hình ảnh được trích xuất từ camera hành trình của xe bà Vui ghi lại cảnh vụ việc bà Vui bị đánh sau va chạm giao thông.

Nội dung vụ việc

Bà Nguyễn Hữu Kim Vui, sinh năm 1970, mang Quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu số N1668376 cấp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ottaoa, Canada ngày 30/7/2013; và Quốc tịch Cannada, hộ chiếu số GF628229 cấp tại Mississauga, Canada ngày 24/7/2013;  cư ngụ tại đường Nguyễn Tất Thành, phường An Hòa, TP Sa Đéc, gửi đơn đến Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng TP Sa Đéc và tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan thông tấn báo chí khiếu nại về việc vụ va quẹt giao thông, đề nghị xem xét và khởi tố vụ án về việc bà bị đánh hội đồng gây thương tích theo Điều 155, khởi tố vụ án hình sự về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự và “Tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Tội trộm cắp tài sản” theo Điều 178 và Điều 173 Bộ luật Hình sự đối với Nguyễn Hồng Phượng, Nguyễn Vĩnh Hiệp cùng nhóm đồng phạm Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Thủy Ngọc và Nguyễn Hoàng Bảo Vy nhưng cơ quan chức năng không khởi tố vụ án hình sự và chậm giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Vui (?!)

Theo đơn của bà Nguyễn Hữu Kim Vui, vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 26/4/2020, bà Vui đang điều khiển ô tô chở Lê Phát Tín, con của người bạn chạy trên đường Nguyễn Tất Thành gần ngã tư Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Văn Phát ở TP Sa Đéc, thì đèn báo hiệu giao thông màu đỏ, nên bà Vui cho xe ô tô dừng lại. Khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh bà Vui cho xe chạy lên phía trước thì phía bên phải đầu xe ô tô bà Vui có chiếc xe SH biển kiểm soát 66C1-450.05 do Nguyễn Hoàng Bảo Vy điều khiển bất ngờ cúp đầu xe ô tô của bà Vui, nên bà Vui đánh lái quá trái để né xe SH thì va quẹt với xe ô tô mang biển số 51F-440.91 do ông Nguyễn Vĩnh Hiệp điều khiển. Sau đó, Nguyễn Hoàng Bảo Vy đậu xe SH lại ngang trước đầu xe của bà Vui. Bà Vui bước xuống xe để xem vụ va quẹt và tìm cách giải quyết. Nhưng chưa nói câu nào thì ông Hiệp và Nguyễn Hồng Phượng trên xe ông Hiệp nhảy xuống đánh bà Vui tới tấp, Bảo Vy cũng “a dua” vào đánh bà Vui cùng ông Hiệp.    

Bị nhiều người vây đánh nên bà Vui bỏ chạy vào tiệm sửa xe Vẹn bên đường để nhờ giúp đỡ. Khi bà Vui vừa lấy điện thoại Iphone 11 Pro MAX ra để điện thoại trình báo công an thì bị bà Nguyễn Hồng Phượng tiếp tục đánh làm rơi điện thoại xuống đường. Không dừng lại ở đó, bà Phượng còn tiếp tục nhặt điện thoại của bà Vui lên ném mạnh xuống đường làm hư hỏng chiếc điện thoại của bà Vui. Sau đó, ông Hiệp cầm điện thoại của bà Vui đút vào túi quần rồi lên xe ô tô định rời khỏi hiện trường, nhưng bị bà Vui cản lại không cho đi. Một lúc sau, ông Hiệp, bà Vy gọi điện thoại thì có thêm 2 người (Nguyễn Minh Trí và Nguyễn Thủy Ngọc - PV) đến hiện trường tiếp tục đánh bà Vui, bà Vui phải chạy sang đường có quán caffee Milano. Một lúc sau, Nguyễn Minh Trí lái xe ô tô 51F-440.91 của ông Hiệp rời khỏi hiện trường vụ va quẹt giao thông, rồi bà Vy cũng chở ông Hiệp rời khỏi hiện trường trên xe SH của mình. Gần 30 phút sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an mới đến hiện trường ghi nhận sự việc.

 Nhiều dấu hiệu hình sự

Trao đổi với phóng viên, bà Vui cho biết, sự việc diễn biến được camera an ninh của Công an TP Sa Đéc ghi lại và camera hành trình trên xe của bà Vui cũng ghi lại được quá trình xảy ra vụ va quẹt giao thông, đánh người… nhưng gần 3 tháng trôi qua, các cơ quan chức năng TP Sa Đéc vẫn lặng thinh, không xử lý vụ án, có dấu hiệu để vụ việc “chìm vào quên lãng”. Vậy, có hay không việc chậm giải quyết vụ việc để “nhận chìm xuồng” vụ việc thể hiện cố ý gây thương tích và có dấu hiệu trộm cắp tài sản của bà Vui? Bà Vui cũng mong cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc này đúng quy định pháp luật vì có yếu tố nước ngoài.

Liên quan vụ việc va quẹt giao thông, đánh nhau gây thương tích mà có yếu tố nước ngoài kể trên, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ cho biết, theo quy định, thẩm quyền giải quyết vụ việc có yếu tố nước ngoài: được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 bao gồm: Người Việt Nam phạm tội ở nước ngoài (nếu xét xử tại Việt Nam), vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài.

Và theo khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “a) Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự Khu vực, điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực; b) Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra. Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp Khu vực, nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra”.

Như vậy trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra cấp tỉnh thụ lý để điều tra theo thẩm quyền.

Còn về thời gian giải quyết Đơn tố giác tội phạm, được Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành quy định thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì thời gian giải quyết tối đa không được vượt quá 60 ngày, trừ trường hợp có xin gia hạn kiểm tra, xác minh và được viện kiểm sát chấp thuận bằng văn bản.

Sự việc xảy ra ngày 28/4/2020, bà Nguyễn Hữu Kim Vui đến bệnh viện khám thương tích, được Bệnh viện Đa khoa TP Sa Đéc cấp Giấy chứng nhận thương tích vào ngày 29/4/2020. Nhưng ngày 2/7/2020 thì đã hơn 2 tháng từ ngày xảy ra vụ việc mới cho giám định pháp y về thương tích là 1% có khách quan, việc giám định thương tích của cơ quan chức năng có đúng quy định pháp luật hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Đức cho biết: Theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về Giám định thương tích như sau: tại Điều 206 quy định Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

2. Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

3. Nguyên nhân chết người;

4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

5. Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

6. Mức độ ô nhiễm môi trường.

Như vậy trong trường hợp này, áp dụng khoản 4 Điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động. Điều 208. Thời hạn giám định, quy định: 1. Thời hạn giám định đối với trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định: a) Không quá 3 tháng đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 206 của Bộ luật này; b) Không quá 1 tháng đối với trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 6 Điều 206 của Bộ luật này; c) Không quá 9 ngày đối với trường hợp quy định tại các khoản 2, 4 và 5 Điều 206 của Bộ luật này. 2. Thời hạn giám định đối với các trường hợp khác thực hiện theo quyết định trưng cầu giám định. 3. Trường hợp việc giám định không thể tiến hành trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì tổ chức, cá nhân tiến hành giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định. 4. Thời hạn giám định quy định tại Điều này cũng áp dụng đối với trường hợp giám định bổ sung, giám định lại.

Về thời hạn giám định trong trường hợp này rơi vào mục c khoản 1 Điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 Không quá 9 ngày đối với trường hợp quy định tại các khoản 2, 4 và 5 Điều 206 của Bộ luật này.

tp sa dec tinh dong thap nhieu dau hieu hinh su tu vu va quet giao thong

Giấy chứng nhận thương tích ngày 29/4/2020 của Bệnh viện Đa khoa TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

tp sa dec tinh dong thap nhieu dau hieu hinh su tu vu va quet giao thong

Thông báo Kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc

Theo Hướng dẫn tại điểm 23, mục II Công văn 81 ngày 10/6/2002 của TAND Tối cao, trong vụ án có bị cáo, người bị hại, người có nghĩa vụ hoặc quyền lợi liên quan là người nước ngoài, hoặc tổ chức nước ngoài thì căn cứ vào các quy định tố tụng hiện hành, thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh. Và tại Điều 7 Nghị quyết 03/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, yếu tố người nước ngoài là: Đương sự là người Việt Nam định cư, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam. Bà Vui  cũng đề nghị các cơ quan chức năng TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sớm xem xét, điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án hình sự về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác ” và “Tội trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 178, Điều 134 và Điều 173 Bộ luật Hình sự đối với ông Nguyễn Hồng Phượng, ông Nguyễn Vĩnh Hiệp cùng nhóm đồng phạm để trả lại sự công bằng cho bà Vui và gia đình.

Như vậy, việc cơ quan tố tụng ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc trên, đang là vấn đề đặt ra không chỉ riêng của bà Vui, người bị hại.

 

Nguyễn Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chung cu fresca riverside vua ban giao da xuong cap cu dan khoc rong

Chung cư Fresca Riverside: Vừa bàn giao đã xuống cấp, cư dân “khóc ròng”

Mới đưa vào sử dụng, chung cư Fresca Riverside tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã bị đặt dấu hỏi về chất lượng công trình, khi tình trạng nứt gãy, thấm dột... liên tục xảy ra.
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ánh chờ đợi quá lâu vẫn chưa được Công an quận 6 xử lý đơn tố cáo Trưởng công an phường 11, quận 6. Mặc dù Công an quận 6 mời ông Thiều Ngọc Sang (em bà Tuyết) làm việc xác định nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị ông Sang không gửi đơn đến cơ quan nào khác, vì Công an quận đang xem xét, thụ lý giải quyết theo quy định. Nhưng đã hơn 7 tháng qua, chị em bà Tuyết mòn mỏi chờ đợi kết quả giải quyết trong tuyệt vọng?
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa quan hệ dân sự; có dấu hiệu hành vi tiếp tay nhằm chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lợi ích cho một doanh nhân Việt Nam... Tuy nhiên, sau 13 năm theo đuổi vụ kiện, doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí từ quyết định của bản án sơ thẩm …
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời hiệu khởi kiện đối với loại đơn do Tòa án tự ý chuyển Đơn khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thành ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH. Rõ ràng có dấu hiệu Thẩm phán “lộng quyền”, cố ý làm trái để “hành dân”, ở TAND huyện Gò Công Đông.
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng; có dấu hiệu không đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Ngày 24/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí phản ánh!

Tin khác

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT).

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai
“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat
Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem
 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động