Tỉnh Phú Thọ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Nhận thức việc thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là việc mới, chưa có tiền lệ. Việc thành lập đã khó, nhưng duy trì CLB hoạt động thường xuyên và lâu dài còn khó hơn rất nhiều, trong khi không có sự hỗ trợ từ ngân sách hoặc dự án.    

Ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Chỉ tính Quỹ CLB thôi, nếu nguồn quỹ thấp, không đủ chi hoạt động thì hiệu quả phong trào và CLB cũng khó mà duy trì chứ chưa nói đến phát triển bền vững.

0744 ong nguyyn vyn xuyt
Ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ

Nghĩ vậy, ông Xuất chủ trương yêu cầu các CLB khi thành lập phải có 80 đến 100 triệu đồng tiền quỹ mới ra mắt đi vào hoạt động. Đối với tỉnh miền núi nhiều khó khăn như Phú Thọ, nếu không có cách thì khó mà đạt mục đích. Do vậy, ông Xuất đề nghị các thành viên BĐD, cán bộ Hội các cấp phải thực hiện quy trình một cách thận trọng, chắc chắn. Trước hết, Hội NCT tỉnh gửi tài liệu của TƯ Hội hướng dẫn cách thành lập và tổ chức hoạt động của CLB LTHTGN để cán bộ Hội cơ sở tuyên truyền, động viên, lựa chọn, đảm bảo mỗi CLB có từ 50 đến 70 thành viên, đồng thời thành lập Ban Chủ nhiệm lâm thời.

Tiếp đó, Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về CLB LTHTGN mời cán bộ của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam và của TƯ Hội về giảng bài. Lớp học thu hút 63 thành viên là lãnh đạo Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã và cơ sở, thành viên Ban Chủ nhiệm lâm thời các CLB. Hội NCT tỉnh cũng tổ chức đoàn 10 cán bộ tham dự lớp tập huấn do Hội NCT Việt Nam tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn…

0836 lanh yyo hyi nct tynh hy try kinh phi va myt sy dyng cy phyc vy hoyt yyng clb lthtgn
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh hỗ trợ kinh phí và một số dụng cụ phục vụ hoạt động CLB LTHTGN

Kiên trì từng bước, đến nay toàn tỉnh đã có 9 CLB ra mắt và đi vào hoạt động với 575 thành viên, trong đó 310 NCT; mỗi CLB có 5 đến 6 thành viên Ban Chủ nhiệm. Để hỗ trợ và nâng cao chất lượng hoạt động của CLB, trên cơ sở nguồn ngân sách của tỉnh, Hội NCT tỉnh dành 200 triệu đồng hỗ trợ các CLB; trong đó mỗi CLB được hỗ trợ 10 triệu đồng tiền mặt, 1,5 triệu đồng tiền văn phòng phẩm cho Ban Chủ nhiệm và một số trang thiết bị cần thiết như bộ loa di động, cân trọng lượng cơ thể, máy đo huyết áp điện tử…

Với cách làm đặc biệt sáng tạo và quyết tâm cao, đến nay, bình quân mỗi CLB có trên 120 triệu đồng tiền vốn quỹ, một số thành viên góp quỹ trên 20 triệu đồng. Tiêu biểu CLB các xã Thanh Đình (TP Việt Trì), Hương Nộn (huyện Tam Nông), Tây Cốc (huyện Đoan Hùng), Phú Lộc (huyện Phù Ninh) đạt mức thu vốn quỹ từ 110 triệu đồng đến 345 triệu đồng.

0920 bynh viyn myt phu thy kham myt cho nct byng thiyt by hiyn yyi
Khám mắt cho NCT bằng thiết bị hiện đại.

Có nguồn vốn quỹ phong phú, các CLB cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tại CLB LTHTGN khu Hợp Lai, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng đã hỗ trợ một thành viên nghèo trồng 100 cây chuối, đến nay đang thu hoạch; CLB LTHTGN khu 7, xã Thanh Đình, TP Việt Trì giúp đỡ một gia đình xây lại tường rào bị đổ do thiên tai…

1035 myng thy nct nhan dyp yyu xuan
Mừng thọ NCT ở xã Thanh Đình, TP Việt Trì

Hoạt động chăm sóc tinh thần, sức khỏe hội viên được coi trọng. Cùng với phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi động, CLB thường xuyên mời cán bộ y tế phổ biến, truyền thông về chăm sóc sức khỏe; lập sổ theo dõi sức khỏe; vận động và hỗ trợ các thành viên trong CLB mua bảo hiểm y tế. Mỗi năm 2 đợt, CLB phối hợp với Trạm Y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho các thành viên và thường xuyên kiểm tra đo huyết áp, cân trọng lượng cơ thể cho thành viên. Hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, đã có 31 tình nguyện viên nhận giúp đỡ, chăm sóc NCT cô đơn, ốm đau tại nhà. Khi cần, tình nguyện viên báo cáo với Ban Chủ nhiệm để có biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Tuy mới được thành lập, nhưng các CLB LTHTGN ở Phú Thọ hoạt động có bài bản, nề nếp, huy động được nguồn quỹ cao. Ông Xuất cho rằng với tính nhân văn sâu sắc của CLB, TƯ Hội cần làm việc với Ủy ban Quốc gia về NCT đề xuất Chính phủ đưa nội dung Đề án 1533 (nay là 1336) thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia để có nguồn lực nhân rộng mô hình.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống chính trị - xã hội luôn được củng cố hoạt động hiệu quả
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập kinh nghiệm.
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hoà Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.
Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các ủy viên Ban Đại diện và cán bộ giúp việc Hội Người cao tuổi ở các địa phương trong tỉnh.

Tin khác

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng
Hội NCT xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021. Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP; ông Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo MTTQ, Hội NCT xã và Chi hội trưởng NCT các thôn dự.

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn
Ngày 12/1, Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020
Ngày 8/1, Hội NCT tỉnh Đăk Nông tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội NCT năm 2020. Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid - 19 đến đời sống của các tầng lớp nhân dân nói chung và hội viên, NCT trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhưng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội NCT đạt nhiều kết quả thiết thực trên cả 3 mặt: Công tác tổ chức, công tác chăm sóc NCT và công tác phát huy vai trò NCT.

Ấn tượng Đông Phong

Ấn tượng Đông Phong
Một ngày rất lạnh, tôi được theo chân Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh về lại quê hương Bắc Ninh, dự đại hội Hội NCT xã Đông Phong lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để Hội NCT huyện Yên Phong rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cơ sở trong quý I năm nay theo tiến độ chỉ đạo của Hội NCT Việt Nam.

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng
Hội NCT phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ 7, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho đại hội các cơ sở trong toàn quận. Đại hội bầu BCH 9 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên; bà Nguyễn Thị Minh Hạnh được tái cử giữ chức danh Chủ tịch Hội NCT khóa mới.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động