Trở lại vụ án cho vay lãi nặng ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông:

Tòa phúc thẩm cần công minh, giải oan cho các bị cáo

Sau khi TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ban hành Bản án số 25/2022/HS-ST, bà Nguyễn Thị Tuyết trú tại thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, một trong hai bị cáo của vụ án có đơn gửi đến Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu. Bà Tuyết cho rằng, TAND huyện Tuy Đức quy kết mẹ con bà cho vay lãi nặng, xử phạt mỗi người 9 tháng tù và phạt mỗi người 80 triệu đồng là gây oan sai cho mẹ con bà. Bà Tuyết khẳng định, gia đình bà không cho vay lãi nặng, mà ngược lại ông Sầm Văn Núm còn nợ gia đình bà tiền mua phân, tiền cà phê lên đến hơn 600 triệu đồng, chứ không chỉ có 110 triệu đồng để chuộc sổ đỏ. Các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức không chứng minh được mẹ con bà có thỏa thuận cho vay lãi nặng, mà vẫn quy kết tội danh, rồi xử phạt mẹ con bà như vậy là không đúng. Bà Tuyết kiến nghị, cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Đắk Nông cần công minh, giải oan cho mẹ con bà...
Đơn của bà Nguyễn Thị Tuyết cho biết: Ngày 20/5/2020, bà đang nhận tiền trả nợ của khách hàng là ông Sầm Văn Núm (có anh Phùng Lê Hiếu, không liên quan làm ăn gì với Công ty Vũ Hải của bà) cùng đi, thì Công an huyện Tuy Đức ập vào lập biên bản “bắt quả tang cho vay lãi nặng”. Tang vật là 300 triệu đồng do ông Hiếu mang đến cho ông Núm trả nợ. Anh Võ Tư Thiệt, con bà Tuyết, không có mặt ở nhà, nhưng vẫn bị ghi tên vào “Biên bản quả tang”.

Sau khi về nhà thấy công an tập trung nhiều, yêu cầu kí biên bản, Thiệt không kí, vì biên bản ghi không trung thực. Nhưng không kí thì họ nhắm vào mẹ anh, nên anh nghĩ, không có chuyện và không có căn cứ cho vay lãi nặng, vì vậy anh ghi ý kiến: “Tôi không đồng ý, tôi chỉ cho ông Núm nợ tiền cà phê và phân bón” và kí tên. Sau đó Thiệt bị Công an huyện tạm giam 17 ngày.

Tiếp đó bà và con trai bị khởi tố. Hai mươi tháng sau, không chứng minh được Công ty Vũ Hải cho vay lãi nặng, nên hồ sơ từng bị Viện KSND và TAND huyện trả đi, trả lại đến 5 lần. Cáo trạng cũng bị Tòa sơ thẩm trả. Ngày 17/1/2022, Viện KSND huyện rút hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 24/1/2022, Thiệt bị bắt tạm giam lần nữa. Trong khi đang mở ra giai đoạn điều tra mới, lại ngang nhiên bắt người không có căn cứ. Cuối tháng 5/2022 xử sơ thẩm, Bản án số 25/2022/HS-ST ngày 2/6/2022, phạt 2 bị cáo mỗi người 9 tháng tù và 80 triệu đồng. Tịch thu sung công quỹ 51.956.174 đồng trong số tiền 300 triệu đồng gọi là tang vật. Truy thu của ông Sầm Văn Núm 110 triệu đồng sung công quỹ.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

Đơn của bà Tuyết cho hay: Ông Sầm Văn Núm nợ tiền đầu tư cà phê, phân bón từ năm 2009 đến tháng 5/2020 là 633.259.000 đồng, cùng 110 triệu đồng tiền mặt vay ngày 7/1/2018 để trả nợ, nhằm chuộc sổ đỏ của thửa đất trồng cà phê 1,7ha mà ông thế chấp để vay tiền của người khác.

Các khoản nợ trên mới là tiền gốc, chưa tính lãi suất, Công ty Vũ Hải và gia đình ông Núm thỏa thuận từ đầu, lãi suất 30%/năm, tức 2,5%/tháng. Giấy thỏa thuận lãi suất Cơ quan CSĐT không thu giữ làm căn cứ, mà lờ đi. Bị cáo giao nộp thì ỉm đi không sử dụng. Như vậy, ông Núm nợ Công ty Vũ Hải 743.259.000 đồng nhưng mang đến 300 triệu đồng để trả nợ, mà Cơ quan CSĐT quy kết Công ty Vũ Hải cho vay lãi nặng 9,4%/tháng, để kiếm cớ bắt quả tang. Kết luận điều tra số 07 ngày 9/2/2022 viết: Khi “bắt quả tang” có mặt bị cáo Thiệt. Nhưng Cáo trạng lại viết: “Do bận công việc, không ở nhà nên Thiệt đã nhờ bố mẹ nhận tiền”. Còn Thiệt nói: “Nhận tiền do khách trả nợ, chỉ mẹ tôi là đủ, cần gì phải nhiều người? Hôm ấy tôi đi làm việc khác, có mấy người biết nhưng hai năm rưỡi rồi, ai mà nhớ gặp nhau ngày nào để làm chứng? Nếu có mặt khi lập biên bản, sao tôi không kí nhận hành vi này, mà để Công an huyện dùng mọi cách, đấu tranh mãi mới buộc được tôi kí?”.

Tạp chí Người cao tuổi đã có bài viết về vụ án này với tiêu đề: “Cần công tâm, khách quan, không xử oan người vô tội” cho rằng: Đây là vụ án được dàn dựng, nhưng “diễn viên” và “đạo diễn” kém, nên càng diễn càng bộc lộ mâu thuẫn. Tác giả cho rằng, anh Phùng Lê Hiếu chính là “điệp viên”, nhưng chỉ điểm sai sự thật, để những người lương thiện rơi vào vòng lao lí. Không phải vô cớ mà một loạt tờ báo, tạp chí khác như: Pháp luật Việt Nam, Công lý, Bảo vệ pháp luật, Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Ngày Nay... cùng lên tiếng, có chung quan điểm: Tòa sơ thẩm buộc tội vô căn cứ, rằng các bị cáo không phạm tội.

Lúc 9 giờ ngày 20/5/2020, Cơ quan CSĐT “bắt quả tang” nhận 300 triệu đồng của ông Sầm Văn Núm và ông Phùng Lê Hiếu, theo hồ sơ vụ án thì hồi 7 giờ 30 ngày 20/5/2020, Công an huyện Tuy Đức nhận đơn của ông Sầm Văn Núm tố cáo Võ Tư Thiệt và bà Nguyễn Thị Tuyết cho vay lãi nặng, số tiền lãi 330 triệu đồng. Nhiều tờ báo, tạp chí và luật sư nghi vấn rằng liệu có sự sắp đặt, dàn dựng. Biên bản phạm tội quả tang thực hiện lúc 9 giờ 10, kết thúc lúc 10 giờ ngày 20/5/2020, do điều tra viên Phạm Trường Nam thực hiện. Trong khi đó, từ 9 giờ 30 đến 9 giờ 55 cùng ngày, ông Phạm Trường Nam lại chủ trì việc khám nghiệm hiện trường (có biên bản). Như vậy, trong cùng một lúc, chỉ 50 phút mà điều tra viên này làm 2 việc khác nhau, lập 2 biên bản khác nhau là không thể có.

Đơn bà Tuyết cũng cho biết: Con trai bà đã ghi âm được lời của anh Phùng Lê Hiếu, nói rằng ông Núm có đơn tố cáo Hiếu cho vay lãi nặng, nên Hiếu phải chi một khoản tiền cho “sếp” công an, nên mọi việc được dàn xếp êm xuôi. Thế nhưng chứng cứ này không được xem xét. Ngày 18/10/2021, tai tòa sơ thẩm (lần 1) chị Duyền, vợ Hiếu đã khai trước Tòa: “Số tiền 300 triệu đồng anh Hiếu đưa cho ông Núm là tiền ông Cao Xuân Thủy, Phó Công an huyện”. Lúc này ông Núm bị cấm khẩu do tai biến vì sốc sau vụ án, vợ ông là bà Triệu Thị Xin khai: “Sáng 20/5/2020, Công an đến nhà, buộc ông Núm viết đơn tố cáo bà Tuyết cho vay lãi nặng”.

Ngày 28/2/2022, ông Núm có đơn tố cáo: “Sáng 20/5/2020, công an đến buộc tôi viết đơn tố cáo bà Tuyết, cái anh công an đen đen đã đánh tôi, buộc tôi phải viết theo ý họ... Hôm 18/10/2021, gặp bà Tuyết tại tòa, tôi vô cùng xấu hổ vì đã làm điều ác, sợ bị quả báo. Tôi muốn phần đời còn lại không mang tiếng ác, nên đã nói lên sự thật để tìm lại công bằng cho mẹ con bà Tuyết. Tôi xin tòa phán xử công minh cho ân nhân của tôi là mẹ con bà Tuyết!”. Đáng tiếc, những tình tiết này cũng không được làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm.

Đơn bà Tuyết đề nghị tòa phúc thẩm minh oan cho mẹ con bà, để mẹ con bà không phải khiếu nại giám đốc thẩm, gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến uy tín của TAND tỉnh Đắk Nông.

Trần Mỹ - Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:
Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.
Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Tin khác

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động