Trở lại vụ án cho vay lãi nặng ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông:

Tòa phúc thẩm cần công minh, giải oan cho các bị cáo

Sau khi TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông ban hành Bản án số 25/2022/HS-ST, bà Nguyễn Thị Tuyết trú tại thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, một trong hai bị cáo của vụ án có đơn gửi đến Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu. Bà Tuyết cho rằng, TAND huyện Tuy Đức quy kết mẹ con bà cho vay lãi nặng, xử phạt mỗi người 9 tháng tù và phạt mỗi người 80 triệu đồng là gây oan sai cho mẹ con bà. Bà Tuyết khẳng định, gia đình bà không cho vay lãi nặng, mà ngược lại ông Sầm Văn Núm còn nợ gia đình bà tiền mua phân, tiền cà phê lên đến hơn 600 triệu đồng, chứ không chỉ có 110 triệu đồng để chuộc sổ đỏ. Các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức không chứng minh được mẹ con bà có thỏa thuận cho vay lãi nặng, mà vẫn quy kết tội danh, rồi xử phạt mẹ con bà như vậy là không đúng. Bà Tuyết kiến nghị, cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Đắk Nông cần công minh, giải oan cho mẹ con bà...
Đơn của bà Nguyễn Thị Tuyết cho biết: Ngày 20/5/2020, bà đang nhận tiền trả nợ của khách hàng là ông Sầm Văn Núm (có anh Phùng Lê Hiếu, không liên quan làm ăn gì với Công ty Vũ Hải của bà) cùng đi, thì Công an huyện Tuy Đức ập vào lập biên bản “bắt quả tang cho vay lãi nặng”. Tang vật là 300 triệu đồng do ông Hiếu mang đến cho ông Núm trả nợ. Anh Võ Tư Thiệt, con bà Tuyết, không có mặt ở nhà, nhưng vẫn bị ghi tên vào “Biên bản quả tang”.

Sau khi về nhà thấy công an tập trung nhiều, yêu cầu kí biên bản, Thiệt không kí, vì biên bản ghi không trung thực. Nhưng không kí thì họ nhắm vào mẹ anh, nên anh nghĩ, không có chuyện và không có căn cứ cho vay lãi nặng, vì vậy anh ghi ý kiến: “Tôi không đồng ý, tôi chỉ cho ông Núm nợ tiền cà phê và phân bón” và kí tên. Sau đó Thiệt bị Công an huyện tạm giam 17 ngày.

Tiếp đó bà và con trai bị khởi tố. Hai mươi tháng sau, không chứng minh được Công ty Vũ Hải cho vay lãi nặng, nên hồ sơ từng bị Viện KSND và TAND huyện trả đi, trả lại đến 5 lần. Cáo trạng cũng bị Tòa sơ thẩm trả. Ngày 17/1/2022, Viện KSND huyện rút hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 24/1/2022, Thiệt bị bắt tạm giam lần nữa. Trong khi đang mở ra giai đoạn điều tra mới, lại ngang nhiên bắt người không có căn cứ. Cuối tháng 5/2022 xử sơ thẩm, Bản án số 25/2022/HS-ST ngày 2/6/2022, phạt 2 bị cáo mỗi người 9 tháng tù và 80 triệu đồng. Tịch thu sung công quỹ 51.956.174 đồng trong số tiền 300 triệu đồng gọi là tang vật. Truy thu của ông Sầm Văn Núm 110 triệu đồng sung công quỹ.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

Đơn của bà Tuyết cho hay: Ông Sầm Văn Núm nợ tiền đầu tư cà phê, phân bón từ năm 2009 đến tháng 5/2020 là 633.259.000 đồng, cùng 110 triệu đồng tiền mặt vay ngày 7/1/2018 để trả nợ, nhằm chuộc sổ đỏ của thửa đất trồng cà phê 1,7ha mà ông thế chấp để vay tiền của người khác.

Các khoản nợ trên mới là tiền gốc, chưa tính lãi suất, Công ty Vũ Hải và gia đình ông Núm thỏa thuận từ đầu, lãi suất 30%/năm, tức 2,5%/tháng. Giấy thỏa thuận lãi suất Cơ quan CSĐT không thu giữ làm căn cứ, mà lờ đi. Bị cáo giao nộp thì ỉm đi không sử dụng. Như vậy, ông Núm nợ Công ty Vũ Hải 743.259.000 đồng nhưng mang đến 300 triệu đồng để trả nợ, mà Cơ quan CSĐT quy kết Công ty Vũ Hải cho vay lãi nặng 9,4%/tháng, để kiếm cớ bắt quả tang. Kết luận điều tra số 07 ngày 9/2/2022 viết: Khi “bắt quả tang” có mặt bị cáo Thiệt. Nhưng Cáo trạng lại viết: “Do bận công việc, không ở nhà nên Thiệt đã nhờ bố mẹ nhận tiền”. Còn Thiệt nói: “Nhận tiền do khách trả nợ, chỉ mẹ tôi là đủ, cần gì phải nhiều người? Hôm ấy tôi đi làm việc khác, có mấy người biết nhưng hai năm rưỡi rồi, ai mà nhớ gặp nhau ngày nào để làm chứng? Nếu có mặt khi lập biên bản, sao tôi không kí nhận hành vi này, mà để Công an huyện dùng mọi cách, đấu tranh mãi mới buộc được tôi kí?”.

Tạp chí Người cao tuổi đã có bài viết về vụ án này với tiêu đề: “Cần công tâm, khách quan, không xử oan người vô tội” cho rằng: Đây là vụ án được dàn dựng, nhưng “diễn viên” và “đạo diễn” kém, nên càng diễn càng bộc lộ mâu thuẫn. Tác giả cho rằng, anh Phùng Lê Hiếu chính là “điệp viên”, nhưng chỉ điểm sai sự thật, để những người lương thiện rơi vào vòng lao lí. Không phải vô cớ mà một loạt tờ báo, tạp chí khác như: Pháp luật Việt Nam, Công lý, Bảo vệ pháp luật, Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Ngày Nay... cùng lên tiếng, có chung quan điểm: Tòa sơ thẩm buộc tội vô căn cứ, rằng các bị cáo không phạm tội.

Lúc 9 giờ ngày 20/5/2020, Cơ quan CSĐT “bắt quả tang” nhận 300 triệu đồng của ông Sầm Văn Núm và ông Phùng Lê Hiếu, theo hồ sơ vụ án thì hồi 7 giờ 30 ngày 20/5/2020, Công an huyện Tuy Đức nhận đơn của ông Sầm Văn Núm tố cáo Võ Tư Thiệt và bà Nguyễn Thị Tuyết cho vay lãi nặng, số tiền lãi 330 triệu đồng. Nhiều tờ báo, tạp chí và luật sư nghi vấn rằng liệu có sự sắp đặt, dàn dựng. Biên bản phạm tội quả tang thực hiện lúc 9 giờ 10, kết thúc lúc 10 giờ ngày 20/5/2020, do điều tra viên Phạm Trường Nam thực hiện. Trong khi đó, từ 9 giờ 30 đến 9 giờ 55 cùng ngày, ông Phạm Trường Nam lại chủ trì việc khám nghiệm hiện trường (có biên bản). Như vậy, trong cùng một lúc, chỉ 50 phút mà điều tra viên này làm 2 việc khác nhau, lập 2 biên bản khác nhau là không thể có.

Đơn bà Tuyết cũng cho biết: Con trai bà đã ghi âm được lời của anh Phùng Lê Hiếu, nói rằng ông Núm có đơn tố cáo Hiếu cho vay lãi nặng, nên Hiếu phải chi một khoản tiền cho “sếp” công an, nên mọi việc được dàn xếp êm xuôi. Thế nhưng chứng cứ này không được xem xét. Ngày 18/10/2021, tai tòa sơ thẩm (lần 1) chị Duyền, vợ Hiếu đã khai trước Tòa: “Số tiền 300 triệu đồng anh Hiếu đưa cho ông Núm là tiền ông Cao Xuân Thủy, Phó Công an huyện”. Lúc này ông Núm bị cấm khẩu do tai biến vì sốc sau vụ án, vợ ông là bà Triệu Thị Xin khai: “Sáng 20/5/2020, Công an đến nhà, buộc ông Núm viết đơn tố cáo bà Tuyết cho vay lãi nặng”.

Ngày 28/2/2022, ông Núm có đơn tố cáo: “Sáng 20/5/2020, công an đến buộc tôi viết đơn tố cáo bà Tuyết, cái anh công an đen đen đã đánh tôi, buộc tôi phải viết theo ý họ... Hôm 18/10/2021, gặp bà Tuyết tại tòa, tôi vô cùng xấu hổ vì đã làm điều ác, sợ bị quả báo. Tôi muốn phần đời còn lại không mang tiếng ác, nên đã nói lên sự thật để tìm lại công bằng cho mẹ con bà Tuyết. Tôi xin tòa phán xử công minh cho ân nhân của tôi là mẹ con bà Tuyết!”. Đáng tiếc, những tình tiết này cũng không được làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm.

Đơn bà Tuyết đề nghị tòa phúc thẩm minh oan cho mẹ con bà, để mẹ con bà không phải khiếu nại giám đốc thẩm, gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến uy tín của TAND tỉnh Đắk Nông.

Trần Mỹ - Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều tình tiết mới để người cao tuổi đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết lại vụ án

Có nhiều tình tiết mới để người cao tuổi đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết lại vụ án

Pháp luật về quản lí đất đai quy định: Trường hợp chủ đất cũ không kê khai, không đứng tên trong sổ đăng kí đất hoặc sổ địa chính, không thực hiện quyền quản lí, sử dụng của chủ sử dụng đất; còn người đang sử dụng đất đã kê khai, đăng kí đứng tên trong sổ bộ ruộng đất hoặc sổ địa chính; được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có căn cứ pháp luật, thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai năm 1987, năm 1993, năm 2003 và các văn bản pháp luật có liên quan thì nay chủ đất cũ không thể đòi lại quyền sử dụng đất đó.
Chưa bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm!

Chưa bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm!

Câu chuyện bổ nhiệm hiệu trưởng của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh thuộc Đại học Thái Nguyên những ngày gần đây đang là chủ đề “nóng” khiến rất nhiều cán bộ, giảng viên, các cựu giáo chức trong và ngoài trường nghi vấn...
Cần giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân

Cần giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân

Dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường nội thị thị trấn Chũ, tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang hoàn thành đưa vào sử dụng đã lâu. Cho rằng, Dự án này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhiều hộ dân, trong đó chủ yếu là người cao tuổi khiếu nại, tố cáo nhiều năm, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Nghi phạm đã tử vong, nếu không có đồng phạm, Cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án

Nghi phạm đã tử vong, nếu không có đồng phạm, Cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án

Ngày 19/9/2023, thông tin từ Công an huyện Gia Lâm báo cáo trên địa bàn xảy ra một vụ bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc. Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Hưng Yên xác định nghi phạm gây án là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, trú tại tỉnh Bắc Giang. Trang là người được gia đình cháu bé thuê để đón cháu từ trường mẫu giáo về nhà vào mỗi buổi chiều...
Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 6 tổ công tác sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang cấp, tham gia thực hiện kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm tại các địa phương trong toàn quốc.

Tin khác

Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Vũ Hồng Quang, nguyên Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không và Vũ Hoàng Dũng về tội "Đưa hối lộ."

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC
Thông tin từ Bộ Công an ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, ở 141 Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 2, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phản ánh về việc đơn giá bồi thường đất khi bị thu hồi thực hiện dự án chưa hợp lí.

Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm
Ngày 21/9, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nuớc; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân thực hiện. Vụ án được khởi tố từ tháng 3/2022, trải qua nhiều quy trình tố tụng và đến nay mới được đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu.

Không thể thu hỗ trợ tự nguyện, đóng góp một cách cứng nhắc!

Không thể thu hỗ trợ tự nguyện, đóng góp một cách cứng nhắc!
Theo phản ánh của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, thì họ “phải” đóng góp để nâng cấp các tuyến đường nội thị thị trấn Phù Yên, trong khi việc đóng góp là trên tinh thần tự nguyện…

Trách nhiệm pháp lí của chủ chung cư trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Trách nhiệm pháp lí của chủ chung cư trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ
Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác định 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Với thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, chủ chung cư mini sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, được quy định trong Bộ luật Hình sự (BLHS)…

Phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng và mở rộng địa giới TP Thái Bình

Phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng và mở rộng địa giới TP Thái Bình
Với định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo tiêu chí Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, trên cơ sở quy mô thành phố hạng 1 trực thuộc tỉnh, ngày 16/6/2023, Tỉnh ủy Thái Bình ban hành Thông báo số 670-TB/TU Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ngày 21/6/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1261/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng và mở rộng địa giới TP Thái Bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước đi cần thiết mở ra tầm phát triển chiến lược một trung tâm đô thị vùng châu thổ Bắc Bộ...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Võ Thị Năm, 70 tuổi, ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, phản ánh việc con trai bà Năm là Nguyễn Thành Long có dấu hiệu bị xử oan sai về tội danh trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, bà Năm cũng bày tỏ nỗi lòng, lời cảnh tỉnh mọi người đừng dại dột “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình.

Phản hồi về việc san lấp trái phép tại KCN Nam Bình Xuyên

Phản hồi về việc san lấp trái phép tại KCN Nam Bình Xuyên
Liên quan đến Dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Bình Xuyên, ở huyện Bình Xuyên, nhiều người dân phản ánh việc chủ đầu tư ngang nhiên san lấp mặt bằng trái phép, với quy mô hàng chục héc-ta khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa đủ giấy phép, gây ngập úng hoa màu của các hộ dân tại đây. Mới đây, đại diện UBND huyện Bình Xuyên đã thông tin về vụ việc...

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội: Cần sớm thụ lí và đưa vụ án ra xét xử

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội: Cần sớm thụ lí và đưa vụ án ra xét xử
Không đồng tình với cách giải quyết của chính quyền địa phương trong việc “tranh chấp quyền sử dụng đất”, ông Lê Hữu Ước, 61 tuổi, ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh có đơn gửi TAND TP Hà Nội để nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật...

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội  sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm
Chiều 13/9, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của công dân tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị thanh tra, điều tra làm rõ

Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của công dân tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị thanh tra, điều tra làm rõ
“Đây là dự án có nhiều dấu hiệu tiêu cực, công dân đã chỉ rõ việc thiếu cơ sở pháp lí để thực hiện dự án. Tuy nhiên, UBND quận Nam Từ Liêm và UBND TP Hà Nội lại bỏ qua toàn bộ kiến nghị, phản ánh của công dân, không thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, bất chấp các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, cần được thanh tra, điều tra làm rõ”, Văn bản của Ban Dân nguyện Quốc hội nêu...

Ngang nhiên cho xe đổ đất, đá san lấp đất công, kinh doanh sân bóng trái phép

Ngang nhiên cho xe đổ đất, đá san lấp đất công, kinh doanh sân bóng trái phép
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi ở thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức phản ánh, việc một số người tự ý kinh doanh sân bóng, nhà hàng trái phép tại thôn Ngãi Cầu, nhưng UBND xã An Khánh không có biện pháp ngăn chặn, xử lí. Ngoài ra, các đối tượng này còn cho xe chở đất, đá, rác thải san lấp đất công, gây ô nhiễm môi trường...

Người cao tuổi bỗng dưng trở thành bị đơn trong vụ án dân sự!?

Người cao tuổi bỗng dưng trở thành bị đơn trong vụ án dân sự!?
Gia đình có ngõ đi riêng hình thành và sử dụng đã nhiều năm, không tranh chấp với ai, hơn nữa thửa đất cùng tài sản trên đất đã làm thủ tục tặng cho con rể và con gái. Bỗng dưng bị một người đến mua thửa đất bên cạnh kiện ra Tòa, để tranh chấp ngõ đi riêng của gia đình. TAND quận Kiến An đưa ra xét xử vắng mặt, vẫn công nhận đó là ngõ đi riêng của gia đình, nhưng lại tuyên buộc phá tường cho người hàng xóm đi chung ngõ. Đó là tình cảnh của bà Lê Thị Suốt, 68 tuổi, giáo viên về hưu, ở tổ dân phố Đẩu Sơn 5, phường Văn Đẩu…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Kim Thị Huỳnh, 64 tuổi, ở ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, phản ánh về việc bị kiện ra Toà án khi tham gia chơi hụi bằng những “Giấy tay mượn tiền” có dấu hiệu giả cách.
Xem thêm
Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Nhiều cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 6 tổ công tác sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang cấp, tham gia thực hiện kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm tại các địa phương trong toàn quốc.
Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Mở rộng vụ "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Vũ Hồng Quang, nguyên Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không và Vũ Hoàng Dũng về tội "Đưa hối lộ."
Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Thông tin từ Bộ Công an ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công tr
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, ở 141 Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 2, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phản ánh về việc đơn giá bồi thường đất khi bị thu hồi thực hiện dự án chưa hợp lí.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Võ Thị Năm, 70 tuổi, ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, phản ánh việc con trai bà Năm là Nguyễn Thành Long có dấu hiệu bị xử oan sai về tội danh trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, bà Năm cũng bày tỏ nỗi lòng, lời cảnh tỉnh mọi người đừng dại dột “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Kim Thị Huỳnh, 64 tuổi, ở ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, phản ánh về việc bị kiện ra Toà án khi tham gia chơi hụi bằng những “Giấy tay mượn tiền” có dấu hiệu giả cách.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động