Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Mặc dù Dự án đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, nhưng Công ty Phân Lân vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… trong khi chưa thỏa thuận,đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng.

Theo bà Đ.T.H, thôn Hẻo Trang, xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Công ty Phân Lân khai thác quặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người dân xung quanh đây. Ngôi nhà của tôi bị công nhân của Công ty Phân Lân đổ đất đá thải cao gần ngang nóc nhà, gây mất đường giao thông, mất nguồn nước sinh hoạt, mất điểm nước thoát thải, bụi bẩn do xe vận chuyển, tiếng ồn do nổ mìn, khai thác quặng bao trùm cả ngôi nhà, dẫn đến gia đình phải di chuyển chỗ ở. Không chỉ ngôi nhà ở bị ảnh hưởng mà ruộng lúa cũng không thể trồng trọt được do xung quanh đã bị đào xới đất để lấy quặng, gây mất nguồn nước tưới và ruộng không giữ được nước do bị đào hở chân ruộng.

Ngôi nhà bà Hồng bị đất đá thải của dự án đắp cao xung quanh nhà
Khu vực nhà bà H bị Công ty Phân lân đổ đất đá thải

Cũng theo bà H, nhiều gia đình ở đây rất bức xúc và không đồng ý việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Lào Cai thu hồi đất của Nhân dân và giao cho Công ty Phân Lân để khai thác quặng. Đến nay, người dân chúng tôi vẫn chưa được nhận bất kì một quyết định thu hồi đất nào của các cơ quan chức năng? Chúng tôi chỉ nhận được mỗi Thông báo của TP Lào Cai và áp giá đền bù của Nhà nước. Từ đầu năm 2020, nhiều người dân có đơn tố cáo, khiếu nại tới các cấp chính quyền địa phương về việc Công ty khai thác quặng khi chưa đủ các điều kiện để được khai thác quặng; Bên cạnh, việc đền bù đất đai và hoa mầu cho một số người dân chưa được thực hiện nhưng Công ty Phân Lân vẫn cho công nhân đào xới đất để khai thác quặng, trong khi chính quyền địa phương thì vẫn im lặng. Trong quá trình thu hồi đất, Công ty Phân Lân còn đưa nhiều người lạ mặt vào dọa nạt nếu không chịu phối hợp trong việc đền bù giải phóng mặt bằng sẽ dùng những "biện pháp mạnh"…

Ông L.N.D, ở xã Tả Phời cho biết: Nhiều người dân không chịu nhận đền bù đất để giải phóng mặt bằng là do có nghi vấn việc Công ty Phân Lân được “ưu ái” từ việc lựa chọn là nhà đầu tư, đến việc có đủ điều kiện để được Hội đồng Nhân dân tỉnh chấp thuận là dự án án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì mục đích quốc gia, công cộng theo Mục 3, Điều 62, Luật Đất đai như văn bản trả lời công dân của ông Vũ Đình Thuỷ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai khẳng định, thay vì áp dụng Điều 73 Luật Đất đai thoả thuận đền bù giữa chủ đầu tư và người dân, đã gây thiệt hại về quyền lợi của người dân, đồng thời khiếu nại về nội dung không đồng nhất tại 2 văn bản là: Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 9/2/2018 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh và Văn bản số 09/HĐND-TT ngày 9/2/2018 của Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh về việc thoả thuận tờ trình số 19,20/TTr-UBND về quan điểm thu hồi đất giải phóng mặt bằng của người dân.

Ảnh người dân và các ban ngành tại bãi ngày 12/11
Nhiều người dân phản đối không cho Công ty Phân lân nổ mìn khai thác quặng ... (ảnh chụp ngày 12/11/2021)

Mới đây, ngày 12-14/11/2021, một số người dân xã Tả Phời đã tập trung tại phần đất ruộng, đất đồi thuộc sở hữu của gia đình để phản đối, ngăn cản không cho Công ty Phân Lân nổ mìn, khai thác và vận chuyển quặng. Sự việc gây nhiều sự chú ý của dư luận, nhiều cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phải đến để giải quyết... Theo ông T, người tham gia phản đối hôm đó: Công ty huy động nhiệu đối tượng lạ vào nhằm đe doạ người dân. Đồng thời, một đối tượng trong đó đã nhảy lên lái máy xúc, khua tròn gầu máy xúc gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, đồng thời múc nước bùn bẩn đổ vào gần sát chỗ người dân đứng nhằm giải tán đám đông...

Theo ông Hà Anh Đức, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Lào Cai: “Dự án không có quyết định thu hồi đất của các hộ dân do thực hiện theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai năm 2013”. Tuy nhiên, Điều 69, Luật Đất đai năm 2013 quy định: Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo các bước sau: 1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; 2. Lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định; 3. Ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vậy, việc triển khai thu hồi đất đã được thực hiện đúng các quy định trên hay chưa?

Ảnh máy xúc đào bới đất để lấy quặng apatii tại khai trường 32…..
Hàng chục chiếc xe khai thác quặng Apatii tại khai trường 32

Được biết, Dự án khai thác quặng Apatit khai trường 32 và Làng Cáng 2 có tổng diện tích 83,6 ha. Trong đó, đất trồng lúa là 9.85 ha. Địa điểm thực hiện dự án bao gồm 2 xã Hợp Thành và xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Dự án khai thác quặng Apatit do Công ty Phân Lân là chủ đầu tư theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư số 522/QĐ-UBND ngày 9/2/2018 của UBND tỉnh Lào Cai về việc đầu tư xây dựng công trình khai thác quặng Apatit khai trường 32 và khai trường Làng Cáng 2 tại xã Tả Phời và xã Hợp Thành (TP Lào Cai); Cùng ngày, 9/2/2018, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 09/HĐND-TT về việc thoả thuận Tờ trình số 19,20/TTr-UBND chấp thuận dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì mục đích quốc gia, công cộng; Dự án được cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 939/GP-BTNMT ngày 16/4/2019. Dự án không thuộc diện được hưởng các ưu đãi đầu tư quy định tài Điều 15 Luật Đầu tư năm 2014

Trong quá trình khai thác quặng chưa đúng các quy định pháp luật, Công ty Phân Lân bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai kiểm tra và lập biên bản về sai phạm như: Khai thác quặng tại khu vực chưa được thuê đất, ngoài diện tích cấp phép được khai thác; không lắp đặt trạm cân, camera tại các kho chứa… (Báo cáo số: 177/BC-STNMT ngày 24/6/2020).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Nhân dân, Ngày mới Online đề nghị Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai cần thanh, kiểm tra lại Dự án án khai thác quặng Apatit; giải quyết dứt điểm các kiếu nại của Nhân dân để người dân hiểu, phối hợp trong việc thực hiện đền bù và giải phóng mặt bằng

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Hoàng Nam - Dung Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Tin khác

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng
Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Xem thêm
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động