TP Đà Nẵng tích cực bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số phường, xã tại các quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng thiết lập những vùng an toàn (hay “vùng xanh”). Biện pháp này được nhiều người dân ủng hộ, với mong muốn duy trì khu dân cư không có ca nhiễm Covid-19...

Từ 7 giờ ngày 10/8, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu đã thiết lập các “vùng xanh” an toàn, không có dịch tại các khu dân cư trên địa bàn phường. Cụ thể, phường Hải Châu 1 thiết lập “vùng xanh” tại khu dân cư số 1, khu dân cư số 12, 13, khu dân cư số 14, 15, 16, khu dân cư số 18, 19.

Khi thiết lập “vùng xanh” tại khu dân cư, Tổ Covid cộng đồng sẽ báo cáo với cấp ủy chi bộ, Ban Công tác Mặt trận khu vực tổ chức phân công, bố trí lực lượng trực chốt bảo đảm tối thiểu 2 người, thời gian trực từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu dân cư thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của UBND TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên và tặng quà chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Phong.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên và tặng quà chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Phong.

Các lối ra vào tại khu dân cư có “vùng xanh” được rào lại, chỉ để 1-2 lối đi có kiểm soát, người dân ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ; hàng hóa chỉ giao nhận tại bàn trực chốt, không cho người lạ vào khu dân cư nếu không có lí do chính đáng. Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 Võ Trường Anh cho biết: “Phường thiết lập các “vùng xanh” để nâng cao ý thức người dân tại khu dân cư trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế người lạ ra vào khu dân cư. Phường sẽ trang bị các sổ nhật kí để người trực chốt ghi lại thông tin của những người ra vào khu dân, bảo đảm an toàn phòng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con”.

Khi thiết lập các “vùng xanh”, lực lượng công an phường sẽ lên kế hoạch, phân công lực lượng hỗ trợ trực chốt, tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đặc biệt trong khoảng thời gian sau 22 giờ hằng ngày. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường Hải Châu 1 không có trường hợp nào mắc Covid-19, các trường hợp F1 đã được đưa đi cách li theo quy định, các trường hợp liên quan được kiểm soát, giám sát chặt chẽ. Việc thiết lập “vùng xanh” nhận được sự ủng hộ và nhất trí cao trong toàn thể người dân của phường.

Tại khu dân cư “vùng xanh”, người dân ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ; hàng hóa chỉ giao nhận tại bàn trực chốt.
Tại khu dân cư “vùng xanh”, người dân ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ; hàng hóa chỉ giao nhận tại bàn trực chốt.

Bà Nguyễn Thị Bê, Tổ trưởng tổ 17 nói: “Bà con rất đồng lòng, thống nhất khi phường thiết lập các “vùng xanh” bởi để có được “vùng xanh”, bà con đã cố gắng, chung sức cùng chính quyền và thành phố chống dịch, bảo vệ an toàn khu dân cư”. Khi các “vùng xanh” được thiết lập, ý thức phòng chống dịch của mỗi người dân sẽ được nâng cao hơn, qua đó góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nhiều “vùng xanh” được dựng lên như đường Hải Phòng, đường Nguyễn Chí Thanh thuộc phường Hải Châu 1. Tại các “vùng xanh” này, các lối ra vào tại được dựng rào chắn cứng, cán bộ địa phương chỉ giữ lại một số lối ưu tiên để dễ dàng kiểm tra người dân. Nhân viên giao hàng, người ngoài khu vực sinh sống chỉ được thực hiện giao dịch ở phía bên ngoài chốt bảo vệ “vùng xanh”. Khi đi qua chốt, người dân phải xuất trình giấy đi đường và trình bày lí do chính đáng.

Một trong những điển hình về bảo vệ “vùng xanh” là thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang. Để giữ được “pháo đài”, ngay khi dịch bùng phát, tổ Covid cộng đồng gồm 15 người của thôn được thành lập. Ngoài chốt chặn lối vào thôn, mỗi thành viên trong tổ có trách nhiệm quản lí 20 nhà dân. Mỗi hộ dân có trách nhiệm phát hiện người lạ xâm nhập.

Toàn địa bàn huyện Hòa Vang có 113 Tổ Covid cộng đồng, với 1.527 người tham gia, đang hoạt động hiệu quả theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện kịp thời các trường hợp về từ địa phương khác, nhất là vùng dịch và tham gia các chốt chặn tại thôn... Giữ sạch địa bàn ngay từ ban đầu là cách làm đang được chính quyền và Nhân dân Hòa Vang tham gia tích cực. Hiện tại, huyện Hòa Vang đang trở thành “pháo đài” và là “vùng xanh” điển hình trong phòng chống dịch tại TP Đà Nẵng.

Ngày 10/8, trong khi đi kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại huyện Hòa Vang, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng nói chung, chính quyền các cấp của huyện Hòa Vang nói riêng, và các cấp chính quyền TP Đà Nẵng nói chung không được lơ là chủ quan, phải giữ cho được các “vùng xanh” trong khu dân cư. Thành phố đặt mục tiêu mở rộng, nhân rộng “vùng xanh” trên bản đồ phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tiêu chí quan trọng là các cấp ủy cơ sở, khu phố triển khai các biện pháp cụ thể, nhằm khống chế được số ca lây nhiễm, nghi nhiễm, kiểm soát mức độ lây nhiễm; bảo vệ, mở rộng vùng an toàn, đồng thời chăm lo tốt người dân có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm cuộc sống của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Các lực lượng tổ chức xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng để tăng cường mở rộng “vùng xanh”. Từ thực hiện tốt các mô hình trên, những ngày gần đây “vùng xanh” trên bản đồ ngày càng được mở rộng.

Minh Ngọc

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.

Tin khác

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022
Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động