TP Hồ Chí Minh: Ông Phó Giám đốc Sở Xây dựng kí văn bản lúc sắp về hưu, làm ngân sách thiệt hơn chục tỉ đồng(!)

“Ngâm” chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh nhiều năm không thực hiện, đến khi có quyết định nghỉ hưu theo chế độ, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng kí văn bản kiến nghị giao căn nhà 251 (số mới 271/1C) An Dương Vương tại phường 3, quận 5 cho gia đình một cựu cán bộ đã được cấp nền đất “khủng”. Việc kí văn bản này giống như “hốt cú chót”, khiến TP Hồ Chí Minh mất toi căn nhà công sản, giá thị trường hơn chục tỉ đồng…

Được cấp nhà to, “boa” đất lớn (!)

Kết quả điều tra của phóng viên Báo Người cao tuổi cho thấy: Ông Nguyễn Văn Nguyên (đã qua đời), cựu cán bộ của Bưu điện TP Hồ Chí Minh và vợ là Cao Thị Thành đã được cơ quan cấp một phần căn nhà số 251 (số mới là 271/1C) đường An Dương Vương phường 3, quận 5, TP Hồ Chí Minh để ở từ năm 1978. Vợ chồng ông Nguyên đã được duyệt mua hoá giá căn nhà này theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ (Nghị định 61). Hoàn tất các thủ tục, vợ chồng ông Nguyên được UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2082/2003 ngày 10/4/2003. Trong đó, đất 313,34m2, gồm 139m2 sử dụng riêng và 174,34m2 làm sân chung.

Dù đã được cấp nhà “khủng” nhưng ngày 1/8/2001, Bưu điện TP Hồ Chí Minh lại ra Quyết định số 70/QĐ-NĐ giao cho ông Nguyên lô đất công số 10, với diện tích 80m2, tại 270B Lý Thường Kiệt, phường 6, quận Tân Bình (thuộc khu C30, Đài Phát tín Phú Thọ cũ) để làm nhà ở. Ông Nguyên được UBND quận Tân Bình cấp sổ đỏ số 02031/11BQSDĐ/QTB ngày 11/11/2004.

Một loạt văn bản do ông Đỗ Phi Hùng kí từ năm 2006 đến 2017.
Một loạt văn bản do ông Đỗ Phi Hùng kí từ năm 2006 đến 2017.

Trong khi quỹ nhà đất công sản của thành phố ngày càng eo hẹp, việc gia đình ông Nguyên quá được ưu ái là điều bất thường. Không chỉ trường hợp này, một số gia đình cán bộ của Bưu điện thành phố cũng được cấp nhà, cấp đất tương tự, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước về nhà ở, có dấu hiệu trục lợi.

Chính vì thế, ngày 30/11/2006, UBND TP Hồ Chí Minh có Văn bản chỉ đạo số 8925/UBND-ĐT, nêu rõ: Đối với các hộ cán bộ công nhân viên Bưu điện đã được xét cấp đất khi đã được giải quyết mua nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Hội đồng bán nhà ở thành phố, Công ty Quản lí kinh doanh nhà thành phố và Bưu điện thành phố tiến hành lập các thủ tục hủy bỏ việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, hoàn tiền mua nhà, tiền thuế trước bạ theo quy định và thực hiện thu hồi nhà, để phục vụ nhu cầu khác của thành phố. Trong số này có trường hợp nhà số 251 (số mới 271/1C) An Dương Vương, phường 3, quận 5.

Khi Phó Giám đốc Sở “quên”

Ngày 28/12/2006, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kí Văn bản số 12167/SXD-QLN, đề nghị UBND quận 5 phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 8925/UBND-ĐT nói trên. Đồng thời, ông Hùng kí văn bản cho ngăn chặn việc chuyển dịch đối với nhà đất số 271/1C An Dương Vương.

Lẽ ra sau khi kí Văn bản số 12167/SXD-QLN, ông Hùng phải có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của của UBND TP. Đằng này, ông Phó Hùng lại “quên” suốt gần 8 năm. Đến ngày 20/11/2014, ông Hùng kí Văn bản số 10381/SXD-QLN&CS gửi UBND quận 5, nhắc lại nội dung của Văn bản số 12167/SXD-QLN do chính ông đã kí ban hành cuối năm 2006. Trong văn bản mới này, ông Hùng đề nghị UBND quận 5 khẩn trương kiểm tra, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 8925/UBND-ĐT ngày 30/11/2006.

Hơn nửa năm sau, ông Phạm Duy Khang, Trưởng phòng Quản lí đô thị quận 5 là mới kí Văn bản 1343/QLĐT-QLN ngày 11/7/2015, gửi Sở Xây dựng, nội dung: “Căn nhà 271/1C An Dương Vương phường 3, quận 5 không thuộc sự quản lí của UBND quận 5 và hiện nay UBND quận 5 chưa nhận được các thủ tục huỷ bỏ việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, hoàn trả tiền mua nhà, tiền thuế trước bạ cũng như các thủ tục theo quy định để thu hồi căn nhà trên”.

Lạ thay, khi tiếp nhận được văn bản “3 không” (không nghe, không biết, không thấy) của quận 5, ông Hùng một lần nữa lại “im lặng”. Gần đúng một sau mới kí Văn bản 10643/SXD-QLN&CS ngày 5/7/2016, kiến nghị UBND TP giao Công ty TNHH MTV Quản lí kinh doanh nhà thành phố phối hợp với các cơ quan có liên quan lập thủ tục hủy bỏ việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, hoàn tiền mua nhà theo Nghị định số 61/CP và thu hồi bản chính Giấy chứng nhận số 2082/2003 đã cấp đối với căn nhà 271/1C An Dương Vương. Sau khi thu hồi bản chính Giấy chứng nhận số 2082/2003, giao Công ty TNHH MTV Quản lí kinh doanh nhà thành phố giải quyết thủ tục bán căn trên cho hộ bà Cao Thị Thành theo quy định tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 7/12/2016, Văn phòng UBND TP có Công văn số 13842/VP-ĐT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa (từng giữ chức Chủ tịch UBND quận 5 từ năm 2006 - 2010), nội dung:“Giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề nghị của Sở Xây dựng tại Công văn số 10643/SXD-QLN&CS ngày 5/7/2016; căn cứ quy định của pháp luật rà soát, có ý kiến đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết”.

Ngày 16/2/2017, Sở Tư pháp có Công văn số 1354/STP-KTrVB, kiến nghị UBND TP giải quyết theo 1 trong 3 phương án.

Phương án 1: Tiến hành hủy bỏ hồ sơ bán nhà, hoàn trả tiền mua nhà theo Nghị định số 61/CP và thu hồi giấy chứng nhận số 2082/2003.

Phương án 2: Xác định giá bán nhà theo Nghị định số 61/CP và Nghị định số 34/2013/NĐ-CP, tính toán phần chênh lệch và đề nghị các hộ dân bổ sung (nếu có).

Phương án 3 (phương án chọn): Giữ nguyên hiện trạng căn nhà không hủy bỏ hồ sơ bán nhà, hoàn trả tiền mua nhà theo Nghị định số 61/CP và không thu hồi bản chính Giấy chứng nhận số 2082/2003.

Kí lúc “hoàng hôn nhiệm kì”(?!)

Hình như biết trước ông Hùng “có hướng giải quyết”, nên ngày 25/5/2017, bà Cao Thị Thành có đơn gửi Sở Xây dựng, kiến nghị tiếp tục được công nhận chủ quyền đối với căn nhà 271/1C An Dương Vương theo Giấy chứng nhận số 2082/2003; đồng thời giải tỏa ngăn chặn giao dịch đối với căn nhà trên. Kèm theo đơn là bản sao Công văn số 14/BXD-TTr ngày 22/5/2017 của Bộ Xây dựng “về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Cao Thị Thành”.

Trước đó, bà Thành cũng có đơn gửi UBND TP. Ngày 8/5/2017, Văn phòng UBND thành phố truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP: “Giao Sở Xây dựng nghiên cứu kĩ đơn của bà Cao Thị Thành; báo cáo đề xuất, trình UBND TP xem xét, giải quyết đúng quy định”.

Là lãnh đạo Sở Xây dựng, hơn ai hết, Phó Giám đốc Đỗ Phi Hùng nhận thức sâu sắc về trách nhiệm cũng như hiểu biết rõ các quy định của pháp luật liên quan đến nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Nếu giải quyết được cho bà Thành thì UBND TP không ban hành Văn bản số 8925/UBND-ĐT ngày 30/11/2006. Mặt khác, Công văn số 14/BXD-TTr ngày 22/5/2017 của Bộ Xây dựng chỉ là trả lời đơn khiếu nại, không thể sử dụng làm căn cứ pháp lí để giải quyết yêu cầu của bà Thành.

Lẽ ra phải thận trọng làm công văn hỏi ý kiến của Bộ Xây dựng, thì ngày 8/6/2017, ông Hùng kí Công văn số 8263/SXD/QLN&CS, nội dung: “Kiến nghị UBND TP tiếp tục công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho ông Nguyễn Văn Nguyên và bà Cao Thị Thành đối với căn nhà 271/1C An Dương Vương; đồng thời giải tỏa ngăn chặn giao dịch đối với căn nhà trên”.

Ngày 26/6/2017, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng kí Văn bản số 3925/UBND-NCPC, nội dung: Chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng tại Công văn 8263/SXD/QLN&CS và Sở Tư pháp tại Công văn 1354/STP-KTrVB ngày 16/2/2017.

Nếu như lần chỉ đạo trước của UBND TP bị “ngâm” cả chục năm, thì lần chỉ đạo này, ông Hùng rất “sốt sắng” thực thi. Ngày 25/7/2017, ông Hùng kí Công văn số 11041/SXD-QLN&CS, gửi Sở Tư pháp và UBND quận 5, đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Phía bà Thành còn “sốt sắng” hơn. Chỉ 1 tuần sau khi có văn bản số 3925, căn nhà đã được sang tên cho bà Thành và hai con trai Nguyễn Việt Dũng (SN 1979) và Nguyễn Việt Sơn (SN 1983) ngày 4/7/2017, dưới dạng “thừa kế” do ông Nguyên đã mất. Vì đang sở hữu căn nhà “to đùng” ở đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, hộ bà Thành hoàn toàn không có nhu cầu về nhà ở, nên vừa được công nhận chủ quyền và giải toả ngăn chặn thì bán ngay nhà đất 271/1C An Dương Vương cho ông Bùi Văn Định (SN 1974, ngụ Nguyễn Bặc, quận Tân Bình) theo hợp đồng chuyển nhượng ngày 7/9/2017. Ông Định tiếp tục bán nhà đất trên cho ông Huỳnh Thế Minh (SN 1976, ngụ Lạc Long Quân, quận 11)…

Về phía ông Hùng, chưa tới một tuần sau khi Công văn 11041/SXD-QLN&CS hoàn tất việc mất căn nhà công sản, ông được nghỉ hưu theo chế độ, kể từ ngày 1/8/2017(!).

Như vậy, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì thu hồi căn nhà từ năm 2006, nhưng ông Hùng “quên” thực hiện. Chờ đến cận kề ngày nghỉ hưu, ông Hùng lại kí kiến nghị có dấu hiệu trái luật, dẫn đến việc thành phố bị mất căn nhà có giá thị trường hơn 10 tỉ đồng.

Trong khi, Văn bản chỉ đạo số 8925/UBND-ĐT ngày 30/11/2006 của UBND TP cho đến thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị pháp lí, chưa bị thu hồi huỷ bỏ. Việc hộ ông Nguyên và bà Thành đã được mua nhà theo Nghị định 61, sau đó lại được giao thêm nền đất xây nhà ở là không phù hợp chủ trương, chính sách của Nhà nước. UBND TP chỉ đạo thu hồi nhà để phục vụ nhu cầu khác của thành phố vừa đúng chủ trương, vừa phù hợp với các quy định của pháp luật.

Do vậy, việc thu hồi nhà số 271/1C An Dương Vương bắt buộc phải thực hiện. Để xảy ra chậm trễ thu hồi, sau đó mất luôn căn nhà là lỗi của cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Hội đồng bán nhà ở thành phố, Công ty Quản lí kinh doanh nhà thành phố, Bưu điện thành phố, UBND quận 5 (trong đó có thời điểm ông Lê Văn Khoa làm Chủ tịch UBND quận)…

Dễ nhận thấy, trách nhiệm chính trong vụ này thuộc về ông Đỗ Phi Hùng. Rất mong lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo làm rõ, thu hồi nhà đất số 271/1C An Dương Vương, phường 3, quận 5 là tài sản công cho Nhà nước; đồng thời có biện pháp xử lí nghiêm những đơn vị, cá nhân sai phạm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nêu trên!

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Truyền thông chính sách là cầu nối tạo niềm tin và đồng thuận xã hội

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Truyền thông chính sách là cầu nối tạo niềm tin và đồng thuận xã hội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật, truyền thông chính sách không còn đơn thuần là hoạt động tuyên truyền sau khi văn bản được ban hành. Ngày nay, truyền thông chính sách được xem là một mắt xích quan trọng của quá trình hoạch định chính sách, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của người dân và nâng cao chất lượng của chính sách, pháp luật.
Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Tạp chí NCT nhận được đơn của bà Trần Thị Thanh (71 tuổi), là gia đình cách mạng, địa chỉ tại thôn An Mỹ, xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình phản ánh việc một hộ dân xây dựng tường bao trên diện tích đất mà gia đình bà cho rằng là đất công ích do địa phương quản lý, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và phát sinh tranh chấp kéo dài trong khu dân cư. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển đơn của công dân đến Đảng ủy xã Cổ Lễ để chỉ đạo giải quyết theo quy định.
Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán

Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán

Bà Vũ Thị Tân, 70 tuổi, thường trú thôn Thái Bình, xã Hòa Xá, TP Hà Nội phản ánh việc gia đình ông Vũ Văn Linh tự ý đặt tảng đá trước cửa hàng của gia đình từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động

Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động

Ông Nguyễn Tiến Quang, Hội viên Hội NCT thôn Bất Lự, xã Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ án “Kiện đòi tài sản, yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu” kháng cáo đến TAND tỉnh Bắc Ninh xem xét lại Bản án sơ thẩm số: 45/2026/DSST ngày 24/4/2026 của TAND Khu vực 8, Bắc Ninh.
Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế

Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế

Bà Dương Thị Thường (78 tuổi, trú tại xã Đông Thọ, tỉnh Tuyên Quang) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét một số nội dung liên quan đến vụ án “Trốn thuế” mà con trai bà là Nguyễn Mạnh Dũng là bị cáo. Theo gia đình, quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn phúc thẩm cần đánh giá đầy đủ các tình tiết và những thay đổi trong chính sách thuế có liên quan để bảo đảm việc áp dụng pháp luật theo quy định.

Tin khác

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm
Cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình phát sinh tranh chấp liên quan khu đất đang sử dụng, gia đình ông Lê Công Hồng, 72 tuổi, thương binh hạng 2/4, và vợ là bà Bùi Thị Tâm, 68 tuổi, trú tại phường Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Dù địa phương đã tổ chức làm việc và ban hành nhiều văn bản liên quan, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình tiếp tục bày tỏ bức xúc.

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây
Dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây có quy mô khoảng 1.090ha, trong quá trình triển khai, một số hộ dân cho rằng vẫn còn những nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cần được cơ quan chức năng xem xét nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thu hồi đất.

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng
Chỉ bằng một cuộc điện thoại giả danh cán bộ của các cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc cán bộ bảo hiểm xã hội,… nhiều NCT đã bị thao túng tâm lý, tự cô lập bản thân và chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm cho kẻ lừa đảo. Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, NCT đang trở thành nhóm dễ bị tổn thương nhất trên không gian mạng…

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379
Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ
Mạng xã hội ngày nay không chỉ là nơi kết nối, giải trí hay bán hàng trực tuyến mà còn trở thành một “phòng khám online” khổng lồ. Chỉ cần vài phút lướt điện thoại, người dùng có thể bắt gặp vô số video, bài viết chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Khỏi bệnh thần tốc”, “không cần dùng thuốc Tây”, “chữa tận gốc bằng phương pháp tự nhiên”, “bác sĩ cũng phải bất ngờ”…

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên
Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo
Cựu chiến binh Nguyễn Quyết Chí, 73 tuổi, trú tại khu 8, phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh đang có đơn gửi TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm liên quan đến diện tích đất gia đình ông sử dụng từ năm 1982. Gia đình ông cho rằng diện tích đất được chính quyền địa phương giao từ nhiều thập kỷ trước, sử dụng ổn định liên tục, nhưng sau đó lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác...

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt
Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng lần theo dấu vết, triệt phá thành công một đường dây ma túy liên tỉnh hoạt động tinh vi trên địa bàn TP Đà Lạt.

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam
Ngày 21/5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án sai phạm tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội, giải quyết vụ án...

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ
Sau nhiều năm xảy ra tranh chấp liên quan khu đất gần 9.000m² và nhà thờ họ tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ, bà Đào Minh Huệ (70 tuổi) đã khởi kiện yêu cầu công nhận văn bản phân chia tài sản do cha mẹ chồng lập từ năm 2006. Dù Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, bà Huệ tiếp tục kháng cáo vì cho rằng quyền quản lý nơi thờ tự dòng họ và phần đất ở chưa được giải quyết thỏa đáng...

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai
Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.

Nhiều hộ dân kiến nghị sớm giao đất dịch vụ sau gần 20 năm thu hồi đất

Nhiều hộ dân kiến nghị sớm giao đất dịch vụ sau gần 20 năm thu hồi đất
Sau khi đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án từ năm 2006, nhiều hộ dân tại xã Bích Hòa (nay là xã Bình Minh), huyện Thanh Oai, TP Hà Nội cho biết đến nay vẫn chưa được giao đất dịch vụ theo các quyết định đã ban hành trước đây của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Vụ việc kéo dài nhiều năm và tiếp tục được các hộ dân kiến nghị tới cơ quan chức năng xem xét, giải quyết...

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con
Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ bởi tính chất pháp lý, mà còn là sự day dứt về tình thân và đạo đức gia đình.

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi
Liên quan vụ tranh chấp tài sản giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Vũ và bà Nguyễn Thị Tho, gia đình bà Nguyễn Thị Thành (68 tuổi, ở phường Trí Quả, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng một số giao dịch chuyển nhượng tài sản có dấu hiệu bất thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Phản hồi Tạp chí Người cao tuổi, TAND Khu vực 9 tỉnh Bắc Ninh cho biết đã thụ lý vụ việc và đang tiến hành các bước tố tụng theo quy định...
Xem thêm
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng
Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.
Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính pháp lý và sự day dứt về tình thân.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Phiên bản di động