Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng cáo. Lí do là chủ toạ phiên toà sơ thẩm chủ quan, áp đặt, lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Không tuân thủ và áp dụng đúng các quy định của pháp luật, nên bản án đã bị Toà phúc thẩm tuyên huỷ (!?)...

Bài 1: Thực thi đúng luật là hợp ý Đảng, lòng dân

Vụ kiện dân sự tại TAND TP Bến Tre về tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường An Hội, TP Bến Tre; Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài phản ảnh (trong các số 161, 162 và 163 ra các ngày từ 11-13/11/2020). Toà phúc thẩm TAND tỉnh Bến Tre vừa tuyên huỷ Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2020- DS-ST ngày 28/9/2020 của TAND TP Bến Tre. Nguồn gốc của vụ kiện đã được Tạp chí Người cao tuổi phản ảnh đầy đủ, chi tiết trong 3 số báo nêu trên. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ sơ lược những nét chính về nguồn gốc và những sai phạm của chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử sơ thẩm. Tuy vụ việc xảy ra quá rõ ràng, nhưng khi xét xử, cấp sơ thẩm đã “phớt lờ” nhiều tình tiết quan trọng. Phần đất thuộc thửa 21, tờ bản đồ số 10 thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Văn Tư và bà Lê Thị Tuyết Nhung. Trên đất có căn nhà số 10 B1 được ông Tư, bà Nhung mua của ông Đắc Lợi từ năm 1975 và đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vào năm 2001, cấp lại lần 2 vào ngày 8/10/2008, với diện tích 87,8m2. Cấp đổi sổ lần 2 vào ngày 3/12/2008, có diện tích 89m2.

Căn nhà 5 tầng của Nguyễn Văn Hiệp xây lấn sang đất ông Tư, bà Nhung
Căn nhà 5 tầng của Nguyễn Văn Hiệp xây lấn sang đất ông Tư, bà Nhung

Giáp với phần đất của ông Tư, bà Nhung là phần đất thuộc thửa 23, tờ bản đồ số 10 của ông Nguyễn Văn Hiệp và bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm. Trên đất có căn nhà số 10A có nguồn gốc mua của ông Đào Bảo Chương vào ngày 20/9/2018. Ở giữa hai căn nhà này có một con hẻm chiều ngang rộng 1,59m, chiều dài 15m. Từ khi mua nhà căn nhà của ông Tư, bà Nhung ở phía cuối hẻm, chủ cũ xây dựng có phần nhô ra có chiều rộng 0,5m, dài 5,5m, nên con hẻm trở thành kiểu “cổ chai”. Phía dưới phần đất con hẻm phía giáp tường nhà ông Tư có chiều rộng 0,5m, chiều dài 9,5m, diện tích 4,75m2 đã có sẵn hệ thống ống cống thoát nước vệ sinh của gia đình ông Tư chảy thông ra trục đường chính Nguyễn Trung Trực. Phía trên mặt bằng diện tích này có một cái trụ điện bằng sắt của Công ty Điện lực TP Bến Tre đặt phục vụ đường dây cung cấp điện cho cả khu vực từ năm 1988 đến nay đã 33 năm, không có ai khiếu nại. Căn nhà số 10A của ông Hiệp và bà Cẩm đang xây dựng lại hiện nay có nguồn gốc của ông Phạm Minh Thà, nguyên Trưởng Công an phường 1 (nay là phường An Hội) TP Bến Tre mua của ông Thượng Công Ký. Tuy chiều ngang căn nhà thể hiện trên bản vẽ chỉ có 5,05m, chiều dài 12m, nhưng ông Thà đã tự kê khai, tự làm hồ sơ với cán bộ địa chính phường âm thầm hợp thức hoá toàn bộ diện tích con hẻm có chiều ngang 1,59m, chiều dài 15m vào hồ sơ và sổ đỏ. Trên thực tế, gia đình ông Thà không hề sử dụng một tấc đất nào vì sợ xảy ra tranh chấp, mặc dù trên giấy tờ đã chiếm dụng hết toàn bộ diện tích con hẻm. Sau khi ông Thà chết, bà Sương, vợ ông Thà đứng tên chủ sở hữu và bán căn nhà số 10A này cho ông Đào Bảo Chương. Để công khai sử dụng diện tích con hẻm, ông Chương đã nhiều lần thương lượng với ông Tư, bà Nhung cho phép ông sử dụng diện tích con hẻm (trong đó có phần diện tích 4,75m2 mà ông Tư, bà Nhung sử dụng suốt 46 năm nay, phía dưới có cống thoát nước vệ sinh). Sau khi ông Tư, bà Nhung không đồng ý, vì đây là con hẻm công cộng. Ông Đào Bảo Chương tự ý cắt bê tông tường mở hai cửa ra vào thông ra phía con hẻm. Ông Tư, bà Nhung gửi đơn nhờ chính quyền địa phương can thiệp, yêu cầu ông Chương trả lại diện tích 4,75m2 đất hẻm mà gia đình đã sử dụng từ khi mua nhà. Số diện tích còn lại trong hẻm do phía ông Chương và chính quyền địa phương tự giải quyết. Trong lúc hai bên đang xảy ra tranh chấp, UBND phường chưa giải quyết xong, ông Chương đã cấu kết với một số cán bộ ở các ngành chức năng từ phường đến UBND TP Bến Tre hợp thức hoá giấy tờ, bán căn nhà đất 10A đang tranh chấp cho ông Hiệp và bà Cẩm. Trong quá trình xây dựng mới lại căn nhà đã mua, ông Hiệp, bà Cẩm chiếm dụng hết toàn bộ diện tích con hẻm, lấn sang cả phần đất thổ cư của gia đình ông Tư, bà Nhung. Cho thợ đục đà kiềng và đổ bê tông đà kiềng chồng lên đà kiềng và đóng cọc bê tông sâu 18m sát tường nhà ông Tư, bà Nhung làm căn nhà 10B1 của ông Tư, bà Nhung móng bị sụt lún, nứt tường và nền nhiều chỗ, gây lệch toàn bộ căn nhà, hệ thống cửa không đóng mở được.

Những sai phạm của Toà sơ thẩm !

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật thì phần diện tích 4,75m2 mà ông Tư, bà Nhung khởi kiện ra Toà yêu cầu phía bị đơn là ông Hiệp, bà Cẩm trả lại. Lẽ ra, trước lúc đưa vụ kiện ra xét xử, Toà sơ thẩm phải tiến hành trưng cầu các cơ quan chức năng liên quan đo đạc lại phần diện tích này. Ngược lại Tòa án đã bỏ qua tình tiết cốt lõi nhất của vụ án là không tiến hành đo đạc theo yêu cầu của nguyên đơn. Vì trong hồ sơ của vụ kiện không thể hiện các tình tiết đo đạc phần đất đang tranh chấp. Trong vụ kiện này, Toà cấp sơ thẩm chỉ quan tâm tới mối quan hệ, lời trình bày đơn phương của phía bị đơn và Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... mà không quan tâm đến giá trị pháp lí của các loại giấy tờ này ông Hiệp, bà Cẩm được cấp có đúng quy trình, quy định của pháp luật hay không? Trong khi diện tích 4,75m2 có cái trụ điện của Công ty Điện lực đã tồn tại 33 năm, phía dưới là đường ống cống thoát nước vệ sinh của nhà ông Tư đã sử dụng liên tục, ngay tình, công khai suốt 46 năm nay, không xảy ra tranh chấp với ai. Theo Điều 236, Bộ luật Dân sự năm 2015, phần diện tích này là thuộc quyền sử dụng của ông Tư, bà Nhung. Điều 236 quy định: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời gian 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hũu tài sản đó. Kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu”. Mặc dầu luật quy định rõ ràng như vậy, nhưng Toà án cấp sơ thẩm đã không vận dụng đúng luật mà tìm cách “lách luật” để xử.

Thứ hai, trong nội dung Kết luận kiểm định của Công ty CP kiểm định xây dựng Sài Gòn và hồ sơ đo đạc lại căn nhà ông Hiệp, bà Cẩm của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Bến Tre kết luận rõ ràng: “Căn nhà ông Hiệp, bà Cẩm xây dựng mới lấn chiếm sang phần đất của ông Tư, bà Nhung kể cả tầng trệt, tầng lửng và các tầng 1, 2, 3”. Nhưng Toà sơ thẩm lại cho rằng: “Ông Nguyễn Văn Tư, bà Lê Thị Tuyết Nhung cho rằng, ông Nguyễn Văn Hiệp, bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm lấn ranh đất của ông bà là không có cơ sở nên không chấp nhận”.

Thứ ba, con hẻm công cộng có từ năm 1968, đến nay đã 53 năm, quá trình điều tra, chúng tôi đã nhận được giấy xác nhận sự tồn tại con hẻm này của 10 người dân và cán bộ nghỉ hưu tại khu vực tranh chấp. Có những người nguyên là sĩ quan công an tại địa phương, có những người nguyên là Chủ tịch UBND phường. Vậy mà khi tuyên xử, Toà sơ thẩm nhận định và khẳng định, giữa hai căn nhà này không có con hẻm nào (!?).

Thứ tư, vụ tranh chấp xảy ra ngay từ khi căn nhà của ông Hiệp, bà Cẩm mới khởi công, Toà sơ thẩm tuy đã thụ lí vụ án và phía nguyên đơn (ông Tư, bà Nhung) liên tiếp gửi đơn yêu cầu Toà án đình chỉ thi công phần diện tích vi phạm, chờ phán quyết của Toà án. Tuy nhiên, Thẩm phán Huỳnh Thị Mười, Chủ toạ phiên Toà sơ thẩm đã bỏ mặc hậu quả xấu xảy ra, cho phía bị đơn xây hoàn chỉnh căn nhà 5 tầng lấn chiếm đất thổ cư của ông Tư, bà Nhung từ tầng trệt đến tầng 5(!?) Ai sẽ là người khắc phục hậu quả đập bỏ phần lấn chiếm trái phép đã xảy ra do hành vi vô cảm của người “cầm cân nảy mực” gây ra?

Thứ năm, diện tích 4,75m2 đất có cây cột điện đã tồn tại 33 năm và đường ống cống thoát nước vệ sinh ở phía dưới diện tích đất này của gia đình ông Tư, bà Nhung đã sử dụng liên tục suốt 46 năm nay. Những vấn đề này chưa có bất kì ai tranh chấp và cũng chưa có cơ quan nào có thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết. Vậy mà khi mới thụ lí hồ sơ vụ kiện, đến hiện trường xem xét, Thẩm phán Huỳnh Thị Mười đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, chỉ nghe theo phía bị đơn (ông Hiệp, bà Cẩm) rồi bà Mười đứng giữa hiện trường chỉ tay ra lệnh buộc ông Tư, bà Nhung phải di dời cái cột điện của Nhà nước và di dời hệ thống đường ống cống thoát nước vệ sinh trong lòng đất (!?).

Thứ sáu, Toà sơ thẩm đã không thực hiện đầy đủ thủ tục tố tụng, cố tình bỏ sót hầu hết các bên liên quan của vụ án. Ông Hiệp, bà Cẩm kí hợp đồng thuê Công ty TNHH Tư vấn, Xây dựng và Thương mại Ngọc Duyên ép cọc bê tông có độ sâu 18m sát tường nhà ông Tư, bà Nhung và thuê Công ty TNHH MTV Xây dựng - Thương mại Hồng Ngân thực hiện phần xây tường. Kết luận giám định của Công ty CP kiểm định xây dựng Sài Gòn khẳng định, nhà ông Tư, bà Nhung bị sụt lún, nghiêng, nứt tường và nền nhiều chỗ là do sự tác động trực tiếp trong quá trình đào móng, đóng cọc bê tông gây nên. Mặt khác, sai phạm trong vụ tranh chấp này có liên đới chặt chẽ tới Sở Tài nguyên và Mội trường, Phòng Quản lí đô thị, UBND TP Bến Tre, Công ty TNHH Tư vấn, Xây dựng và Thương mại Ngọc Duyên (đơn vị trực tiếp đóng cọc bê tông) sao Toà sơ thẩm không triệu tập đối chất? Nghĩa là Toà án cấp sơ thẩm chưa thực hiện đầy đủ thủ tục tố tụng đối với các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thứ bảy, mặc dù nguyên đơn đã cung cấp đầy đủ hình ảnh, băng hình Camera và Kết quả Giám định số 19162/KĐ.32/SCQC ngày 4/12/2019 của Công CP kiểm định xây dựng Sài Gòn do chính Toà sơ thẩm trưng cầu, thế nhưng Toà đã phớt lờ. Kể cả hành vi đào lòi móng nhà ông Tư, bà Nhung và đổ bê tông trùm lên đà kiềng nhà ông Tư. Tuy đã có đơn kêu cứu, nhưng Thẩm phán Huỳnh Thị Mười vẫn không đình chỉ thi công mà bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Thứ tám, nguồn gốc đất căn nhà chiều ngang chỉ có 5,05m mà UBND TP Bến Tre cấp Giấy phép xây dựng có chiều ngang lên tới 6,724m. Trong khi sổ đỏ của ông Hiệp đo trên thực tế chiều ngang chỉ có 6,64m. Toà sơ thẩm lấy căn cứ nào mà bác đơn của ông Tư, bà Nhung để bảo vệ cho ông Hiệp, bà Cẩm xây nhà “không lấn chiếm” đất ông Tư, bà Nhung? Mặc dù những sai phạm này, đã được ông Bùi Tuấn Phương, Phó Trưởng phòng Quản lí đô thị TP Bến Tre tự nhận khuyết điểm tại Biên bản tiếp công dân số 4177 của UBND TP Bến Tre ngày 13/9/2019).

Từ những sai phạm nêu trên của Tòa sơ thẩm, sau khi nghe trình bày, nhận định và đề xuất hợp tình, hợp lí, các phân tích phù hợp với các quy phạm pháp luật và các quy phạm đạo đức xã hội trong xử án của vị kiểm sát viên thuộc Viện KSND tỉnh Bến Tre giữ quyền công tố trước toà. Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên tại Quyết định Bản án dân sự phúc thẩm số 37/2021/DS-PT ngày 28/1/2021 của TAND tỉnh Bến Tre: “Huỷ Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2020/DS-ST ngày 28/9/2020 của TAND TP Bến Tre. Trả hồ sơ cho TAND TP Bến Tre thụ lí giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm”. (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...

Tin khác

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?
Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng
Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng nặng.

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?
Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn chặn và truy vết ổ dịch Covid -19 phát tán ra cộng đồng từ căn hộ của Mục sư Phương Văn Tân và vợ là Võ Xuân Loan, tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp dùng để họp của tổ chức Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, gây thiệt về hại kinh tế, sức khỏe cho cộng đồng, xáo trộn trong đời sống xã hội.

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub
Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động