Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ

Dịch bệnh Covid-19 tạm lắng một thời gian. Các nơi đang khởi động, bắt nhịp với trạng thái “bình thường mới” thì một số huyện miền núi dịch bệnh bùng phát trở lại. Thêm mưa to, lũ lụt khiến chính quyền và Nhân dân trong tỉnh lại tiếp tục đối mặt với dồn dập khó khăn…

Các “điểm nóng” vùng cao…

Chỉ trong 3 ngày, từ 12 đến 14/10, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn đã có 43 ca mắc Covid-19. Trong đó 36 ca mắc là giáo viên tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Phước Chánh. Trong ngày 26/10 chỉ có 1 ca F0 ở Phước Sơn. Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện cho biết, nhằm hạn chế lây chéo đồng thời để giảm tải các khu cách li tập trung, huyện đã cho một số trường hợp F1 đủ điều kiện được cách li tại nhà.

Từ ngày 16/10 đến nay, toàn huyện Nam Giang đã có 75 trường hợp nhiễm Covid-19. Đề phòng dịch lây lan, UBND huyện đã có văn bản tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ và xã Cà Dy từ 12 giờ ngày 27/10. Hiện huyện miền núi Nam Trà My đang là “điểm nóng” của dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ
Nước lũ dâng tràn vào một số tuyến đường trong phố cổ Hội An

Theo ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện, hiện nay số lượng học sinh chưa xét nghiệm còn nhiều. Người dân xã Tăk Pỏ lo lắng tập trung về Trung tâm Y tế huyện để xét nghiệm rất đông… Điều đáng lo là tại huyện có các ca F0 đi lại trên địa bàn một số nóc dễ dẫn đến lây lan rộng, khó kiểm soát. Huyện đang tiến hành phong tỏa hẹp 2 khu dân cư với 29 hộ dân và chuẩn bị phong tỏa thêm một khu dân cư mới do có nhiều học sinh ngoại trú. Học sinh ở các xã Trà Mai, Trà Tập tạm nghỉ học.

Trong ngày 26 và rạng sáng 27/10, ngành Y tế đã hoàn tất test nhanh sàng lọc 3 trường học phổ thông dân tộc nội trú, bán trú và trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện. Kết quả có 159 trường hợp dương tính. Hiện tại, số F1 đã hơn 1.000 trường hợp. Nguồn nhân lực chống dịch ở huyện còn mỏng. Địa phương chỉ có 1 xe cấp cứu; hầu hết học sinh chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19... Huyện rất cần sự chi viện của ngành Y tế để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Hiện 4 khu cách li tập trung đã được vận hành và huyện cũng đã dự trữ đủ thực phẩm để chủ động ứng phó với diễn biến của dịch cũng như tình hình thời tiết phức tạp. Để bảo đảm điều kiện chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân, các F0 ở Nam Trà My đều được chuyển xuống Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Tam Kỳ) và Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn). Huyện Bắc Trà My đã triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch, kích hoạt chốt phòng, chống dịch tại khu vực xã Trà Giáp, giáp ranh với Nam Trà My… Ngày 27/10, huyện cũng ghi nhận 1 ca bệnh là người về từ TP Hồ Chí Minh, đã được giám sát, cách li ngay.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 5 địa phương Tam Kỳ, Điện Bàn, Nam Giang, Phước Sơn và Nam Trà My vào chiều 26/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không được vượt quá quy định Nghị quyết 128 của Chính phủ. Các địa phương phải linh hoạt, chủ động để sớm khống chế dịch.

Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ
Kích hoạt lại chốt chặn kiểm soát dịch điểm giáp ranh hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My

Đại diện lãnh đạo một số địa phương đề xuất tỉnh cần sớm hỗ trợ thành lập khu điều trị tại chỗ để tránh tình trạng vận chuyển lượng lớn bệnh nhân về đồng bằng mất nhiều thời gian cũng như nguy cơ ách tắc giao thông do nước lũ, sạt lở đất... Trong ngày 27/10, TP Tam Kỳ có một ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến xã Trà Mai, huyện Nam Trà My; TP Hội An cũng ghi nhận một ca mắc là giáo viên Trường THCS Phan Bội Châu.

Theo thống kê của Sở Y tế, đến ngày 26/10, tỉ lệ dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 ở huyện Phước Sơn đạt gần 94%; huyện Nam Giang hơn 75%, TP Tam Kỳ hơn 60%, thị xã Điện Bàn gần 60% và Nam Trà My dưới 50%

Khắc phục nhanh hậu quả thiệt hại do mưa lũ

Từ ngày 22 đến ngày 24/10/2021, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất cục bộ tại một số địa phương. Các lực lượng làm công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã kịp thời tổ chức sơ tán dân ra khỏi khu vực bị ngập sâu, nguy cơ sạt lở, lũ quét, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp, góp phần giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Do mưa những ngày qua rất lớn nên tuyến đường QL40B từ trung tâm huyện Nam Trà My lên các xã Trà Nam, Trà Linh bị sạt lở nặng. Đoạn qua ngầm Sông Trường, Nước Oa (huyện Bắc Trà My) nước dâng cao… Việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật tư y tế lên Nam Trà My hay chuyển người bệnh từ đây xuống TP Tam Kỳ điều trị gặp nhiều khó khăn. Sáng 24/10 mưa lớn gây sạt lở đất đã làm sập phần sau nhà của 6 hộ dân ở xã Trà Mai. Chính quyền huyện Nam Trà My đã chủ động di dời khoảng 177 hộ dân với gần 800 nhân khẩu, trong đó nhiều nhất là xã Trà Leng với hơn 300 nhân khẩu.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, tính đến 17 giờ chiều 24/10, đợt mưa lũ đã khiến 5.373 nhà bị ngập, trong đó huyện Núi Thành có 1.592 nhà bị bị ngập, TP Tam Kỳ có 1.235 nhà bị ngập, TP Hội An có 785 nhà bị ngập sâu, huyện Thăng Bình có 710 nhà bị ngập. Tổng số dân sơ tán trên địa bàn tỉnh là 779 hộ với 2.535 nhân khẩu… Đợt mưa lũ cũng làm 97ha hoa màu, rau màu bị hư hỏng, 150ha đất nuôi trồng thủy sản bị sạt lở và 2,5ha ao nuôi trồng thủy sản bị ngập ở huyện Núi Thành. Mưa lũ làm 3 nhà ở huyện Bắc Trà My bị sạt lở nhà bếp, huyện Núi Thành có 2 nhà bị đất sạt lở tràn vào, 2 hộ ở huyện Phú Ninh bị sập nhà dưới. Một thanh niên ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh nghi bị mất tích.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị tiếp tục ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; đồng thời triển khai thực hiện Công văn số 268/BCHPCTT&TKCN ngày 24/10/2021 của Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và chủ động chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”… Khẩn trương tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả thiệt hại đợt mưa lớn diện rộng từ ngày 22 đến ngày 24/10. Chủ động huy động lực lượng hỗ trợ người dân nhanh chóng sửa chữa lại nhà cửa bị hư hại, sạt lở đất; hỗ trợ các hộ khó khăn ổn định đời sống; khắc phục sự cố sạt lở. Thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại,… Kiểm tra, đánh giá, báo cáo tổng hợp thiệt hại theo quy định, gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh trước ngày 7/11/2021 để tổng hợp.
Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa có tín hiệu sau hơn 20 ngày trên quỹ đạo

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa có tín hiệu sau hơn 20 ngày trên quỹ đạo

Thông tin được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) xác nhận. TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC cho biết, hai vệ tinh chưa gửi tín hiệu về trạm mặt đất gồm vệ tinh Arica (của trường Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) và vệ tinh NanoDragon.
Hình ảnh Việt Nam bất ngờ xuất hiện ở Quảng trường Thời đại

Hình ảnh Việt Nam bất ngờ xuất hiện ở Quảng trường Thời đại

Mới đây, đoạn phim về đất nước và con người Việt Nam đã xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thomson Reuters, Quảng trường Thời đại - New York, Mỹ khiến nhiều người thích thú.
Đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chính thức có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ Quốc khánh năm 2022.
Cơ cấu lại kinh tế để phát triển nhanh và bền vững

Cơ cấu lại kinh tế để phát triển nhanh và bền vững

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 trong Nghị quyết số 31/2021/QH15 do Quốc hội ban hành mới đây có nhiều điểm đột phá mạnh mẽ hơn so giai đoạn trước, phù hợp yêu cầu phát triển mới của đất nước.
Xuất cấp hơn 4.880 tấn gạo cho 3 tỉnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Xuất cấp hơn 4.880 tấn gạo cho 3 tỉnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19.

Tin khác

Kiến nghị dừng toàn bộ các chuyến bay từ 10 quốc gia châu Phi

Kiến nghị dừng toàn bộ các chuyến bay từ 10 quốc gia châu Phi
Cục Hàng không vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam.

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại
Để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19 vào ngày 6/12 tới đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường
Sáng 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng
Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã chi từ quỹ 7.648,7 tỷ đồng. Trong số đó, chi mua vaccine 7.639,9 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 8,8 tỷ đồng nên dư cuối ngày 1.150,6 tỷ đồng.

Chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử

Chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử
Từ năm 2022, các bộ, ngành, địa phương sẽ phải chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử. Đây là bước số hóa quan trọng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trong nội khối hành chính Nhà nước.

Hải Phòng dỡ bỏ toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ

Hải Phòng dỡ bỏ toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ
Ngày 2/12, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9364/UBND-NC&KTGS về việc dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành ở cửa ngõ ra vào từ 0 giờ ngày 3/12. Việc dỡ bỏ này được thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế thành phố nhằm thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn".
Xem thêm
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa có tín hiệu sau hơn 20 ngày trên quỹ đạo

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa có tín hiệu sau hơn 20 ngày trên quỹ đạo

Thông tin được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) xác nhận. TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC cho biết, hai vệ tinh chưa gửi tín hiệu về trạm mặt đất gồm vệ tinh Arica (của trường Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) và vệ tinh NanoDragon.
Hình ảnh Việt Nam bất ngờ xuất hiện ở Quảng trường Thời đại

Hình ảnh Việt Nam bất ngờ xuất hiện ở Quảng trường Thời đại

Mới đây, đoạn phim về đất nước và con người Việt Nam đã xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thomson Reuters, Quảng trường Thời đại - New York, Mỹ khiến nhiều người thích thú.
Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam: Giới thiệu sản phẩm mới, thân thiện với môi trường

Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam: Giới thiệu sản phẩm mới, thân thiện với môi trường

Nhằm phục vụ và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, góp phần phòng, chống dịch bệnh, Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam đã kịp thời đưa ra thị trường các sản phẩm mới hữu ích, thân thiện với môi trường, được dư luận khách hàng đánh giá cao.
Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19 vào ngày 6/12 tới đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động