TP. Hồ Chí Minh: Triển khai hệ thống phản ứng nhanh tiếp nhận và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế, đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện và xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời, triệt để và có thông tin phản hồi ngay đến người phản ánh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh triển khai quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Trong thời gian qua, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế qua nhiều kênh như: đơn, thư, email, báo chí. Các nội dung phản ánh thường tập trung vào các lĩnh vực như quảng cáo, hoạt động không phép, sử dụng người không bằng cấp, không niêm yết giá dịch vụ y tế, bệnh nhân bị “vẽ bệnh” và phải sử dụng dịch vụ giá rất cao ngay trên bàn khám,…

Mặc dù, Thanh tra Sở đã phối hợp với các phòng chức năng, Phòng Y tế quận, huyện trên địa bàn chủ động triển khai nhiều giải pháp như tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật trong hành nghề y dược tư nhân, tổ chức tập huấn chuyên đề và các quy định của pháp luật cho các bác sĩ người nước ngoài, xử lý nghiêm các vi phạm,… song, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế vẫn còn tồn tại, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện và xử lý một cách nhanh chóng và triệt để, Sở Y tế quyết định triển khai quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Qua đó, Sở Y tế huy động sự tham gia của người dân trong việc phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám chữa bệnh và cung ứng các dịch vụ y tế. Đa dạng hóa các kênh tiếp nhận thông tin của Sở Y tế khi người dân muốn phản ánh. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ trở thành kênh phản ánh chính thức của người dân về lĩnh vực y tế theo tinh thần chỉ đạo của Ban Cải cách hành chính của Thành phố. Trên cơ sở phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến”, Sở Y tế sẽ điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với đặc thù của ngành y tế và đặt tên là “Y tế trực tuyến”.

Đồng thời, huy động sự phối hợp một cách nhanh chóng, nhịp nhàng và hiệu quả giữa các cá nhân, bộ phận, tổ chức thuộc hệ thống y tế và các bộ phận, tổ chức thuộc các sở, ngành khác có liên quan trong việc tiếp nhận, xác minh và xử lý các thông tin phản ánh của người dân về những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, đảm bảo sự phối hợp giữa các cá nhân, bộ phận, tổ chức trong việc tiếp nhận, xác minh, phân loại theo cấp độ phản ánh đã được xác định. Đảm bảo quy trình có quy định thời gian giải quyết cụ thể, trách nhiệm của bộ phận, tổ chức trong tiếp nhận, xác minh và xử lý phản ánh theo cấp độ đã được phân công.

Công cụ chính trong quy trình chính là ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại thông minh, tổ chức triển khai thực hiện cụ thể như sau:

- Thành lập “Tổ chuyên trách phản ứng nhanh” bao gồm: Lãnh đạo thanh tra, thanh tra viên; Lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng Sở Y tế. Tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, sàng lọc, xác minh, phân loại theo cấp độ và chuyển ngay đến bộ phận xử lý đảm bảo đúng thời gian theo quy định; theo dõi kết quả xử lý, tổng hợp và báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế trong giao ban hàng tuần, giao ban chuyên đề hàng quý; định kỳ mỗi 3 tháng, Tổ chuyên trách Sở Y tế và các Tổ chuyên trách của quận, huyện họp sơ kết đánh giá và rút kinh nghiệm quy trình phản ứng nhanh.

- Phân loại cấp độ phản ánh thành 3 cấp độ: Không quá 24 giờ đối với thông tin phản ánh cấp độ 1 (thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện); Không quá 48 giờ đối với phản ánh cấp độ 2 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở); Không quá 72 giờ đối với phản ánh cấp độ 3 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở nhưng tính chất vụ việc phức tạp, cần sự phối hợp và hỗ trợ của các sở, ban ngành khác và Công an TP.HCM).

TP. Hồ Chí Minh: Triển khai hệ thống phản ứng nhanh tiếp nhận và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế
Phần mềm Y tế trực tuyến.

Sau một thời gian thực hiện, quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế với công cụ chính là ứng dụng “Y tế trực tuyến” đã phát huy được tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả.

Cụ thể như: giảm bớt quy trình và rút ngắn thời gian: phản ánh – tiếp nhận – giải quyết đơn thư phản ánh như trước đây; người dân cùng tham gia giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức, Thanh tra Sở đã chủ động tiếp nhận thông tin và chủ động xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chăn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là hiện tượng giải phẫu thẩm mỹ “chui” hiện nay, quảng cáo trái phép dịch vụ thẩm mỹ, nha khoa; các phòng khám vẫn hoạt động trong giai đoạn tạm dừng do cách ly xã hội (do dịch Covid-19); nhà thuốc, cửa hàng thực phẩm chức năng không phép; hành nghề không có chứng chỉ, giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao vượt mức,...

Trong thời gian tới, đề án sẽ tiếp tục phát huy sự đóng góp của nhân dân trong việc phát hiện và phản ánh các sai phạm trong lĩnh vực y tế. Từ đó, góp phần hoàn thiện vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, triển khai mở rộng cho cán bộ lãnh đạo quản lý tham gia xử lý thông tin và giải quyết các phản ánh của người dân, những vấn đề có liên quan đến cơ sở, nhất là lãnh đạo các bệnh viện công lập và tư nhân, giám đốc các trung tâm y tế quận, huyện.

Hà Lê - Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Đã có ứng dụng phòng, chống COVID-19 chung cho tất cả các ứng dụng trước đây

Sáng ngày 30/9, trên 2 kho ứng dụng Apple AppStore (iOS) và Google Play Store (Android) đã xuất hiện ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt).
Từ ngày 1/11, giá xét nghiệm Covid-19 có khả năng giảm mạnh

Từ ngày 1/11, giá xét nghiệm Covid-19 có khả năng giảm mạnh

Từ ngày 1/11, sau khi hướng dẫn chi phí lấy mẫu, bảo quản, thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở y tế công lập mới của Bộ Y tế chính thức có hiệu lực, dự kiến mức giá xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 tại các cơ sở trên sẽ giảm mạnh.

Tin khác

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Bệnh viện quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Ra mắt "Bệnh viện xanh" phục vụ người dân trong tình hình mới

Bệnh viện quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Ra mắt "Bệnh viện xanh" phục vụ người dân trong tình hình mới
Sáng 28/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 7, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt “Bệnh viện Xanh – Bệnh viện quận 7” nhằm tạo điều kiện cho người dân địa phương và các vùng lân cận không mắc Covid-19 đến khám, chữa bệnh trong môi trường bệnh viện xanh – sạch – an toàn.

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân nữ 101 tuổi có nhiều bệnh lý nền như: tim mạch, tăng huyết áp, thiếu máu và suy kiệt.

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng
Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9
Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175
Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Xem thêm
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Phiên bản di động