Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Tỉnh Hải Dương: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

 Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/10/2017, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định thực hiện việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2017 - 2020. 
+
aa
-

Theo đó, trong 3 năm 2018 - 2020 sẽ thành lập mới 28 CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kế hoạch năm 2018, đến nay, 12 CLB trực thuộc Hội NCT của 12 xã ở 12 huyện, thành phố đã được thành lập, và đi vào hoạt động. Ban Chủ nhiệm các CLB được tập huấn trong 5 ngày, được trang bị các kiến thức, kĩ năng cơ bản để tổ chức và duy trì hoạt động của CLB. Sau khi ra mắt, mỗi CLB được hỗ trợ không hoàn lại từ ngân sách tỉnh 50 triệu đồng làm nguồn vốn để cho các thành viên vay phát triển sản xuất tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, Hội NCT tỉnh vận động Ủy ban MTTQ tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng một số vật dụng trang thiết bị ban đầu như máy đo huyết áp, cân điện tử, loa di động, bảng meka… để CLB hoạt động.

Lễ ra mắt của một CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Hải Dương


Cùng với đề án của UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh kí thỏa thuận với tổ chức Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (Help Age Internationa - HAI) tiếp tục nhân rộng mô hình CLB, trong 3 năm 2018 - 2020 sẽ thành lập mới 15 CLB (mỗi năm thành lập 3 CLB). Đến nay 5 CLB đã thành lập và đi vào hoạt động, được tổ chức HAI hỗ trợ tập huấn cho Ban Chủ nhiệm, cấp một số trang thiết bị cần thiết ban đầu và tài trợ không hoàn lại cho mỗi câu lạc bộ 75 triệu đồng làm vốn quỹ cho thành viên vay phát triển kinh tế gia đình. Như vậy, đến nay đã có 17 CLB được thành lập mới trong năm 2018 từ hai nguồn hỗ trợ (của UBND tỉnh và tổ chức HAI).

Trước đó, từ năm 2012 đến 2015, trên cơ sở sự hỗ trợ về kinh phí và kĩ thuật của HAI, đã có 17 CLB được thành lập và hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích xã hội, giúp NCT nghèo, khó khăn tự vươn lên trong cuộc sống, tạo không khí tươi vui phấn khởi, động viên, tự giúp đỡ nhau trong cộng đồng làng, xã; tự chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nhau lúc khó khăn; sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cùng các hoạt động cộng đồng khác. Như vậy, đến nay toàn tỉnh có 34 CLB LTHTGN được thành lập và hoạt động hiệu quả.

Hi vọng, trên cơ sở tác dụng và ý nghĩa của các CLB này, cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các địa phương quan tâm phát triển, nhân rộng mô hình bằng các nguồn kinh phí từ vận động xã hội hóa, giúp NCT được quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò trong xã hội.

Lương Anh Tế

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Ông lão với chiếc thuyền phao cứu sinh

“Tôi làm ra chiếc thuyền phao cứu sinh không phải để được khen thưởng mà chỉ muốn giúp bà còn ngư dân đi lại trên biển được an toàn”. Nhà sáng chế Nguyễn Xuân An, ngoài 80 tuổi, tóc trắng phơ phơ, nói với tôi như vậy ngay trong ngôi nhà của ông ở ngõ Quỳnh (Thanh Nhàn, Hà Nội cũ) nay là phường Hai Bà Trưng. Nơi đây như một chiếc xưởng nhỏ của một ông già được gọi là cha đẻ của chiếc thuyền phao cứu sinh.

Già làng có nhiều đóng góp cho đồng bào Cơ Tu

Dẫu còn những khó khăn, nhưng thôn Phú Túc, xã Hòa Vang, TP Đà Nẵng vẫn là một ngôi làng xinh đẹp, gây ấn tượng mạnh với mái nhà Gươl sừng sững giữa núi rừng. Để có được những đổi thay ấy, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, phải kể đến vai trò và đóng góp bền bỉ của già làng Đinh Văn Trí.

Người cao tuổi phường Trường Vinh nêu gương trong phong trào “Chủ nhật xanh”

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và phong trào “Chủ nhật xanh”, những ngày cuối tháng 6, các khối dân cư trên địa bàn phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị. Nổi bật trong không khí sôi nổi ấy là hình ảnh lớp người cao tuổi gương mẫu đi đầu, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9