TP Cần Thơ chăm lo đời sống người cao tuổi trong mùa dịch

Không chỉ phòng, chống dịch, chính quyền, đoàn thể các cấp TP Cần Thơ còn làm tốt công tác xã hội hóa, vận động các nhà hảo tâm và doanh nghiệp hỗ trợ chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT), người yếu thế…

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, từ ngày 27/5 đến ngày 25/9/2021, Ban Thường trực tiếp nhận và đăng kí ủng hộ được hơn 35,7 tỉ đồng tiền mặt; 162 tỉ đồng hàng hóa, vật tư y tế, trang thiết bị y tế từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chi hơn 25 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Nguồn hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế này được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố kịp thời chuyển Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hỗ trợ các điểm kiểm soát y tế, các trung tâm cách li, các bệnh viện, các trung tâm y tế quận, huyện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ủy ban MTTQ các cấp còn phối hợp với tổ chức thành viên vận động nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế cho các điểm kiểm soát y tế, trung tâm cách li, các chốt phong tỏa, “chợ 0 đồng”, “chuyến xe nghĩa tình”, hộ NCT nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn do ảnh hưởng dịch Covid-19, ước tổng trị giá hơn 89 tỉ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tiếp nhận tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. (2)
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tiếp nhận tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, đảng viên phường Thới An Đông, quận Bình Thủy nỗ lực thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và vận động các nguồn lực chăm lo đời sống NCT neo đơn có bệnh lí nền, người yếu thế trong xã hội. Những phần quà được trao tận tay đã giúp bà con ấm lòng, thêm động lực trong “cuộc chiến chống Covid-19”. Đó là những hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên phường trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đợt dịch bùng phát, chính quyền cơ sở phường Thới An Đông thành lập 8 tổ Covid-19 cộng đồng, với 80 thành viên; thành lập 5 chốt kiểm soát; phân công tham gia tuần tra an ninh trật tự, an toàn về phòng, chống dịch, phối hợp truy vết các ca nhiễm trên địa bàn; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng… Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ở khu vực Thới Ninh, cho biết: “Nhờ công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời của phường, ý thức của người dân trong thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, chấp hành tốt 5K và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết”. Chị Lê Thị Hồng Thúy ở khu vực Thới Bình chấp hành việc đóng cửa quán cà phê, thức ăn sáng và cho biết: “Không buôn bán sẽ ảnh hưởng nhiều đến thu nhập, nhưng tôi nghĩ mọi người chấp hành tốt các quy định của nhà nước, sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19”.

Hỗ trợ rau củ cho người cao tuổi ở trong khu phong tỏa. (2)
Hỗ trợ rau củ cho người cao tuổi ở trong khu phong tỏa.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài khiến cuộc sống của nhiều NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do càng thêm chật vật. Trước tình hình đó, phường Thới An Đông chủ động vận động xã hội hóa để hỗ trợ. Cán bộ, đảng viên phường, khu vực phối hợp vận động tiền, gạo, mì, nhu yếu phẩm… trị giá hơn 500 triệu đồng hỗ trợ người dân; vận động khẩu trang, nước sát khuẩn, các suất ăn... hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn; đồng thời tiếp nhận và phân phối kịp thời gạo, nhu yếu phẩm… từ các nguồn cho người dân trong khu phong tỏa. Ông Võ Văn Tám 60 tuổi ở khu vực Thới Bình, chia sẻ: “Nơi tôi ở bị phong tỏa y tế, nhờ cán bộ, đảng viên phường hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và đi chợ giúp dân nên vượt qua khó khăn, mọi người an tâm ở trong nhà, giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Cùng với việc vận động xã hội hóa chăm lo cho người dân, nhất là NCT gặp khó khăn, cán bộ phường rà soát các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ; thực hiện chi hỗ trợ cho những người bán vé số dạo; chi hỗ trợ từ nguồn của Ban Cứu trợ Trung ương và MTTQ thành phố; rà soát lập danh sách phân phối gạo từ Cục dự trữ Trung ương cấp đến người dân… Ông Võ Văn Nhãn, 62 tuổi, ở khu vực Thới Thuận, bán vé số dạo, cho biết: “Mỗi ngày tôi bán vé số kiếm hơn 100.000 đồng, chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình. Từ khi dịch bùng phát, không đi bán vé số nên cuộc sống khó khăn. Nhờ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng, rồi được cán bộ phường, khu vực hỗ trợ thêm gạo, nhu yếu phẩm nên cuộc sống gia đình tôi tạm ổn”.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Đảng ủy phường Thới An Đông còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo ông Lê Trường Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, đây là chủ đề sinh hoạt thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể phường để qua đó phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ. Đảng bộ phường tập trung lãnh đạo xây dựng phường văn minh đô thị, vận động xã hội hóa nâng cấp và xây dựng các tuyến đường, cổng chào, hệ thống chiếu sáng công cộng; xây dựng các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; vận động người dân thực hiện nhiều mô hình kinh tế tập thể góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống; đẩy mạnh xã hội hóa thực hiện công tác an sinh xã hội hỗ trợ NCT, người yếu thế vươn lên ổn định cuộc sống...

Những hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên phường Thới An Đông tạo được sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” kết hợp với bảo đảm an sinh xã hội, người dân sẽ vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Thanh Thy - Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Tin khác

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn
Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Phiên bản di động