TP. Hồ Chí Minh: Triển khai hệ thống phản ứng nhanh tiếp nhận và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế, đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện và xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời, triệt để và có thông tin phản hồi ngay đến người phản ánh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh triển khai quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Trong thời gian qua, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế qua nhiều kênh như: đơn, thư, email, báo chí. Các nội dung phản ánh thường tập trung vào các lĩnh vực như quảng cáo, hoạt động không phép, sử dụng người không bằng cấp, không niêm yết giá dịch vụ y tế, bệnh nhân bị “vẽ bệnh” và phải sử dụng dịch vụ giá rất cao ngay trên bàn khám,…

Mặc dù, Thanh tra Sở đã phối hợp với các phòng chức năng, Phòng Y tế quận, huyện trên địa bàn chủ động triển khai nhiều giải pháp như tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật trong hành nghề y dược tư nhân, tổ chức tập huấn chuyên đề và các quy định của pháp luật cho các bác sĩ người nước ngoài, xử lý nghiêm các vi phạm,… song, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế vẫn còn tồn tại, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện và xử lý một cách nhanh chóng và triệt để, Sở Y tế quyết định triển khai quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Qua đó, Sở Y tế huy động sự tham gia của người dân trong việc phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám chữa bệnh và cung ứng các dịch vụ y tế. Đa dạng hóa các kênh tiếp nhận thông tin của Sở Y tế khi người dân muốn phản ánh. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ trở thành kênh phản ánh chính thức của người dân về lĩnh vực y tế theo tinh thần chỉ đạo của Ban Cải cách hành chính của Thành phố. Trên cơ sở phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến”, Sở Y tế sẽ điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với đặc thù của ngành y tế và đặt tên là “Y tế trực tuyến”.

Đồng thời, huy động sự phối hợp một cách nhanh chóng, nhịp nhàng và hiệu quả giữa các cá nhân, bộ phận, tổ chức thuộc hệ thống y tế và các bộ phận, tổ chức thuộc các sở, ngành khác có liên quan trong việc tiếp nhận, xác minh và xử lý các thông tin phản ánh của người dân về những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, đảm bảo sự phối hợp giữa các cá nhân, bộ phận, tổ chức trong việc tiếp nhận, xác minh, phân loại theo cấp độ phản ánh đã được xác định. Đảm bảo quy trình có quy định thời gian giải quyết cụ thể, trách nhiệm của bộ phận, tổ chức trong tiếp nhận, xác minh và xử lý phản ánh theo cấp độ đã được phân công.

Công cụ chính trong quy trình chính là ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại thông minh, tổ chức triển khai thực hiện cụ thể như sau:

- Thành lập “Tổ chuyên trách phản ứng nhanh” bao gồm: Lãnh đạo thanh tra, thanh tra viên; Lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng Sở Y tế. Tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, sàng lọc, xác minh, phân loại theo cấp độ và chuyển ngay đến bộ phận xử lý đảm bảo đúng thời gian theo quy định; theo dõi kết quả xử lý, tổng hợp và báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế trong giao ban hàng tuần, giao ban chuyên đề hàng quý; định kỳ mỗi 3 tháng, Tổ chuyên trách Sở Y tế và các Tổ chuyên trách của quận, huyện họp sơ kết đánh giá và rút kinh nghiệm quy trình phản ứng nhanh.

- Phân loại cấp độ phản ánh thành 3 cấp độ: Không quá 24 giờ đối với thông tin phản ánh cấp độ 1 (thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện); Không quá 48 giờ đối với phản ánh cấp độ 2 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở); Không quá 72 giờ đối với phản ánh cấp độ 3 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở nhưng tính chất vụ việc phức tạp, cần sự phối hợp và hỗ trợ của các sở, ban ngành khác và Công an TP.HCM).

TP. Hồ Chí Minh: Triển khai hệ thống phản ứng nhanh tiếp nhận và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế
Phần mềm Y tế trực tuyến.

Sau một thời gian thực hiện, quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế với công cụ chính là ứng dụng “Y tế trực tuyến” đã phát huy được tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả.

Cụ thể như: giảm bớt quy trình và rút ngắn thời gian: phản ánh – tiếp nhận – giải quyết đơn thư phản ánh như trước đây; người dân cùng tham gia giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức, Thanh tra Sở đã chủ động tiếp nhận thông tin và chủ động xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chăn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là hiện tượng giải phẫu thẩm mỹ “chui” hiện nay, quảng cáo trái phép dịch vụ thẩm mỹ, nha khoa; các phòng khám vẫn hoạt động trong giai đoạn tạm dừng do cách ly xã hội (do dịch Covid-19); nhà thuốc, cửa hàng thực phẩm chức năng không phép; hành nghề không có chứng chỉ, giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao vượt mức,...

Trong thời gian tới, đề án sẽ tiếp tục phát huy sự đóng góp của nhân dân trong việc phát hiện và phản ánh các sai phạm trong lĩnh vực y tế. Từ đó, góp phần hoàn thiện vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, triển khai mở rộng cho cán bộ lãnh đạo quản lý tham gia xử lý thông tin và giải quyết các phản ánh của người dân, những vấn đề có liên quan đến cơ sở, nhất là lãnh đạo các bệnh viện công lập và tư nhân, giám đốc các trung tâm y tế quận, huyện.

Hà Lê - Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông tin về tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ nhập vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ nhập vắc xin phòng COVID-19

Chiều ngày 17/4, Bộ Y tế đã có thông tin về tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ nhập vắc xin phòng COVID-19 khẳng định: Việc xem xét, phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 được Bộ Y tế thực hiện theo đúng quy định.
Vụ bay lắc tại BV Tâm thần: Giám đốc tự nhận mức kỷ luật khiển trách

Vụ bay lắc tại BV Tâm thần: Giám đốc tự nhận mức kỷ luật khiển trách

Tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đề xuất nhận mức kỷ luật là khiển trách.
Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch

Tối 15/4, Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.
Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em

Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em

Tối 14/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã thực hiện lễ ký kết hợp tác truyền thông về dinh dưỡng phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023 với chủ đề "Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI”.
Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, chúng ta cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vaccine; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vaccine trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công.

Tin khác

Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX

Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX
Tiếp nối các nỗ lực sát cánh cùng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19, nhân ngày Sức khoẻ Thế giới, ngày 7/4, tập đoàn Nestlé (Thụy Sỹ) công bố khoản đóng góp 2 triệu franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương gần 49 tỷ đồng ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX.

Vắc xin phòng Covid-19 đợt 2: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện

Vắc xin phòng Covid-19 đợt 2: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện
Tỉnh Bắc Ninh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 của chương trình Covax Facility cho 311 trường hợp trên địa bàn trong ngày 12/4. Trước đó, địa phương này đã kết thúc triển khai tiêm chủng đợt 1.

Hà Nội: Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân

Hà Nội: Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân
Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng rất nặng.

Công ty Mediplantex bị phạt 220 triệu đồng, buộc tiêu hủy thuốc không đạt chất lượng

Công ty Mediplantex bị phạt 220 triệu đồng, buộc tiêu hủy thuốc không đạt chất lượng
Với 3 vi phạm trong sản xuất thuốc, Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantex vừa bị xử phạt hành chính 220 triệu đồng.

Bệnh viện FV tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho tuyến đầu chống dịch

Bệnh viện FV tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho tuyến đầu chống dịch
Từ 9/4 đến 12/4, Bệnh viện FV, TP Hồ Chí Minh tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho 146 bác sĩ, nhân viên thuộc tuyến đầu chống dịch ngay tại bệnh viện. FV là một trong số ít bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y tế phân bổ vắc xin AstraZeneca để tiêm phòng cho các nhân viên thuộc nhóm nguy cơ cao.

Hà Nội: Thu hồi Viên ngậm Bổ phế chỉ khái lộ không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hà Nội: Thu hồi Viên ngậm Bổ phế chỉ khái lộ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội và Công ty TNHH phát triển thương mại Hiệp Phát thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với Viên ngậm Bổ phế chỉ khái lộ (SĐK: VD-31662-19, số lô 202001, ngày sản xuất: 20/8/2020, HSD: 20/8/2023).
Xem thêm
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Hít sặc là nguyên nhân thường gặp, gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người cao tuổi. Đáng nói là tình trạng này dễ dàng ...
Hà Nội: Thực đơn tại 2 trường học có nhiều học sinh ngộ độc nhập viện

Hà Nội: Thực đơn tại 2 trường học có nhiều học sinh ngộ độc nhập viện

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong thực đơn bán trú bữa trưa và bữa phụ buổi chiều tại 2 trường học Isaac Newton, Pascal (Bắc Từ ...
Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Tại lễ phat động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội sáng 3/4, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ...
Cứu sống thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Cứu sống thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống nam thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Theo Ths Hoàng Minh Quang, ...
Phiên bản di động